News / GLOBAL

UN เตือนอุณหภูมิโลกจะร้อนขึ้น 1.5 องศาเซลเซียส ภายในปี2030 ทั่วโลกต้องปรับตัวยับยั้งภัยพิบัติ

UN เตือนอุณหภูมิโลกอาจจะเพิ่มสูงขึ้น 1.5 องศาเซลเซียส ภายในปี 2030-2050 หากภาวะโลกร้อนยังดำเนินต่อเนื่องในอัตราปัจจุบัน เเนะทุกประเทศต้องดำเนินมาตรการเปลี่ยนเเปลงครั้งใหญ่เพื่อหยุดยั้งภัยพิบัติร้ายเเรง 

คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การอุปถัมป์ขององค์การสหประชาชาชาติ (UN) เปิดเผยรายงานสรุปในวันนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุมที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่า อุณหภูมิเฉลี่ยพื้นผิวโลกนั้นร้อนขึ้นประมาณ 1 องศาเซลเซียสจากระดับช่วงก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น และเป็นปัจจัยให้เกิดภัยพิบัติร้ายแรงอื่นๆ เช่น พายุขนาดใหญ่ น้ำท่วมฉับพลันและภัยแล้ง โดยอุณหภูมิเฉลี่ยยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น 3-4 องศาเซลเซียส

หากทั่วโลกยังคงปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระดับปัจจุบันต่อเนื่อง จะทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยพุ่งเกิน 1.5 องศาเซลเซียส จากระดับก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรมภายในปี 2030 และไม่เกินครึ่งศตวรรษนี้ 

“สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต ได้เกิดขึ้นแล้ววันนี้” Jennifer Morgan ผู้อำนวยการบริหาร Greenpeace International ให้สัมภาษณ์กับ AFP

โดยก่อนที่จะมีการลงนามข้อตกลงภูมิอากาศปารีสเมื่อปี 2015 งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกือบ 10 ปีได้ตั้งเป้าหมายยับยั้งอุณหภูมิเฉลี่ยไม่ให้เกิน 2 องศาเซลเซียส เพื่อคงระดับสภาพอากาศโลกให้ปลอดภัยแก่การอยู่อาศัยของมนุษย์

ตามรายงานของ IPCC เสนอเเนะว่าทั่วโลกจะต้องสร้าง carbon neutral (ความเป็นกลางทางคาร์บอน) ให้ได้ภายในปี 2050 เพื่อโอกาสอย่างน้อย 50/50 ที่จะสามารถรักษาอุณหภูมิของโลกไว้ในระดับไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส

“ทุกๆ 1 ตันของก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ที่เราปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศจะต้องถูกชดเชยด้วยการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง 1 ตันเช่นกัน” Myles Allen หัวหน้าโครงการวิจัยสภาพอากาศของมหาวิทยาลัย Oxford กล่าว 

นอกจากนี้ จะต้องมีการเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทดเเทน เช่น พลังงานน้ำ พลังงานเเสงอาทิตย์เเละพลังงานลม จาก20% เป็น 70% ภายในปี 2050 อีกทั้งยังต้องลดการใช้พลังงานถ่านหินที่ใช้ในปัจจุบันมากถึง 40% ให้เหลือแค่ตัวเลข 1 หลัก ซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแปลงอย่างกว้างขวางเเละรวดเร็ว ในเรื่องการใช้ที่ดิน อุตสาหกรรม การก่อสร้าง คมนาคมเเละการพัฒนาเมือง 

โดยทั่วโลกยังมีความจำเป็นที่ต้องลงทุนด้วยเงินไม่ต่ำกว่าปีละ 2.4 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อรักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้พุ่งเเตะ 1.5 องศาเซลเซียส เเละต่อยอดพัฒนาระบบพลังงานใหม่ ในปี 2016 ถึง ปี 2035 คิดเป็นราว 2.5% ของจีดีพีโลก 

 

 

ที่มา 

  • https://www.afp.com/en/news/23/un-warns-paradigm-shift-needed-avert-global-climate-chaos-doc-19u8db3

 

 

แปลเเละเรียบเรียง : ศิริลักษณ์ หาพันธ์นา 

ภาพ AFP


Admin System Web
Administrator

Update : 08 ตุลาคม 2561

View : 706
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,545

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 124,931

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,538

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,310


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group