News / GLOBAL

เศรษฐกิจจีน ไตรมาส 3 ขยายตัวต่ำสุดในรอบ 9 ปี

เศรษฐกิจจีน ไตรมาส 3 ขยายตัวเเตะระดับต่ำสุดในรอบ 9 ปี ท่ามกลางสงครามการกีดกัดทางการค้ากับสหรัฐฯ เเละความพยายามจัดการปัญหาหนี้สินในประเทศ 

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (National Bureau of Statistics - NBS) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจจีนซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ขยายตัวในไตรมาส 3 เพียง 6.5 % ลดลงจากไตรมาส 1 และ 2 ของปีนี้ซึ่งอยู่ที่ 6.8% และ 6.7% ตามลำดับ อย่างไรก็ดียังถือว่าสอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลปักกิ่งที่ตั้งไว้ตลอดปีที่ 6.5 %

Mao Shengyong โฆษกของ NBS ระบุว่า เศรษฐกิจจีนเผชิญกับความสภาวะแวดล้อมที่มีความซับซ้อนอย่างมากในต่างประเทศ ขณะเดียวกันก็มีภาระในการปฏิรูปและพัฒนาในบ้านเกิด โดยทั่วไปเเล้วการเติบโตของจีนยังถือว่ามีเสถียรภาพ

โดยจีนกำลังเผชิญความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐฯ ทำให้ทั้งสองฝ่ายตอบโต้กันด้วยมาตรการทางภาษีสำหรับสินค้านำเข้าจำนวนมหาศาล ขณะที่ภายในประเทศรัฐบาลจีนกำลังมีมาตรการจัดการกับปริมาณหนี้จำนวนมาก เช่น ควบคุมการออกสินเชื่อ และลดการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานอย่างสะพาน เส้นทางรถไฟและทางหลวง เป็นต้น 

ประกอบกับภาพรวมการส่งออกที่ซบเซาลง ทำให้รัฐบาลต้องพึ่งพาการใช้จ่ายของผู้บริโภคในประเทศ ส่งผลให้ยอดค้าปลีกขยายตัวถึง 9.2% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา 

ตามรายงานของ NBS ชี้ว่าในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ นับถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมา การลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนคงที่ขยับขึ้น 5.4% ต่อปี จากระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ก่อนที่รัฐบาลจีนจะออกมาควบคุมการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน 

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ของจีน ร่วงลงไปแล้วเกือบ 1 ใน 3 จากระดับสูงสุดในเดือนมกราคม ขณะที่เงินหยวนอ่อนค่าลงไปราว 9% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

Zhu Haibin นักเศรษฐศาสตร์จาก JPMorgan ให้ความเห็นว่า ความตึงเครียดจากสงครามการค้าของสหรัฐฯเเละจีนจะยังคงดำเนินต่อเนื่องเข้าสู่ปี 2019 เเต่ก็จะได้เเรงสนับสนุนจากการปรับค่าเงินหยวนและนโยบายการเงินการคลังให้เศรษฐกิจจีนเติบโตได้มากขึ้น 

ด้าน Lian Weicheng นักเศรษฐศาสตร์จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ชี้ว่าหากตลาดเกิดความอลหม่านเพียงเล็กน้อย ก็จะส่งผลต่อการลงทุนเเละการค้าที่มีการเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดเเละอาจทำให้เกิดวัฏจักรร้ายแรงขึ้นมา 

 

ที่มา 

  • https://www.rappler.com/business/214672-china-gdp-growth-third-quarter-2018
  • https://www.reuters.com/article/china-economy-gdp/update-1-chinas-q3-gdp-growth-slowest-since-2009-misses-expectations-idUSL4N1WQ2N8


 

แปลเเละเรียบเรียง : ศิริลักษณ์ หาพันธ์นา 
ภาพ : AFP / 
Wang Zhao

 


Admin System Web
Administrator

Update : 22 ตุลาคม 2561

View : 981vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,904


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 126,352

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,797

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,568


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group