people / 30UNDER30 / GLOBAL

30 ดาวรุ่งทวีปเอเชีย ปี 2017: ตอนที่ 1

เข้าสู่ปีที่ 2 แห่งการจัดอันดับ 30 Under 30 Asia การรวบรวมรายชื่อผู้นำรุ่นใหม่จำนวน 30 คนจาก 10 อุตสาหกรรม ซึ่งทุกคนล้วนเป็นดาวรุ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กลุ่มคนเลือดใหม่ระดับหัวกะทิเหล่านี้มีความสนใจในสาขาที่แตกต่างกันออกไป Forbes Asia ได้ทำการรวบรวมรายชื่อโดยมีกรรมการซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละอุตสาหกรรมเป็นผู้ตัดสินและจัดอันดับ พบตอนแรกของตัวแทนของกลุ่มคนวัยไม่เกิน 30 ปีที่ประสบความสำเร็จสาขาบันเทิงและกีฬา

Trang Anh Hang Lam (Suboi),
อายุ 27 ปี
นักร้อง
เวียดนาม

ราชินีเพลงฮิปฮอปสัญชาติเวียดนามคนนี้คือตัวจริงที่วงการเพลงกล่าวขวัญถึงเธอเคยร่วมงานกับศิลปินระดับนานาชาติหลายต่อหลายคน และเป็นศิลปินชาวเวียดนามคนแรกที่ได้รับเชิญให้ร่วมแสดงในเทศกาลดนตรี SXSW Music Festival ใน Austin รัฐ Texas เธอเคยร้องแร็พร่วมกับอดีตประธานาธิบดี Barack Obama ในขณะที่ Obama โชว์บีทบ็อกซ์ระหว่างการเยือนเวียดนามครั้งประวัติศาสตร์ของ Obama ในปี 2016 ว่า “นี่เป็นช่วงเวลาที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนชีวิตของฉันเลยทีเดียว” แร็ปเปอร์สาวร่างเล็กผู้นี้มีผู้ติดตามมากถึง 1.4 ล้านคนบน Facebook และอีก 79,000 คนบน Instagram รวมถึงมียอดผู้เข้าชมคลิปบน YouTube อีกนับแสนๆ – รายงาน: Carla Thomas
สาขาวิสาหกิจเพื่อสังคม

Daroath Phav,
อายุ 28 ปี
กรรมการบริหาร WaterSHeD
กัมพูชา

งานด้านสุขาภิบาลอาจจะไม่ใช่อาชีพแรกที่อยู่ในใจของใครหลายคน ในปี 2010 ประชากรชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่ในชนบทกว่า 75% ขาดแคลนห้องสุขาทำให้ Daroath Phav มองเห็นโอกาสที่จะใช้ทักษะทางธุรกิจของเขาสรรค์สร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ Phav ร่วมงานกับ WaterSHED ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรในตำแหน่งผู้ประสานงานโครงการในปี 2011 โดยมีเป้าหมายคือกระตุ้นให้ครอบครัวที่อยู่ในชนบทห่างไกลซื้อสุขภัณฑ์เพื่อใช้ในครัวเรือนของตนเอง ทีมงานของเขาดูแลการจำหน่ายสุขภัณฑ์มากกว่า 150,000 ชุดทั่วประเทศตลอดห้าปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน Phav รับผิดชอบโครงการทั้งหมดของ WaterSHED ซึ่งรวมถึงการทำาตลาดเครื่องกรองน้ำและอ่างล้างหน้าแบบพกพา Phav มีความสุขที่สุดเมื่อได้รู้ว่าเขาได้สร้างความแตกต่างให้กับชีวิตของเพื่อนร่วมชาติชาวกัมพูชาเป็นจำนวนมาก “ความพยายามในการทำตลาดของเราเริ่มเห็นผลแล้ว” – รายงาน: R.W.ศิลปะ (ศิลปะและสไตล์ รวมทั้งอาหารและเครื่องดื่ม)

Liu Wen,
อายุ 29 ปี
นางแบบอาชีพระดับโลก
จีน

Liu Wen เป็นนางแบบอาชีพที่ได้โอกาสทำาหลายสิ่งหลายอย่างเป็นคนแรก เช่น เป็นนางแบบจีนคนแรกที่ได้เดินแบบในแฟชั่นโชว์ของ Victoria’s Secret เป็นคนแรกที่ได้ขึ้นปกนิตยสาร Vogue ของอเมริกา และเป็นชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประชาสัมพันธ์แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามยักษ์ใหญ่อย่าง Estee Lauder

การเดินทางเข้าสู่วงการนางแบบอาชีพของเธอไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเธอย้ายจาก Hunan ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีนไปอาศัยอยู่ที่ Beijing เมื่ออายุ 18 ปี แต่ก็ยังไม่ค่อยมีงานในวงการมากนัก จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในอาชีพเกิดขึ้นในปี 2008 เมื่อเธอได้ร่วมเดินแบบบนรันเวย์ของ Burberry ใน Milan Fashion Week ในปีต่อมาเธอได้ร่วมในแฟชั่นโชว์มากกว่า 70 ครั้ง ปัจจุบัน Liu เดินแบบบนแคทวอล์คน้อยลงแต่เป็นตัวแทนในแคมเปญระดับนานาชาติแบรนด์สินค้าแฟชั่นและเครื่องสำอางต่างๆ มากขึ้น Forbes ประมาณการว่าในปีที่แล้ว Liu ทำเงินได้ถึง 7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นั่นทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในบรรดานางแบบที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลก – รายงาน: Glenda Tomaการเงินและธุรกิจ (Venture Capital)

Zhou Chenyao
(Zoe), อายุ 27 ปี
หุ้นส่วน LongLing CapitaL
จีน

Zhou บัณฑิตสาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศจาก Saint Louis University ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มต้นอาชีพในแวดวงธุรกิจเงินร่วมลงทุนในปี 2014 เมื่อได้ร่วมงานกับ Longling Capital บริษัท VC ใน Xiamen ซึ่งมี Wensheng Cai อภิมหาเศรษฐีชาวจีนผู้ทำาธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีเป็นผู้ก่อตั้ง หลังจากที่ทำางานในตำแหน่งผู้จัดการการลงทุนได้สามปี Zhou ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหุ้นส่วนของบริษัทในปี 2016 ปัจจุบันเธอดูแลเงินลงทุนมูลค่ามากกว่า 140 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเน้นการลงทุนในธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีในช่วงเริ่มต้น ถึงวันนี้ Longling ปิดดีลการลงทุนไปแล้ว 90 ครั้ง ซึ่งรวมถึง Wonderland ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี AR ใน Hangzhou Bo Chen Technology บริษัทบล็อคเชนใน Beijing และ Zhi Hui Jia ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ VR ใน Xiamen –รายงาน: Yue Wang
สาขาเทคโนโลยีวิสาหกิจ

Mark McDonald, Josiah Humphrey,
อายุ 25, 25 ปี
ผู้ร่วมก่อตั้ง APPSTER ออสเตรเลีย

Humphrey และ McDonald แตกต่างจากเด็กผู้ชายทั่วไป ทั้งคู่เป็นผู้ประกอบการเมื่ออายุเพียง 13 ปี McDonald ทำธุรกิจการตลาดออนไลน์ ส่วน Humphrey เป็นเจ้าของธุรกิจ lead generation บนออนไลน์ซึ่งประสบความสำาเร็จพวกเขาพบกันครั้งแรกที่การสัมมนา “Unleash the Power Within” ซึ่งจัดโดย Tony Robbins กูรูด้านการสร้างแรงบันดาลใจชาวสหรัฐฯ หลังจบการสัมมนาทั้งคู่มีแรงบันดาลใจเต็มเปี่ยม และจับมือเป็นพันธมิตรทำธุรกิจร่วมกันถึงแม้ว่าทั้งคู่จะไม่มีประสบการณ์ในการสร้างแอพฯ มือถือเลย แต่พวกเขาก็ตัดสินใจเปิดบริษัท Appster ด้วยเงินลงทุนเพียง 3,000 เหรียญสหรัฐฯ ในปี 2011 ปัจจุบัน Appster กลายเป็นบริษัทมูลค่า 19 ล้านเหรียญ มีพนักงาน 350 คนโดยทั้งคู่ไม่เคยใช้เงินลงทุนจากภายนอกบริษัทเลย – รายงาน: Jason Lim


คลิกอ่าน "30 UNDER 30 30 ดาวรุ่งทวีปเอเชีย ปี 2017" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 21 กรกฎาคม 2560

View : 2,489vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 3,269


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,938

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,217

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,050


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group