News / GLOBAL

ลดมลพิษ กรุงเบอร์ลินสั่งห้าม 'รถยนต์ดีเซล' ขับบนถนนสายหลักในเมืองหลวง

กรุงเบอร์ลินสั่งห้ามรถเครื่องยนต์ดีเซล ขับบนถนนสายหลักในเมืองหลวง โดยมีผลบังคับใช้ภายใน 2-3 เดือนข้างหน้านี้ หวังลดมลพิษซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ขณะเดียวกันก็กำลังเผชิญแรงกดดันจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ศาลกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ได้ออกคำสั่งเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ประกาศ ห้ามรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลสัญจรบนถนนเส้นหลัก 11 สายภายในเมืองหลวง ตามหลังเมืองใหญ่ Hamburg , Frankfurt และ Stuttgart ที่มีคำสั่งห้ามไปก่อนหน้านี้

สำหรับการสั่งห้ามรถยนต์ดีเซลวิ่งในหลายเมืองใหญ่ของเยอรมนี เป็นผลพวงมาจากเหตุอื้อฉาว “dieselgate” ซึ่งพัวพันกับการโกงค่าไอเสียเครื่องยนต์ดีเซลของ Volkswagen ที่จำหน่ายทั่วโลกจำนวนกว่า 11 ล้านคัน เมื่อปี 2015 ส่งผลให้เกิดการยื่นฟ้องศาลตามเมืองต่างๆ ทั่วเยอรมนี 

โดยกลุ่มรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมในเยอรมนี ที่มีชื่อว่า DUH ได้ยื่นคำร้องให้สภาเมืองเบอร์ลิน ลดมลพิษทางอากาศโดยการสั่งเเบนรถยนต์ดีเซล ตามมาตรฐานการปล่อยไอเสียระดับ EURO 4 ภายในปี 2018 และยกระดับเป็น EURO 5 ภายในเดือนกันยายนปีหน้า ขณะที่เกณฑ์มาตรฐานในยุโรปล่าสุดกำหนดไว้ถึง EURO 6

ผู้พิพากษากรุงเบอร์ลิน ระบุว่าการจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพอากาศในปัจจุบัน ยังไม่มีมาตรการเพียงพอที่จะบรรลุเป้าหมายในการควบคุมปริมาณการปล่อย nitrogen dioxide (NO2) ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ดังนั้นเพื่อให้มลพิษลดลง รัฐบาลท้องถิ่นจึงต้องมีการสั่งเเบนรถยนต์ที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน 

นอกจากนี้ รัฐบาลท้องถิ่นของกรุงเบอร์ลินจะต้องทำการตรวจสอบว่าจำเป็นต้องมีการสั่งห้ามรถยนต์ดีเซลขับขี่ในพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่ เเละจะต้องเสนอเเผนการปรับปรุงสภาพอากาศรูปแบบใหม่ต่อศาล ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2019 ทั้งนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบ สามารถยื่นอุทธรณ์ต่อคำสั่งศาลครั้งล่าสุดได้

ส่วนการห้ามรถยนต์ดีเซลวิ่งบนถนนเมืองหลวงทั้ง 11 สาย ศาลมีคำสั่งให้เริ่มดำเนินการภายใน 2-3เดือนนับจากนี้ สื่อท้องถิ่นประเมินว่าอาจส่งผลกระทบต่อรถยนต์จำนวนกว่า 200,000 คัน โดยเมือง Hamburg ซึ่งบังคับใช้มาก่อนหน้านี้มีมาตรการลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนนำรถยนต์ดีเซลมาวิ่งในพื้นที่กำหนด เป็นค่าปรับสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล 20 ยูโร เเละรถบรรทุกต้องจ่ายถึง 75 ยูโร

 

Forbes Facts

  • มาตรฐาน Euro 6 กำหนดค่าความแตกต่างระหว่างเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล โดยกำหนดให้เครื่องยนต์ดีเซล ลดค่า Nitrogen oxides จากเดิมมาตรฐาน Euro 5 อยู่ที่ 180 มิลลิกรัม/กม. ลงเหลือมาตรฐาน Euro 6 เพียงไม่เกิน 80 มิลลิกรัม/กม. ขณะที่ในเครื่องยนต์เบนซิน ยังกำหนดที่ 60 มิลลิกรัม/กม. 
  • ตามรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่าก๊าซ Nitrogen oxides (NOx) เเละ nitrogen dioxide (NO2) มีอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ทำให้มีอาการหอบหืดและโรคหลอดลมอักเสบมากขึ้น อีกทั้งยังมีความเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ ระบบหลอดเลือดและระบบทางเดินหายใจ

 

ที่มา 

  • https://www.afp.com/en/news/826/court-orders-diesel-ban-major-berlin-roads-doc-19w21j5
  • https://www.reuters.com/article/us-germany-emissions/german-court-bans-older-diesel-cars-in-parts-of-berlin-idUSKCN1MJ18N
  • https://www.telegraph.co.uk/news/2018/10/09/berlin-court-orders-german-capital-ban-diesel-vehicles-11-major/

 

แปลเเละเรียบเรียง : ศิริลักษณ์ หาพันธ์นา 
ภาพ : AFP


Admin System Web
Administrator

Update : 11 ตุลาคม 2561

View : 1,053
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,545

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 124,931

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,538

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,310


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group