people / THE NEXT TYCOONS

ปั่นสองล้อสู่เส้นชัย แบบ LA Bicycle

จักรยานสัญชาติไทย ขอท้าชิงเอาชัยในสนามธุรกิจจักรยานอันเข้มข้น ตั้งเป้ารายได้ราว 3,500 ล้านบาทในปีนี้

เรื่อง: สุทธาสินี จิตรกรรมไทย ภาพ: เอกพล ภารุณ


“ผมภูมิใจมากที่เป็นผู้ผลิตจักรยานแบรนด์ไทย” คือประโยคที่ สุรสิทธิ์ ติยะวัชรพงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท แอลเอ ไบซิเคิ้ล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายจักรยานแบรนด์ LA Bicycle ย้ำกับ Forbes Thailand ระหว่างการสนทนา

สุรสิทธิ์ ชายผู้สั่งสมประสบการณ์ธุรกิจมาครึ่งศตวรรษ จึงไม่หยุดนิ่งในการคิดและพัฒนาสินค้ามาตอบความต้องการของตลาด “ผมมีหน้าที่หาสิ่งใหม่มาให้ทุกคนอยู่เสมอ” สุรสิทธิ์วัย 70 ปี บอกด้วยน้ำเสียงหนักแน่น

สุรสิทธิ์ เติบโตในครอบครัวชาวจีนจากย่านสำเพ็ง มีโอกาสเรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนเผยอิง เรียนต่อโรงเรียนสีตบุตรบำรุง หลังเลิกเรียนช่วยที่บ้านขายผ้า กระทั่งอายุ 19 ปี ก็ไปเรียนด้านพาณิชย์ที่เมือง Penang ประเทศมาเลเซีย และกลับมาประเทศไทยในปี 2510 เวลาเดียวกับที่ผู้เป็นพ่อก่อตั้ง บริษัท สามพรานการทอ จำกัด ดำเนินธุรกิจด้านโรงงานสิ่งทอที่อ้อมใหญ่ จ.นครปฐม โดยสุรสิทธิ์และน้องชายสุรพลจึงช่วยกันดูแลธุรกิจ


วิถีแห่งจักรยานของสุรสิทธิ์ เริ่มต้นในปี 2531 เมื่อร่วมลงทุนเพื่อนชาวไต้หวันเปิดบริษัทส่งออกจักรยานไปต่างประเทศ เพียงกว่าขวบปีเขาก่อตั้ง บริษัท บางกอกไซเคิ้ล อินดัสเตรียล จำกัด ทำธุรกิจโรงงานรับจ้างผลิตจักรยานป้อนให้แบรนด์ต่างประเทศ มีตลาดหลักคือไต้หวันและหลายประเทศในยุโรป เมื่อ “วิกฤตต้มยำกุ้ง” พ่นพิษ จากจุดเริ่มต้นสู่จุดเจ็บทำเอาหุ้นส่วนชาวไต้หวันขอถอนการลงทุน แม้ได้รับผลกระทบแต่เขากลับพลิกวิกฤตและสู้ต่อ กลายเป็นจุดพลิกผันของธุรกิจเช่นกันเมื่อช่องว่างในตลาดจักรยานยังมีลู่ทางสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ เขาจึงตัดสินใจสร้างแบรนด์เพื่อจำหน่ายในเมืองไทย สู่จุดกำเนิดของ บริษัท แอลเอ ไบซิเคิ้ล (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตและจำหน่ายจักรยานแบรนด์ LA Bicycle

“การค้าขายทุกอย่างมีความเสี่ยง แต่ถ้าเชื่อมั่นว่าเรามีเทคโนโลยีด้านนี้ และถ้าเชื่อมั่นว่ามีฝีมือ ทุกอย่างก็เป็นไปได้” คือสิ่งที่ผู้ก่อตั้งแบรนด์ LA Bicycle คิดในขณะนั้น

จากประสบการณ์และความรู้ที่สั่งสมเกิดเป็นยุทธศาสตร์ผลิตภัณฑ์ แบรนด์ไทยราคาย่อมเยา ทนทาน แต่ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากล ผลิตจักรยานสำหรับกลุ่มเด็ก กลุ่มชาวบ้านหรือเป็นที่รู้จักในชื่อจักรยานแม่บ้าน และจักรยานสปีดเกียร์เพื่อสร้างสมรรถนะจากการใช้จักรยาน โดยมี จันทนา ติยะวัชรพงศ์ ผู้เป็นหลานเข้ามาช่วยดูแลด้านการตลาด ไม่นานนัก LA Bicycle ได้กลายเป็นแบรนด์จักรยานที่คุ้นหูคนไทยพร้อมกับยอดขายที่มากขึ้น

“ถ้าเป็นจักรยานที่ผลิตในไทย ทุกวันนี้เราครองส่วนแบ่ง 60-70%” สุรสิทธิ์ กล่าว

ความแข็งแกร่งธุรกิจจักรยานสะท้อนอย่างเด่นชัดจากการผลิตจักรยานปีละ 500,000-600,000 คัน โดยบริษัทภายใต้ความดูแลของสุรสิทธิ์ พร้อมทั้งตัวแทนจำหน่ายกว่า 300 รายทั่วประเทศ ด้วยตัวเลขการเติบโตและกระแสความนิยมในการขับจักรยานส่งผลให้ตลาดจักรยานเติบโตต่อเนื่องอย่างมากในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา โดยปี 2558 มีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ราว 6,500 ล้านบาท ขณะที่มีผู้ใช้จักรยานราว 3 ล้านคนทั่วประเทศ เมื่อตลาดเปิดกว้างผู้เล่นที่หลากหลายต่างกระโดดเข้ามาเพื่อเจาะตลาดผู้ซื้อเฉพาะกลุ่มมากขึ้น ทั้งการไหลบ่าของจักรยานต้นทุนต่ำกว่าจากประเทศจีน ความนิยมในจักรยานสปีดเกียร์ เป็นต้น


LA Bicycle จึงออกกลยุทธ์ทางการตลาดมาใช้เพื่อปิดรูรั่วทางด้านธุรกิจ อาทิ การนำเข้าจักรยานเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของทุกกลุ่มผู้บริโภคในทุกสัดส่วนตลาด การสร้างแบรนด์ Infinite จักรยานสปีดเกียร์ พร้อมกับการร่วมมือ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ปั้นทีมจักรยาน Singha Infinite Cycling Team รวมไปถึงการสร้าง Culture Cyclist Shop สาขาใหญ่ที่พุทธมณฑลสาย 4 บนพื้นที่ราว 1,000 ตารางเมตร เพื่อเป็น bike studio รวบรวมจักรยานทุกแบรนด์ที่ผลิตและนำเข้าไว้ในที่เดียวกัน และการรุกตลาดจักรยานไฟฟ้า มี จุฑาทิพย์ ทายาทเป็นผู้บริหาร เป็นผู้นำพัฒนาและช่วงชิงสัดส่วนการตลาดจักรยานไฟฟ้า

“เราต้องรู้ว่าจุดอ่อนของเราอยู่ตรงไหน เมื่อรู้แล้วก็ต้องเสริมให้แข็งแรงขึ้น” สุรสิทธิ์กล่าว

สุรสิทธิ์ ติยะวัชรพงศ์ ในวัย 70 ปี ยังกระฉับกระเฉงและมีไฟในการทำงานอยู่เสมอ นอกจาก จุฑาทิพย์-ลูกสาวคนสุดท้อง ที่เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจจักรยาน ยังมี สรัญญา-ลูกคนที่สอง รับผิดชอบส่วนงานรับจ้างผลิตจักรยานส่งออกต่างประเทศ ส่วนลูกๆ อีก 3 คนดูแลธุรกิจแตกต่างกันไป วรลักษณ์-ลูกคนโต ช่วยบริหารกิจการสิ่งทอ จันทิมา-ลูก คนที่สาม รับผิดชอบแบรนด์ Healthy Mate ซึ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และสถาพร-ลูกคนที่สี่ บริหารจัดการร้านอาหาร Midwinter Green ที่ เขาใหญ่ นครราชสีมา

 


คลิ๊กอ่าน "ปั่นสองล้อสู่เส้นชัย แบบ LA Bicycle" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MAY 2016 ในรูปแบบ E-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor

Update : 28 มิถุนายน 2559

View : 3,746
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 423

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 38,090

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,170

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 24,703

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 359

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,267

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,255


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader