people / WOMEN / THAILAND

Power Women: พัณณิน กิติพราภรณ์ ราชินีแห่ง Dream World

เมื่อสวนสนุกถักทอความสุขได้ไม่รู้จบ พัณณิน กิติพราภรณ์ จึงขอเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งให้ Dream World มุ่งหมายเนรมิตความประทับใจให้ผู้คนทุกเพศทุกวัยให้ได้ 2.5 ล้านคนต่อปี

เรื่อง: สุทธาสินี จิตรกรรมไทย ภาพ: เอกพล ภารุณ

ครอบครัว “กิติพราภรณ์” ไม่หยุดความฝันในการสร้างความสุขผ่านจินตนาการที่จับต้องได้อย่างสวนสนุกไว้เพียงแค่ แดนเนรมิต เท่านั้น พวกเขาคิดถึงการสร้างดินแดนใหม่ที่จะดึงนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยให้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจร่วมกันได้ทั้งหมด ในที่สุด Dream World สวนสนุกกลางแจ้ง ตั้งอยู่บนพื้นที่ราว 160 ไร่ ที่คลอง 3 จ.ปทุมธานี ที่ใช้งบลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท ก็เกิดขึ้น เปิดให้วันแรกเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ปี 2536

พัณณิน กิติพราภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อะมิวส์เม้นท์ ครีเอชั่น จำกัด ผู้บริหาร Dream World เล่าว่า สารพัดปัญหาถาโถมเข้าใส่ เมื่อการดำเนินการช่วงแรกไม่เป็นไปตามคาด ด้วยสถานที่ตั้งซึ่งขณะนั้นอยู่ไกลจากกรุงเทพฯ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่เป็นไปตามเป้า สภาพแวดล้อมภายในก็ไม่ร่มรื่นเท่าที่ควร เพราะต้นไม้ที่นำมาปลูกยังไม่เติบใหญ่พอจะให้ร่มเงา

เราทำสวนสนุก แต่สิ่งที่เจอกลับสวนทางกับความสนุก ผู้บริหารหญิงเล่ากลั้วหัวเราะเมื่อนึกถึงช่วงเวลานั้น และเมื่อ แดนเนรมิต ปิดตัวในปี 2543 เนื่องจากหมดสัญญาเช่าพื้นที่ พัณณิน จึงทุ่มเทเวลาให้กับโลกความฝันแห่งนี้ได้อย่างเต็มที่มากขึ้น เธอคัดเลือกเครื่องเล่นให้มีความหลากหลายจากประเทศผู้ผลิตเครื่องเล่นสวนสนุกชั้นนำอย่าง สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ฯลฯ และทดลองเล่นเองทุกครั้ง ก่อนใช้งบหลักร้อยล้านบาทซื้อเครื่องเล่นแต่ละชนิดมาติดตั้ง Dream World จึงมีเครื่องเล่นที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดอย่าง Super Splash, Hurricane, Tornado เป็นต้น

ปัจจุบัน Dream World มีนักท่องเที่ยวราว 1.7-1.8 ล้านคนต่อปี เป็นชาวไทย 80% และ ต่างชาติ 20%  แผนต่อจากนี้ พัณณิน ตั้งเป้าไว้ที่ 2.5 ล้านคนต่อปี แม้ไม่ใช่เรื่องง่ายในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว แต่เธอก็เชื่อมั่นว่าด้วยสินค้าและบริการที่ดี รวมถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยของเครื่องเล่นและผู้เล่นอย่างใกล้ชิด จะเป็นจุดเด่นที่ทำให้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่นและเข้ามาใช้เวลาที่นี่

ครอบครัว “กิติพราภรณ์” ยังก่อตั้ง บริษัท เมจิกเวิลด์ จำกัด รุกธุรกิจสวนสนุกในห้างสรรพสินค้าและไฮเปอร์มาร์เก็ต ภายใต้ชื่อสวนสนุก Skippy Land เน้นเครื่องเล่นประเภทบ่อลูกบอลและสไลเดอร์สีสันสดใส เจาะกลุ่มลูกค้าเด็กเล็กจนถึงวัย 8 ขวบ มีด้วยกันราว 180 แห่งทั่วประเทศ ทั้งใน เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี เดอะมอลล์ อิมพีเรียล และ แฟชั่นไอส์แลนด์

ธุรกิจสวนสนุกทั้ง Dream World และ Skippy Land ใช่จะเติบโตทันใจและออกผลงดงามดังคิด หลายครั้งที่ พัณณิน ต้องฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อไปให้ถึงความสำเร็จที่วาดหวังไว้ ซึ่งไม่ใช่เงินก้อนโตแต่อย่างใด

ดิฉันวัดความสำเร็จจากการเห็นคนมีความสุข” พัณณินผุดรอยยิ้มพรายบนใบหน้า


คลิ๊กอ่าน "Power Women: พัณณิน กิติพราภรณ์ ราชินีแห่ง Dream World" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JUNE 2016 ได้ในรูปแบบ E-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor

Update : 09 กรกฎาคม 2559

View : 5,128Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,130

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,931

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,609


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group