people / THRIVING 30s

สุธิดา มงคลสุธี ราชินีอาณาจักรไอทีหมื่นล้าน

การแข่งขันในตลาดสินค้าไอทีจะรุนแรงเพียงใด แต่ สุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ Synnex หนึ่งในผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านไอทีรายใหญ่ของไทยก็ไม่ท้อ เธองัดความรู้จากทุกตำราที่ได้เรียนและประสบการณ์การทำงานที่เพาะบ่มมาหลายปีเข้าสู้ กระทั่งปีที่แล้ว หญิงสาวก็พา Synnex ลอยลำเข้าสู่เส้นชัย ด้วยรายได้รวม 21,670 ล้านบาท มากสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท และได้รับความไว้วางใจจากแบรนด์ไอทีชั้นนำระดับโลกกว่า 50 แบรนด์ อาทิ HP, Canon, Epson, Brother, Asus, Microsoft, Samsung, LG, Huawei ฯลฯ ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในไทย และปักธงที่รายได้ 23,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้

สู้ศึกสมรภูมิสินค้าไอที

สุธิดา สร้างเครือข่ายให้แข็งแกร่งด้วยการมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้ผู้แทนจำหน่ายกว่า 5 พันรายทั่วประเทศ ได้ใช้ซื้อสินค้าของ Synnex ทั้งยังทำโลโก้ “Trusted by Synnex” สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้า หากพบว่าสินค้ามีปัญหา สามารถเปลี่ยนหรือส่งซ่อมได้ที่สำนักงานบริษัทและศูนย์บริการ Synnex รวม 11 แห่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึงที่ Synnex Service Partner ที่ได้รับการแต่งตั้งจากบริษัทอีก 63 แห่งทั่วไทย

ในการทำธุรกิจทุกคนต้องวิน ถ้าเราวินคนเดียว ผู้แทนจำหน่ายและลูกค้าก็จะไม่รักเรา ธุรกิจก็ไปไม่รอด เพราะฉะนั้นต้องเดินไปด้วยกันซีอีโอแห่ง Synnex ย้ำ

เมื่อองค์กรภาครัฐและเอกชนต้องการก้าวให้ทันเทคโนโลยีที่รุดหน้าอย่างรวดเร็ว ก็มีความจำเป็นต้องใช้สินค้าที่มีคุณภาพเพื่อรองรับ เธอจึงรุกตลาดคอมเมอร์เชียลที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง กระทั่งปี 2558 ตลาดคอมเมอร์เชียลก็ขึ้นมามีสัดส่วนราว 30% ของรายได้รวมทั้งหมด

ซีอีโอ 2 หมื่นล้าน

Synnex มีรายได้รวมในปี 2557 อยู่ที่ 19,167 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 181.9 ล้านบาท หลังจากรุกธุรกิจอย่างหนัก สุธิดา ก็ส่งท้ายปีงบประมาณ 2558 ด้วยรายได้รวม 21,670 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนหน้ากว่า 10% และมีกำไรสุทธิ 358.68 ล้านบาท สูงกว่าปี 2557 กว่า 90% ผลักให้ Synnex ขึ้นแท่นเป็นผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายสินค้าไอทีที่มีรายได้รวมสูงสุด ปีนี้ สุธิดา ขอตั้งเป้ารายได้รวมไว้ที่ 23,000 ล้านบาท พร้อมมุ่งมั่นรักษาตำแหน่งแชมป์ไว้ให้ได้ ซึ่งไตรมาสแรกของปีนี้ มีรายได้รวมที่ 5,312 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 99 ล้านบาท

Synnex ยังลุยตลาด 3 ประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ลาว เมียนมา และกัมพูชา ซึ่ง ปี 2558 มีรายได้จากการส่งออกไปยัง 3 ประเทศ สูงกว่าปีก่อนหน้า 96% ตั้งเป้าในปีนี้ไว้ที่ 1 พันล้านบาท และจะไม่รุกไปที่ไหน จนกว่าจะปักหลักในตลาดดังกล่าวได้เสียก่อน

วันนี้ Synnex มองหาพันธมิตรที่จะทำให้เราเติบโตอย่างยั่งยืน อาจเป็นการมองหาโอกาสในธุรกิจใหม่ๆ ที่จะสามารถมาผนวกทำให้เราโตขึ้นไปอีก คือความมุ่งหมายของสุธิดา
 


คลิ๊กอ่าน ฉบับเต็ม "สุธิดา มงคลสุธี ราชินีอาณาจักรไอทีหมื่นล้าน" ได้ที่ Fobes Thailand Magazine ฉบับ SEPTEMBER 2016


Admin System Web
Administrator

Update : 28 ตุลาคม 2559

View : 5,284


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,450

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,765

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,627


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group