News / THAILAND

ไรมอน แลนด์ ยัน 'ดีล' ซื้อ KPNL ไม่ล่ม โอนสินทรัพย์เสร็จภายในสิ้นปี เดินหน้าเปิด 2 คอนโดฯ ร่วมทุนญี่ปุ่น

จากกระแสข่าว 'ณพ' ณรงค์เดช ยื่นฟ้องพี่น้องลักไก่ขายเคพีเอ็น แลนด์ ให้ไรมอน แลนด์ 'Adrian Lee' ยืนยันไม่กระทบดีล ทำถูกต้องตามกฎหมาย โอนสินทรัพย์เสร็จในสิ้นปี พร้อมเปิดตัวคอนโดฯ หรู 2 แห่งย่านพร้อมพงษ์-สาทร 

Adrian Lee ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML ยืนยันว่า บริษัทยังคงดำเนินการซื้อสินทรัพย์จาก บริษัท เคพีเอ็น แลนด์ จำกัด ได้ตามปกติและจะดำเนินการโอนย้ายสินทรัพย์รวมถึงจัดสรรหุ้นเสร็จเรียบร้อยภายในสิ้นปี 2561 แม้จะมีการฟ้องร้องของ ณพ ณรงค์เดช หนึ่งในผู้ถือหุ้นเคพีเอ็น แลนด์ ต่อ กฤษณ์ และ กรณ์ ณรงค์เดช พี่น้องร่วมสายเลือด กรณีขาย เคพีเอ็น แลนด์ ให้ ไรมอน แลนด์ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย 

"เป็นเรื่องภายในครอบครัว ไม่เกี่ยวกับเรา ไม่ได้มีการฟ้องร้องบริษัทไรมอน แลนด์ และเรายืนยันว่าเราทำตามขั้นตอนทางกฎหมาย กรณีนี้จะไม่ส่งผลกระทบกับดีล และการโอนย้ายทรัพย์สินจะเป็นไปตามแผนเดิมโดยคาดว่าจะสิ้นสุดในปีนี้" Lee กล่าว

 

เปิดตัว ดิ เอสเทลล์ - เทตต์ ย่านพร้อมพงษ์ - สาทร

สำหรับไรมอน แลนด์ หลังจากเปิดตัวโครงการแรก เดอะ ลอฟท์ สีลมไปเมื่อช่วงต้นปี 2561 มูลค่าโครงการ 3.5 พันล้านบาท ปัจจุบันมียอดขายแล้ว 90% และปลายปีนี้จะเปิดตัวอีก 2 โครงการมูลค่ารวม  9.2 พันล้านบาท รวมการเปิดตัวปีนี้ทั้งหมด 3 โครงการ มูลค่า 1.27 หมื่นล้านบาท

 
(ซ้าย) Kazuhiro Betsuno กรรมการผู้จัดการ Tokyo Tatemono Asia และ (ขวา) Adrian Lee ซีอีโอ ไรมอน แลนด์

Lee กล่าวว่า 2 โครงการดังกล่าวเป็นการร่วมทุนกับ Tokyo Tatemono จากญี่ปุ่น ได้แก่ โครงการ ดิ เอสเทลล์ พร้อมพงษ์ มูลค่า 5 พันล้านบาท และ โครงการ เทตต์ ทเวลฟ์ มูลค่า 4.2 พันล้านบาท ทั้งคู่เป็นโครงการระดับไฮเอนด์จับกลุ่มลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติ

 
โครงการ ดิ เอสเทลล์ พร้อมพงษ์ มูลค่าโครงการ 5 พันล้านบาท

รายละเอียดโครงการ ดิ เอสเทลล์ พร้อมพงษ์ ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 26 ที่ดิน 1 ไร่ พัฒนาเป็นอาคารสูง 37 ชั้น ห้องชุดจำนวน 157 ยูนิต ไฮไลต์การออกแบบสไตล์ญี่ปุ่น ให้ส่วนกลางขนาดใหญ่ และที่จอดรถ 125% ของโครงการ พร้อมยูนิตพิเศษ 74 ห้องที่มีลิฟต์ส่วนตัว ราคาเริ่มต้น 3 แสนบาทต่อตร.ม. หรือ 15.5 ล้านบาทต่อยูนิต เปิดขายวันที่ 28 ตุลาคม 2561


โครงการ เทตต์ ทเวลฟ์ สาทร 12 มูลค่าโครงการ 4.2 พันล้านบาท

ขณะที่ เทตต์ ทเวลฟ์ ตั้งอยู่บนที่ดิน 2 ไร่ ทำเลซอยสาทร 12 อาคารสูง 40 ชั้น ออกแบบตึกทรงตัดเฉียงจับกลุ่มลูกค้าวัยทำงาน จำนวนห้องชุด 238 ยูนิต ไฮไลต์พื้นที่ส่วนกลางชั้นบนสุดให้ห้องยิมพื้นที่ 200 ตร.ม. ราคาเริ่มต้น 2.5 แสนบาทต่อตร.ม. หรือ 7.6 ล้านบาทต่อยูนิต เปิดขายวันที่ 3-4 พฤศจิกายน 2561

"มาตรการคุมเข้มสินเชื่อบ้านของแบงก์ชาติยังไม่เห็นผลกระทบในขณะนี้ แต่สภาพเศรษฐกิจนั้นมีผลกับเรา ทำให้เราต้องตั้งราคาในระดับที่แข่งขันได้ ตัวอย่างเช่นโครงการ ดิ เอสเทลล์ พร้อมพงษ์ ที่จริงเราสามารถตั้งราคาที่ 4 แสนบาทต่อตร.ม.ได้ แต่เราพิจารณาแล้วควรขายในราคา 3 แสนบาทต่อตร.ม.สำหรับภาวะตลาดนี้ แต่เราวางแผนให้ยังคงได้กำไรขั้นต้นอย่างน้อย 25% อยู่" Lee กล่าวและเสริมว่า เขาคาดหวังยอดขาย 30-40% สำหรับทั้งสองโครงการในช่วงพรีเซล

 

ข้อมูลการฟ้องร้องคดีแพ่งตระกูลณรงค์เดชและเคพีเอ็น แลนด์

ทั้งนี้ ณพ ณรงค์เดช ยื่นเอกสารฟ้องร้องทางแพ่ง 2 ฉบับ คดีหมายเลขดำที่ 5825/2561 และ คดีหมายเลขดำที่ 5863/2561 เมื่อวันที่ 9-10 ตุลาคม 2561 

เนื้อความฟ้องร้องคดีแพ่งทั้ง 2 ฉบับ ปรากฏชื่อจำเลย คือ บริษัท เคพีเอ็น โฮลดิ้ง จำกัด (ผู้ถือหุ้น 99% ในเคพีเอ็น แลนด์), บริษัท เคพีเอ็น แลนด์ จำกัด, กฤษณ์ ณรงค์เดช, กรณ์ ณรงค์เดช, ระวี ธาตุนิยม และธีรศักดิ์ ปัสสารี ด้วยข้อกล่าวหาขายทรัพย์สินของเคพีเอ็น แลนด์มูลค่า 4 พันล้านบาทโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากยังไม่ได้รับการอนุมัติจากเคพีเอ็น โฮลดิ้ง เคพีเอ็น แลนด์ยังไม่ได้ให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่เพียงพอต่อผู้ถือหุ้น และพฤติการณ์เบียดบังทรัพย์สินของเคพีเอ็น แลนด์โดยผู้บริหารบริษัทฯ

โดยณพได้ร้องขอต่อศาลแพ่งให้ระงับการใช้มติที่ประชุมผู้ถือหุ้นของเคพีเอ็น แลนด์เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2561 ที่อนุมัติให้ซื้อขายกิจการแก่ไรมอน แลนด์ไว้ก่อน เพื่อระงับการโอนหุ้นและทรัพย์สินต่างๆ

ต่อมา เคพีเอ็น แลนด์ ได้ออกหนังสือแถลงการณ์ต่อสาธารณะวันที่ 11 ตุลาคม 2561 ชี้แจงว่า สินทรัพย์ที่ทำการขายมีมูลค่าเพียง 2.5 พันล้านบาท มิใช่ 4 พันล้านบาทตามที่ณพ ณรงค์เดชกล่าวอ้าง  ทั้งบริษัทได้ออกประกาศโฆษณาการประชุมไม่น้อยกว่า 7 วันตามกฎหมาย และ ณพ ณรงค์เดชได้มอบฉันทะให้ภัคพันธ์ ภัทรนันทกานต์เข้าประชุมแทนโดยมีเอกสารมอบฉันทะถูกต้อง และภัคพันธ์แจ้งต่อที่ประชุมว่าได้ศึกษาข้อมูลการซื้อขายสินทรัพย์ดังกล่าวมาแล้วก่อนร่วมประชุม


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 18 ตุลาคม 2561

View : 727vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,904


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 126,352

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,797

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,568


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group