people / DINE WITH THE BOSS

จักรพงษ์ ศานติรัตน์ เร่งสปีด Triumph สู่เส้นชัย

เมื่อมอเตอร์ไซค์ “บิ๊กไบค์” ไม่ได้เป็นเพียงพาหนะ แต่เป็นการประกาศก้องถึงไลฟ์สไตล์ ตัวตน และรสนิยมการขับขี่ของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างชัดเจน ตลาดบิ๊กไบค์ในไทยจึงอ้าแขนต้อนรับบิ๊กไบค์แบรนด์ระดับโลกหลายรายซึ่งแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ

“ผมอยากทำธุรกิจที่ตอบสนอง passion และ emotion ของลูกค้า ซึ่งพรีเมียม บิ๊กไบค์ตอบโจทย์ตรงนี้ได้” จักรพงษ์ ศานติรัตน์ วัย 35 ปี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด หนึ่งในผู้เล่นสำคัญในตลาดบิ๊กไบค์เมืองไทย เปิดฉากบทสนทนากับ Forbes Thailand ด้วยน้ำเสียงหนักแน่นชัดเจน

สำหรับประเทศไทย Triumph Motorcycles ก่อตั้งโรงงานผลิตมอเตอร์ไซค์เต็มรูปแบบแห่งที่ 2 ขึ้นที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนครในปี 2542 และดำเนินการผลิตในราวปี 2545 ภายใต้ชื่อ บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ ซึ่งไทยเป็นฐานการผลิตที่บริษัทสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้ดี ปัจจุบันโรงงานในไทยมีกำลังการผลิต 65-70% ของยอดการผลิตทั่วโลก ซึ่งกำลังการผลิตสูงสุดในไทยอยู่ที่ 60,000 คันต่อปี

ดีเอ็นเอนักบิด

“คงเป็นเพราะคุณพ่อของผมชอบรถเลยถ่ายทอดดีเอ็นเอด้านนี้มาให้ผม” จักรพงษ์เล่าถึงแรงบันดาลใจในวัยเยาว์เขาเรียนสายวิชาชีพด้านเครื่องยนต์ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ก่อนจบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกลคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่สถาบันเดียวกันได้งานแรกเป็นวิศวกรดูแลด้านไฟเบอร์ออพติคในกลุ่มบริษัท Fujikura ใน จ.ลำพูน แล้วมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ ทำงานที่ บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ก่อนเบนเข็มไปสู่สายงานที่เนื้องานเกี่ยวข้องกับธุรกิจ ปี 2550 จักรพงษ์ทำงานใน บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจรถบรรทุก เริ่มจากวิศวกรฝ่ายขาย ก่อนเป็นหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์ทางการตลาด ช่วยวางแผนให้การขนส่งสินค้าของลูกค้าเป็นไปอย่างรวดเร็ว ประหยัดต้นทุน และได้กำไรมากที่สุด หลังสั่งสมประสบการณ์ได้ 4 ปี ก็ขยับเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดต่างประเทศ ดูแลกลุ่มประเทศ CLMV และฟิลิปปินส์ และได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการทั่วไปในอีก 1 ปีถัดมา จนได้คุยกับ Triumph Motorcycles ที่กำลังมาเปิดสำนักงานในไทย “มอเตอร์ไซค์น่าจะเติมเต็มในส่วนที่ผมขาดไปเรื่องธุรกิจ B2C ซึ่งผมน่าจะได้ใช้ประสบการณ์ที่มีมาช่วยให้ตลาดโตไปได้”

แซงโค้งสู่เจ้าตลาด

“พรีเมียม บิ๊กไบค์” แต่เดิม Triumph Motorcycles มีผู้จัดจำหน่ายในไทยคือ บริษัท บริทไบค์ จำกัด ซึ่งได้รับสิทธิอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปี 2551 ต่อมาเมื่อตลาด “พรีเมียม บิ๊กไบค์” ซึ่ง Triumph ให้นิยามว่าคือมอเตอร์ไซค์จากค่ายยุโรปและสหรัฐอเมริกาที่มีเครื่องยนต์ขนาดความจุ 500 ซีซีขึ้นไปได้รับความนิยมมากขึ้น ปี 2558 Triumph Motorcycles จึงเข้ามาสร้างแบรนด์และวางกลยุทธ์การตลาดเอง ด้วยการปรับโครงสร้างของไทรอัมพ์ มอเตอร์ ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) ให้มีฝ่ายคอมเมอร์เชียลซึ่งจักรพงษ์เป็นผู้ดูแล

เห็นได้จากบทวิเคราะห์ของศูนย์วิจัยกสิกรไทย เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2559 ซึ่งระบุว่าภาพรวมตลาดมอเตอร์ไซค์ในปีนั้นน่าจะมียอดขาย 1.64-1.67 ล้านคัน คิดเป็นมูลค่า 1.01 แสนล้านบาท มอเตอร์ไซค์ขนาดความจุ 151-400 ซีซี มีส่วนแบ่งตลาด 64% ส่วนมอเตอร์ไซค์ความจุ 400 ซีซีขึ้นไป หรือ “บิ๊กไบค์” มีส่วนแบ่งตลาด 36% ถึงราคาโดยรวมของบิ๊กไบค์ฝั่งตะวันตกจะสูงกว่าแบรนด์ญี่ปุ่นกว่า 60%

“ถ้าดูจากยอดการจดทะเบียนก็ถือว่า Triumph เป็นเบอร์ต้นในตลาดพรีเมียมบิ๊กไบค์ เรามาถึงตรงนี้ได้ก็ด้วยแบรนด์ที่แข็งแกร่ง พนักงานทุกคนและดีลเลอร์ทุกราย” หัวเรือใหญ่ฝั่งคอมเมอร์เชียลเอ่ยอย่างภาคภูมิใจ และเผยว่า Triumph ในไทยมีปริมาณจำหน่ายมากสุดเมื่อเทียบกับประเทศในทวีปเอเชียอย่างญี่ปุ่นและอินเดียที่บริษัทเข้าไปทำตลาดโดยตรง

เจาะกลยุทธ์ครองใจนักขับ

สิ่งที่ทำให้ Triumph ครองความนิยมในหมู่นักขับได้นั้น จักรพงษ์กล่าวว่ามีด้วยกัน 3 ส่วนหลัก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ สถานที่ และคนปัจจุบันพรีเมียมสำหรับการจัดตั้งโชว์รูมทุกแห่งของ Triumph มีมาตรฐานเดียวกันกับทั่วโลกด้วยการจัดแสดงพรีเมียม บิ๊กไบค์ ทุกรุ่นและเกือบทุกสี นำเสนออุปกรณ์ตกแต่งรถและเครื่องแต่งกาย ให้ลูกค้าได้ทดลองขับขี่พร้อมสร้างบรรยากาศให้โชว์รูมเป็นชุมชนของผู้รักการขับขี่ เสนอให้ดีลเลอร์ของTriumph ทั้ง 11 รายในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจัดวันเดย์ทริปให้ลูกค้าทุกเดือน เพื่อสร้างความคุ้นเคยและร่วมขับขี่ไปด้วยกัน

“ซื้อรถแล้วต้องมีกิจกรรม นี่คือการพัฒนาเรื่อง premium riding experience” จักรพงษ์ย้ำ สุดท้ายเป็นเรื่องคน พนักงานต้องมีใจรักในงานบริการ เข้าใจความต้องการของลูกค้าระดับบน แม้ Triumph จะเดินเกมไปข้างหน้าแต่แบรนด์อื่นก็พัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อก้าวสู่ความเป็นที่หนึ่งในธุรกิจพรีเมียมบิ๊กไบค์ ด้วยเช่นกัน

เป้าหมายของจักรพงษ์ต่อไปนี้คือการรักษาตำแหน่งเจ้าตลาดพรีเมียม บิ๊กไบค์เขามองการเติบโตของตลาดว่าปีนี้น่าจะมียอดจดทะเบียนสูงขึ้น 10% เป็นราว 6,600 คัน แบรนด์ Triumph ก็น่าจะโตด้วยตัวเลข เดียวกันสู่ยอดจดทะเบียนราว 2,800 คัน ซึ่ง 4 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 43% ของตลาดแล้ว

“การแข่งขันเป็นเรื่องปกติ และต่อไปก็จะเข้มข้นขึ้น แต่ผมมองเป็นความท้าทายมากกว่าจะมองเป็นปัญหา เพราะท้ายสุดประโยชน์ก็จะตกกับลูกค้าอย่างแท้จริง” แม้ทีมงานของจักรพงษ์จะมีเพียง 14 คน ขณะที่ฝ่ายการผลิตมี 1,200 คน แต่เขาก็ยึดหลักวัฒนธรรมองค์กร 4 ข้ออย่างเคร่งครัดคือ “Respectful” เคารพการตัดสินใจซึ่งกันและกัน เพราะบริษัทมีความหลากหลายทั้งเชื้อชาติ ศาสนา ความคิด ฯลฯ ซึ่งช่วยให้เกิดความคิดใหม่ๆ “Open” เปิดให้พนักงานแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกันหรือกับผู้บริหาร “Partnership” ทั้งความสัมพันธ์อันดีภายในทีมงานที่ถึงจะมีจำนวนไม่มาก แต่ทุกคนล้วนมีบทบาทขับเคลื่อนธุรกิจในประเทศนั้นๆ และกับดีลเลอร์ที่ต้องเติบโตไปพร้อมกับบริษัท สุดท้ายคือ “Efficient” ทำางานอย่างมีประสิทธิภาพและพร้อมยืดหยุ่น เรียงกันเป็นคำาว่า “ROPE” คือเชือกที่ร้อยทุกคนไว้ด้วยกันและพาองค์กรก้าวไปข้างหน้า
 


คลิกอ่าน "จักรพงษ์ ศานติรัตน์ เร่งสปีด Triumph สู่เส้นชัย” โฉมใหม่ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กรกฎาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor

Update : 23 สิงหาคม 2560

View : 2,115


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,589

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,903

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,974


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group