people / DINE WITH THE BOSS

ศุภจี สุธรรมพันธ์ ซีอีโอมืออาชีพคนแรกของกลุ่มดุสิต

เรื่อง: บำรุง อำนาจเจริญฤทธิ์ ภาพประกอบ: สมเกียรติ ศิริวงศ์ศิลป์

หากเอ่ยถึงชื่อสตรีนักบริหารที่ประสบความสำเร็จทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ แน่นอนว่าชื่อของ ศุภจี สุธรรมพันธุ์ ติดอยู่ในบุคคลเหล่านั้น Forbes Thailand ได้รับเกียรติเข้าพูดคุย ณ Club Lounge ชั้น 3 โรงแรมดุสิตธานี ตั้งอยู่หัวมุมถนนสีลมในบ่ายวันหนึ่ง เธอเข้ามารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มของดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทยักษ์ใหญ่เชนโรงแรมสัญชาติไทย อาทิ ดุสิตธานี ดุสิตดีทู ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

เรื่องราวของเธอก็ยังอยู่ในความสนใจเสมอ ศุภจี มีรูปร่างสูงโปร่งเป็นนักธุรกิจที่สมาร์ทวันที่พูดคุยเธอมาในลุคชุดสูทสีดำที่ทำให้เธอดูสงบนิ่งแต่ก็แฝงด้วยความอ่อนหวานเพราะน้ำเสียงที่ไพเราะน่าชวนฟังได้ช่วยตอกย้ำความนุ่มนวลของเธอสตรีวัย 52 ปียังดูกระฉับกระเฉงไม่หยุดนิ่ง

วันนี้ในฐานะนายหญิงคนใหม่ของกลุ่มดุสิต เธอกำลังมุ่งมั่นที่จะใช้ประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวมาจากบริษัทเทคโนโลยี 2 บริษัทอย่างยักษ์สีฟ้าในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ไอบีเอ็มซึ่งเธออยู่ถึง 22 ปี และ บมจ.ไทยคมที่เธออยู่ราว 4 ปี หลังตอบรับคำชักชวนจาก ชนินทธ์ โทณวณิก รองประธานกรรมการและประธานคณะกรรมการบริหารของ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล เธอจึงเป็น “คนแรก” ของประวัติศาสตร์กลุ่มดุสิตในฐานะซีอีโอมืออาชีพคนนอกในฐานะสตรีคนแรก โดยที่ช่วงชีวิตการทำงานผ่านมาเธอยังเป็น “สตรีคนแรก” ที่นั่งเป็นกรรมการผู้จัดการของไอบีเอ็ม และตำแหน่งซีอีโอ บมจ.ไทยคม อีกด้วย

ความตั้งใจเดิมของศุภจี หลังออกจากไทยคมคือการทำงานอิสระเป็นโค้ชชิ่ง เพื่อสร้างศักยภาพและยกระดับผู้บริหารไทยให้ก้าวขึ้นสู่ระดับนานาชาติ แต่เมื่อได้แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์กับชนินทธ์ เพื่อสร้างแบรนด์โรงแรมไทยในตลาดโลก และความสำคัญกับการ “สร้างคน” ให้กับอุตสาหกรรมโรงแรมโดยรวม เพื่อยกมาตรฐานวิชาชีพ ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับเธอที่ตั้งใจจะทำอยู่แล้ว

“พี่ต่างจากคนในอุตสาหกรรมนี้ พี่จะนำประสบการณ์บริหารบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล นำประสบการณ์เอาแบรนด์ไทยออกไปต่างประเทศ สมัยอยู่ไทยคมนำเอาประสบการณ์สร้างองค์กรที่ support การเจริญเติบโตได้นำกระบวนการที่มีประสิทธิภาพมาสร้างคนสร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร นำเอาสิ่งเหล่านี้มาผสมผสานกันให้มาเกิดขึ้นอีกครั้ง”

ศุภจีบอกเพิ่มเติมด้วยว่าจากนี้ไปเธอจะต้องเร่งวางรากฐานให้องค์กรแข็งแกร่งที่สุดเพื่อรองรับการเติบโตอย่างมั่นคงโดยเฉพาะพนักงานจาก 4 พันคนในปัจจุบันที่จะเพิ่มเป็น 1 หมื่นกว่าคนในอีก 5 ปีข้างหน้าจะต้องมีคุณภาพได้มาตรฐาน พร้อมกับทำหน้าที่เป็น “brand ambassador” สร้างและรักษาอัตลักษณ์ของแบรนด์ดุสิตในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ จะยังมีการจัดโครงสร้างภายในกลุ่มให้เป็นระบบระเบียบ เพื่อกระบวนการทำงานให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ศุภจีเป็นคนที่มี “passion” กับสิ่งที่ทำเสมอและนี่เองน่าจะเป็นตัวส่งให้เธอประสบความสำเร็จทุกสิ่งที่ทำมาจากความรู้สึกภายในไม่เคยเริ่มต้นคิดว่าอยากมีตำแหน่งสูงหรือตำแหน่งในสังคมรวมถึงไม่เคยคิดใหญ่ทำใหญ่ แต่ทั้งหมดนี้ ค่อยๆ เติบโตขึ้นเมื่อมีรับผิดชอบมากขึ้นเธอก็ได้แสดงความสามารถที่มีออกมา

อีกด้านของชีวิตเธอก็พยายามรักษาสมดุลของชีวิตทั้งโลกงานและชีวิตให้ลงตัวมากที่สุดอย่างเช่นพยายามเดินให้ได้ 1 หมื่นก้าวในทุกวันทำงานเพื่อชดเชยการไม่มีเวลาออกกำลังกาย วันที่พวกเราสัมภาษณ์ช่วงราว 4 โมงเย็น เครื่องวัดที่คาดอยู่บนข้อมือบอกว่า เธอทำสถิติได้ราว 6,300 ก้าว เธอบอกว่า หากไม่ครบตามที่หวังไว้ ก็จะไปวิ่งหลังเลิกงาน โดยส่วนตัวเธอชอบวิ่งเป็นชีวิตจิตใจการวิ่งสอนให้รู้ว่าช่วงไหนควรบุก ช่วงไหนควรผ่อน เหมือนหน้าที่การงาน ที่บางช่วงต้องเร่ง ต้องลึก หรือทำในมุมกว้าง

ท้ายสุดเธอจะเต็มที่กับบทบาทใหม่ที่กลุ่มดุสิตหยิบยื่นโอกาสให้และบอกพวกเราถึงเป้าหมายก่อนจบว่า “อยากให้คนดุสิตภูมิใจในความเป็นดุสิตและอยากให้คนไทยภูมิใจความเป็นดุสิตด้วยถ้าเป็นเช่นนั้นถือว่าทำหน้าที่ได้ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว”


คลิ๊กอ่าน "ศุภจี สุธรรมพันธ์ ซีอีโอมืออาชีพคนแรกของกลุ่มดุสิต" ฉบับเต็มไ ด้ที่ Forbes Thailand ฉบับ June 2016


บำรุง อำนาจเจริญฤทธิ์
Business Editor

Update : 22 กรกฎาคม 2559

View : 6,526
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 398

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 38,069

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,156

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 24,684

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 304

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,263

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,249


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader