people / FABULOUS 40s & 50s

ค้นความต่าง “ชิค รีพับบลิค”มากกว่าแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทย

ประสบการณ์มากกว่า 20 ปีบนเส้นทางธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ พร้อมตกผลึกสู่แนวคิดที่แตกต่างและความกล้าก้าวออกจากกรอบตลาดโมเดิร์น เดินหน้าสร้างแบรนด์พันล้านจับตลาดเฉพาะกลุ่ม

ภายในอาณาจักรที่รายล้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจและโมเดิร์นคลาสสิก ทุกอณูของพื้นที่ 10,000 ตารางเมตรได้รับการดีไซน์ให้อยู่ภายใต้คอนเซปต์เดียวกัน ตั้งแต่รูปทรงอาคารอันเป็นเอกลักษณ์ ตลอดจนบรรยากาศร้านที่มีกลิ่นอายการตกแต่งแบบตะวันตก พร้อมทั้งสินค้าเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่มีความเฉพาะตัวได้รับการจัดวางไว้ในแต่ละมุมอย่างลงตัวอดีตวิศวกรหนุ่มที่ผันตัวสู่นักบริหารธุรกิจเฟอร์นิเจอร์เพิ่งบินกลับมาจากอิตาลี เพื่อเลือกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านคอลเล็คชั่นใหม่มาจำหน่ายในโชว์รูม 3 สาขา ได้แก่ สาขารามอินทรา บางนา-ตราด และพัทยา รวมถึงสาขาราชพฤกษ์ที่ใกล้เปิดตัว ด้วยความตั้งใจ ปั้นแบรนด์ให้โดดเด่นเหนือตลาดโมเดิร์น (mass market) ภายใต้แนวคิด “The First Home Fashion Store in Thailand”

“ผมไม่รู้ว่าเป็นหน้าที่ซีอีโอหรือไม่ แต่ผมต้องทดลองนั่งเก้าอี้และโซฟาทุกตัวในร้าน ไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องนั่งสบายและแข็งแรง หรือแม้แต่การเย็บกระดุมก็ต้องให้เรียบร้อย เพราะ ‘retail is detailed’เมื่อผู้บริโภคจ่ายเงินต้องได้รับประโยชน์สูงสุด” กิจจา ปัทมสัตยาสนธิ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชิค รีพับบลิคจำกัด (Chic Republic) เล่าถึงความพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียดนับตั้งแต่เริ่มต้นสร้างอาณาจักรในปี 2553 โดยนำประสบการณ์ 23 ปีบนเส้นทางธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด เมื่อครั้งที่เอ็มดีหนุ่มได้มีโอกาสเดินทางติดต่อเจรจาการค้ากับผู้ซื้อและผู้ขายในต่างประเทศทั่วโลก จนกลายเป็นที่มาของแนวคิดการจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์แบบ one stop shopping

“เราสามารถเติมเต็มช่องว่างระหว่างโมเดิร์นและคลาสสิก ภายใต้ราคาที่จับต้องได้ รวมถึงเรายังเพิ่มสินค้าตกแต่งบ้านเพื่อให้เป็น one stop shopping ที่มีความหลากหลายและตอบโจทย์ความต้องการซึ่งลูกค้าที่เข้ามายัง ชิค รีพับบลิค จะสัมผัสได้ว่าเราไม่เหมือนที่อื่น นั่นคือความสำเร็จของเราตามโจทย์ ‘We Are Different’”ผ่ากลยุทธ์แบรนด์พันล้าน

หากธุรกิจเปรียบได้กับเกมบนกระดานหมากรุก หมากทุกตัวของ ชิค รีพับบลิคได้รับการกำหนดทิศทางการเดินไว้อย่างชัดเจน ภายใต้แนวคิดและวิสัยทัศน์ของกิจจาที่มุ่งจับตลาดลูกค้าระดับกลางถึงระดับบนตลอดระยะเวลา 6 ปี รวมถึงการใช้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์เป็นกุญแจสำคัญที่สร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ

“การสร้างแบรนด์เป็นโจทย์ใหญ่ ของดีแต่ถ้าคนไม่รู้จักก็จบ การบริหารจัดการแบรนด์จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เช่น แบรนด์ โคคา-โคล่า หรือโค้ก เราสามารถซื้อดื่มได้ทั่วโลกโดยไม่สนใจว่าเป็นของประเทศไหนหรือผลิตที่ใด ถ้าแบรนด์ดีอยู่ที่ไหนคนก็ซื้อเช่นเดียวกับ ชิค รีพับบลิค เราต้องสร้างแบรนด์ให้มีความต่างและมีเสน่ห์”

ยิ่งไปกว่านั้น กิจจายังมองการสร้างแบรนด์ผ่านทุกการสื่อสารที่สะท้อนถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ในทุกมิติ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ซึ่งส่งผลมากกว่าความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจร่วมกัน โดยมุ่งเน้นไปยังกลุ่มเป้าหมายระดับกลางถึงระดับบนให้รู้จักและรับรู้ในแบรนด์

ในขณะที่ผู้ประกอบการในธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ต้องรอให้ความต้องการในตลาดชัดเจนและรอให้สินค้าที่มีอยู่จำหน่ายหมดก่อนจึงเปลี่ยนคอลเล็คชั่นใหม่ แต่กิจจาสามารถบริหารจัดการคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการตรวจนับสินค้าอย่างสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ พร้อมทั้งพิจารณาใช้กลยุทธ์กระตุ้นยอดจำหน่ายหากพบสัญญาณสินค้าที่เติบโตช้าผิดปกติเป็นเวลา 2 เดือน

ไม่เพียงการให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ และการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่องในระดับราคาที่เอื้อมถึง แต่ซีอีโอแห่ง ชิครีพับบลิค มองธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะเดียวกับธุรกิจค้าปลีกที่ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดหรือ “retail is detailed” โดยสินค้าทุกชิ้นในร้านต้องผ่านการทดสอบทั้งคุณภาพและมาตรฐาน
“เมื่อมีผู้นำต้องมีผู้ตาม ตั้งแต่เริ่มต้นนำเทรนด์วินเทจเข้ามา ผมตั้งใจวางทิศทางไว้ชัดเจนด้วยการสร้างโชว์รูมให้มีขนาด10,000 ตารางเมตร เพื่อสร้างแบรนด์และย้ำถึงความเชี่ยวชาญใน specialty store เพราะโชว์รูมขนาดใหญ่ที่จัดวางสินค้าหลากหลายเต็มพื้นที่สร้างผลต่อความรู้สึกได้มากกว่า และลูกค้าสามารถหาซื้อสินค้าที่นี่ได้อย่างครบครัน” กิจจา กล่าวถึงภูมิคุ้มกันที่ทำให้ ชิค รีพับบลิค คงสถานะเป็นผู้นำในตลาด ซึ่งประกอบด้วย พื้นที่ขนาดใหญ่และสินค้าที่มีความหลากหลายครบวงจรสำหรับหมุดหมายต่อไปของชิค รีพับบลิคกิจจามุ่งมั่นเดินหน้าธุรกิจสู่แบรนด์โฮมแฟชั่นสโตร์ระดับสากล โดยการเปิดสาขาในต่างประเทศ เล็งเจาะตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียนจากปัจจุบันที่บริษัทได้รับความสนใจในกลุ่มลูกค้าโรงแรมและลูกค้าที่มีฐานะจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาซื้อสินค้าของบริษัทอย่างต่อเนื่อง เช่น ลาว เวียดนาม เมียนมา และอินเดีย เป็นต้น

“ทุกวันนี้ผมเดินทางตลอด เพื่อมองหาทำเลและโอกาสความเป็นไปได้เริ่มต้นธุรกิจในกลุ่มประเทศ AEC ผมมองเห็นศักยภาพของหลายประเทศ เช่น เวียดนามที่มีประชากรมากกว่า 90 ล้านคน และโครงสร้างประชากรส่วนใหญ่ที่เป็นวัยทำงาน รวมถึงแนวโน้มการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตามระบบโครงสร้างพื้นฐานหรือการเดินทางปรับตัวดีขึ้น” ขณะเดียวกันบริษัทยังวางเป้าหมายเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยภายในปี 2561 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในอนาคตด้วยระบบการบริหารจัดการแบบมืออาชีพและสร้างความโปร่งใสให้กับธุรกิจ ทั้งยังนำเงินระดมทุนใช้ขยายธุรกิจในต่างประเทศ และเพิ่มจำนวนสาขาในประเทศอีกราว 4-5 สาขาในช่วง 3 ปี จากแนวโน้มการขยายตัวของเมืองตามแนวรถไฟฟ้า และภาพรวมของสังคมไทยปรับเปลี่ยนเป็นครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น

กิจจาปิดท้ายเกี่ยวกับมุมมองความสำเร็จการสร้างยอดขายพันล้านใน 6 ปี พร้อมกับการแจ้งเกิดแบรนด์ชิค รีพับบลิคให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงระดับบน “ผมมีความรักและความหลงใหลในสิ่งที่ทำ สำหรับผมความสำเร็จไม่ได้วัดที่เงินหรือยอดขายเพียงอย่างเดียวผมต้องการให้บริษัทมีความมั่นคงและเติบโตในระยะยาว เราต้องปรับตัวเองให้ทันกับโลกและความต้องการของลูกค้าในอนาคต”
 


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "ค้นความต่าง “ชิค รีพับบลิค” มากกว่าแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทย"  ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ NOVEMBER 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 19 มกราคม 2560

View : 3,987
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,366

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 40,727

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,287

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 29,307


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group