people / COVER STORY

Digio พลิกมิติชำระเงินผ่านมือถือ

บทพิสูจน์ฝีมือคนไทยกับการแจ้งเกิด mPOS ครั้งแรกในเอเชีย พร้อมต่อยอดสมาร์ทโฟนให้เป็นมากกว่าเครื่องรูดบัตรเครดิตรุกหน้าตอบโจทย์ความต้องการด้านการเงินข้ามพรมแดน

เมื่อสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสามารถแปลงร่างเป็นช่องทางการรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิต เพียงแค่ใช้เครื่องอ่านการ์ดขนาดเล็กเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สื่อสารในมือโดยตรง ด้วยค่าใช้จ่ายเพียง 2.75% ธุรกรรมทางการเงินก็สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ทุกเวลา

ภายใต้แนวคิดเปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายของ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ ซึ่งต้องการช่วยแก้ปัญหาให้กับเพื่อนศิลปินของเขาที่ไม่สามารถรับชำระบัตรเครดิตจำหน่ายผลงานมูลค่า 2,000 เหรียญสหรัฐฯ ได้ทันทีที่ “Square” แจ้งเกิดโดย Jack Dorsey ในปี 2553 ความเปลี่ยนแปลงในโลกการเงินและระบบการชำระเงินของสหรัฐอเมริกาก็ได้รับการจับตา พร้อมส่งแรงบันดาลใจผลักดันให้ นพพร ด่านชัยนาม ชายหนุ่มวัย 27 ปีทิ้งเก้าอี้ Solution Architect และยื่นใบลาออกจากบริษัท Freewill FX ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง เพื่อทุ่มเทให้กับการพัฒนา Square ในแบบฉบับของคนไทย พร้อมเปิดมิติการทำธุรกรรมใช้บัตรเครดิตชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนครั้งแรกในโซนเอเชีย

นพพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิจิโอ (ประเทศไทย) จำกัด (Digio) ให้คำตอบง่ายๆ ของการตัดสินใจครั้งใหญ่ในครั้งนั้นกับ Forbes Thailand ว่า “ไม่สนุก” เมื่อบริษัทที่ปลุกปั้นมากับมือ ซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นและเครื่องวัดสัญญาณมือถือให้กับ operator ในประเทศและกลุ่มบริษัทเทเลคอมทั่วโลก ได้รับการร่วมทุนจากบริษัท Freewill Solution จำนวน 51% และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นบริษัท Freewill FX พร้อมปรับเปลี่ยนระบบการทำงานให้เป็นรูปแบบขององค์กรมากขึ้น

“สมัยนั้นยังไม่มีคำว่า ‘สตาร์ทอัพ’ และ Freewill FX กลายเป็นบริษัทในเครือที่ต้องทำงานตามระบบระเบียบในรูปแบบบริษัทซึ่งมีวัฒนธรรมองค์กร เรารู้ว่าตัวเองไม่เหมาะคำเดียวเลยคือ ‘ไม่สนุก’ เราจึงมองหาธุรกิจใหม่ โดยช่วงนั้นได้เห็นระบบการชำระเงินของ Square เรามั่นใจว่า ไม่ใช่เรื่องยากและทำได้แน่นอน” นพพรเล่าถึงความเชื่อมั่นในการตั้งต้นบริษัท Digio เมื่อปี 2555 พร้อมเดินหน้าติดต่อธนาคารใหญ่ เพื่อนำเสนอโปรเจกต์เครื่องรูดบัตรเครดิตผ่านสมาร์ทโฟนหรือ mobile POS (mobile point of sale หรือ mPOS)

ในยุคที่ฟินเทคยังเป็นเพียงหมอกควันอันรางเลือน โปรเจกต์ของนพพรก็ไม่ต่างจากการขายฝันที่ธนาคารมองไม่เห็นภาพ หากแต่การโดนปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่าก็ไม่ทำให้เขาถอดใจ เพียงแค่รอเวลาให้กระแสของฟินเทคและระบบการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนเดินทางถึงประเทศไทย ซึ่ง Digio ก็ได้รับเทียบเชิญจากธนาคารใหญ่ให้ร่วมประมูลโครงการแข่งกับบริษัทสิงคโปร์

“เราแพ้ประมูล แต่หลังจากนั้น 6 เดือนธนาคารติดต่อให้เราทำโปรเจกต์ให้เสร็จภายใน 1 เดือน เพราะสิงคโปร์ไม่สามารถส่งงานได้ตามสัญญา เราไม่มีทางเลือกถ้าอยากได้ลูกค้าก็ต้องวางเดิมพัน เรานำคนทั้งหมดที่มี 8 คน กินนอนที่ธนาคาร 24 ชั่วโมงทุกวัน ในที่สุดเราก็ทำได้ นับเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่เราสามารถทำสำเร็จภายในเดือนเดียว”

ความสำเร็จกับธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของประเทศไทยเป็นก้าวแรกของ Digio ที่แจ้งเกิดได้อย่างสง่างาม โดยสามารถสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจเฉลี่ย 300% ทุกปี ด้วยรายได้ประมาณ 200 ล้านบาทในปัจจุบันพร้อมครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า80% ครอบคลุมธนาคารพาณิชย์ 8 แห่งโดยมีปริมาณธุรกรรมผ่าน mPOS จำนวน 2 หมื่นล้านบาทต่อปี“เราต้องไม่หยุดพัฒนา ในวันที่ปริมาณการทำธุรกรรมจำนวนมากจนธนาคารเริ่มมองหาทางเลือกอื่น เราต้องกลับมาทบทวนว่าเราสร้างคุณค่าให้กับธนาคารเพียงพอหรือไม่และมีบริการใดที่เราต้องต่อยอดเพิ่ม เช่น ระบบ mPOS ซึ่งเรากำลังพัฒนาเป็นเวอร์ชั่น 4 วันนี้เราไปไกลกว่าเรื่องการรับบัตรเครดิตเพื่อชำระเงินมาก” นพพร กล่าวถึงคีย์ความสำเร็จที่มุ่งมั่นต่อยอดอย่างต่อเนื่องพร้อมโชว์เครื่องรับบัตรเครดิตผ่านสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตโมเดลล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาทั้งฟังก์ชั่นการใช้งาน ความปลอดภัย และรองรับระบบ PIN ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการจ่ายเงินแบบใหม่ในอนาคต

Digio ยังต่อยอดการบริการที่เกี่ยวข้องกับระบบการชำระเงินในอนาคต ได้แก่ บริการTap2Pay ซึ่งเป็นระบบ mobile application ช่วยร้านค้าในการบริหารงานและจัดการร้านค้า เช่น ระบบบริหารการขายของหน้าร้าน การจัดการสินค้า รายงานการขาย และระบบการบริหารจัดการดูแลลูกค้า รวมถึงบริการ printable signature ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน เพื่อเสริมระบบการชำระเงินให้ครบวงจรยิ่งขึ้น และ บริษัทยังพัฒนาการให้บริการด้าน e-wallet หรือกระเป๋าเงินออนไลน์เพื่อให้ร้านค้าสามารถรองรับการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีนที่นิยมใช้ e-wallet มากกว่าบัตรเครดิต จากจำนวนผู้ใช้บริการธุรกรรมออนไลน์ผ่าน Allipay กว่า 600 ล้านคน และแนวโน้มนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น

ขณะเดียวกันนพพรยังมองหาโอกาสสร้างการเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง หลังจากครองส่วนแบ่งทางการตลาดกลุ่มลูกค้าธนาคารในประเทศจำนวนมากกว่า 80% Digio ยังเดินหน้าขยายฐานธุรกิจในต่างประเทศ เช่น ประเทศกัมพูชา เมียนมาและเวียดนาม ซึ่งบริษัทได้เตรียมความพร้อมด้านกำลังคน และจัดตั้งสำนักงานในประเทศเมียนมาเป็นเวลาปีกว่า รวมถึงดำเนินการติดต่อเจรจากับธนาคารใหญ่ในประเทศเมียนมาแล้วทั้งหมด

“ความน่าสนใจอยู่ที่ประเทศไทยมีแรงงานเมียนมาอยู่ประมาณ 6-7 ล้านคนแต่ส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึงบริการการโอนเงินหรือช่องทางการเงินของธนาคาร แม้แต่ในเมียนมายังมีสาขาธนาคารอยู่จำนวนไม่มาก ซึ่งบริการของเราจะช่วยให้คนเมียนมาสามารถโอนเงินได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้าธนาคาร เพียงแค่หาตัวแทนที่มีอุปกรณ์หรือระบบของเราได้”

จากแผนสร้างการเติบโตทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงแนวทางขับเคลื่อนธุรกิจต่อไปในอนาคต ทำให้นพพรเริ่มมองหาผู้ร่วมลงทุน หรือ VC ที่มีความเข้าใจในธุรกิจและสามารถสนับสนุนการดำเนินธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากกว่าการพิจารณาเฉพาะเงินทุนที่ได้รับ

“เมื่อก่อนเราไม่เคยระดมทุน เพราะไม่รู้จะนำเงินไปทำอะไร เราสามารถทำกำไรได้ตั้งแต่ปีแรก และธุรกิจซอฟต์แวร์ไม่ต้องการเงินมากในช่วงเริ่มต้น ผมไม่ได้มาจากบ้านมีฐานะ แต่เราสามารถใช้ทรัพยากรจำกัดเกิดประโยชน์เต็มที่ ผมเชื่อว่า การทำธุรกิจต้องพยายามอยู่รอดให้ได้ด้วยตัวเอง การนำเงินคนอื่นมาลงทุนมักจะมาพร้อมกับความคาดหวัง ทำให้การทำงานไม่สนุก ผมทำงานเพราะชอบและสนุก ไม่ใช่เพราะอยากเป็น billionaire”

บนเส้นทางการเติบโตของ Digio ที่ไม่ได้โฟกัสเพียงรายได้หรือผลกำไรเป็นหลัก นพพรวางหมุดหมายให้ Digio เป็นบริษัทไอทีแห่งแรกของไทยที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศภายใน 5 ปีเพื่อสร้างความยั่งยืนทางธุรกิจ และเป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

“ผมแคร์ลูกค้า และพนักงานบริษัทที่อยู่เคียงข้างเรา จาก 8 คนเป็น 42 คนในปัจจุบัน ซึ่งการขยายธุรกิจของเราไม่ใช่เพื่อผลกำไร แต่เพื่อให้พนักงานทุกคนได้ทำงานในธุรกิจที่มีอนาคต และมีชีวิตที่ดีขึ้นภายใต้เป้าหมายการขับเคลื่อนธุรกิจที่สามารถช่วยเศรษฐกิจและสร้างประโยชน์ให้กับประเทศ”


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "Digio พลิกมิติชำระเงินผ่านมือถือ" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ October 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 02 ธันวาคม 2559

View : 2,573
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 398

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 38,069

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,156

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 24,684

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 304

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,263

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,249


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader