News / THAILAND

บวรนันท์ ทองกัลยา เผย กลยุทธ์ 'มิตรผล' ครองใจพนักงานทุกวัย พา 6 บริษัทในกลุ่มมิตรผลคว้ารางวัลนายจ้างดีเด่นประจำปี 2018

6 บริษัทในกลุ่มมิตรผล คว้า 'สุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทยประจำปี 2561” จาก เวที AON Best Employers Thailand 2018 บวรนันท์ ทองกัลยา เผย 4 กลยุทธ์หลักในการพัฒนาบุคลากร

“ปีนี้ มิตรผลได้ส่งบริษัทเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 6 บริษัท ประกอบด้วย โรงงานน้ำตาลมิตรผล ด่านช้าง โรงงานน้ำตาลสิงห์บุรี โรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ บริษัท มิตรผล ไบโอฟูเอล จำกัด (กาฬสินธุ์) บริษัท มิตรผล ไบโอฟูเอล จำกัด (ภูเขียว) บริษัท พาเนล พลัส จำกัด (หาดใหญ่) โดยทั้ง 6 บริษัทสามารถคว้ารางวัล สุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทยประจำปี 2561 ได้ทั้งหมด นับเป็นองค์กรที่ทำสถิติคว้ารางวัลมากที่สุดจากเวทีในปีนี้ และเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันที่มิตรผลได้รับรางวัล” บวรนันท์ ทองกัลยา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานทรัพยากรบุคคลและบริหาร กลุ่มมิตรผล กล่าวเริ่มต้นและเสริมว่า

รางวัลดังกล่าวแสดงถึงเจตนารมณ์และแนวทางในการบริหารงานทรัพยากรบุคคลของกลุ่มมิตรผล ภายใต้แนวคิด เชื่อมั่นในคุณค่าของคน ซึ่งกลุ่มมิตรผลให้ความสำคัญมาโดยตลอด

ปัจจุบันกลุ่มมิตรผลในประเทศไทยมีพนักงานราว 7,400 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือกลุ่มธุรกิจน้ำตาล กลุ่มธุรกิจพลังงาน และกลุ่มไม้ทดแทน ซึ่งในกลุ่มมิตรผลมีพนักงานในกลุ่ม Gen Y สูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของบริษัท

“ปัจจุบันพนักงานในกลุ่มมิตรผล 70 เปอร์เซ็นต์หลักเป็นคนในกลุ่มเจนเนอร์เรชั่น วาย อย่างกลุ่มเบบี้ บูมเมอร์ มีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ความท้าทายของเราในฐานะบริหารงานบุคคลคือการหาแนวทางสร้างพนักงานในกลุ่มเจนเนอร์เรชั่น วาย และรวมถึงกลุ่มพนักงานในกลุ่มมิลเลนเนียมในการขับเคลื่อนบริษัทไปข้างหน้า พร้อมทำงานกับทุกกลุ่มวัยและทุกระดับในองค์กร” บวรนันท์ ทองกัลยา กล่าวทั้งนี้ บวรนันท์ เผยกลยุทธ์หลักในการสร้างความผูกพันกับพนักงานทุกระดับของกลุ่มมิตรผล แบ่งเป็น 4 แนวทาง ได้แก่  Inspirational Leader หรือ บทบาทของผู้นำในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงาน ผ่านการพูดคุยระหว่างผู้บริหารระดับสูงกับพนักงาน หรือการพัฒนาทักษะการโค้ชระดับหัวหน้างานเพื่อแนะนำและสอนงานให้กับทีมงาน

Open minded, Open door หรือการรับฟังความเห็นและเปิดโอกาสให้กับพนักงานในรูปแบบเป็นกันเอง Empowering People การปลดปล่อยศักยภาพให้กับพนักงานแบบไม่มีผิดไม่มีถูก การนำเสนอโครงการต่างๆ ต่อผู้บริหารระดับสูง และ Employee Experience หรือ การให้ความสำคัญกับพนักงาน เพิ่มเสริมสร้างขีดความสามารถของพนักงาน

“เราดูแลพนักงานตั้งแต่วันแรกของการทำงาน ตลอดหนึ่งปีแรกเรามีเปิดโอกาสในคุยถึงอุปสรรคและปัญหาของการทำงานเป็นระยะเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ปัญหาของพนักงานใหม่ที่เกิดขึ้นก่อนเกิดการลาออก อัตราการเทิร์นโอเวอร์ของเราต่ำกว่า 4-5 ปี ที่ผ่านมามาก โดยอัตราเฉลี่ยของพนักงานทั้งหมด รวมทั้งพนังงานรายเดือนและรายวัน ต่อปีอยู่ที่ราว 6 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลางที่ราว 12 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ถ้านับเฉพาะพนักงานรายเดือนอัตราเทิร์นโอเวอร์อยู่ที่ราว 4.3 เปอร์เซ็นต์ต่อปีเท่านัั้น”


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 25 กันยายน 2561

View : 865
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,544

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 124,931

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,538

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,309


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group