people / 30UNDER30 / GLOBAL

ติดตามผลงานสตาร์ทอัพ ผู้คว้าทุน Thiel Fellowship มูลค่า 1 แสนเหรียญ

โผคะแนน: ผู้คว้าทุนของ Thiel มีผลงานเป็นอย่างไรกันบ้าง?

Peter Thiel เศรษฐีอเมริกัน ผู้ก่อตั้ง Founders Fund เวนเจอร์แคปิตอลแถวหน้าของสหรัฐอเมริกา (และยังติดอันดับที่ 74 ของบุคคลทรงอิทธิพลที่สุดของโลกในปี 2016 จัดอันดับโดย Forbes หลังจากที่เขาสนับสนุน Donald Trump อย่างเปิดเผย) เมื่อปี 2011 Thiel ริเริ่มโครงการสุดแหวกแนว โดยจะมอบทุน 100,000 เหรียญ ให้กับวัยรุ่นที่ต้องการเลิกเรียนเพื่อตามฝันสร้างธุรกิจของตนเอง โครงการนี้ติดกระแสได้รับการพูดถึงอย่างรวดเร็วเมื่อมีผู้หลั่งไหลเข้ามาสมัครเป็นจำนวนมาก

ในท้ายที่สุดผู้ประกอบการวัยรุ่น 24 รายได้รับทุนจากโครงการ Thiel Fellowship เป็นรุ่นแรก ในอีก 5 ปีถัดมาผู้ได้รับทุนรุ่นแรกมีเส้นทางเดินที่แตกต่างกันไป บางคนยังคงยึดมั่นอยู่กับแนวคิดธุรกิจเดิมขณะที่คนอื่นเปลี่ยนแนวธุรกิจไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง และมีเพียงไม่กี่รายที่สามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จแห่งเวทีธุรกิจของ Silicon Valley โดยสามารถระดมทุนเพื่อสร้างธุรกิจของตัวเอง

รายงาน: Matt Drange
ขอบคุณภาพปก: Kyle Kirchhoff/Forbes

 

การระดมทุน


Paul Gu หยุดการเรียนในมหาวิทยาลัย Yale ในขณะที่เขาอายุ 20 ปีเพื่อรับทุน, Andrew Hsu เป็นนักเรียนด้านประสาทวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Stanford เขาดรอปเรียนเพื่อรับทุนก่อตั้งกิจการในวัย 19 ปี


มีสมาชิกโครงการ Thiel Fellowship เพียง 4 รายหรือคิดเป็น 16% ที่สามารถระดมทุนมูลค่ามากกว่า 1 ล้านเหรียญนับตั้งแต่ได้รับข้อเสนอจาก Thiel ผู้นำกลุ่มคือ Paul Gu ผู้ร่วมก่อตั้ง Upstart ซึ่งเขาระดมทุนไปได้ 53 ล้านเหรียญสำหรับธุรกิจกู้ยืมเงินออนไลน์ ขณะที่ Andrew Hsu คือคนแรกที่ระดมทุนสำเร็จ โดยได้รับเงินทุนไป 1.5 ล้านเหรียญเพื่อขยายธุรกิจ Airy Labs ผู้ผลิตเกมเพื่อการศึกษาสำหรับเด็ก

 


เกาะติดแผนเดิม


Laura Deming ชาวนิวซีแลนด์ เธอฉายแววด้านชีววิทยาตั้งแต่ 8 ขวบ และได้รับอนุมัติเข้าเรียนใน MIT ตั้งแต่อายุ 14 ปี ก่อนจะได้รับทุน Thiel เมื่ออายุ 16 ปี, Dale Stephens เข้าร่วม Thiel Fellowship เมื่ออายุ 19 ปี การศึกษาของเขาเกือบทั้งหมดเป็นการเรียนด้วยตนเองที่บ้าน (Homeschool) 


สมาชิกราวครึ่งหนึ่งยังคงยึดมั่นกับแผนธุรกิจดั้งเดิม อย่างเช่น Dale Stephens ที่ยังคงมุ่งหน้ากับ UnCollege ธุรกิจที่เขาก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยให้คำแนะนำนักเรียนที่กำลังจะเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยค้นหาตัวเองในช่วงหยุดเรียน 1 ปี ทางด้าน Laura Deming ยังคงมุ่งผลักดันกองทุนร่วมลงทุนที่มุ่งเน้นธุรกิจเทคโนโลยีชีวภาพของเธอที่ชื่อ Longevity Fund

 


สานต่อความสัมพันธ์กับ Thiel

มี 4 คนที่ยังมีความสัมพันธ์กับ Thiel ได้แก่ James Proud ผู้ก่อตั้งบริษัท Hello ซึ่งพัฒนาอุปกรณ์ติดตามคุณภาพการนอนหลับ (อ่านเพิ่มเติม: James Proud ลูกแกะแตกฝูง)


Eden Full Goh เริ่มสร้างผลิตภัณฑ์ด้านพลังงานแสงอาทิตย์ SunSaluter ตั้งแต่อายุ 11 ปี และเข้ารับทุน Thiel เมื่ออายุ 19 ปี


ด้าน Eden Full Goh ลงมือก่อตั้งบริษัทด้านพลังงานแสงอาทิตย์ก่อนย้ายมาร่วมทีม Palantir บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลของ Thiel ขณะที่ Tom Currier ย้ายมานั่งตำแหน่งผู้ประกอบการชั่วคราวใน Founders Fund ของ Thiel หลังจากจัดตั้งบริษัท Black Swan Solar ส่วน Daniel Friedman ได้รับเงินทุนจาก FF Angel หนึ่งในบริษัท VC ของ Thiel เพื่อใช้ขยาย Thinkful ธุรกิจเกิดใหม่ของเขาที่เสนอบริการสอนเขียนโปรแกรมผ่านระบบออนไลน์

 


ศึกษาต่อ


David Luan ศึกษาที่มหาวิทยาลัย Yale มาแล้ว 2 ปีก่อนจะดรอปเรียนมารับทุน และกลับไปเรียนต่ออีกครั้ง แต่ขณะนี้ Luan ได้กลับมาสานต่อบริษัท Dextro ของตนเองแล้ว


กฎของ Thiel ไม่ได้ระบุว่าสุดท้ายแล้วสมาชิกโครงการห้ามเรียนต่อ สมาชิกอย่างน้อย 5 รายตัดสินใจศึกษาต่อ หนึ่งในนั้นรวมถึง David Luan ซึ่งคว้าปริญญาจาก Yale และก่อตั้ง Dextro บริษัทใหม่เกี่ยวกับการสอนให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้ด้วยตัวเอง (Machine Learning)

 


เบนเข็ม

สมาชิกราว 12 คนเปลี่ยนทิศทางจากธุรกิจเดิมของตน หนึ่งในนั้นคือ Sujay Tyle ทำตามสัญญาด้วยการก่อตั้งเว็บไซต์หางาน Hired ก่อนที่จะเปลี่ยนไปร่วมงานกับ Sherpa Ventures หนึ่งในผู้ลงทุนของ Hired

 

 


Admin System Web
Administrator

Update : 15 พฤษภาคม 2560

View : 1,153vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 16,259

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 29,828

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 26,735

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 23,001

top list

ประธานเฟดคนใหม่ และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่อา..

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

view : 954

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,309

ความผันผวนที่มากขึ้นจากการดำเนินนโยบายการเงินที่แต..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 1,682


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย