people / THRIVING 30s

ชาตยา สุพรรณพงศ์ “เรามอบความสุขผ่านมื้ออาหาร”

กว่า 30 ปีของความผูกพันในธุรกิจอาหารของครอบครัวแปรเปลี่ยนเป็นความหลงใหลในการสร้างความสุขผ่านมื้ออาหารพร้อมนำบาร์บีคิวพลาซ่าเติบโตเท่าตัวสู่ระดับ 6,000 ล้านบาทใน 3 ปี ภายใต้ชื่อฟู้ดแพชชั่น

เรื่อง: พรพรรณ ปัญญาภิรมย์ ภาพ: Satra P.

บรรยากาศในร้านอาหารที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะนับตั้งแต่เริ่มก่อร่างธุรกิจบาร์บีคิวพลาซ่าสาขาแรกในปี 2530 ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้นำธุรกิจวัย 37 ปีต่อยอดอาณาจักรของครอบครัว บนแนวทางแห่งความเชื่อมั่นว่า “เรากำลังมอบความสุขให้กับผู้คนผ่านมื้ออาหาร”

แม้บิดาและมารดาผู้ก่อตั้งธุรกิจจะให้อิสระทั้งด้านการศึกษาและการทำงาน แต่ทายาททุกคนของชูพจน์เจริญล้วนผูกพันกับธุรกิจของครอบครัวตั้งแต่ยังเป็นเด็กหญิงและเด็กชายวิ่งเล่นหน้าร้าน จนกระทั่งเริ่มช่วยงานในครัวและภายในร้าน จากคำบอกเล่าของ ชาตยา (ชูพจน์เจริญ) สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด

“เราเปิดสาขาแรกที่เซ็นทรัล ลาดพร้าวชั้น 3 คุณพ่อ (ชูพงศ์) ดูในครัว คุณแม่ (นิภานันท์) ดูด้านหน้าส่วนการบริการและแคชเชียร์ ตอนเด็กจำได้ว่าเล่นบอลลูนสีอยู่หน้าร้านกับน้อง (นีรดาและชนินทร์) เข้ามาช่วยงานในร้านจัดโต๊ะ เสิร์ฟ และทำน้ำจิ้ม คุณพ่อคุณแม่ไม่เคยพูดสักครั้งว่า ต้องรับช่วงธุรกิจต่อ แต่เราซึมซับโดยธรรมชาติมีความผูกพันและ passion กับบาร์บีคิวพลาซ่าทั้งยังเห็นว่า เรามีโอกาสสร้างการเติบโตให้ธุรกิจอีกมาก”

ดีเอ็นเอทางธุรกิจที่ถ่ายทอดอย่างเข้มข้นเป็นแรงผลักดันให้สาวอักษรฯ รั้วจามจุรี เลือกศึกษาต่อปริญญาโท MBA สาขาการตลาดจาก Johnson & Wales University สหรัฐอเมริกาฯ และตัดสินใจชิมลางการทำงานนอกธุรกิจครอบครัวในช่วงสั้นๆ

บนแนวทางที่เริ่มต้นจากความรักในอาหารและความเชื่อเรื่องการดูแลให้ทุกคนมีความสุข ไม่ว่าจะเป็น พนักงาน ผู้บริโภค คู่ค้าและสังคม โดยใช้อาหารเป็นสื่อกลางหลอมรวมองค์กรเป็นหนึ่งเดียวกัน ชาตยามองเห็นถึงจังหวะและโอกาสในการปรับโฉมองค์กรครั้งใหญ่ ด้วยการประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทที่ใช้มาร่วม 30 ปี จากบริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด เป็น บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพให้แต่ละแบรนด์สามารถขยายการเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพพร้อมใช้กลยุทธ์เชิงรุกต่อยอดธุรกิจสู่ความเป็นผู้นำธุรกิจอาหารของประเทศ

“ชื่อของบริษัทต้องสื่อถึงความเชื่อและความสุขผ่านการรับประทาน รวมถึงสามารถครอบคลุมหรือเติมเต็มโอกาสในการรับประทานได้หลากหลายขึ้น เราต้องการยกระดับความเชื่อขององค์กร เราไม่ได้ขายแค่อาหาร แต่เรากำลังมอบความสุขให้กับผู้คนผ่านมื้ออาหาร เราจะบอกพนักงานทุกคนว่าคุณไม่ใช่แค่คนทำอาหาร ขัดกระทะ หรือขับรถส่งของ แต่คุณกำลังสร้างความสุขให้กับผู้คน ตรงนี้เป็นรอยยิ้มที่คุณสร้าง เมื่อความคิดและความเชื่อเปลี่ยน ผลลัพธ์ทางธุรกิจจะตามมาเอง”

ภายใต้ Food Passion ที่มากกว่าบาร์บีคิวพลาซ่าหรือจุ่มแซ่บฮัท ทายาทผนึกกำลังต่อยอดแบรนด์ใหม่ชื่อ Hot Star นำทีมโดย ชนินทร์ ชูพจน์เจริญ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เพื่อเสริมทัพฐานผู้บริโภคของบริษัทให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ด้วยการเป็นผู้นำรายแรกในตลาด Taiwanese snack อาหารทานเล่นสไตล์ไต้หวัน

ขณะที่ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในปีที่ผ่านมา ชาตยากล่าวว่า บริษัทสามารถทำยอดขายรายได้รวมกว่า 3,000 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้นกว่า 11% ในปี 2557 ครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูง 58% ชาตยามั่นใจในเป้าหมายการเติบโตไม่น้อยกว่า 100% หรือ 6,000 ล้านบาทใน 3 ปี ภายใต้สัดส่วนรายได้บาร์บีคิวพลาซ่าและจุ่มแซ่บฮัท 80% Hot Star และแบรนด์ใหม่ 20%

“เราเชื่อว่าการเติบโต 100% สู่ 6,000 ล้านบาท ทำได้แน่นอน ตั้งแต่การวางกลยุทธ์หรือการสร้างแบรนด์ใหม่ เราเห็นโอกาสในการเติบโต รวมถึงความพร้อมของทีมงาน ขณะที่แบรนด์เดิมอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าก็มีความแข็งแกร่งสามารถนั่งอยู่ในใจลูกค้าเป็นอันดับต้นๆ จากความต้องการของลูกค้าบวกกับความตั้งใจของเรา เราเชื่อว่า 6,000 ล้านบาทไม่ไกลเกินเอื้อม”

ทั้งนี้ความลับของความสำเร็จในธุรกิจและการสร้างแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าให้ครองใจผู้บริโภคต่อเนื่องหลายทศวรรษมีเพียงไม่กี่คำ หากแต่ต้องใช้ระยะเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ พร้อมด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจยึดมั่นในแนวทางที่เชื่อมั่น เพื่อสร้างสรรค์การเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต

“คีย์ความสำเร็จทางธุรกิจของเราประกอบด้วย people, passion, innovation และ speed เราบอกเสมอว่า เราไม่ได้อยู่ในธุรกิจอาหาร แต่อยู่ในธุรกิจของคน เพราะจานชามช้อนส้อมไม่สามารถขายตัวเองได้ ถ้าไม่มีคนต่อให้กลยุทธ์ทางธุรกิจดีแค่ไหน แต่ถ้าขาดคนขับเคลื่อนหรือช่วยคิดก็ไม่มีความหมายดังนั้น คนสำคัญที่สุดและเป็นจุดเริ่มต้นของวัฏจักรธุรกิจ”

กลยุทธ์พื้นฐานที่ครอบครัวชูพจน์เจริญถ่ายทอดเป็นคัมภีร์ให้กับธุรกิจของครอบครัวประกอบด้วย Business for People คือ การบริหารธุรกิจด้วยแนวคิดองค์กรแห่งความสุขที่ให้ความสำคัญกับคน โดยเริ่มต้นที่พนักงานสู่ผู้บริโภคและสังคม เพื่อสร้างสรรค์วงจรแห่งความสุขที่ยั่งยืน Do it with Passion and Pride คือ การสร้างความรักและความภาคภูมิใจในงานและหน้าที่ของพนักงานทุกระดับ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

ขณะที่ผู้นำธุรกิจต่างให้ความสำคัญในการสร้างความพึงพอใจให้กับผู้บริโภค เพื่อการเติบโตทางธุรกิจ แต่บาร์บีคิวพลาซ่าให้ความสำคัญกับคนตั้งแต่ภายในองค์กร เพื่อสร้าง passion และความสุขให้ส่งมอบต่อไปยังคนภายนอก ด้วยแนวคิด “ทุกสิ่งที่ลูกค้าได้พนักงานต้องได้ด้วย หรือทุกสิ่งที่ลูกค้าได้พนักงานต้องได้ก่อน” เช่น การชิมอาหารเมนูใหม่ แคมเปญ โปรโมชั่นต่างๆ และบัตรรับประทานอาหารที่ให้กับพนักงานได้ทานร่วมกับเพื่อนหรือครอบครัว รวมถึงรางวัลท่องเที่ยวต่างประเทศสำหรับพนักงานที่สามารถสร้างความสุขให้กับลูกค้ามากที่สุดจำนวน 20 คน ในช่วงเวลาเดียวกับที่บริษัทจัดกิจกรรมต่อยอดความสุขบนโต๊ะอาหารจับฉลากมอบรางวัลให้ลูกค้า

ชาตยากล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริหารพนักงานจำนวนมากกว่า 3,000 คนว่าหลักสำคัญอยู่ที่การเปิดโอกาสให้พนักงานมีส่วนร่วมกับธุรกิจและความสำเร็จในธุรกิจพร้อมประกาศเป้าหมายให้พนักงานทุกคนมองเห็นทิศทางการเดินหน้าธุรกิจร่วมกันโดยทุกเดือนจะมีการจัดงานพบปะพูดคุยและเปิดเวทีให้ผู้บริหารสื่อสารกับพนักงานในองค์กรอย่างใกล้ชิด

ถ้อยคำที่ซีอีโอของบาร์บีคิวพลาซ่าย้ำกับพนักงานเสมอ “คุณไม่ได้แค่ก่ออิฐ คุณกำลังสร้างวิหาร คุณไม่ได้แค่ทำงานในครัว คุณไม่ใช่แค่กำลังขัดกระทะ หรือคุณไม่ได้แค่ขับรถส่งอาหาร แต่คุณกำลังสร้างความสุขคุณกำลังสร้างธุรกิจของประเทศ”
 


คลิ๊กอ่าน "ชาตยา สุพรรณพงศ์ “เรามอบความสุขผ่านมื้ออาหาร”" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ June 2016


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 12 สิงหาคม 2559

View : 5,017
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,366

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 40,727

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,286

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 29,307


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group