people / THRIVING 30s

ภาสิต ลี้สกุล เลือดใหม่แห่ง TRC

เมื่อชายหนุ่มนักการเงินอนาคตไกลตัดสินใจตอบรับคำชักชวนจากผู้เป็นพ่อ ให้เข้ามาสานต่ออาณาจักรรับเหมาก่อสร้างด้านปิโตรเคมี หมุดหมายใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมจึงเป็นการสร้างรายได้รวม 1 หมื่นล้านบาท ให้ได้ภายในปี 2562

“เราตั้งเป้าว่าต้องเติบโตไม่ใหญ่เกินตัว และรายได้รวม 1 หมื่นล้านบาทต่อปีก็เป็นตัวเลขที่กำลังดี” ภาสิต ลี้สกุล วัย 33 ปี กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRC ผู้นำด้านธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและวางระบบท่อก๊าซธรรมชาติ รวมถึงติดตั้งระบบวิศวกรรมในธุรกิจปิโตรเคมี บอกความตั้งใจของเขาในบทบาทผู้นำทัพ TRC ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์คือการขยายจากผู้รับเหมาก่อสร้างไปสู่การเป็นนักลงทุนโครงการเหมืองแร่โปแตช ที่ TRC เห็นโอกาสทองของธุรกิจ ซึ่งจะช่วยหนุนรายได้ให้ถึงตามที่หวังไว้

บริษัทย่อยของ TRC ได้เข้าซื้อหุ้นใน บริษัท อาเซียนโปแตชชัยภูมิ จำกัด (มหาชน) หรือ APOT ซึ่งมีโครงการเหมืองแร่โปแตชครอบคลุมพื้นที่กว่า 7 พันไร่ ใน อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ซึ่งกุมภาพันธ์ปีนี้ TRC ได้รับหนังสือแจ้งผลการได้รับงานโครงการ Turnkey Delivery of APOT Project Package 2 Surface Processing and Facilities โดยชนะการประกวดราคาจาก APOT เป็นการก่อสร้างโรงงานผลิตแร่โปแตช อาคารสำนักงาน สถานีจ่ายไฟฟ้าและงานสาธารณูปโภคต่างๆ มูลค่างานราว 3.4 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะมีการลงนามในสัญญารับเหมาก่อสร้างได้ภายในไตรมาส 3 หรือ 4 ของปีนี้ ซึ่งจะทำให้มูลค่างานในมือของ TRC พุ่งขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ 4 หมื่นล้านบาท

แม้จะสร้างโอกาสด้านการลงทุน ทว่า TRC ก็ยังไม่ทิ้งแก่นหลักขององค์กร นั่นคือธุรกิจรับเหมาก่อสร้างวิศวกรรมวางระบบท่อก๊าซและวิศวกรรมระบบโรงงานปฏิบัติการ รวมทั้งรุกงานโครงสร้างพื้นฐาน ที่บริษัทลูกของ TRC คือ บริษัท สหการวิศวกร จำกัด ร่วมเป็นพันธมิตรกับ China Railway ผู้ให้บริการขนส่งระบบรางยักษ์ใหญ่ของจีน ก่อตั้งกิจการร่วมค้า ซีอาร์3 และสหการ เตรียมความพร้อมในการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ซึ่งในมุมของ TRC เห็นว่าโครงการที่มีศักยภาพในการเข้าประมูลคือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มูลค่าโครงการ 5.67 หมื่นล้านบาท และ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง มูลค่าโครงการ 5.46 หมื่นล้านบาท

ขณะเดียวกันก็เตรียมความพร้อมในการรุกอาเซียน โดยเฉพาะ กัมพูชา และ เมียนมา เพราะเป็นประเทศที่มีทรัพยากรด้านพลังงานเป็นจำนวนมาก โดยอาจเป็นการเข้าไปสร้างถังเก็บน้ำมันหรือโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักของ TRC ขณะนี้อยู่ระหว่างพัฒนาโครงการ ทั้งการลงพื้นที่และศึกษากฎหมายของแต่ละประเทศ

ปี 2558 TRC มีรายได้รวมอยู่ที่ราว 3.9 พันล้านบาท มีกำไรสุทธิ 305 ล้านบาท ส่วนไตรมาส 1 ของปีนี้ มีรายได้รวมที่ 1.1 พันล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 66 ล้านบาท ภาสิต คาดการณ์รายได้รวมทั้งหมดของปีนี้ว่าน่าจะอยู่ที่กว่า 8 พันล้านบาท เพราะมี backlog ที่รับรู้รายได้ในปีนี้ราว 3.9 พันล้านบาท ไม่นับการรองานประมูลอีก 2-3 งาน และโครงการรับเหมาก่อสร้างต่างๆ ให้ APOT  


คลิ๊กอ่าน "ภาสิต ลี้สกุล เลือดใหม่แห่ง TRC" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ AUGUST 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor

Update : 27 กันยายน 2559

View : 3,038
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,921

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 30,713

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 27,487

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 23,403

top list

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 448

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 791

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 2,066


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย