people / COVER STORY

ยุทธชัย จรณะจิตต์ บาลานซ์ความต่าง “อิตัลไทย” ยกระดับก่อสร้าง-ไลฟ์สไตล์

จากขุนพลสู่ผู้ครองบัลลังก์สั่งการยกเครื่องอาณาจักรครอบครัวก้าวข้ามโอกาสและความท้าทาย พร้อมสานต่อรอยทางแห่งความสำเร็จในธุรกิจก่อสร้าง ประกาศเดินเกมรุกธุรกิจบริการ ไลฟ์สไตล์ โรงแรม ผงาดทั่วเอเชียเสริมทัพความแข็งแกร่งอิตัลไทยทะยาน 1.7 หมื่นล้าน

“เราสามารถทำให้อิตัลไทยมีภาพของความกระตือรือร้น และการผสมผสานทีมงานคนไทยกับคนต่างประเทศ จากเดิมบริษัทมี backbone หรือกระดูกที่แข็งแรงอยู่แล้วเราเพียงทำให้เครื่องร้อนขึ้น ด้วยการหาคนมีความรู้ความสามารถเข้ามาขับเคลื่อนกลุ่มบริษัท” ยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อิตัลไทย จำกัด เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Forbes Thailand ฉบับปฐมฤกษ์ ในเดือนมิถุนายน 2556

หลังจากเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรและจัดทัพปรับโครงสร้างธุรกิจ เพื่อลดความซับซ้อนในการทำธุรกิจให้พร้อมสำหรับการแข่งขันในระดับสากลตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปีที่ยุทธชัยแสดงฝีมือยกเครื่ององค์กรให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง จากผลการดำเนินงานอันโดดเด่นโดยเฉพาะธุรกิจอุตสาหกรรมบริการและไลฟ์สไตล์ (hospitality & lifestyle) ซึ่งเป็นผลจากความเพียรพยายามปั้นแบรนด์และขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านการบริหารจัดการโรงแรมขนาดกลางที่ดีที่สุดในเอเชีย

“เมื่อสิบปีที่แล้วไม่มีใครรู้ว่าแบรนด์อมารีเป็นของใครและเน้นราคาถูก ไม่พรีเมียม ซึ่งผมมองว่าในระยะยาวคงไปไม่ได้ไกล เราจึงตั้งทีมครีเอทแบรนด์แต่ละกลุ่ม โดยเน้น 3-4 ดาว และปรับโครงสร้างบริษัท ผมเปลี่ยนซีอีโอใหม่ (เปลี่ยน) กระบวนการทำงานและดีไซน์ภาพลักษณ์ให้ตอบโจทย์ รวมถึงจ้างบุคลากรมืออาชีพเข้ามาเสริมทัพให้องค์กร”

ยุทธชัย อธิบายถึงความเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ที่เกิดขึ้นในอิตัลไทยรุ่นสามไม่เพียงการพลิกโฉมธุรกิจโรงแรมในช่วงเริ่มต้น ผู้กุมบังเหียนอาณาจักรยังใช้เวลาราว 5 ปีคลุกคลีในกลุ่มธุรกิจเครื่องจักรกลหนักและรับเหมาก่อสร้างครบวงจร โดยทุ่มเทให้กับการลงพื้นที่สำรวจความต้องการตลาดและการใช้งานจริงในโครงการเพื่อให้เข้าใจธุรกิจและมองเห็นโอกาสสร้างการเติบโตในอนาคต และเพื่อให้องค์กรสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างรวดเร็วในลักษณะที่มีความเป็นมืออาชีพ ยุทธชัยจัดตั้งสำนักบริหารหรือ “corporate office” ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบริหารธุรกิจในเครือโดยบริษัทย่อย 5 แห่งต้องรายงานผลการปฏิบัติงานและแผนกลยุทธ์ผ่านการประชุมร่วมกันทุกเดือน

“corporate office เริ่มมาราว 1 ปีผมเชื่อว่า เราควรมีทีมที่มองจากภายนอกหรือ outside-in และเป็นมืออาชีพ ซึ่งcorporate office เหมือน ‘think tank’ ที่ทีมงานร่วมกันระดมสมอง หรือคล้ายกับสำนักนายก โดยแต่ละบริษัทเป็นกระทรวงช่วยกันพัฒนาองค์กร เราประชุมกันเดือนละครั้ง โดยคุณแม่ยังเป็นประธานร่วมประชุมในขณะที่ผมดำเนินงานบริหารธุรกิจ”

ผลจากความเพียรพยายามของยุทธชัยทำให้อิตัลไทยมีแนวทางการเติบโตในแต่ละกลุ่มธุรกิจอย่างชัดเจน ได้แก่ กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลและบริการด้านวิศวกรรมภายใต้ บริษัท อิตัลไทยอุตสาหกรรม จำกัด (ITI) ดำเนินธุรกิจจำหน่ายและให้บริการหลังการขยายเครื่องจักรกลหนักหลากหลายแบรนด์ระดับโลก ตลอดจนขยายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ สปป.ลาว ในชื่อ อิตัลไทยเซ็นเตอร์ (Italthai Center)

ส่วนในด้านธุรกิจรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร ยุทธชัยบริหารงานภายใต้ บริษัทอิตัลไทยวิศวกรรม จำกัด (ITE) ดำเนินธุรกิจที่มีความเชื่อมโยงกับโครงการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าและสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงทั้งภายในและต่างประเทศ ขณะที่ธุรกิจอุตสาหกรรมบริการและไลฟ์สไตล์ บริษัทได้ดำเนินธุรกิจภายใต้ 3 บริษัทที่สำคัญ ได้แก่ ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป มุ่งเน้นการขยายสาขาโรงแรมและเซอร์วิสอะพาร์ตเมนต์ ทั้งในรูปแบบเจ้าของและรับจ้างบริหารจัดการ โดยมีเครือข่ายเปิดให้บริการแล้ว 42 แห่ง รวมห้องพักจำนวน 6,622 ห้องใน 7 ประเทศ ซึ่งครอบคลุมประเทศไทย จีน ฮ่องกง ศรีลังกา มัลดีฟส์ บังคลาเทศ และกาตาร์ ทั้งยังมีโครงการที่อยู่อาศัยระหว่างการพัฒนาอีก 25 แห่ง “จากจำนวน 12 โรงแรมในรุ่นคุณตาและคุณพ่อสร้าง เพิ่มเป็น 42 โรงแรมในปัจจุบัน ผมวาดฝันขยายสาขาโรงแรมมากกว่า 50 โรงแรม และสร้างแบรนด์ออนิกซ์ รวมถึงแบรนด์ย่อยอื่นๆ”

นอกจากนั้น ยุทธชัยยังเดินหน้าธุรกิจไลฟ์สไตล์อย่างจริงจัง ภายใต้ บริษัท อิตัลไทย ฮอสพิทาลิตี้ จำกัด จำหน่ายเครื่องดื่มและไวน์พรีเมียมจากหลากหลายประเทศทั่วโลกได้แก่ น้ำแร่เปอริเอ (Perrier) น้ำแร่วิทเทล (Vittel) แชมเปญดูวาล-เลอรัว (Duval Leroy) และเป็นผู้บริหารธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์ชาทีดับเบิลยูจี ที (TWG Tea) เพียงผู้เดียวในประเทศไทย รวมถึงธุรกิจศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้แบงค็อก (River City Bangkok) ซึ่งเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยการร่วมทุนกันระหว่างกลุ่มอิตัลไทยและกลุ่มแมนดาริน โอเรียนเต็ลสำหรับผลการดำเนินงานที่ผ่านมา

ยุทธชัยสามารถบริหารพอร์ตรายได้ให้เติบโตในสัดส่วนใกล้เคียงกัน ด้วยรายได้รวมในปี 2559 จำนวน 1.48 หมื่นล้านบาทและคาดการณ์เพิ่มขึ้น 16% เป็น 1.72 หมื่นล้านบาทในปีนี้ แบ่งเป็นรายได้อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลหนักและรับเหมาก่อสร้างครบวงจร 9.72 พันล้านบาท หรือคิดเป็น 56% และกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมบริการและไลฟ์สไตล์ 7.48 พันล้านบาทหรือคิดเป็น 44% จากการรุกขยายฐานต่อเนื่องทั้งในไทยและประเทศต่างๆ ในเอเชีย รวมถึงศักยภาพและแนวโน้มอุตสาหกรรมก่อสร้างและการท่องเที่ยวที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น

“กว่าจะเติบโตถึงวันนี้ ปัญหาเกิดขึ้นทุกวันถ้าองค์กรไม่มีปัญหาแสดงว่าองค์กรไม่ปกติซึ่งอิตัลไทยสามารถก้าวข้ามปัญหาและเติบโตได้จากการทำงานเป็นทีม ทุกคนช่วยกันคิดและระดมสมอง โดยเฉพาะช่วง 5 ปีที่ผ่าน
มาเราได้รับผลกระทบจากปัจจัยในประเทศค่อนข้างมาก ซึ่งในอนาคตเราวางเป้าหมายขยายธุรกิจในต่างประเทศมากขึ้นคิดเป็นสัดส่วนรวมกัน 20%”หลังยกเครื่องอิตัลไทยให้เป็นองค์กรรุ่นใหม่ที่มีการขับเคลื่อนธุรกิจในระดับมืออาชีพยุทธชัยพร้อมกรีฑาทัพสู่เอเชีย ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์แกร่งในมือขวาและมือซ้ายโดยมั่นใจในเป้าหมายรายได้ 3 หมื่นล้านบาทใน 5 ปี โดยเฉพาะธุรกิจบริการและไลฟ์สไตล์ที่มีโอกาสและช่องว่างสร้างการเติบโตมหาศาล เพื่อเป็นผู้นำด้านการบริหารจัดการโรงแรมขนาดกลางที่ดีที่สุดในเอเชียยุทธชัยเชื่อมั่นในการเดินหน้าตามแผนยุทธศาสตร์ “Delivering Success” เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตทางธุรกิจ โดยมุ่งเน้นขยายเครือข่ายไปยังประเทศต่างๆ ไม่น้อยกว่า 99 แห่งภายในปี 2567 พร้อมรุกตลาดใหม่ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมคาดการณ์การปรับสัดส่วนจำนวนเครือข่ายระหว่างในประเทศและต่างประเทศที่มีเท่ากันในปัจจุบัน เป็นในประเทศ 30% และต่างประเทศ 70% โดยสัดส่วนรายได้หลักในปีนี้มาจากโรงแรม รีสอร์ท และเซอร์วิส อะพาร์ตเมนต์ในประเทศ 70% ซึ่งมากกว่าในต่างประเทศที่มีสัดส่วนเพียง 30% โดยเขาวางเป้าหมายปี 2561 ว่าบริษัทจะมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศเพิ่มเป็น 40% และในประเทศ 60%

“ถ้าบริษัทอยู่เฉพาะในไทย เราคงไม่เติบโตเราจึงขยายธุรกิจโรงแรมในลักษณะ ‘banana map’ โดยประเทศไทยอยู่ตรงกลาง และเลี้ยวไปตะวันออกกลาง ก่อนจะลงมาประเทศจีน อินโดนีเซีย มาเลเซีย รวมถึงอินเดีย ศรีลังกา มัลดีฟส์ และอาจจะไปออสเตรเลียในอนาคต เราโฟกัสการสร้างคลัสเตอร์กลุ่มโรงแรมในพื้นที่ตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียเหนือ และอินเดียนโอเชียน”

ปรับโฟกัสรับเทรนด์ก่อสร้าง

นอกจากการรุกขยายฐานธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการและไลฟ์สไตล์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยุทธชัยยังให้ความสำคัญกับการจัดกระบวนทัพด้านอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลหนัก และรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร ซึ่งมีโอกาสสร้างการเติบโตตามเทรนด์นโยบายรัฐบาลที่มุ่งเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และกระแสการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนที่อิตัลไทยมีความเชี่ยวชาญและความพร้อมด้านเทคโนโลยี

“เราไม่เน้นงานรับเหมาที่ใช้แรงงานเป็นหลัก เช่น อาคารสำนักงานหรือสนามบินที่อิตาเลียนไทยทำ เราเน้นงานระบบ และงานรับเหมาที่ใช้เทคโนโลยีสูง รวมถึงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ซึ่งเราน่าจะเป็นผู้รับเหมาโซลาร์ฟาร์มและวินด์ฟาร์มอันดับต้นๆ ของไทย และกำลังจะขยายไปเมียนมาเนื่องจากมีความต้องการงานสาธารณูปโภคและงานระบบในอาคารจำนวนมาก” ยุทธชัย กล่าวถึงความมั่นใจในการขยายธุรกิจและการลงทุนในเมียนมาที่มีศักยภาพด้านทรัพยากรธรรมชาติและจำนวนประชากร รวมทั้งการเปิดประเทศที่เปิดโอกาสทางธุรกิจ

ทั้งยังมีโครงการในประเทศที่อยู่ระหว่างการดำเนินงาน 7 โครงการใหญ่ ซึ่งน่าจะทำให้รายได้เพิ่มขึ้นราว 5.3 พันล้านบาท “ITE เติบโตไม่ต่ำกว่าปีละ 20% ตามดีมานด์ระบบไฟฟ้า สาธารณูปโภค ซึ่งต้องการผู้รับเหมารายใหญ่ที่ไว้ใจได้ ขณะที่ไฟฟ้าพลังงานทดแทน และแผงเซลล์แสงอาทิตย์ (solar panel) เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยม

“ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา รายได้ธุรกิจเครื่องจักรกลหนักแกว่งมาก เราเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส เปลี่ยนซีอีโอของ ITI และจัดกลยุทธ์ใหม่ จากที่เคยโฟกัสลูกค้ารายย่อยซึ่งการแข่งขันสูงมาก เราหันมาเน้นโฟกัสเฉพาะกลุ่มเน้นการขายและบริการหลังการขาย”

นอกจากนั้น อิตัลไทยยังให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจในลักษณะเป็นพันธมิตรกับลูกค้า พร้อมจัดตั้งหน่วยงานพิเศษ Customer Assistance Center (CAC) ทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมบริการในด้านบริการหลังการขายและให้ข้อมูลลูกค้าตลอดกระบวนการดังนั้น ในปีนี้ยุทธชัยจึงมั่นใจในเป้าหมายรายได้ 4.3 พันล้านบาท จากความไว้วางใจของพันธมิตรและคู่ค้าทางธุรกิจที่บริษัทได้มีส่วนร่วมสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศจำนวนมาก

“เมื่อ 3 ปีที่แล้วผมให้สัมภาษณ์กับ Forbes จนถึงวันนี้ ผมยังมีความฝันให้อิตัลไทยเป็นบริษัทตัวอย่างให้บริษัทที่กำลังจะพัฒนาขึ้นเป็นบริษัทข้ามชาติเรียนรู้จากเรา ซึ่งการทำงานอาจจะถูกบ้าง ผิดบ้าง เราลองถูกลองผิดได้ ผมก็เคยตัดสินใจผิดหลายครั้งแต่ต้องไม่ให้บริษัทเสียหาย ถ้าผมอายุ 60 ตัดสินใจผิด ต้นทุนความผิดพลาดจะสูงกว่าคนอายุ 30” ยุทธชัยปิดท้ายถึงเป้าหมายสูงสุดที่ต้องการเป็นผู้นำที่ดีของอิตัลไทย และพัฒนาให้บริษัทเป็นแรงบันดาลใจของเด็กรุ่นใหม่เดินตามรอยพัฒนาตัวเองและประเทศให้เจริญก้าวหน้าขึ้นคลิ๊กอ่านเพิ่มเติม:
เมล็ดพันธุ์แห่งกรรณสูต

 
คลิกอ่าน "ยุทธชัย จรณะจิตต์ บาลานซ์ความต่าง “อิตัลไทย” ยกระดับก่อสร้าง-ไลฟ์สไตล์" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ พฤษภาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 27 มิถุนายน 2560

View : 2,920


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 39,137

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,918

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,462


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader