people / 30UNDER30 / GLOBAL

ลูกแกะ แตกฝูง

ด้วยวัยเพียง 25 ปี James Proud ก็มีเงินในกระเป๋าหลักร้อยล้านเหรียญจากการคิดนอกกรอบสร้างธุรกิจเกี่ยวกับการนอนในฐานะผู้ได้รับทุนรุ่นแรกของโครงการ Thiel Fellowship เขามุ่งมั่นที่จะเดินหรือล้มเหลวในแบบของตัวเองอย่างไม่แคร์ใคร

James Proud คือสมาชิกรุ่นแรกของบรรดาผู้ที่ได้รับเงินทุนจากโครงการ Thiel Fellowship ซึ่งมีทั้งหมด กว่า 122 คนและยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตลอด 7 ปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการวัยรุ่นจะได้รับเงินสนับสนุน คนละ 100,000 เหรียญสหรัฐฯ จาก Peter Thiel มหาเศรษฐีผู้มีแนวคิดแหวกแนวภายใต้เงื่อนไขว่าพวกเขาต้องหยุดเรียน นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกด้วย

ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาเขาสามารถระดมทุนกว่า 40 ล้านเหรียญสำหรับ Hello ธุรกิจเกิดใหม่ของ เขาซึ่งได้รับการประเมินมูลค่าอยู่ที่ราว 250 ล้านเหรียญ เมื่อไม่นานมานี้เขายังได้ระดมทุนเงินกู้ระยะสั้นโดยที่ ตัวเลขการประเมินมูลค่าบริษัทสูงกว่าเดิม ตัวเลขเงินสนับสนุนรวมถึงเงิน 2 ล้านเหรียญจากกระเป๋าของ Thiel ที่เป็นผู้ให้การสนับสนุนเขามาอย่างต่อเนื่อง นับเป็นครั้ง แรกที่ Thiel ควักกระเป๋าส่วนตัวลงทุนในบริษัทที่อยู่ภาย ใต้โครงการของเขา “James มีความโดดเด่นตั้งแต่แรก เห็นด้วยความเป็นคนมุ่งมั่นและไม่ย่อท้อ” Thiel กล่าว

เป้าหมายธุรกิจที่ Proud เลือกคือกิจกรรมหนึ่งของชีวิตที่ทุกคน หนีไม่พ้นเช่นเดียวกับความตายและภาษี นั่นก็คือการนอนหลับ Proud มุ่งความสนใจไปที่ตัวผลิตภัณฑ์ หรือพูดให้ชัดก็คือเจ้า อุปกรณ์ทรงกลมขนาดเท่าลูกเทนนิสซึ่งใช้งานโดยเพียงวางไว้ข้าง ที่นอน จากนั้นเซ็นเซอร์ที่ถูกฝังอยู่จะคอยติดตามพฤติกรรม การนอนหลับและการเคลื่อนไหวรวมถึงสภาพแวดล้อมภายในห้อง อุปกรณ์ราคา 149 เหรียญที่มีชื่อเรียกว่า Sense จะให้คะแนนการนอนหลับของคุณในช่วง 0 ถึง 100 คะแนนและจะช่วยพัฒนาการนอนและคะแนนของคุณให้ดีขึ้น


(ภาพจาก Forbes.com) Peter Thiel

แหล่งข่าวที่มีความใกล้ชิดกับบริษัทกล่าวว่าตัวเลขคาดการณ์ยอดขาย Sense สำหรับปี 2017 อยู่ ที่ 250,000 เครื่อง ซึ่งหมายความว่ารายได้ของบริษัทจะอยู่ที่ราว 20 ล้านเหรียญ นับเป็นตัวเลขที่น้อยนิดแม้จะเทียบกับบริษัท คู่แข่งที่กำลังถดถอยอย่าง Fitbit ซึ่งน่าจะปิดงบปี 2016 ด้วยตัวเลขรายได้มากกว่า 2.3 พันล้านเหรียญ แต่ยังแทบไม่มีผลกำไร

Proud เติบโตขึ้นที่เมืองซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเกิดของ Branson ทางตอนใต้ของ London ไปเพียงไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง พ่อของเขาเป็นข้าราชการพลเรือนอังกฤษ ส่วนแม่เป็นเลขาและทำงานเสริมเป็นพนักงานจัดเรียงสินค้าที่ร้านขายของชำในช่วงกลางคืน เมื่ออายุ 17 ปี Proud ริเริ่ม GigLocator เว็บไซต์ที่รวบรวม ข้อมูลเกี่ยวกับตั๋วคอนเสิร์ต Proud เป็นสมาชิกคนแรกในครอบครัวที่เกือบจะได้เรียนต่อระดับปริญญา แต่เมื่อถึงวันที่ต้องลงทะเบียนเขากลับไม่ยอมไป แม้ว่าพ่อแม่ของเขาจะพยายามร้องขอ

หลังจากนั้นในวันหนึ่งของเดือนกันยายน 2010 Proud ได้พบกับผู้ที่จะมาเปลี่ยนชีวิต เขาตอนบ่ายโมงตรงขณะกำาลังนั่งดูการถ่ายทอดสดงานสัมมนา TechCrunch Disrupt ผ่านทางออนไลน์ ในงานดังกล่าว Thiel  ได้ประกาศแผนโครงการสนับสนุนเงินทุนที่ตั้งตามชื่อของเขาว่า Thiel Fellowship โดยจะมอบเงินทุนละ 100,000 เหรียญให้กับ วัยรุ่น 20 รายที่ต้องการหยุดพักเรื่องการเรียนเพื่อไล่ตามความฝัน Proud ตัดสินใจเขียนใบสมัครทันที

เดือนเมษายน 2011 องค์กรของ Thiel ยกหูโทรศัพท์ หาเขาเพื่อแจ้งข่าวดี ทุนจากโครงการนี้สร้างจุดเปลี่ยนในชีวิตให้กับ Proud จากนักโปรแกรมเมอร์ไร้ชื่อเสียงที่ยังอาศัยอยู่กับพ่อแม่กลายเป็นหนึ่งในบรรดาเด็กมีแววที่ได้รับทุนเป็นรุ่นแรกในช่วงที่เขาต้องนอนบนเตียงลมหรือไม่ก็โซฟาเกือบตลอด 1 ปีถัดมา เขาได้ใช้ประโยชน์จากทุกโอกาสที่ชื่อเสียงของ Thiel จะช่วยเบิกทางใน Silicon Valley

แนวคิดเริ่มแรกในการก่อตั้ง Hello คือการพัฒนาสายรัดข้อมืออัจฉริยะที่ล้ำหน้ากว่าเดิมแม้จะมี Fitbit และ Jawbone เป็นผู้บุกเบิกตลาด ซึ่งภายหลังการสรรหาทีมงาน Proud มองว่า ศักยภาพของตลาดมีทิศทางที่ไม่สดใสนัก เขาสังเกตว่าไม่มีใครสักคนในทีมใส่อุปกรณ์เหล่านี้นานกว่า 2-3 สัปดาห์ ผลการสำรวจผู้บริโภคส่งสัญญาณในทางเดียวกัน โดยประเมินว่า 1 ใน 3 ของ ผู้ซื้อจะเลิกสวมใส่อุปกรณ์สายรัดข้อมืออัจฉริยะเหล่านี้ภายใน 6 เดือน

Proud เข้ามาทีหลัง คู่แข่งในตลาดที่เขาเริ่มไม่มีความเชื่อมั่น “ดังนั้นถ้าเป็นคุณจะตัดสินใจอย่างไร คุณจะยื่นเงินคืนนักลงทุนและบอกเลิกจ้างพนักงานทั้งหมดหรือไม่” ด้วยแรงกดดันจากสถานการณ์วิกฤตเขาพยายามระดมความคิดหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่จำเป็นต้องสวมใส่ตลอดเวลา จนในที่สุดจึงมาจบที่เครื่องติดตามการนอน ผู้บริโภคชื่นชอบคุณสมบัติการใช้งานของสายรัดข้อมืออัจฉริยะแต่ไม่ต้องการสวมใส่มันตลอดทั้งคืน เขาเรียกทุกคน ประชุมด่วนทันทีที่กลับไปถึงและบอกว่าพวกเขาต้องทิ้งผลงานที่ทุ่มเททำมาตลอดปีครึ่งและเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่

ฝ่ายบริหารพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของ Facebook และสมาชิกคณะกรรมการอีกคนของ Hello นอกจาก Proud กล่าวการตัดสินใจเปลี่ยนทิศทางจากการผลิตอุปกรณ์สวมใส่ได้เหมือน เป็นการดึง Hello ออกจากตลาดที่มีผู้เล่นหนาแน่นและกำลังขยายตัวโดยยอดขายนาฬิกาอัจฉริยะคาดว่าจะอยู่ที่ 67 ล้านเครื่องในปีนี้แต่จะกลายเป็นผู้บุกเบิกในตลาดใหม่

Sense ประกอบด้วยสองส่วนหลัก ได้แก่ อุปกรณ์ทรงกลมขนาดเล็กสาหรับวางไว้ข้างเตียง ซึ่งโครงสร้างภายในมีทั้ง ไฟ LEDs แผงวงจรและระบบเซ็นเซอร์ที่จะตรวจจับแสง เสียง อุณหภูมิและ คุณภาพอากาศโดยรอบ ส่วนที่สอง เรียกว่า “Sleep Pill” สำหรับหนีบไว้ที่หมอนเพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหวและส่งข้อมูลการนอนหลับผ่านระบบบลูทูธพร้อมแบตเตอรี่ในตัว

“ปัญหาท้าทายสำคัญคือคุณจะสามารถครอบครองส่วนแบ่งตลาดได้มากพอก่อนผลิตภัณฑ์ลอกเลียนแบบที่ถูกกว่าและมีคุณสมบัติเกือบทัดเทียมกันออกมาตีตลาดได้หรือไม่” Thiel กล่าว “ซึ่งตัวอุปกรณ์สามารถป้องกันได้ยากกว่าระบบซอฟต์แวร์”

ขณะที่ยังมีคำาถามและข้อกังขามากมายเกี่ยวกับ Sense แต่ Proud ยึดทิศทางนี้เป็นหัวใจหลักของธุรกิจ เขาเมินอุปกรณ์ที่ต้องสวมใส่ไว้กับตัว (เช่น Apple Watch) หรือต้องมีปฏิสัมพันธ์โดยตรง (เช่น ระบบบ้านอัจฉริยะจาก Amazon และ Google) และโยนมันทิ้งเป้าหมายของเขาคือนำเสนออุปกรณ์ติดตามตรวจวัดด้านสุขภาพที่ “ไม่ต้องสวมใส่หรือสั่งงานโดยตรง” ที่สามารถครอบคลุมกิจกรรมทั้ง 24 ชั่วโมงของผู้ใช้ และภายหลังการเดินทางไปยังประเทศจีน วิศวกรของเขาแก้ไขจุดบกพร่องของผลิตภัณฑ์เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ได้สำเร็จ


คลิกอ่านฉบับเต็ม "ลูกแกะ แตกฝูง" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ เมษายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 12 พฤษภาคม 2560

View : 3,479


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,593

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,906

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,983


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group