people / WOMEN / THAILAND

นุชนารถ รัตนสุวรรณชาติ โชคชะตาพลิกผัน สู่วิถีผู้นำ BKD

เส้นทางแห่งพรหมลิขิตที่เริ่มต้นจากคำชักชวนของหลงจู๊ได้นำพาให้ นุชนารถ รัตนสุวรรณชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอก เดค-คอน จำกัด (มหาชน) หรือ BKD ก้าวสู่ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ตั้งแต่อายุเพียง 18 ปี ในช่วงเวลาแห่งความสูญเสีย นับตั้งแต่บิดาเสียชีวิตและมารดาไม่อาจประคับประคองกิจการต่อได้ ทั้งยังมีภาระหนี้หลายแสนบาทยิ่งฉุดให้กิจการค้าปูนซีเมนต์ของครอบครัวต้องจมดิ่ง

“ช่วงแรกที่เริ่มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ เราบอกหลงจู๊ท่านนั้นว่าเราไม่มีเงินทุน ท่านออกปากให้เราสามารถชำระหนี้คืนระหว่างทางได้ เพราะท่านมองว่า เราชอบและตั้งใจค้าขายจริง สุดท้ายจึงกู้เงินมาครึ่งหนึ่งจ่ายให้หลงจู๊ก่อน 1 ล้านบาท และทยอยผ่อนอีก 1 ล้านบาทซึ่งท่านยังมาช่วยเป็นผู้จัดการให้และคอยสอนงานในระยะหนึ่ง”

โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ขาเหล็กสำหรับขายส่งจึงได้เริ่มต้นขึ้นในปี 2528 ได้รับผลตอบรับดีจนสามารถรวบรวมเงินชดใช้หนี้สินทั้งหมด และนำเงินส่วนที่เหลือสร้างโรงงานแห่งใหม่ ขยายธุรกิจเพิ่มการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพาราตรา “I-Relax” เพื่อส่งขายทั้งในและต่างประเทศ


นุชนารถ รัตนสุวรรณชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอก เดค-คอน จำกัด (มหาชน) หรือ BKD ในวัย 50 ปี


อย่างไรก็ตาม สภาวะการทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ทวีความรุนแรงทำให้นุชนารถต้องหาทางรอดด้วยการแตกยอดธุรกิจรับเหมาตกแต่งภายในในปี 2536 และเริ่มลดงานผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ลงจนกระทั่งเน้นการตกแต่งภายในอย่างเต็มรูปแบบในปี 2543 พร้อมเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท บางกอก เดคคอน จำกัด

 

ฝ่ากลโกงให้อยู่รอด

แม้การดำเนินธุรกิจจะราบรื่นมาด้วยดี แต่ย้อนไปราว 10 ปีก่อน ผู้ประกอบการหญิงแกร่งอย่างนุชนารถก็ถูกท้าทายด้วยสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง เมื่อเธอไว้ใจคนผิด ทำให้ถูกเจ้าของกิจการโรงแรมที่มีภาพลักษณ์ของผู้มีฐานะมั่งคั่งกลับชักดาบค่าตกแต่งภายในของโรงแรมแห่งหนึ่งมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

จากข้อกำหนดทางกฎหมายที่ว่า งานที่สำเร็จในพื้นที่ของลูกค้าจะกลายเป็นทรัพย์สินของลูกค้า และถึงแม้จะฟ้องร้อง แต่การดำเนินคดีมักจะใช้เวลานับสิบปีซึ่งทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่าย ดังนั้นทางออกที่ดีคือ การตรวจสอบข้อมูลความน่าเชื่อถือให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 


เหตุการณ์ครั้งนี้ นุชนารถเปิดใจว่าเป็นบทเรียนที่สอนตัวเธอว่าจะไม่ไว้ใจเลือกรับงานจากฐานะที่แสดงออกโดยไม่ตรวจสอบภูมิหลังที่ผ่านมา ซึ่งภายหลังเธอกลับค้นพบว่าเหล่าลูกค้าที่มีเงินไม่มากหรืองบประมาณจำกัด กลับมีความซื่อตรงในการชำระเงินมากกว่าเสียอีก

ความท้าทายด้านการแข่งขันล่าสุดที่บริษัทต้องเผชิญหลังจากประเทศจีนรุกทำตลาดด้วยต้นทุนต่ำกว่า นุชนารถจึงตัดสินใจแปรสภาพธุรกิจเป็นมหาชนภายใต้ชื่อ บมจ. บางกอก เดค-คอน (BKD) ระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในปี 2556

 

เน้นงานกำไรกว่า 20%

นุชนารถเล่าถึงทิศทางการเติบโตของ BKD ว่า หลังจากที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทสามารถทำยอดขายเติบโต 20-30% ต่อปีมาโดยตลอดจนสามารถทะลุกว่า 1 พันล้านบาทตั้งแต่ปี 2558 กระนั้น นุชนารถยังมุ่งเน้นให้บริษัทค่อยๆ เติบโตอย่างมั่นคง จึงไม่รับงานที่ใหญ่เกินกำลังบริษัทฯ และแต่ละโครงการจะต้องมีกำไรขั้นต้นไม่น้อยกว่า 20%

ทั้งนี้ ธุรกิจหลักของ BKD ที่สร้างรายได้หลักราว 90% ของรายได้รวมคือ ธุรกิจรับจ้างตกแต่ง และปรับปรุงอาคาร โดยมีในแบบ prefab ซึ่งเป็นการเตรียมงานส่วนใหญ่ภายในบริษัท และนำไปติดตั้ง เพื่อให้ใช้เวลาในการติดตั้งน้อยที่สุด และทาง BKD ยังมีการบริการรับจ้างตกแต่งตามราคาที่ลูกค้ากำหนด (budget) โดยบริษัทได้กำหนดมาตรฐานการรับงานไว้ที่มูลค่าตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งในปัจจุบันมูลค่าโครงการเฉลี่ยที่บริษัทให้บริการอยู่ที่ 200 ล้านบาทขึ้นไป

“เราเน้นประมูลงานราชการเพราะเชื่อว่าอย่างไรก็ไม่โดนโกงแม้จะได้เงินช้าและทำให้ต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ให้ธนาคารบ้าง”

นุชนารถกล่าวถึงรายได้จากงานราชการคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 80% ของรายได้ทั้งหมด และยังคงสัดส่วนดังกล่าวต่อไปในระยะยาว ด้วยเงื่อนไขที่ว่า ผู้ให้บริการที่จะคว้างานได้มักต้องเสนอราคาต่ำที่สุด ทำให้การควบคุมต้นทุนให้มีประสิทธิภาพคือโจทย์สำคัญ

กลยุทธ์ที่นำมาใช้คือการยอมจ่ายเงินสดเพื่อขอส่วนลดพิเศษจากซัพพลายเออร์ได้อีก 10-20% รวมถึงจากการเป็นบริษัทที่จดทะเบียนฯ ก็มีส่วนทำให้การต่อรองและเจรจาการค้ากับพันธมิตรต่างๆ เป็นไปได้ง่าย

กระนั้นแม้ตลาดในประเทศจะยังคงรุ่งเรืองแต่นุชนารถก็ไม่ปล่อยให้โอกาสที่จะขยายไปต่างประเทศต้องหลุดลอย และเป็นอีกครั้งที่เธอยอมรับว่าเป็นเรื่องของ “โชค” ที่มีผู้แนะนำให้ได้รู้จักกับเจ้าของ Chip Mong Group Co., Ltd. ซึ่งมีบริษัทในเครือมากมายในกัมพูชา รวมถึงโครงการหมู่บ้านจัดสรร The Park Land Sen Sok ในกรุง Phnom Penh ซึ่งมีขนาดโครงการใหญ่เป็นอันดับสองของกัมพูชา

ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง Chip Mong Land และ BKD บริษัทเริ่มต้นรับงานติดตั้งตู้โทรทัศน์และครัวให้ลูกค้าที่ซื้อบ้านในเฟสแรกกว่า 900 หลังคาเรือน โดยอยู่ในข้อตกลงที่ทาง BKD จะต้องไม่ไปให้บริการตกแต่งภายในแก่หมู่บ้านจัดสรรของผู้ประกอบการรายอื่นและ Chip Mong Land ก็จะให้ BKD เป็นพันธมิตรเพียงรายเดียวที่มาตกแต่งภายในโครงการของตนเช่นกัน


โครงการตกแต่งหมู่บ้านจัดสรร The Park Land Sen Sok ในกรุง Phnom Penh ประเทศกัมพูชา โดย BKD


การบริหารคนนับเป็นเรื่องสาหัสในธุรกิจตกแต่งภายใน เพราะนอกจากเป็นงานที่ใช้คนจำนวนมากแล้ว ธุรกิจดังกล่าวยังต้องเผชิญกับปัญหาขาดแคลนแรงงานที่มีความถนัดเฉพาะด้านอีกด้วย ซึ่งสไตล์การบริหารแบบนายหญิงเธอเน้นย้ำว่า “การเป็นผู้บริหารหญิงไม่ต้องมีหลักการอะไรเป็นพิเศษ แต่เชื่อในแนวคิดของเราว่าอะไรถูกหรือผิด ซึ่งเป็นธรรมชาติ ถ้าหากลูกน้องคนไหนไม่ชอบสไตล์การบริหารแบบเรา วันหนึ่งก็คงไม่อยู่ จึงไม่เกี่ยวว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย”

 

ผสานบทผู้นำและมารดา

นุชนารถมีบุตรสาวคนเดียวนาม ณัฐนันท์ ประสงค์ชัยกุล วัย 27 ปี ซึ่งเริ่มมาเรียนรู้งานที่ BKD ในฐานะ ผู้จัดการทั่วไป

สำหรับการบริหารชีวิตให้สมดุลทั้งในแง่ความเป็นผู้นำองค์กรและความเป็นมารดานั้น นุชนารถกล่าวว่า แม้เธอเลือกที่จะให้ความสำคัญกับบุตรสาวเป็นอันดับสองรองจากงานเพราะมองว่าภารกิจที่หนักหนากว่าคือการดูแลพนักงานอีกหลายร้อยชีวิต ซึ่งเธอจำต้องทำให้ธุรกิจเดินหน้าไปได้ด้วยดี แต่สิ่งสำคัญที่ผู้เป็นแม่ต้องให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง คือ การศึกษา สุขภาพ และวางแผนสำหรับอนาคต

นอกจากนี้ เธอยังคาดหวังให้ณัฐนันท์เข้ามาสืบทอดกิจการต่อ ซึ่งณัฐนันท์ได้เข้ามารับผิดชอบงานด้านนักลงทุนสัมพันธ์มากว่า 2 ปีแล้ว พร้อมกับดูแลด้านการบริหารต้นทุนและงานขาย

“เราบอกลูกว่า ‘หม่าม้าจะปลดเกษียณตอนแป้งทำงานได้ 5 ปีแล้ว’ แต่ลูกกลับไม่เชื่อว่าเราจะวางมือจริงๆ” เธอกล่าวพลางหัวเราะ เพราะในความเป็นจริงนั้นใครๆ ก็รู้ว่า นุชนารถเป็นหญิงแกร่งที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

 


คลิกอ่าน "นุชนารถ รัตนสุวรรณชาติ โชคชะตาพลิกผัน สู่วิถีผู้นำ BKD" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ พฤษภาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 23 มิถุนายน 2560

View : 4,666Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,130

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,609


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group