people / FABULOUS 40s & 50s

พิทักษ์ รัชกิจประการ ขยายอาณาจักรพีที

ซวนเซด้วยหนี้ก้อนโตจากพิษต้มยำกุ้ง แต่พิทักษ์ รัชกิจประการฮึดขึ้นสู้ปรับโครงสร้างหนี้ บมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี จนสำเร็จและนำเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯวันนี้ ธุรกิจปั๊มน้ำมันพีทีผงาดขึ้นอย่างแข็งแกร่งอีกครั้ง พร้อมต่อกรกับยักษ์ใหญ่ในตลาด

เรื่อง: บำรุง อำนาจเจริญฤทธิ์ ภาพ: จันทร์กลาง กันทอง

หลังจบจากคณะประมงสาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2530 บัณฑิตป้ายแดง พิทักษ์ รัชกิจประการ และเพื่อนร่วมรุ่นอีก 4 คน ตีตั๋วรถบัสแดงไปเสี่ยงดวงที่อำเภอคลองโคน สมุทรสงคราม เพื่อสมัครงานในฟาร์มกุ้งแห่งหนึ่ง แต่ทั้งหมดโชคไม่ดีผู้จัดการฟาร์มไม่อยู่เพื่อนของเขายินดีจะกลับมาสมัครงานอีกครั้ง ขณะที่ พิทักษ์ ตัดสินใจเด็ดเดี่ยวจบความคิดที่จะเป็นลูกจ้าง เขาเดินทางกลับบ้านที่หาดใหญ่เพื่อช่วยครอบครัวดูแลธุรกิจ

“สงสัยชีวิตกำหนดให้ทำเลย ไม่ใช่ทำให้คนอื่นเจ๊ง ในเมื่อเป็นลูกจ้างไม่ได้ ก็ไป “วัด” กันเลย ไม่ต้องนั่งเรียนรู้” พิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี (PTG) เปิดใจกับ Forbes Thailand กล่าวย้อนไปในช่วงวัย 20 ต้นๆ

ครอบครัวรัชกิจประการ ทำธุรกิจหลากหลายในจังหวัดภาคใต้ อาทิ ปั๊มน้ำมันสวนปาล์ม รังนก ฟาร์มกุ้ง เขาได้รับมอบหมายให้ดูแลธุรกิจฟาร์มกุ้งไม่กี่ไร่แต่สอนให้เขาเรียนรู้และอดทนในการทำงาน หลังเรียนจบด้าน MBA มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ปี 2535 พี่ชายของเขาจึงเรียกเข้ามาช่วยงานที่บริษัท ภาคใต้เชื้อเพลิงจำกัด (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบมจ. พีทีจี เอ็นเนอยี) ซึ่งอยู่ระหว่างการขยายกิจการปั๊มน้ำมันพีที และนี่คือจุดเปลี่ยนในชีวิตของเขา พร้อมๆ กับเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวธุรกิจปั๊มน้ำมัน 5 หมื่นล้าน

ล้มแล้วลุก

พิทักษ์เข้ามาช่วยในช่วงที่บริษัทมีสถานีน้ำมันเพียง 24 สาขา เขาเริ่มต้นเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อน้ำมัน รับผิดชอบประสานงานสั่งซื้อน้ำมันจากต่างประเทศ เขาพบว่าในช่วง 15-20 ปีทีแล้ว ธุรกิจน้ำมันกำไรน้อยมาก และเมื่อยิ่งเป็นแบรนด์ที่ไม่รู้จักในตลาดการทำธุรกิจก็จะลำบากมากขึ้น อย่างไรก็ตาม บริษัทก็ยังสามารถเติบโตไปด้วยดี ช่วงปี 2538-2539 บริษัทสถานีบริการพีทีขายน้ำมันได้ราว 1,500 ล้านลิตรต่อปี สามารถต่อกรอย่างคู่คี่สูสีมากับค่ายสถานีน้ำมันบางจาก แต่โชคไม่ดีในปี 2540 บริษัทต้องเจอกับวิกฤตต้มยำกุ้ง ทำให้ต้องล้มแผนขยายธุรกิจลง เพราะเจอหนี้สิ้นก้อนโตถึง 3,600 ล้านบาท จากภาระดอกเบี้ยทับถมและค่าเงินบาทที่ตกฮวบ บริษัทจำใจต้องรัดเข็มขัดและนำบริษัทเดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ทันทีโดยผู้บริหารเบอร์หนึ่งของบริษัทประกาศไม่รับเงินเดือน ขณะที่ตำแหน่งถัดลงมาถูกตัดเงินเดือน 10% พร้อมกับมาตรการรัดเข็มขัดทุกด้าน

ในปี 2549 พิทักษ์ ก้าวขึ้นเป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ โดยรับหน้าที่ช่วยปรับโครงสร้างหนี้และชำระหนี้กับบริษัทบริหารสินทรัพย์ได้สำเร็จ จนมีกำไรจากการปรับโครงสร้างหนี้ 1,400 ล้านบาท ด้วยผลงานที่เป็นที่ยอมรับ ในปี 2550 เขาจึงก้าวขึ้นเป็นกรรมการผู้จัดการ แม้จะแก้ปัญหาการเงินได้ แต่พิทักษ์บอกว่าบริษัทก็ยังเหมือนผู้ป่วยออกจาก “ห้องไอซียู” ยังอยู่ในรถเข็น ไม่มีทุนที่จะทำให้องค์กรเติบโต ทำให้เขาตัดสินใจนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2556 และสามารถระดมทุนได้ 1,600 ล้านบาท และการเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ นี่เอง ยังผลให้แบรนด์พีทีเป็นที่รู้จักมากขึ้นไม่ว่าจากซัพพลายเออร์และผู้บริโภคน้ำมันรายย่อย

“ชีวิตในช่วงวิกฤตมันก็เครียด ก็ท้อ ท้อได้ แต่ไม่ควรอยู่กับมันนาน ท้อได้แต่อย่าถอย...เราเชื่อ ไม่มีใครโชคร้ายตลอด” พิทักษ์ ย้อนถึงความรู้สึกในปี 2540

พิทักษ์ คาดว่า ธุรกิจของบริษัทยังสามารถเติบโตได้อีก โดยยอดขายปี 2559 จะเพิ่มขึ้น 30-40% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นไปตามการเติบโตของการขยายสถานีน้ำมันที่คาดว่าจะเปิดครบ 1,500 สาขาในปีนี้ เพิ่มจากเดิมราว 1,150 สาขาในปี 2558 และในไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมา บริษัทสามารถขยายครบ 1,200 สาขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 “3-5 ปีข้างหน้า เราต้องการเป็นเบอร์ 1 ด้านจำนวนสถานีน้ำมันของประเทศ พร้อมคาดหวังจะเป็นเบอร์ 2 ขายน้ำมันสูงสุดผ่านปั๊ม” พิทักษ์กล่าว

ลุกแล้วลุย

เมื่อ PTG เริ่มแข็งแกร่ง บริษัทจึงเดินเครื่องขยายการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลังงานอย่างรอบด้าน ในปี 2557 บริษัทยังได้ลงทุนในโครงการปาล์มน้ำมันวงจร (palm complex) มูลค่า 4,800 ล้านบาท โดยมีอีก 2 บริษัทหุ้นส่วนที่ร่วมคือ บริษัท ท่าฉาง (บางสะพาน) น้ำมันปาล์ม จำกัด และบริษัทอาร์แอนด์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด โดย PTG ถือหุ้น 40% ในบริษัทร่วมทุนที่ทำตั้งแต่การปลูกปาล์มเพื่อนำผลผลิตมาใช้ในการกระบวนการผลิตจนถึงผลิตไบโอดีเซล B100 และน้ำมันปาล์มเพื่อบริโภค คาดว่าโครงการทั้งหมดจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปีหน้าและจะเริ่มการผลิตในไตรมาส 2

และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาบริษัทได้เสริมความแข็งแกร่งด้านโลจิสติกส์โดยเข้าซื้อหุ้นของบริษัท ขนส่งน้ำมันทางท่อ จำกัด หรือ FPT 9.55% ผู้ให้บริการขนส่งนำมันอากาศยาน และน้ำมันภาคพื้นดินผ่านระบบท่อ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานด้านการขนส่งไปคลังน้ำมันและสถานีบริการน้ำมันทางภาคเหนือ และยังได้ซื้อหุ้นบริษัท อาม่า มารีน จำกัด หรือ AMA จำนวน 32.01% ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางทะเลและทางบก เป็นการบริหารจัดการต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพด้านขนส่งให้ดีขึ้นปัจจุบัน บริษัทอายุครบ 28 ปี แต่พิทักษ์ยังเปรียบ PTG ว่า ยังเป็น “เด็กน้อย” แต่อนาคตอันใกล้ เด็กน้อยคนนี้จะเริ่ม “บิน” ผู้บริหารวัย 51 ปีบอกว่า เนื่องจากที่ผ่านมาเขาพยายามวางรากฐานบริษัทให้มีความแข็งแกร่ง ผ่านการวางแผนการเติบโตในระยะยาว 10 ปี

“อนาคตเราจะเข้าไปในธุรกิจ non oil มุ่งเน้นไปเรื่องธุรกิจเซอร์วิสเพราะไม่ต้องสต็อกสินค้า เจอสินค้าเสื่อมสภาพ ไม่มีสินค้าล้าสมัย และธุรกิจเซอร์วิสกำไรดีกว่า” พิทักษ์กล่าว

ปัจจุบัน เขาพยายามสื่อสารกับพนักงานทุกส่วนๆ ในองค์กร เรียกว่า “ซีอีโอ ทอลค์” ในปีหนึ่งก็แถลงนโยบายกับพนักงานทั้งหมด หรือในระดับผู้จัดการ ก็จัดทุกๆ ไตรมาสหรือ 2 เดือนครั้ง หรือในยามว่าง เขาก็จะแวะเวียนไปเยี่ยมสถานีน้ำมันในที่ต่างๆ ในวันที่เราไปสัมภาษณ์ เขาก็เพิ่งเสร็จจากการเยี่ยม 5 ปั๊มแถวบางบัวทองและตลิ่งชัน และทุกครั้งที่ไปก็จะมีการแจกน้ำและขนม เพื่อสร้างกำลังใจพนักงาน ขณะที่ทำงานในออฟฟิศเขาเข้างานเช้า 6.30 น และกลับไม่เกิน 1 ทุ่ม ช่วง 15 ปีที่ผ่านมา เขาไม่เคยลาป่วยไม่เคยลาพักร้อน หากไปงานดึก เศรษฐีคนนี้ก็บอกให้คนขับรถกลับก่อน ส่วนเขาจะนั่งแท็กซี่แทน

“ทุกวันนี้ ชีวิตไม่ได้มาทำงาน แต่มาดูฝันที่เขียนไว้ ว่าเป็นจริงได้ขนาดไหน” เขากล่าวทิ้งท้าย


คลิ๊กอ่าน "พิทักษ์ รัชกิจประการ ขยายอาณาจักรพีที" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JULY 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


บำรุง อำนาจเจริญฤทธิ์
Business Editor

Update : 23 สิงหาคม 2559

View : 15,189


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 39,132

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,911

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,454


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader