News / GLOBAL

นิวซีเเลนด์ เริ่มใช้กฎหมายใหม่ ปรับเงินหากไม่ยอมให้ Password อุปกรณ์ดิจิทัล ก่อนเข้าประเทศ

นักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางเข้า ‘นิวซีเเลนด์’ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเรียนรู้กฎหมายใหม่  

หลังนิวซีเเลนด์เป็นประเทศแรกในโลกที่ออกกฎบังคับให้ผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศต้องเปิดเผยรหัสผ่าน (Password) ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ณ จุดตรวจคนเข้าเมือง โดยมีผลบังคับใช้เเล้วเมื่อ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา 

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้านิวซีแลนด์ ไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติหรือพลเมืองในประเทศ จะต้องปลดล็อกอุปกรณ์ดิจิทัลของพวกเขาต่อหน้าเจ้าหน้าที่ เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ หากไม่ทำตามอาจถูกดำเนินคดีหรือมีโทษปรับไม่เกิน 5 พันดอลลาร์นิวซีเเลนด์ (ราว 3,243 ดอลลาร์สหรัฐฯ)

Terry Brown โฆษกสำนักงานศุลกากรของนิวซีแลนด์ ระบุว่า เมื่อมีการเข้ารหัสผ่านเเล้ว เจ้าหน้าที่จะมีการตรวจสอบเบื้องต้นในคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนของนักเดินทางที่ตั้งค่าไว้เป็น Flight Mode ซึ่งอาจมีการตรวจดูไฟล์บนอุปกรณ์ เเต่จะไม่ค้นประวัติการเข้าเว็บไซต์หรือข้อมูลบนระบบคลาวด์ (cloud) 

อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังสามารถคัดลอกข้อมูลที่พบบนอุปกรณ์ รวมไปถึงสามารถยึดอุปกรณ์ต้องสงสัยไปตรวจสอบเพิ่มเติมได้ ตามเหตุอันควร หรืออาจยึดอุปกรณ์ที่ผู้เดินทางไม่ยอมเปิดเผยรหัสผ่านได้ 

“เราไม่รู้ว่ามีประเทศอื่นที่ออกกฎลงโทษคนที่ไม่ยอมเปิดเผยรหัสผ่านเช่นนี้หรือไม่ เเต่เชื่อว่ามาตรการดังกล่าวเป็นสิ่งที่เหมาะสมเพื่อรักษาสมดุลระหว่างความเป็นส่วนตัวกับความมั่นคงของชาติ” Terry Brown กล่าว

นอกจากนิวซีเเลนด์ ยังมีอีกหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ ที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ศุลกากรทำการตรวจค้นอุปกรณ์ดิจิทัลของผู้เดินทางเข้าประเทศได้ เเละสามารถยึดเพื่อนำไปตรวจสอบต่อ หากมีหลักฐานเชื่อมโยงอาชญากรรม

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมายังไม่มีกฎหมายบังคับให้ผู้เดินทางต้องเผยรหัสให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หรือใช้ข้อมูลทางชีวภาพอย่างลายนิ้วมือหรือการสเเกนใบหน้า 

ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ? 

ข้อบังคับใหม่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงกฎหมายด้านศุลกากรอายุ 22 ปีของนิวซีแลนด์ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่าเป็นการ ‘ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างร้ายเเรง’ เนื่องจากปัจจุบันอุปกรณ์ดิจิทัล มีการบันทึกข้อมูลสำคัญมากมาย ทั้งอีเมล์ การติดต่อเเละรูปภาพส่วนตัวจำนวนมาก 

Katina Michael ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Wollongong ของออสเตรเลีย ให้ความเห็นต่อกรณีนี้ว่า กฎหมายในหลายประเทศอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สามารถยึดอุปกรณ์ผู้เดินทางไว้ได้ หากต้องสงสัยว่าผิดกฎหมาย เเต่ข้อบังคับของนิวซีเเลนด์ครั้งนี้จะสร้างความหวาดกลัวให้ผู้คน ที่ไม่ทราบถึงสิทธิเวลาพวกเขาเดินทางเข้าประเทศอื่น

“ในมือถือของคนเรา มีทั้งข้อมูลที่มีผลต่อการเเข่งขัน ข้อมูลอุตสาหกรรม ข้อมูลข่าวกรองหรือทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงข้อมูลส่วนตัว สามาร์ทโฟนจึงเป็นเรื่องที่มากกว่าความเป็นส่วนตัว” Michael กล่าว 

นอกจากนี้ นักวิจารณ์ยังบอกว่า ข้อบังคับให้เปิดเผยรหัสเข้าอุปกรณ์ต่อเจ้าหน้าที่ของนิวซีเเลนด์นั้นไม่ใช่วิธีที่จะจับกุมอาชญากรได้ เนื่องจากผู้กระทำผิดยังคงสามารถเก็บข้อมูลสำคัญไว้ในระบบคลาวด์ได้ หรือเดินทางโดยใช้มือถือเครื่องอื่นก็สามารถผ่านการตรวจสอบได้เช่นกัน

 

ที่มา 

  • https://www.nytimes.com/2018/10/02/world/asia/new-zealand-passwords-devices.html
  • https://www.voanews.com/a/new-zealand-fines-travelers-who-won-t-unlock-secure-devices/4599537.html


เเปลเเละเรียบเรียง : ศิริลักษณ์ หาพันธ์นา 
ภาพ : pixabay


Admin System Web
Administrator

Update : 05 ตุลาคม 2561

View : 764Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,087

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,985

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,770


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group