people / DINE WITH THE BOSS

วิพล วรเสาหฤท พลิก กรุงเทพประกันชีวิต คืนตำแหน่ง TOP 5

ยามบ่ายที่สายฝนพรำมิได้เป็นอุปสรรคสำหรับการนัดหมายครั้งนี้ วิพล วรเสาหฤท วัย 52 ปี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำ กัด (มหาชน) หรือ BLA ยังคงมาถึงร้านกาแฟซึ่งเป็นสถานที่พบปะตรงตามเวลา

วิพล ที่ขอตัวจิบกาแฟก่อนเป็นฝ่ายเริ่มเปิดฉากสนทนากับ Forbes Thailand ณ โต๊ะตัวเล็กซึ่งตั้งอยู่มุมคาเฟ่สไตล์วินเทจ Bar Storia Del Caffe ชั้นล่างของโรงแรม Salil Hotel ในซอยสุขุมวิท 57 เสียงเพลงแผ่วคลอเบาๆ ช่วยให้บรรยากาศการสนทนาของเราเป็นกันเองมากขึ้น จากผู้มีประสบการณ์คร่ำหวอดด้านการวางกลยุทธ์การตลาดและการบริหารงานขายในธุรกิจค้าปลีกและสินค้าอุปโภคบริโภคร่วม 20 ปี วิพลเคยดำรงตำแหน่ง ผู้บริหารระดับสูงที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันการเติบโตให้บริษัทข้ามชาติชั้นนำหลายแห่ง

วิพลขึ้นแท่นเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ที่ BLA เมื่อ 1 มีนาคม ปีนี้พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ 3 ประการ ได้แก่การสร้างรากฐานเพื่อการเติบโตในอนาคต การ Re-train ปรับปรุงหลักสูตรอบรมพัฒนาเพื่อเพิ่มศักยภาพคนในองค์กรให้สูงขึ้น 20-30% รวมทั้งการผลักดันธุรกิจประกันชีวิตผ่านดิจิทัล

“กรุงเทพประกันชีวิต ต้องกลับขึ้นมาติด Top 5 ให้ได้ด้วยการผลักดันให้องค์กรมี dynamic มีความ active ที่จะวิ่งไปข้างหน้า การผลักดันจะเกิดได้ต่อเมื่อมีความเข้าใจถ่องแท้ในตัวบริษัท วัฒนธรรมและบุคลากรในองค์กรมากเพียงพอ” วิพลกล่าว

พร้อมยอมรับว่าที่ผ่านมา แม้บริษัทยังรักษาตำแหน่งผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรมไว้ได้แต่การหล่นจากตำแหน่ง Top 5 ทำให้หลุดจากสถานะที่สำคัญไป เพราะธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทยมีผู้เล่นหลัก 7-8 รายที่ครองส่วนแบ่งการตลาดรวม 90% จากผู้เล่นทั้งหมด 23 บริษัท

กว่า 6 เดือนที่เข้ารับตำแหน่งผู้นำเขาเชื่อว่ามีความเข้าใจองค์กรและวัฒนธรรมภายในมากเพียงพอที่จะผลักดันให้เกิดการก้าวไปข้างหน้า โดยที่ผ่านมากรุงเทพประกันชีวิตนับเป็นบริษัทรายแรกที่ได้รับอนุมัติให้ขายประกันออนไลน์เต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแนวคิดใหม่และพัฒนาผลิตภัณฑ์บางประเภทให้เป็น one-side-fit-all ควบคู่กับการพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะหลากหลายด้าน (multi-skills) เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้รอดพ้นจากการถูกทดแทนด้วยเทคโนโลยี

“การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในธุรกิจประกันหรือที่เรียกว่า InsurTech มีบทบาทสูงขึ้นสำหรับประกันภัย แต่สำหรับประกันชีวิตยังไม่ตอบรับ InsurTech มากนัก เพราะยังไม่ถึงจุดที่ผู้บริโภคเสิร์ชหาข้อมูลประกันทางออนไลน์ ดิจิทัลจะทดแทนการขายได้ยาก แต่ช่วยทดแทนบริการได้เร็ว การนำเทคโนโลยีมาใช้จึงเป็นไปในลักษณะที่ให้ตัวแทนประกันใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการให้บริการ (service platform) การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า (customer relationship) และเครื่องมือนำเสนอการขาย (offering) มากกว่านำมาใช้นำเสนอผลิตภัณฑ์แทนตัวแทนขาย อย่างไรก็ตามตัวแทนที่จะอยู่รอดได้ในอนาคตจะต้องพัฒนาตัวเองให้มีคุณภาพ มีศักยภาพในการใช้เทคโนโลยีสูงขึ้นด้วย”

วิพลมั่นใจว่ากรุงเทพประกันชีวิตจะเป็นผลงานชิ้นเอกอีกชิ้นในชีวิตการทำงานก่อนเกษียณ ที่มีความภูมิใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าผลงานชิ้นเอกสองชิ้นแรกซึ่งเขาเข้ารับตำแหน่งสูงสุดในช่วงที่บริษัทเผชิญกับวิกฤตอย่าง บีพี คาสตรอล ประเทศไทย และไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ช่วงที่เข้ารับตำแหน่งในบีพี คาสตรอล ประเทศไทย ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปี 2551 พุ่งขึ้นถึง 140 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศแตะลิตรละ 40 บาท จากบริษัทที่เคยกำไร 20 ล้านเหรียญ ลดเหลือ 1 ล้านเหรียญ เขาสามารถพลิกสถานการณ์ในช่วง 6 ปี ให้กำไรกลับขึ้นมาที่ 27 ล้านเหรียญ

ส่วนการเข้าสู่ธุรกิจประกันชีวิตนั้นเกิดขึ้นโดยความบังเอิญ วิพลเล่าปนเสียงหัวเราะในบางครา เมื่อย้อนถึงอดีตครั้งที่เขาเซ็นสัญญาเข้าทำงานกับธนาคารไทยพาณิชย์ในตำแหน่งผู้บริหารที่ดูแลช่องทางจัดจำหน่าย แต่คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ประธานกรรมการ บริษัทไทยพาณิชย์ ประกันชีวิตในขณะนั้น กลับเชิญเขาไปสัมภาษณ์ใหม่อีกครั้งเพียง 5 วันก่อนเริ่มงานเพื่อรับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ให้บริษัทซึ่งเผชิญหน้ากับวิกฤตบุคลากร ผู้บริหารระดับสูงและพนักงานลาออกถึง 30%

“ผมตอบท่านสามประการ คือ หนึ่ง-ไม่ชอบประกันเลย สอง-ไม่ชอบตัวเลข สาม-มีความรู้ด้านประกันน้อยมาก ท่านตอบว่าที่ธนาคารมีคนเก่งที่รู้เรื่องนี้เต็มไปหมด ขาดเพียงแค่ผู้ที่จะมาสร้าง “คน” และ “โมเดลธุรกิจ” ซึ่งยังไม่มี ขอให้มาทำงานที่ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต มาทำงานด้วยใจได้ไหม”

ด้วยนิสัยส่วนตัวที่ไม่เกี่ยงงาน ยินดีเรียนรู้เสมอแม้ไม่มีคนเห็นความสำคัญ เชื่อว่าการเรียนรู้และประสบการณ์เป็นคุณสมบัติติดตัวที่ช่วยให้เติบโตในหน้าที่การงาน ไม่ว่าองค์กรใด วิพลจึงตัดสินใจเปิดประสบการณ์ใหม่ในธุรกิจการเงินที่ SCB LIFE กับก้าวแรกที่เดินตามลำพัง หลังประกาศนโยบายธุรกิจชัดเจน เขาร้องขอให้บุคลากรผู้พร้อมก้าวเดินไปด้วยกันเริ่มต้นทำงาน ส่วนผู้ที่ไม่พร้อมเดินหน้าขอให้ยุติด้วยการยื่นใบลาออกตรงนี้ เพื่อบริษัทจะได้ทราบจำนวนพนักงานที่พร้อมก้าวเดินไปด้วยกัน ซึ่งนอกจากเลือดหยุดไหลแล้ว ยังมีพนักงานบางคนที่ลาออกไปขอกลับเข้าทำงานอีกครั้งด้วย

วิพลเริ่มต้นเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับธุรกิจประกันชีวิต ไม่เกิน 1 ปี จากผู้ที่มีความรู้น้อยมากเกี่ยวกับประกันชีวิต ทุกอย่างก็เริ่มลงตัว เขาใช้จุดแข็งและความชำนาญด้านการวางกลยุทธ์การตลาดและบริหารงานขาย บุกตะลุยให้องค์กรเดินหน้า ราคาหุ้นบริษัทไทยพาณิชย์ประกันชีวิตในวันที่เริ่มต้นทำงานอยู่ที่ 290 กว่าบาท ค่อยเพิ่มสูงขึ้นไปถึง 1,200 บาท ส่วนกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นจากกว่า 1.2 พันล้านบาท เป็นเกือบ 4 พันล้านบาทในปีที่สามนับจากวันแรกที่เขาเริ่มทำงาน เป็นเหตุให้ถูกดึงกลับมาที่ธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อบุกตะลุยด้านสินเชื่อแล้วหวนคืนสู่วงการประกันชีวิตอีกคราเพราะเสน่ห์ที่ไม่มีธุรกิจใดเหมือน

อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของการเป็นผู้นำที่กรุงเทพประกันชีวิตในปัจจุบันมีความแตกต่างจากผลงานที่ผ่านมามากพอควรเพราะต้นทุนความรู้ของผู้นำองค์กรไม่ได้เริ่มจากศูนย์อีกต่อไป นอกจากนี้องค์กรก็มิได้เผชิญกับวิกฤต หากต้องการก้าวข้ามบางสิ่งบางอย่างเพื่อทะลุขีดจำกัดบางประการซึ่งเป็นโจทย์ที่ยากกว่าการบริหารจัดการในช่วงวิกฤต แต่วิพลเชื่อว่าเขาสามารถใช้คุณลักษณะเด่น คือ super people-oriented ที่มุ่งมั่นในตัวคนจะเป็นเครื่องมือรังสรรค์อีกหนึ่งผลงานชิ้นเอก

แม้วิพลยังมั่นใจในเป้าหมายการเติบโตเบี้ยประกันรับที่ 17% แต่มองว่าธุรกิจประกันชีวิตในปี 2561 ในภาพรวมแม้ยังมีการเติบโต แต่ขยายตัวในอัตราลดลงเหลือเพียงตัวเลขหนึ่งหลัก จะเห็นแนวโน้มการปรับตัวของบริษัทประกันที่หันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ให้ความคุ้มครองยิ่งกว่าเดิมและมุ่งสู่การตลาดดิจิทัลเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ความใฝ่ฝันสูงสุดที่อยากให้เกิดขึ้นในประเทศไทย คือ “ผู้เล่นทั้งอุตสาหกรรมร่วมมือกันผลักดันประกันชีวิตภาคบังคับให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับความคุ้มครองซึ่งช่วยลดภาระให้กับประเทศไทยซึ่งกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย”

เรื่อง: ดรณ์ มาลัยธรรม ภาพประกอบ: มังกร สรพล


คลิกเพื่ออ่าน "วิพล วรเสาหฤท พลิก กรุงเทพประกันชีวิต คืนตำแหน่ง TOP 5" ฉบับเต็ม จาก Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 09 มกราคม 2561

View : 3,033


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,243

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,584

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,233


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group