News / Webvertorial

เปิดมุมมอง เบื้องหลังความสำเร็จ BLACK DIAMOND CARD จาก ธนชาต บัตรเครดิต ที่ให้เอกสิทธิ์เหนือระดับในทุกด้านของชีวิต

ขณะที่โลกใบเดิมกำลังก้าวข้ามไปสู่สังคมดิจิตอล นวัตกรรมการเงินในรูปแบบสังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society ที่เคยเป็นเรื่องไกลตัว ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของคนยุคนี้ไปแล้ว

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปนี้เองทำให้กลุ่มสถาบันการเงิน (Bank & Non-Bank) ต่างยกระดับการให้บริการมาไว้บนโลกออนไลน์มากขึ้น ควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินอย่าง “บัตรเครดิต” ซึ่งลูกค้ายังคงให้ความสนใจ เพราะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากส่วนลดและคะแนนสะสมได้อย่างคุ้มค่า

ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่ต่อให้โลกจะเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสด แต่จำนวนบัตรเครดิตในประเทศไทยพุ่งสูงขึ้นมากกว่า 21 ล้านใบ เพียงแต่สิ่งที่น่าท้าทายกว่า คือแนวทางการวางกลยุทธ์บัตรเครดิตให้สามารถตอบโจทย์ตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้าจนเกิดความพึงพอใจสูงสุด

ธีรนุช ขุมทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ธุรกิจลูกค้ารายย่อยธนาคารธนชาต กล่าวว่า จากสภาวะการแข่งขันที่มีแน้วโน้มรุนแรงขึ้นในธุรกิจบัตรเครดิต ทำให้สถาบันการเงินหันมาเน้นกลยุทธ์การเข้าใจและเข้าถึงความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุดซึ่งวิธีการที่ธนาคารต่างๆ นิยมใช้ในปัจจุบันคือ การใช้ข้อมูลเชิงลึก (Big data analysis) เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคในการให้สิทธิประโยชน์ที่แข่งขันได้ รวมทั้งเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่า ทำให้สามารถชิงความได้เปรียบจากการสร้างความแตกต่างได้ก่อนคู่แข่ง เพื่อรักษาความเป็นผู้นำตลาดบัตรเครดิตในอนาคต

“ธนาคารธนชาตเป็นสถาบันทางการเงินที่ให้ความสำคัญกับการตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างสูงสุด บัตรเครดิตของธนาคารจึงมุ่งเน้นสิทธิประโยชน์หลัก (Core Benefit) ที่โดดเด่น แตกต่างสำหรับลูกค้าแต่ละกลุ่ม โดยอาศัยกระบวนการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าจากการจับจ่ายใช้สอยตามหมวดตามประเภทของกลุ่มสินค้า รวมถึงสังเกตพฤติกรรมการใช้บัตรอย่างต่อเนื่องของลูกค้าเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำและชัดเจนมากที่สุดสำหรับนำเสนอสิทธิประโยชน์ที่ตรงใจพร้อมเข้าถึงลูกค้าในทุกกลุ่ม”


 

เพื่อให้เห็นภาพกระบวนการศึกษาข้อมูลเชิงลึก จนต่อยอดมาสู่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างแท้จริง ธีรนุช ยกตัวอย่างบัตรเครดิตธนชาต BLACK Diamond บัตรเอกสิทธิ์สูงสุดของธนาคารธนชาต ที่บรรจงคัดสรรสิทธิประโยชน์ให้กับกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ สำหรับผู้ที่มีสินทรัพย์รวมของธนาคารธนชาต (AUM) ตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป หรือมีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 3 แสนบาทขึ้นไป ให้ได้รับเอกสิทธิ์ สุด Exclusive ในทุกๆ ด้าน

โดยเฉพาะการให้คะแนนสะสมที่ให้สูงสุด 6 เท่า เมื่อใช้จ่ายเป็นสกุลเงินต่างประเทศ 4 เท่า เมื่อใช้ในหมวดท่องเที่ยวและ 2 เท่าเมื่อใช้ในหมวดร้านอาหาร และการให้สิทธิประโยชน์ที่มากมายในเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวของลูกค้า อาทิ อัพเกรดชั้นโดยสารการบินไทยเป็นชั้นธุรกิจ หรือการเลือกรับเครดิตเงินคืนค่าน้ำหนักกระเป๋าไทยแอร์เอเชีย บริการห้องพักรับรองพิเศษกว่า 800 แห่งทั่วโลก (Lounge Key) หรือจะดื่มด่ำกับเครื่องดื่มในสตาร์บัคส์ ที่เรามอบเครดิตเงินคืนให้ลูกค้าสูงสุด 300 บาท เมื่อใช้บริการรถลีมูซีนรับ-ส่งที่สนามบิน ซึ่งเราให้สิทธิ์สูงสุดถึง 2 ครั้งต่อปีปฎิทิน และพิเศษกับบริการรถกอล์ฟไฟฟ้า BLACK Diamond ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าผู้ถือบัตรฯ ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ พร้อมกันนี้ยังมอบสิทธิพิเศษสุดสำหรับบัตรเสริม ฟรีค่าธรรมเนียมรายปี และสามารถแชร์สิทธิ์ร่วมกับบัตรหลักได้ โดยจะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีเมื่อลูกค้าบัตรหลักมี AUM กับธนาคาร 5 ล้านบาทขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ดีแล้ว โจทย์สำคัญต่อมาคือทำอย่างไรเพื่อที่จะทำให้ลูกค้าเลือกบัตรเครดิตของธนาคารเป็นบัตรหลัก ธีรนุช สะท้อนกลยุทธ์อย่างน่าสนใจว่า โปรโมชั่นถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญในธุรกิจบัตรเครดิตที่มีแนวโน้มการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น การนำเสนอเพื่อตอบสนองความต้องการที่ตรงใจลูกค้าถือเป็นหลักปฏิบัติที่ทุกธนาคารให้ความสำคัญโปรโมชั่นที่ดีต้องสามารถกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจ ความอยาก และเกิดการตัดสินใจซื้อในที่สุด

ปัจจุบันโปรโมชั่นบัตรเครดิตมีรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งลดแลกแจกแถม ให้คูปองให้ของรางวัล ซึ่ง ธีรนุช นิยามว่าเป็นกลยุทธ์โปรโมชั่นแบบเก่าที่แม้จะใช้ได้ผลอยู่เสมอ แต่สำหรับโปรโมชั่นบัตรเครดิตที่ธนาคารธนชาตมอบให้ต้องคิดให้แตกต่างเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไปจากเดิม

“สิ่งที่เราทำ ริเริ่มจากความคิดสร้างสรรค์ที่พร้อมจะเติมเต็มทุกความต้องการของลูกค้าเพื่อให้ได้รับความพึงพอใจสูงสุด” ธีรนุช ย้ำพร้อมเสริมว่า “เราพยายามเข้าถึงลูกค้าในแต่ละกลุ่ม ด้วยการให้สิทธิประโยชน์ที่ดีที่สุด โปรโมชั่นก็เช่นกัน เรามอบโปรโมชั่นที่ครอบคลุมทุกด้านของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่นมอบส่วนลดรับเครดิตเงินคืนน้ำมัน ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต โรงแรม ร้านอาหาร และอื่นๆ เพื่อให้บัตรเครดิต ธนชาต เป็นส่วนหนี่งในชีวิตประจำวันของลูกค้า นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญสำหรับโปรโมชั่น ณ จุดขาย ในรูปแบบการแลกที่เรียกว่า Instant Redemption เพราะเราเข้าใจลูกค้าว่าต้องการได้อะไรแบบทันทีทันใด ตัวอย่างเช่นการใช้บริการห้องพักรับรองที่ท่าอากาศยานดอนเมือง / ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สำหรับลูกค้า BLACK Diamond หรือ BLUE Diamond สามารถใช้คะแนนในบัตร เพื่อแลกสิทธิ์ให้ตนเองหรือให้ผู้ติดตามเข้าใช้บริการได้ในกรณีจำนวนสิทธิ์เกินหรือมีผู้ติดตามเกินจำนวนสิทธิ์ที่มี เป็นต้น”

นอกจากนี้ธนชาตยังไม่หยุดที่จะพัฒนารูปแบบใหม่ๆ ในการเข้าถึงความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฉีกกฎการแลก Mile แบบเดิมๆ ด้วยการลดขั้นตอนการแลกไมล์ ที่ให้บินได้เร็วขึ้น ไม่ต้องรอโอนคะแนนไปเป็นไมล์ ไม่จำกัดเฉพาะสายการบินใดสายการบินหนึ่ง เพราะใช้เพียงคะแนนสะสม T-Reward 1 คะแนน เท่ากับ 1 ไมล์ สามารถเลือกเส้นทางบินได้หลากหลายเส้นทาง ทั้งเส้นทางบินภายในประเทศ และเส้นทางบินต่างประเทศเช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง โตเกียว โซล ลอนดอน ปารีส เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีสายการบินให้เลือกกว่า 16 สายการบินชั้นนำ แต่หากคะแนนสะสมไม่เพียงพอ ลูกค้าสามารถใช้คะแนนสะสม T-Reward ทุก 1,000 บาท แลกรับส่วนลด 100 บาท หรือเลือกผ่อนชำระ 0% สำหรับค่าตั๋วเครื่องบินและบริการทางการท่องเที่ยวผ่านบัตรเครดิตธนชาตได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ คือ แนวคิดเบื้องหลังความสำเร็จในการรังสรรค์บัตร BLACK DIAMOND บัตรเครดิตรูปแบบใหม่ ที่ออกมาตอบโจทย์ในทุกด้านการใช้ชีวิตของลูกค้าให้ผู้ถือบัตรได้รับเอกสิทธิ์ที่เหนือระดับอย่างแท้จริงทั้งเรื่อง การเดินทาง กิน เที่ยว และช้อป ครบจบในบัตรเดียว

รายละเอียดเพิ่มเติม:
สิทธิประโยชน์บัตรเครดิตธนชาต BLACK Diamond ได้ที่: http://tbinterwebprd/thanachartbank/tbankcmsfrontend/PersonalTHDetail.aspx?PName=Personal&PTypeID=9&ProID=280

โปรโมชั่นคะแนนสะสมแลกไมล์สายการบิน 1 Point = 1 Mile ได้ที่: http://tbinterwebprd/thanachartbank/tbankcmsfrontend/newsletter/edm-1461.html


Admin System Web
Administrator

Update : 13 กันยายน 2561

View : 721vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 3,269


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 126,821

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,889

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,659


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group