people / DINE WITH THE BOSS

กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ รับไม้ต่อยอด ซีไอเอ็มบี ไทย

ยามบ่ายของเดือนเมษายน ณ ร้านกาแฟชื่อดังในซอยหลังสวน เป็นช่วงเวลาที่ Forbes Thailand ได้พูดคุยกับ กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ที่เพิ่งรับไม้ต่อเริ่มงานอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคม 2559 เขาพร้อมถ่ายทอดถึงภาพรวมของธนาคารและพิมพ์เขียวที่วางไว้เพื่อสร้างการเติบโตให้กับธนาคารขนาดกลางของไทยตามที่หลายคนวาดฝันไว้

ผู้นำใหม่ถอดด้ามเล่าให้ฟังว่า ขณะนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ที่เขามารับงานต่อจากสุภัค ศิวะรักษ์ ซึ่งเป็นซีอีโอมากว่า 7 ปี และได้ใช้เวลาหลอมรวมหลายสถาบันการเงินให้เป็นหนึ่งเดียวในนามของธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กระทั่งตอนนี้ธนาคารกำลังก้าวไปสู่อีกระดับ แม้ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ธนาคารได้ปรับเปลี่ยนในหลายแง่มุมเพื่อสร้างเสริมจุดแข็งของธนาคารไปไม่น้อยแล้ว โดยเฉพาะด้านการบริหารเงิน แต่เส้นทางต่อจากนี้เขายังคงต้องใช้พลังอีกพอสมควร

อย่างไรก็ตาม หลังจากเริ่มงานได้ในช่วงสามเดือนแรกก็พบว่า ผู้บริหารระดับสายงานต่างมีจุดหมายที่ต้องการจะยกระดับธนาคารไปในทิศทางที่ใกล้เคียงกันเพื่อให้ธนาคารมีขนาดใหญ่ขึ้น มั่นคงขึ้นและมั่งคั่งขึ้น

“เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 มีการจัดประชุมนอกสถานที่ของผู้บริหารเพื่อคุยกันว่าต้องการให้ธนาคารมุ่งหน้าไปทางใด ซึ่งเมื่อผมแชร์ข้อมูลให้ผู้บริหารฟังแล้วได้รับความเห็นกลับมา พบว่าส่วนใหญ่คิดตรงกันเรื่องแนวทางการวางแผน 5 ปีของธนาคาร”

สู่แบงก์ขนาดกลางใน 5 ปี

สำหรับเป้าหมายของธนาคารซีไอเอ็มบีไทย นั้น คือการก้าวสู่การเป็นธนาคารขนาดกลางของประเทศไทยภายใน 5 ปี ด้วยกลทธ์การปรับเปลี่ยนองค์กร (Transformation Roadmap) เพื่อให้ธนาคารแข็งแกร่งมากพอจะไปสู่จุดหมายที่วางไว้ได้โดยตัวเลขสำคัญที่จะสะท้อนความสำเร็จของการเป็นธนาคารขนาดกลาง คือ การเติบโตของกำไรก่อนหักภาษีต้องเพิ่มขึ้น 5 เท่า หรืออยู่ที่ราว 1.5 หมื่นล้านบาทแทนการเลือกวัดจากสินทรัพย์ เพราะมองว่ากำไรก่อนหักภาษีบ่งบอกถึงคุณภาพของธนาคารได้ดีกว่าตัวเลขสินทรัพย์

“ผมใช้คำว่า ‘เราฝัน’ ที่จะเป็นธนาคารขนาดกลางใน 5 ปี เพราะปัจจุบันธนาคารขนาดกลางที่เล็กที่สุดยังใหญ่กว่าเรา 3.5 เท่า ดังนั้นหากเราจะเป็นธนาคารขนาดกลางใน 5 ปีก็ต้องทำอะไรเยอะมากเพราะอย่าลืมว่าคนอื่นก็ไม่ได้อยู่กับที่”

ทั้งนี้ Transformation Roadmap แบ่งเป็น 3 ช่วงหลัก ที่เริ่มต้นตั้งแต่ระหว่างปี 2560 ถึง 2566 เพื่อสร้างการเติบโตทั้งทางด้านผลกำไร องค์ความรู้มุ่งสู่การเป็นธนาคารขนาดกลางที่มีผลประกอบการดีเยี่ยมในท้ายที่สุด

“8 ปีที่ผ่านมา ผมเชื่อว่าทุกคนในแบงก์ต่างช่วยกันยกระดับแบรนด์ของเราให้เป็นที่รู้จักจากแรกเริ่ม ซึ่งมีคนไทยคุ้นเคยกับชื่อ ซีไอเอ็มบี ไทย จำนวนน้อยมาก แต่ในวันนี้ มุมของลูกค้าขนาดใหญ่เริ่มรับรู้ว่าเราเป็น regional bank ที่พาลูกค้าไปสู่ตลาดในภูมิภาคได้ เช่นเดียวกับลูกค้า wealth ที่รู้ว่าเรามีผลิตภัณฑ์ทางการเงินหลากหลายซึ่งเป้าหมายหลักของเราคือ การนำเอกลักษณ์ของธนาคารไปสู่ลูกค้าทุกกลุ่ม”

วางผังธุรกิจปีนี้

เนื่องด้วยผลประกอบการ ณ สิ้นปี 2559 ธนาคารมีผลขาดทุนถึง 629.53 ล้านบาทจากปัญหาเรื่องหนี้ด้อยคุณภาพ ซึ่งธนาคารเองก็พยายามแก้ไขปัญหา เพื่อไม่ให้เป็นประเด็นฉุดรั้งตัวเลขผลการดำเนินงานในอนาคต โดยในช่วง 2 เดือนแรกที่เข้ามารับหน้าที่ผู้นำคนใหม่จึงให้น้ำหนักกับเรื่องหนี้ด้อยคุณภาพเป็นหลัก นอกจากนี้ยังเตรียมยกเลิกธุรกิจบัตรเครดิตซึ่งมีผลขาดทุน

มุ่งเน้นการให้บริการด้วยระบบดิจิทัล และการสร้างพันธมิตรสำหรับธุรกิจรายย่อย รวมถึงใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์เสี่ยงอย่างคุ้มค่าโดยการปรับเปลี่ยนงานด้านเอกสารไม่เพียงเท่านั้น พร้อมปรับโฟกัสมุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ที่ธนาคารได้เปรียบในการแข่งขัน อาทิ domestic cash management (การบริหารเงินสด) trade finance (สินเชื่อธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ)

ก่อนเป็นซีอีโอ

กิตติพันธ์ เล่าย้อนถึงเส้นทางก่อนได้รับเลือกให้เป็นผู้นำแห่งธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ได้รับการทาบทามจาก head hunter ให้ลงท้าชิงตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของธนาคารสัญชาติมาเลเซียแห่งหนึ่งที่ผู้นำคนเดิมใกล้จะหมดวาระลง ขณะนั้น กิตติพันธ์ ใช้เวลาอยู่ราว 1 สัปดาห์ เพื่อศึกษาข้อมูลต่างๆ ก่อนตัดสินใจรับคำชวน

ในมุมมองของกิตติพันธ์มองว่า ปัจจัยที่สามารถดึงดูดคนในองค์กรให้พร้อมขับเคลื่อนธนาคารไปไกลดังเป้าหมายนั้นอยู่ที่แผนงานอันท้าทาย และคณะผู้บริหารที่มีความรู้ความสามารถ

“การออกแบบ CV template ของเขาช่วยให้ผมได้คิดทบทวนถึงชีวิตการทำงานว่าเราได้ผ่านประสบการณ์อะไรมาบ้างเช่น การตอบคำถามทั้งจุดที่สำเร็จและล้มเหลวในผลงานที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้วก็ช่วยให้ผมรู้สึกดีกับตัวเองขึ้นพอควรเมื่อเราได้ทบทวนตัวเองว่าผ่านจุดสูงสุดและต่ำาสุดอะไรบ้าง”


กิตติพันธ์เล่าถึงเส้นทางชีวิตการงานตั้งแต่ต้นว่า ก้าวแรกที่เริ่มเข้าสู่เส้นทางธุรกิจการเงินคือเป็น Management Trainee ที่ Bank of America สาขากรุงเทพฯ เมื่อปี 2536 และสิ้นสุดการทำงานที่สถาบันแห่งนี้ในฐานะ Vice President ในส่วน Corporate Banking Department เมื่อปี 2542 “ผมว่าที่นี่มีสภาพแวดล้อมการทำงานดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา”

ก่อนตัดสินใจรับตำแหน่ง Vice President - Team Leader, Corporate Banking Department ที่ HSBC สาขากรุงเทพฯ ในปี 2542 และหันเหสู่การเป็น General Manager ที่ JPMorgan Chase Bank สาขากรุงเทพฯ เมื่อปี 2543 และไต่ระดับขึ้นเป็นคนไทยรายแรกที่ได้เลือกให้รับตำแหน่ง Country Credit Officer ประจำประเทศไทยและเวียดนาม ในเวลาต่อมา จากการแนะนำและผลักดันของ กรณ์ จาติกวณิช ผู้เป็น Country Head ในขณะนั้น จากนั้น ปี 2552 เขาย้ายรับตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส Head of Corporate Banking, Wholesale Banking Group ธนาคารไทยพาณิชย์

เมื่อถามว่าอะไรคือโจทย์ที่ยากสุดของการเป็นซีอีโอของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยหลังจากเริ่มรับตำแหน่งมาระยะหนึ่ง กิตติพันธ์เปิดเผยว่า “การสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานเป็นสิ่งที่ยากมากที่สุด เพราะการที่จะทำให้คนเชื่อมั่นในตัวเราเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา” พร้อมย้ำว่าการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดจะเป็นหนทางสำคัญที่กระตุ้นพลังขับเคลื่อนสุดท้ายแล้ว สิ่งสำคัญอยู่ที่การสร้างให้คนของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย มองไปยังจุดหมายเดียวกัน ด้วยเหตุผลที่ว่า “ถึงแม้เราไปไม่ถึงดวงจันทร์ แต่ไปถึงดวงดาวก็ยังดี”
 


คลิกอ่าน "กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ รับไม้ต่อยอด ซีไอเอ็มบี ไทย" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 02 สิงหาคม 2560

View : 2,668


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,243

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,585

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,235


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group