people / 30UNDER30 / GLOBAL

30 ดาวรุ่งทวีปเอเชีย ปี 2017: ตอนที่ 2

เข้าสู่ปีที่ 2 แห่งการจัดอันดับ 30 Under 30 Asia การรวบรวมรายชื่อผู้นำรุ่นใหม่จำนวน 30 คนจาก 10 อุตสาหกรรม ซึ่งทุกคนล้วนเป็นดาวรุ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กลุ่มคนเลือดใหม่ระดับหัวกะทิเหล่านี้มีความสนใจในสาขาที่แตกต่างกันออกไป Forbes Asia ได้ทำการรวบรวมรายชื่อโดยมีกรรมการซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละอุตสาหกรรมเป็นผู้ตัดสินและจัดอันดับ พบตอนสองของตัวแทนของกลุ่มคนวัยไม่เกิน 30 ปีที่ประสบความสำเร็จ


HyungCheol Lim, Goeun Choe อายุ 26, 25 ปี
ผู้ร่วมก่อตั้ง Gameberry เกาหลีใต้

หนุ่มสาวซึ่งปัจจุบันได้หมั้นหมายกันแล้วคู่นี้ลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคันเพื่อมาไล่ตามความฝันในการเป็นเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพหลังจากเปิดบริษัท Gameberry ในปี 2011 เพื่อมุ่งพัฒนาเกมบนมือถือทั้งสองก็พบช่องโหว่ระหว่างผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายแอพฯ รวมทั้งผู้ลงโฆษณาที่เป็นเป้าหมาย พวกเขาเริ่มเบนเข็มจากเกมกลายเป็นเอเจนซี่ทำการตลาดให้กับแอพฯ ต่างๆ โดยในระยะแรกเริ่มจากการทำตลาดให้กับนักพัฒนาแอพฯ ในประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย Jungggle ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแรกของ Gameberry เปิดโอกาสให้ผู้ลงโฆษณาเข้าถึงผู้ผลิตและจำหน่ายแอพฯ ที่เหมาะสม ส่วน JungggleX ซึ่งเป็นโครงการต่อมาจะพิจารณาเลือกกลยุทธ์ในการสร้าง traffic ที่ดีที่สุดให้กับผู้ลงโฆษณา Lim กล่าวว่า “ผู้ลงโฆษณาเสียเงินเปล่าไปกับ traffic ที่ไม่มีคุณภาพ ผมรู้สึกดีมากๆ เลยเมื่อเห็นว่าผู้ลงโฆษณาทำเงินได้มากขึ้นจากงบประมาณเท่าเดิม เนื่องจากใช้เทคโนโลยี ข้อมูล และแพลตฟอร์มของเรา”

ปัจจุบัน Gameberry มียอดขาย 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และตั้งเป้าที่จะทำยอดขายให้ได้ 5 ล้านเหรียญในปีหน้า – รายงาน: Elaine Ramirez

Gibran Huzaifah Amsi El Farizy, อายุ 27 ปี
ผู้ก่อตั้ง eFishery
อินโดนีเซีย

Gibran Huzaifah ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ eFishery กำลังเจาะตลาดการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของอินโดนีเซียซึ่งมีมูลค่า 5.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังไม่มีผู้ใดเป็นเจ้าตลาดอย่างแท้จริง eFishery นำเทคโนโลยีการให้อาหารแบบอัจฉริยะซึ่งอิงกับระบบคลาวด์มาใช้กับฟาร์มเลี้ยงปลาและกุ้ง 20,000 แห่งในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นหมู่เกาะและมีอาณาเขตกว้างขวาง สตาร์ทอัพ IoT ซึ่งมี Ideosource และ Aquaspark เป็นจุดขายธุรกิจนี้ไม่เพียงจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเก็บรวบรวมข้อมูล (การให้อาหาร การผลิต คุณภาพน้ำ และพฤติกรรมของปลา) เพื่อทำการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์น้ำอีกด้วย “ทุกวันนี้ การให้อาหารสัตว์น้ำทำกันอย่างไม่มีประสิทธิภาพ และค่าอาหารก็คิดเป็น 70-80% ของต้นทุนกำไรดำเนินงานทั้งหมด” Huzaifah กล่าว

เป้าหมายสูงสุดของ Huzaifah คือ การต่อสู้กับปัญหาการขาดแคลนอาหารที่เกิดขึ้นทั่วโลก เพื่อต่อยอดนำไอเดียนี้ไปใช้กับการเพาะปลูกด้วย เขากล่าวว่า “ผู้คนยังคงทำการเพาะปลูกด้วยวิธีการแบบเดิมๆ อย่างที่เคยทำกันมาเมื่อหลายทศวรรษก่อน ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดปัญหาความยากจนและการขาดแคลนอาหาร” – รายงาน: Iris Leung

 


Kavin Bharti Mittal, อายุ 29 ปี
ผู้ก่อตั้ง hike Messenger
อินเดีย

เมื่อ Kavin Mittal (บุตรชายอภิมหาเศรษฐี Sunil Mittal ผู้ก่อตั้ง Bharti Airtel) ได้เดินทางกลับประเทศอินเดียในปี 2011 บัณฑิตสาขาวิศวกรรมศาสตร์จาก Imperial College ผู้นี้ก็เป็นเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพถึง 2 ธุรกิจแล้ว (ซึ่งได้แก่ AppSpark และ MoviesNow) Mittal เล่าว่า เขาปิ๊งไอเดียเกี่ยวกับ hike Messenger บริการรับส่งข้อความที่ออกแบบมาเพื่อต่อกรกับคู่แข่งอย่าง WhatsApp ขึ้นมาในระหว่างที่เดินหาของกินตามแผงขายอาหารริมทางใน New Delhi กับเพื่อนๆ เมื่อมองเห็นว่าในขณะนั้นคนอินเดียส่วนใหญ่ยังคงใช้โทรศัพท์มือถือแบบพื้นฐานอยู่ เขาคิดถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นถ้าหากว่าสมาร์ทโฟนสามารถเจาะตลาดในอินเดียซึ่งมีประชากรจำนวนมหาศาลได้ “ตอนนั้นผมใช้ iPhone 4S พร้อมแอพฯ ในเครื่องกับสัญญาณ Edge ไม่ใช่ 3G ด้วย... คนที่นี่ไม่รู้จักอินเทอร์เน็ตด้วยซ้ำอินเดียมีประชากรมากกว่า 1 พันล้านคน ลองคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากว่าพวกเขาพากันเข้าใช้งานโลกออนไลน์”

ปัจจุบัน hike Messenger มีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคน มีมูลค่า 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และสามารถระดมทุนได้ถึง 175 ล้านเหรียญ – รายงาน: Ambika BehalNoor Neelofa Mohd Noor,
28 ปี
ผู้อำนวยการ NH Prima International
มาเลเซีย

Neelofa นักแสดงและพิธีกรรายการโทรทัศน์สาวชาวมาเลเซียผู้นี้เป็นที่รู้จักครั้งแรกเมื่อชนะการประกวดนางงามวัยทีนในบ้านเกิดเมื่อปี 2010 ในมาเลเซียแทบจะไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ สี่ปีต่อมาเธอตัดสินใจสวมฮิญาบซึ่งจุดประกายให้เธอเริ่มธุรกิจแฟชั่นขนาดกลางเพื่อตอบสนองความต้องการของบรรดาหญิงสาวมุสลิมผู้มีสไตล์

ไลน์สินค้าฮิญาบของ Neelofa ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์หลากหลาย แบรนด์ของเธอปัจจุบันมีจำหน่ายใน 38 ประเทศทั่วโลก โดยล่าสุดได้วางจำหน่ายในเขต Chelsea ซึ่งเป็นย่านของผู้มีฐานะดีในใจกลางกรุง London อีกด้วย ผู้ติดตาม Instagram ของเธอมีส่วนสำาคัญอย่างมากต่อการเติบโตของธุรกิจ “การเป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียงเป็นเหมือนโบนัสพิเศษ ฉันไม่ต้องเสียค่าโฆษณาเลย และส่วนใหญ่ฉันอาศัยสื่อออนไลน์ที่มีในการโปรโมทสินค้า” Neelofa กล่าว – รายงาน: R.W.Yuki Shimahara,
29 ปี
LPixeL
ญี่ปุ่น

แต่เดิมรถยนต์เป็นสิ่งที่ Shimahara หลงรักหัวปักหัวปำ แต่หลังจากที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับสเต็มเซลล์และคุณสมบัติในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ แล้วเขาตัดสินใจเลือกเรียนสาขาชีววิทยาเซลล์ในมหาวิทยาลัย แทนสาขาวิศวกรรมยานยนต์ ในปี 2003 Shimahara ได้ร่วมก่อตั้ง LPixel บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งนำเสนอแพลตฟอร์มบนระบบคลาวด์พร้อม AI ซึ่งมีความสามารถในการตีความและจัดหมวดหมู่ภาพถ่ายทางการแพทย์ต่างๆ เช่น ฟิล์มเอ็กซเรย์ ซีทีสแกน และเอ็มอาร์ไอ Shimahara กล่าวว่า "ปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ คือบรรดาแพทย์ต่างก็มีข้อมูลที่เป็นภาพถ่ายอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบกับแพทย์เองก็มีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับปริมาณคนไข้ ดังนั้นผมจึงต้องการยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ" ประกอบกับนักวิทยาศาสตร์เองก็มักจะทิ้งข้อมูลการวิจัยความจุหลายกิกะไบต์ไปโดยที่ไม่ได้นำมาวิเคราะห์อย่างเต็มที่ “รางวัล Nobel Prize อาจถูกโยนทิ้งถังขยะไปก็ได้ ใครจะรู้” Shimahara กล่าวเสริม

LPixel ซึ่งถือกำเนิดขึ้นที่ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ชีวภาพใน Tokyo University สถาบันที่ Shimahara ศึกษาระดับปริญญาเอกอยู่ ได้รับทุนสนับสนุนจำนวน 7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก JEFCO และ Toray ธุรกิจด้านคาร์บอนไฟเบอร์ขนาดใหญ่ในปี 2016 และยังได้รับการคัดเลือกจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งในบรรดา “นวัตกรรมแห่งอนาคต” อีกด้วย – รายงาน: James Simms

คลิกอ่าน: 30 ดาวรุ่งทวีปเอเชีย ปี 2017: ตอนที่ 1

 


คลิกอ่าน "30 UNDER 30 30 ดาวรุ่งทวีปเอเชีย ปี 2017" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 21 กรกฎาคม 2560

View : 2,681vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 3,268


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,938

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,217

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,049


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group