people / FABULOUS 40s & 50s

ปรีญาภรณ์ ตั้งเผ่าศักดิ์ “ทุกวันคือวันแห่งการเรียนรู้”

ผู้ก่อตั้งบริษัทรับเหมาตกแต่งภายใน ที่เชื่อว่าทุกวันคือวันแห่งการเรียนรู้ พลิกผันสู่เส้นทางเจ้าของกิจการโทรคมนาคม จนวันนี้เธอและพี่น้องขับเคลื่อน บมจ.เอแอลที เทเลคอม หรือ ALT สู่การเติบโตและตั้งเป้าเป็นผู้นำในธุรกิจให้เช่าโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ซึ่งจะสร้างผลกำไรกว่า 50% ของทั้งบริษัทภายใน 5 ปี

สามพี่น้องอดีตมนุษย์เงินเดือนที่ร่วมกันสานต่อกิจการโทรคมนาคมที่แตกยอดจากธุรกิจรับเหมาตกแต่งภายในเมื่อปี 2544 ในวันนี้สร้างความแข็งแกร่งขึ้นอีกขั้น หลังเดินหน้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2559 ด้วยการระดมทุนมูลค่า 1.175 พันล้านบาท จากการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) 250 ล้านหุ้น นี่คือก้าวสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคตเพื่อนำเงินไปลงทุนในโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงครอบคลุมทั่วทุกภาคของประเทศ รองรับการลงทุนอย่างต่อเนื่องของกลุ่มผู้ประกอบการที่เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (mobile operator) เป็นไปตามแผนกลยุทธ์ของบริษัทที่มุ่งเพิ่มสัดส่วนผลประกอบการจากธุรกิจให้บริษัทเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ที่ยืนยันโดยผู้บริหารหญิงวัย 44 ปี ปรีญาภรณ์ ตั้งเผ่าศักดิ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอแอลที เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ALT

“ความท้าทายของธุรกิจนี้อยู่ที่การคาดการณ์อนาคตที่ดี ซึ่งจะถูกต้องแม่นยำก็ต้องมีข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วนจากลูกค้า จึงต้องทำงานให้ลูกค้าไว้ใจพอที่จะแบ่งปันและทำงานร่วมกัน อีกทั้งยังต้องบริหารเม็ดเงินลงทุนให้มีประสิทธิภาพควบคุมความเสี่ยงให้ดีที่สุด”

ทว่า ก่อนที่ ALT จะกลายเป็นหนึ่งผู้เล่นคนสำคัญของวงการเทเลคอมในวันนี้ นอกจากมีปรีญาภรณ์เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกและเป็นผู้ถือหุ้นหลักที่อัตรา 35% แล้ว ยังได้รับแรงประสานจากพี่น้องอีกสองคน ซึ่งปัจจุบันเป็นรองกรรมการผู้อำนวยการ คือ ปยุต ภูวกุลวงศ์ ผู้เป็นพี่ชายคนโตที่รับเป็นเจ้าภาพดูแลด้านการเงิน และปรียาพรรณ ภูวกุล ผู้เป็นน้องสาวคนสุดท้อง ที่รับภารกิจด้านงานปฏิบัติการ

ปรีญาภรณ์เล่าถึงที่มาของการสร้างธุรกิจว่าตัวเธอต้องการเป็นเจ้าของกิจการมาตั้งแต่ยังเด็ก เพราะได้แรงบันดาลใจจากที่เห็นคุณแม่ ซึ่งเป็น single mum ที่สามารถเลี้ยงดูลูกทั้ง 7 คนด้วยการค้าขาย ก้าวแรกในฐานะผู้ประกอบการ เธอเริ่มต้นจากบริษัทรับเหมาตกแต่งภายในจากคำชักชวนของพี่ชาย หลังเกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง 2540 เธอแยกตัวตั้งบริษัทจีอาร์ 40 ในปี 2544 ซึ่งเป็นจุดกำเนิด  ALT ในปัจจุบัน


วันหนึ่งที่บริษัทของเธอได้ไปรับงานของลูกค้าได้พบกับบุคคลสำคัญคือ สายศักดิ์ รักษ์งาม ที่นำ ปรีญาภรณ์ สู่ความท้าทายครั้งใหม่ระหว่างพบกันในลิฟท์ซึ่งมีส่วนขับเคลื่อนธุรกิจรับเหมาตกแต่งภายในให้หันเหสู่ธุรกิจโทรคมนาคมอย่างคาดไม่ถึง

“หอบข้าวของเข้าไปในลิฟท์แล้วพี่ผู้ชายคนหนึ่งก็ถามว่าเป็นผู้รับเหมาใช่ไหม และสนใจรับงานกั้นโกดังร้านขายโทรศัพท์มือถือไหม พอฟังแล้วก็สนใจจึงตามขึ้นไปคุยเรื่องงานเลย จากครั้งนั้นเองที่ทำให้เราไปทำงานแรกให้แก่บริษัท เทเลวิซ (ปัจจุบันคือ บมจ.ดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือชินวัตร จนต่อยอดรับงานของบริษัทอื่นๆ ในเครือเพิ่มขึ้นจนมาถึง บมจ.เอไอเอสเป็นบริษัทที่ 14 ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในลูกค้าหลักของเราถึงวันนี้”

หลังจากรับงานของ บมจ.เอไอเอส ได้สักระยะ บริษัทของปรีญาภรณ์ได้มีโอกาสไปให้บริการแก่ฝ่ายวิศวกรรมที่ดูแลเรื่องการสร้างสถานีฐาน (cell site) ของบมจ.เอไอเอส จึงได้รับการทาบทามให้เป็นหนึ่งในผู้รับเหมางานสร้าง cell site เนื่องจากมองว่าถ้าบมจ.เอไอเอส ติดต่อกับผู้รับเหมาโดยตรงจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า ทั้งนี้ด้วยผลงานที่น่าประทับใจจนสามารถลดต้นทุนให้ได้ถึง 40% จากเป้าหมายที่ลูกค้าต้องการลดต้นทุนเพียง 25%

จากการสั่งสมประสบการณ์ในฐานะผู้รับเหมางานสร้าง cell site มาระยะหนึ่งและเริ่มดึงน้องสาว คือ ปรียาพรรณ มาช่วยงานในบทบาทของผู้ควบคุมงานด้วยปรีญาภรณ์ก็เล็งเห็นความท้าทายใหม่ จึงเริ่มรับจ้างติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับ cell site ซึ่งแม้ว่าจะมีข้อดีตรงมีลูกค้าแน่นอนแต่ถือว่าเป็นงานหินไม่น้อยสำหรับเจ้าของกิจการที่ไม่มีพื้นฐานด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมมาก่อน แต่ก็กล้าที่จะรับมือกับโจทย์ใหม่ๆ ด้วยเหตุผลที่ปรีญาภรณ์ยืนยันว่า เพราะไม่มีอะไรจะเสีย แต่ยอมรับว่ามีความกังวลอยู่เช่นกัน “วันแรกที่จ้าง engineer มาเป็นลูกน้องคนแรกถึงกับนอนไม่หลับ กังวลว่าเขาจะเชื่อในตัวเราไหม”

จากความเชื่อที่ว่าทุกวันคือวันแห่งการเรียนรู้ เมื่อก้าวเท้าเข้าสู่ธุรกิจโทรคมนาคมแล้ว จุดหมายต่อไปที่ปรีญาภรณ์มองหาคือการสร้างความมั่นคงให้แก่ธุรกิจด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเองเพื่อที่จะสามารถต่อเติมรายได้จากหลายๆ ทาง จึงนำไปสู่การพัฒนาตู้สถานีฐานหรือตู้โทรคมนาคมสำหรับโทรศัพท์มือถือ ที่เกิดจากการพัฒนาของทีมงานวิศวกรของบริษัทเองในปี 2545 ที่นอกจากจะยกระดับเรื่องความปลอดภัยให้ดีขึ้นกว่าตู้สถานีฐานรูปแบบเดิมที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์แล้วยังมีต้นทุนที่ถูกลงด้วย เพราะเป็นตู้สำเร็จรูปที่ติดตั้งอุปกรณ์ทุกอย่างพร้อมมาจากโรงงานเลย

“จากเดิมที่ตู้สถานีฐานใช้คอนเทนเนอร์มาประยุกต์มีต้นทุนราว 700,000 บาท แต่ของเราลดลงเหลือเพียง 250,000 บาทเท่านั้นจึงทำให้ลูกค้าประทับใจตรงนอกจากประหยัดมากขึ้นแล้วหลักการด้านวิศวกรรมยังดีกว่าทำให้ตอบโจทย์ mobile operator ได้ดี ซึ่งนอกจากขายให้แก่ mobile operator ทุกรายในไทยแล้วยังส่งออกไปขายต่างประเทศด้วยแต่เราก็ยังไม่ได้แข็งแรงมากนัก อยู่ในภาวะงานมากแต่เงินน้อย”

ก้าวใหม่ของ ALT ในปี 2548 ในบทของผู้ผลิตรถสถานีฐานเคลื่อนที่/รถสถานีโทรคมนาคมเคลื่อนที่ (Ready to Drive : RDU) เกิดจากการปูทางของลูกค้าอีกครั้ง เนื่องจากต้องการลดต้นทุนค่ารถ RDU จากที่เคยต้องนำเข้าจากสวีเดนที่ราคาราว 30 ล้านบาทต่อคันให้เหลือเพียง 10 ล้านบาทต่อคันทางบริษัทจึงหาทางออกเพื่อให้สามารถคุมต้นทุนได้ตามโจทย์ของลูกค้าด้วยการใช้รถกระบะเป็นตัวขับเคลื่อนแทนที่จะติดตั้งอุปกรณ์ถาวรไว้กับรถแต่ละคัน จึงช่วยให้ค่าใช้จ่ายต่ำลง

“เราเหมือนเป็นผู้สร้างสิ่งใหม่ๆ ให้แก่ mobile operator ซึ่งลูกค้าประทับใจมากเพราะทำให้สามารถคืนทุนได้ภายใน 2 วันจนกระทั่งภายหลังเริ่มส่งออกไปขายที่ปากีสถานก่อนจะขยายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ของโลกเพิ่มเติม เช่น ตะวันออกกลาง”

ทั้งนี้เมื่อมีงานล้นมือและต้องการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า mobile operator ได้ตรงจุดเมื่อปี 2551 จึงจัดตั้งบริษัทลูกขึ้นใหม่คือ บจก. กรุ๊ป เทค โซลูชั่น (GTS) เพื่อให้บริการสร้างสถานีฐาน และติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมรวมถึงให้บริการด้านวิศวกรรมงานระบบและ บจก. อินโนว่า เทเลคอมมิวนิเคชั่น (INN) เพื่อรับภารกิจด้านผลิตสายอากาศและจำหน่ายสินค้ากลุ่มโทรคมนาคมเติบโตจากเครือข่ายไวแสงกระทั่งถึงปีที่ 10 ของการก่อตั้งกิจการที่ปรีญาภรณ์มองว่าธุรกิจของ ALT มีรายได้ผันแปรตามการพัฒนาโครงการของลูกค้า mobile operator เป็นหลัก จึงไม่ได้มีรายได้เติบโตแบบต่อเนื่องดังที่ควรจะเป็น เธอจึงหาหนทางที่จะสร้างให้บริษัทมีการเติบโตที่แข็งแรงกว่าเดิม

“เวลานั้นบริษัทยังทำรายได้เฉลี่ยไม่ถึง 1 พันล้านบาทต่อปี” ปรีญาภรณ์ สะท้อนศักยภาพในการทำรายได้พร้อมยืนยันต่อว่า ต้องทำให้ได้ดังที่ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งแนะนำมาว่า “สุดยอดของการทำธุรกิจคือ ต้องมีรายได้เข้ามาทุกลมหายใจเข้าออก” และยังต้องสามารถพัฒนาธุรกิจใหม่ขึ้นได้จากพื้นฐานความรู้และทรัพยากรที่องค์กรมีอยู่เดิมด้วยแม้เธอจะไม่แน่ใจในตอนแรกว่าเทคโนโลยีใยแก้วนำแสงจะนำมาซึ่งอนาคตอันรุ่งเรืองของ ALT แต่ในที่สุด เมื่อปี 2554 บริษัทก็ริเริ่มธุรกิจให้เช่าโครงสร้างพื้นฐานทางโทรคมนาคมหรืออีกนัยหนึ่งก็คือธุรกิจให้เช่าเครือข่ายใยแก้วนำแสงแก่กลุ่มลูกค้า mobile operator เนื่องจากมองว่ากระแสความต้องการใช้ระบบสื่อสารความเร็วสูงกำลังเป็นที่ต้องการทั่วโลก


ปรีญาภรณ์
วางโครงข่ายอนาคตของ ALT ในธุรกิจโทรคมนาคมไว้ว่าต้องการเป็นผู้นำด้านธุรกิจให้เช่าโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมของไทย โดยปัจจุบันมีคู่แข่งหลักซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่คือบริษัทในเครือของ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และ บมจ.จัสมินอินเตอร์เนชั่นแนล ปรียาภรณ์ระบุว่าจะมาจากการพัฒนาโครงการใหม่ๆ หรือเปรียบได้กับตัดถนนเพิ่มเพื่อให้ลูกค้าเดิมซื้อบริการมากขึ้นหนึ่งในนั้นได้แก่ โครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงให้เช่า บนแนวเสาโทรเลขตามทางรถไฟที่มีระยะเวลาที่ได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่ตั้งแต่สิงหาคม 2558 ถึง 2588 โดยโครงการระยะที่ 1 คือเส้นทางภาคใต้ และระยะที่ 2 คือโครงสร้างกลุ่มบริษัทเส้นทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือด้วยเหตุผลที่ริเริ่มโครงการนี้ว่า “เริ่มจากที่เราคิดว่าเมื่อเรามีในย่านใจกลางเมืองและปริมณฑลแล้วจะไปอย่างไรเพื่อให้ขยายเครือข่ายไปได้ทั่วประเทศ จึงตัดสินใจที่จะวางโครงข่ายไปบนเสาโทรเลขที่ขนานไปกับเส้นทางรถไฟ เป็นเวลา 30 ปี ซึ่งเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปีนี้”

นอกจากนี้แล้ว ในระยะยาว ปรีญาภรณ์ก็ต้องการให้เครือข่ายทั่วประเทศที่วางไว้ไปเชื่อมต่อกับเครือข่ายบริเวณชายแดนของประเทศเพื่อนบ้านทั้งกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง(กัมพูชา, เมียนมา, สปป.ลาว และเวียดนาม) และมาเลเซีย อย่างไรก็ตามโครงการให้เช่าโครงสร้างพื้นฐานทางโทรคมนาคมในประเทศเมียนมาที่ดำาเนินการโดยบริษัทในเครือคือ Myanmar Information Highway Ltd. (MIH) ใกล้จะวางระบบเสร็จเรียบร้อยและน่าจะเริ่มให้บริการได้ภายในปีหน้าปรียาภรณ์ให้ภาพสรุปถึงธุรกิจที่เธอสร้างขึ้นเป็นการทิ้งท้ายว่า “งานของบริษัทเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวผู้บริโภคมาก เพราะเมื่อใดและที่ไหนก็ตามที่ใช้โทรศัพท์มือถือได้ทั้งโทรหรือเข้าอินเทอร์เน็ตให้นึกถึง ALT”
 


คลิ๊กอ่าน ฉบับเต็ม "ปรีญาภรณ์ ตั้งเผ่าศักดิ์ “ทุกวันคือวันแห่งการเรียนรู้”" ได้ที่ Fobes Thailand Magazine ฉบับ SEPTEMBER 2016


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 12 พฤศจิกายน 2559

View : 3,403Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 39,469

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 30,175

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,884


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader