people / COVER STORY

ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ เคล็ดลับ “กระเพาะปลา” สู่ “พฤกษา” อสังหาฯ แสนล้าน

แม้ต้นทุนชีวิตจะติดลบ แต่ลูกพ่อค้ากระเพาะปลาไม่เคยหยุด “ฝันใหญ่และไปให้ถึง” กระทั่งนำทัพบริษัทที่ปลุกปั้นนั่งแท่นเบอร์หนึ่งเจ้าตลาดอสังหาฯ เมืองไทย ก่อนเดินเกมรุกจัดขบวนใหม่เป็น “พฤกษา โฮลดิ้ง” เตรียมกวาดรายได้แสนล้านภายใน 5 ปี

ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำากัด (มหาชน) หรือ PSH ปรากฏตัวขึ้นด้วยบุคลิกสุขุม ทว่ายิ้มแย้มอย่างเป็นกันเอง บนชั้น 28 SM Tower ถนนพหลโยธินที่มองออกไปไม่ไกลบนถนนเส้นเดียวกันคือ Pearl Bangkok อาคารทรงไข่มุกที่ทองมาอนุมัติงบราว 3 พันล้านบาทในปี 2557 ให้สร้างขึ้นเป็นฐานบัญชาการใหม่ของ PSH ซึ่งคาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในปีนี้

หัวเรือใหญ่ของ PSH วัย 60 ปี สร้างตัวจากศูนย์ ทุ่มเทกายใจฝ่าทุกขวากหนามและก้าวข้ามทุกขีดจำกัดเพื่อสร้างอนาคตที่สดใสโลดแล่นจากชลบุรีสู่กรุงเทพฯ จากลูกจ้างร้านบัดกรีสู่วิศวกร จากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างสู่อสังหาริมทรัพย์ภายใต้ บริษัท พฤกษาเรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ที่สร้างรายได้สูงสุด 5.14 หมื่นล้านบาทในปี 2558 ควบคู่กับการติดอันดับ 17 ในทำเนียบ “50 อันดับมหาเศรษฐีไทย” จัดโดยนิตยสาร Forbes ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 4.76 หมื่นล้านบาท ก่อนที่ปี 2559 จะขยับขึ้นอันดับ 14 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 4.99 หมื่นล้านบาท

เขาทราบดีว่ารสชาติความสำเร็จแม้หอมหวานแต่ไม่เคยอยู่ยืนยงจึงปรับโครงสร้างองค์กรขนานใหญ่เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ด้วยการก่อตั้ง PSH เป็นบริษัทโฮลดิ้งเพื่อถือหุ้นในพฤกษา เรียลเอสเตท และหาโอกาสลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ทั้งที่อยู่อาศัยระดับพรีเมียมเจาะกลุ่มลูกค้ากำาลังซื้อสูง รวมถึงธุรกิจโรงพยาบาลที่มีแนวโน้มดี

“ในทางอสังหาฯ เรายังโตต่อเนื่อง ถ้าตามแผนธุรกิจเราก็ยังคงตั้งรายได้ไว้ที่ 5.5 หมื่นล้านในปีนี้ ไปสู่ระดับแสนล้านใน 5 ปีข้างหน้า” ทองมาหมายมั่นฝันให้ไกล-ไปให้ถึงทองมาเป็นชาวจังหวัดชลบุรี บิดาประกอบอาชีพขายกระเพาะปลาหาเลี้ยงลูกๆ 7 คน ความยากจนที่บีบคั้นชีวิตทำาให้เมื่อจบชั้น ป.4เด็กชายทองมาวัย 13 ปี ต้องออกจากโรงเรียนไปเป็นลูกจ้างร้านบัดกรีทำรางระบายน้ำฝนและถังเก็บน้ำแข็ง จนอายุ 14 ปี ก็เข้ากรุงเทพฯ พร้อมความหวังที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น ทำงานที่ร้านขายยาและร้านทอง และต่อมาตัดสินใจเรียนเสริมภาษาอังกฤษเลิกงานตอนเย็นไปเรียนกวดวิชาถึง 3 ทุ่ม จนสอบเทียบวุฒิ ม.ศ.3 ได้สำเร็จ และและเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งเปิดสอนการศึกษาผู้ใหญ่ แม้จะสนใจศึกษาต่อด้านแพทยศาสตร์ ในที่สุดเขาจึงตัดสินใจสอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“ผมไม่คิดน้อยใจที่คนวัยเดียวกันได้ไปเที่ยวเล่น คิดอย่างเดียวว่าถ้าเข้ามหาวิทยาลัยแล้วจะหาเงินที่ไหนมาใช้จ่าย ตอนนั้นผมเลิกเรียน 3-4 โมงก็ไปทำงานร้านทองแถวสามย่านถึง 3 ทุ่มแล้วกลับหอพัก ผมเรียนปี 1 ไปได้ 10 เดือน มีเงินเก็บอยู่หมื่นกว่าบาทและขอทุนได้ 2-3 ทุน ดูแล้วน่าจะพอใช้จ่าย จึงลาออกจากร้านทองเพื่อมาตั้งใจเรียนเต็มที่” บัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา เล่าถึงอดีต

เมื่อจบปริญญาตรี ทองมาทำงานเป็นวิศวกรอยู่ 3-4 ปี จนวันหนึ่งเริ่มตระหนักว่าหากยังเป็นวิศวกรอาชีพที่รับเงินเดือนเพียง 15,000 บาท คงดูแลได้เพียงตัวเอง หากคิดจะดูแลทั้งครอบครัวก็จำต้องก้าวให้ไกลกว่านี้ปี 2528 ทองมาตัดสินใจก่อตั้ง ห้างหุ้นส่วนจำกัด สยามเอ็นจิเนียริ่ง ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างแบบรับเหมาช่วง (subcontract) “ปีแรกผมทำแล้วไม่ได้อะไร ได้แค่ปิกอัพเก่าๆ คันหนึ่งที่ยืมเงินแม่ 3 หมื่นบาทมาซื้อ” เขาเล่ากลั้วหัวเราะ

อย่างไรก็ดีเขาก็ได้หลักการทำางานให้ประสบความสำเร็จจากชาวไต้หวันที่ชักชวนเขาให้รับงานรับเหมาฯ งานแรก นั่นคือ “ต้องหาเงินมาจ่ายให้ตรงเวลา และต้องพาลูกน้องไปหาหมอยามป่วย” อาจฟังดูเรียบง่ายแต่แฝงด้วยนัยสำาคัญของการทำธุรกิจที่เขาจดจำาและปฏิบัติจนถึงทุกวันนี้

จากงานแรกที่เสมอตัว ทองมาเริ่มรับงานต่อๆ มา จนกระทั่งรับงานก่อสร้างที่ ดิ โอลด์ สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า มูลค่าโครงการ 230 ล้านบาท เป็นงานสุดท้ายก่อนปิดฉากธุรกิจรับเหมาฯ ในราวปี 2535 เพื่อสร้างตำนานบทใหม่ในธุรกิจอสังหาฯ ซึ่งอยู่ในช่วงขารุ่ง ด้วยเงินในมือที่ได้จากการรับเหมาฯ เกือบ 50 ล้านบาท

ปั้น “พฤกษา” เบอร์หนึ่งอสังหาฯ เมืองไทย

จากวันนั้นสู่วันนี้ ทองมายอมรับว่า “บิดา” มีอิทธิพลต่อแนวคิดและหลักการทำธุรกิจของเขาอย่างชัดเจน “ผมเคยสงสัยว่าทำไมอาผมขายกระเพาะปลาถ้วยละ 1 บาท แต่พ่อผมขาย 50 สตางค์ พ่อก็บอกว่าเพราะคนซื้อของเรามีเงินเท่านี้ ผมก็ถามต่อว่าทำไมเราถึงไม่เอาไก่เลี้ยงโตเร็วมาใช้ พ่อก็ตอบว่าคุณภาพสู้ไก่ไทยไม่ได้และรสชาติไม่อร่อย แล้วผมรู้มาว่าไก่ไทยตัวผู้ราคาถูกกว่าไก่ไทยตัวเมียที่พ่อใช้อยู่ ซึ่งจะลดต้นทุนได้ พ่อก็บอกว่าไก่ไทยตัวผู้แสลงต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมติดมาจากพ่อจึงเป็นเรื่องความรับผิดชอบต่อลูกค้า และการทำาอะไรต้องนึกถึงคุณภาพ”

ทองมาเฉลยถึงกุญแจสำคัญของการเริ่มต้น บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด ในปี 2536 (แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนในปี 2548) เน้นสร้างที่อยู่อาศัยเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกว้างในกรุงเทพฯ และปริมณฑลแล้วขยายสู่ต่างจังหวัดในเวลาต่อมา

พฤกษา เรียลเอสเตท เริ่มโครงการแรก คือ “บ้านพฤกษา 1” ที่รังสิตคลอง 8 ในปี 2536 เป็นทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว 1,000 หลัง หลังละ 350,000 บาท “พอเราทำโครงการแรกก็จะติดสายเลือดคุณภาพไปในตัว คือทำดีเกินราคาที่ขาย ปรากฏว่าทำแล้วเสมอตัว” ทองมาเล่าพลางยิ้ม

ถึงขณะนี้เขาประเมินว่าน่าจะมีทั้งหมดราว 400-500 โครงการแล้ว โดยมีโครงการที่ยังแอคทีฟอยู่ 174 โครงการ แบ่งเป็นทาวน์เฮ้าส์ 105 โครงการ บ้านเดี่ยว 44 โครงการ และคอนโดมิเนียม 25 โครงการ (จากรายงานประจำาของบริษัท สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559) พฤกษา เรียลเอสเตท ให้ข้อมูลตลาดอสังหาฯ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปี 2559 ว่ามีมูลค่ารวมราว 3.62 แสนล้านบาท แบ่งเป็นทาวน์เฮ้าส์ 6.67 หมื่นล้านบาท บ้านเดี่ยว 1.02 แสนล้านบาท คอนโดฯ 1.84 แสนล้านบาท และอสังหาฯ ประเภทอื่น 1.07 หมื่นล้านบาท

ปัจจุบันบริษัทครองอันดับ 1 ในตลาดทาวน์เฮ้าส์ที่ 3.4 หมื่นล้านบาท บ้านเดี่ยว 1.3 หมื่นล้านบาท และคอนโดฯ 1.5 หมื่นล้านบาท ด้านยอดโอนมอบบ้านปี 2558-2559 ทองมาระบุว่าเฉลี่ยอยู่ที่ราว 20,000 ยูนิตต่อปี แบ่งเป็นทาวน์เฮ้าส์ 12,000 ยูนิต บ้านเดี่ยว 5,000 ยูนิตและคอนโดฯ ราว 3,000 ยูนิต

หนึ่งในปัจจัยสำคัญคือ “ทำเล” ของโครงการ ซึ่งทองมาบอกว่า 90% เป็นการซื้อปีต่อปี และเลือกซื้อทำเล 5 อันดับแรกจากแต่ละเซ็กเมนต์อย่างไรก็ดี ภายใต้ความสำเร็จมักมีเรื่องราวของอุปสรรคและบทเรียนจากความล้มเหลวเสมอ เช่น วิกฤตการเงินปี 2540 ที่ต้องอดทนทำอสังหาฯ เพื่อส่งมอบบ้านให้ลูกค้า แม้จะมีภาระหนี้ร่วม 1 พันล้านบาท และในความล้มเหลวได้สร้างแบบเรียนสำคัญในการสร้างบ้านให้เร็ว ทั้งการใช้เทคโนโลยีพรีคาสท์ การเก็บเงินดาวน์จากลูกค้าเพื่อเป็นทุนในการสร้างต่อแล้วส่งมอบ เป็นต้น

เมื่อถูกถามถึงคุณภาพโครงการที่อยู่อาศัยของบริษัท และเสียงบ่นของลูกค้าที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ ทองมาอธิบายว่า “สมมติในปีหนึ่งเราส่งมอบ 2 หมื่นหลัง ก็มีโอกาสเจอ defect 4-5 หลัง ซึ่งเป็นสัดส่วนที่น้อยและเกิดได้จากความผิดพลาดในการควบคุมของคน”

เขาอธิบายต่อถึงโอกาสการทรุดหรือร้าวของบ้านว่า “เพราะบ้านหลังหนึ่งยืนอยู่บนเข็มราว 20 ต้น จึงมีความเป็นไปได้ที่จะมีerror ของตำแหน่งหรือเกิด defect เรื่องที่เกิดขึ้นก็มีผลต่อแบรนด์บ้าง แต่ทุกครั้งที่เจอก็เป็นความรับผิดชอบของเราที่ต้องไปแก้ไขให้ลูกค้าสบายใจ”
 

ชูธง PSH มุ่งหน้ารายได้แสนล้าน

จากแนวทางการหาน่านน้ำใหม่ภายใต้การนำของเขา ก่อกำเนิด บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำากัด (มหาชน) หรือ PSH ในเดือนมีนาคม ปี 2559 มีทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 10,000 บาท ต่อมาเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็นกว่า 2.27 พันล้านบาท และรับซื้อหุ้นของพฤกษา เรียลเอสเตท ในสัดส่วน 97.9% จากนั้นวันที่ 1 ธันวาคม หุ้นสามัญของ PSH ก็เข้าเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แทนหุ้นสามัญของพฤกษา เรียลเอสเตท ส่งผลให้พฤกษา เรียลเอสเตท กลายเป็นบริษัทย่อยของ PSH

ทั้งนี้ ทองมาได้ขยับสู่ธุรกิจโรงพยาบาลโดยใช้งบ 4-5 พันล้านบาท สร้างโรงพยาบาลขนาดใหญ่จำนวน 250 เตียง ในชื่อ “วิมุตติ” บนที่ดิน 8 ไร่ครึ่งย่านสะพานควาย ติดธนาคารออมสิน เน้นกลุ่มคนไข้รายได้ปานกลางคาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2562 และเปิดบริการเฟสแรกในปี 2563 มิถุนายนปีที่แล้ว โดยมีธุรกิจอสังหาฯ ยังคงเป็นแกนหลักของ PSH และขยายโอกาสการลงทุนสู่ธุรกิจอื่น เพื่อผลักดันรายได้สู่แสนล้านบาทใน 5 ปีข้างหน้า


คลิกอ่าน "ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ เคล็ดลับ “กระเพาะปลา” สู่ “พฤกษา” อสังหาฯ แสนล้าน" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor

Update : 24 กรกฎาคม 2560

View : 20,322


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 39,137

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,918

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,462


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader