people / FABULOUS 40s & 50s

ทรงวิทย์ ฐิติปุญญา เคลื่อนขบวน ASAP สู่ผู้นำรถเช่าครบวงจร

บนผืนดินรกร้างย่านบางนา-ตราด กม. 6 ได้รับการเนรมิตเป็นศูนย์บริการและโชว์รูมโตโยต้า พร้อมคอมมูนิตี้มอลล์ขนาดเล็กดึงดูดผู้สัญจรไปมาให้แวะเข้ามาใช้บริการ ทรงวิทย์ ฐิติปุญญา เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จดังกล่าว ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งประธานบริหาร บริษัท โตโยต้า แอท ยูไนเต็ด จำกัด ตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) และศูนย์บริการโตโยต้าแถบกรุงเทพฯและสมุทรปราการ อีกทั้งยังนั่งในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน)หรือ ASAP ผู้ให้บริการรถยนต์ให้เช่า

จากพื้นฐานครอบครัวที่ทำธุรกิจดีลเลอร์รถโตโยต้าในจังหวัดพิษณุโลก ประจวบกับที่ทรงวิทย์ได้พบรักและแต่งงานกับ ปริญดา วงศ์วิทวัส ซึ่งประกอบธุรกิจดีลเลอร์รถยนต์นิสสัน เขาจึงได้เริ่มต้นจากการบริหารศูนย์บริการและโชว์รูม 2 สาขาของนิสสันกว่า 10 ปี ก่อนจะเริ่มขยับขยายธุรกิจโดยให้ความสนใจแบรนด์ “โตโยต้า” ที่ครอบครัวมีพื้นฐาน ทั้งยังเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งอย่างต่อเนื่อง

ทรงวิทย์จึงผันตัวสู่การเป็นดีลเลอร์แบรนด์โตโยต้า รุกตลาดจนปัจจุบันขยายเป็น 6 สาขา ได้แก่ สำนักงานใหญ่เทพารักษ์ สาขาปากน้ำ-บางปู สาขาปู่เจ้าสมิงพราย สาขาพระราม 3 สาขาลาดพร้าว 70-72 และสาขาบางนา


ทรงวิทย์ ฐิติปุญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน)หรือ ASAP

 

ปั้นธุรกิจจากโอกาส

ทรงวิทย์ให้ความสำคัญกับการพบปะพูดคุยกับผู้ใช้บริการอย่างสม่ำเสมอ จนทำให้มองเห็นโอกาสสร้างธุรกิจใหม่ จากปัญหาและข้อจำกัดของผู้ซื้อรถยนต์ส่วนใหญ่ที่กังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถยนต์ โจทย์ดังกล่าวทำให้เขาเดินหน้าสู่ธุรกิจรถเช่า ภายใต้ บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASAP ในปี 2549

“เราเริ่มทดลองตลาดจากรถเพียง 96 คันในปีแรก ไม่อยาก aggressive เกินไป แต่ลูกค้าให้การตอบรับดีตามเป้าหมายที่วางไว้เราจึงตัดสินใจบุกตลาดและขยายธุรกิจเต็มที่ โดยนำจุดแข็งจากการเป็นดีลเลอร์มาผสมผสานกับการวางแผนจัดการธุรกิจรถให้เช่าซึ่งทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี”

ในระยะแรกเขาเลือกจับกลุ่มลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ เนื่องจากเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความแข็งแกร่งทางการเงิน ปัจจุบัน ASAP มีลูกค้ากว่า 400 บริษัทในภาคธุรกิจต่างๆ ทั้งอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค สถาบันการเงิน เป็นต้น

นอกจากการให้บริการรถเช่าระยะยาวแล้ว ASAP ได้ขยายบริการรถเช่าระยะสั้นตั้งแต่ปลายปี 2558 เพื่อตอบสนองความต้องการเช่าระยะสั้นของลูกค้าเดิม และสร้างฐานลูกค้าใหม่ รวมทั้งขยายเข้าสู่ภาคการท่องเที่ยวอีกด้วย

แม้ว่าตลาดรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นจะมีการแข่งขันสูง เนื่องจากมีผู้ประกอบการรายเดิมที่มีชื่อเสียงในท้องตลาดและผู้ประกอบการรายเล็กอีกจำนวนมากซึ่งมักแข่งขันกันด้านราคา แต่ ASAP มีกลยุทธ์ที่แตกต่าง เห็นได้ชัดจากสโลแกน “รถใหม่ ไมล์น้อย” และอำนวยความสะดวกในการจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้า เช่น อุปกรณ์นำทาง ที่เก็บจักรยาน ที่นั่งเด็ก เป็นต้น เพื่อสร้างความประทับใจ

นับเป็นเวลากว่า 11 ปีที่เขาได้ก่อตั้ง ASAP และกำลังย่างเข้าสู่ปีที่ 12 โดยมีเคาน์เตอร์ให้บริการที่สนามบิน 6 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย และหาดใหญ่ ทั้งยังได้ขยายธุรกิจไปยังการให้บริการรถลีมูซีน ตั้งแต่เดือนกันยายน 2559 ซึ่งลูกค้ากว่า 90% เป็นลูกค้าที่ใช้บริการ ASAP มาอย่างต่อเนื่อง

 

เป้าหมายสู่ผู้นำตลาดรถเช่า

การขับเคลื่อนของ ASAP ในระยะต่อไปนี้จะต้องเร็วและแรงกว่าเดิม เนื่องจากธุรกิจรถยนต์ให้เช่าเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนในการดำเนินงานค่อนข้างสูง เพราะในแต่ละปีจะต้องซื้อรถยนต์ใหม่เข้ามาทดแทนรถยนต์ที่ครบอายุการใช้งานเฉลี่ย 1,000-2,000 คันต่อปี หรือมีการลงทุนปีละกว่า 3 พันล้านบาท ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทรงวิทย์จึงเดินหน้านำ ASAP เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ผ่านการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 210 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 3.03 บาท มูลค่ากว่า 630.30 ล้านบาท ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุนด้วยราคาหุ้น 4.26 บาท และมูลค่าตามราคาตลาด (Market Cap.) อยู่ที่ 2.81 พันล้านบาท โดยทรงวิทย์และภรรยา พร้อมบริษัทในเครือเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน ASAP รวม 68.18%


โครงการ ASAP Auto Park อยู่ระหว่างก่อสร้างซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดบริการในปี 2561


หลังระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทวางแผนใช้งบลงทุนราว 160 ล้านบาทเพื่อพัฒนาโครงการ “ASAP Auto Park” บนพื้นที่ก่อสร้างประมาณ 4 ไร่ บริเวณถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 12 ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อไปยังพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ และเป็นจุดผ่านไปภาคตะวันออกทั้งชลบุรี และระยอง ภายในโครงการ ASAP Auto Park จะประกอบไปด้วย

  • พื้นที่ให้เช่า ได้แก่ ร้านกาแฟแบรนด์ดัง ร้านสะดวกซื้อ บริการของสถาบันการเงิน ร้านอาหาร
  • โชว์รูมรถเช่าระยะสั้น เป็นพื้นที่ทดแทนการเช่าที่จอดรถของสนามบินสุวรรณภูมิ ช่วยให้บริษัทประหยัดค่าใช้จ่ายได้
  • โชว์รูมรถมือสอง ในแต่ละปีบริษัทสามารถคัดเลือกรถสภาพดีราว 20% จากรถที่ครบระยะการใช้งานปีละประมาณ 1,000-2,000 คันเพื่อนำมาจำหน่าย
  • โซนศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร ยาง แบตเตอรี่ ตรวจเช็คสภาพ การตกแต่ง ล้างรถ และซ่อมบำรุง โดยร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการชั้นนำที่มีอยู่ในตลาด

ทั้งนี้ โครงการ “ASAP Auto Park” เป็นโครงการนำร่องเพื่อลองตลาด ก่อนขยายสาขาเพิ่มเติมในรูปแบบแฟรนไชส์ โดยร่วมมือกับพันธมิตรที่สนใจต้องการลงทุนด้านที่ดินและก่อสร้าง ขณะที่ ASAP เป็นผู้บริการจัดหารถยนต์ให้เช่า

 

สตาร์ทอัพเสริมทัพธุรกิจ

นอกจากการขยายฐานธุรกิจ ทรงวิทย์ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบไอที โดยอยู่ระหว่างการพัฒนาแอพพลิเคชั่นร่วมกับสตาร์ทอัพสำหรับลูกค้าที่เป็นผู้เช่าระยะยาว ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ โดยเป็นการพัฒนาอุปกรณ์และเทคโนโลยี “Pay Per Use” หรือ “ใช้เท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น” โดยติดตั้งแอพฯ ภายในรถยนต์พร้อมบันทึกข้อมูลการเดินทางในเซิร์ฟเวอร์ซึ่งคิดค่าบริการจริงตามระยะทางและระยะเวลาการใช้งาน

ส่วนรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นนั้น ASAP มุ่งขยายช่องทางการให้บริการครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ด้วยการขยายเคาน์เตอร์ให้เช่ารถยนต์เพิ่มที่สนามบินทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี เป็นต้น

ขณะเดียวกันทรงวิทย์ยังฉายภาพการเติบโตของ ASAP ในระยะยาว ที่ได้รับประโยชน์จากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ว่า เป็นโอกาสในการขยายธุรกิจรถยนต์ให้เช่าไปยังต่างประเทศ โดยบริษัทวางเป้าหมายขยายการบริการรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ประเทศกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม (CLMV) อยู่ระหว่างการศึกษากฎหมายในการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศ ภาษี และข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยจะเป็นการดำเนินการผ่านพันธมิตรธุรกิจ หรือการร่วมทุนกับบริษัทท้องถิ่นในประเทศนั้น

ทั้งนี้ ทรงวิทย์เชื่อมั่นว่า ASAP จะยังสามารถรักษาอัตราการเติบโตในอนาคตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะมีการเติบโต 25-30% ต่อปีในระยะ 3-5 ปีนี้ ซึ่งปี 2559 ที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้ 1.44 พันล้านบาท พร้อมวางเป้าหมายรายได้แตะ 5 พันล้านบาทภายใน 5 ปีนับจากนี้ จากโอกาสที่ธุรกิจส่วนใหญ่ในปัจจุบันยังใช้โมเดลการซื้อรถยนต์ของตนเอง ทรงวิทย์จึงเชื่อว่าธุรกิจรถยนต์ให้เช่ายังมีช่องว่างที่จะเติบโต รวมถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี ยังเป็นปัจจัยเสริมให้ในธุรกิจรถยนต์เช่าและ ASAP สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว

 

เรื่อง: จุฑามาศ ศรีสวัสดิ์
ภาพ: ทวีศักดิ์ ภักดีหุ่น


คลิกอ่าน "ทรงวิทย์ ฐิติปุญญา เคลื่อนขบวน ASAP สู่ผู้นำรถเช่าครบวงจร" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 14 กรกฎาคม 2560

View : 3,251
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,366

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 40,727

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,287

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 29,307


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group