News / THAILAND

เอสซี แอสเสท เดินเครื่องล่าเป้ายอดขาย-รายได้ 1.7 หมื่นล้าน เปิดตัวเพิ่มอีก 15 โครงการ

เดินทางมาครึ่งปี 2561 เอสซี แอสเสทสรุปผลครึ่งปีแรกเก็บรายได้ 6,652 ล้านบาทจากบ้านแนวราบ-โอนคอนโดฯ ศาลาแดง วัน ครึ่งปีหลังโหมเปิด 15 โครงการ ดันยอดขาย-รายได้สู่เป้า 1.7 หมื่นล้าน แย้มราคาคอนโดฯ ที่ดินหลังสวนเกิน 6 แสนบาท/ตร.ม.

ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์อยู่ในทิศทางที่ดี เป็นผลจากการเติบโตทางเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

ทำให้เอสซี แอสเสทเองมีผลประกอบการที่ดีเช่นกัน โดยสามารถสร้างยอดพรีเซลได้ 7,235 ล้านบาท จากเป้าหมายทั้งปี 1.7 หมื่นล้านบาท โดยเป็นยอดขายจากโครงการแนวราบ 70% และโครงการแนวสูง 30%

ในขณะที่รายได้ครึ่งปีแรกของบริษัททำได้ 6,652 ล้านบาท จากเป้าหมายทั้งปี 1.7 หมื่นล้านบาท รายได้ครึ่งปีแรกเติบโตขึ้น 44% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ส่วนใหญ่มาจากการเติบโตสูงของกลุ่มโครงการแนวราบราคา 8-20 ล้านบาท และราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาท ประกอบกับการโอนคอนโดมิเนียมศาลาแดง วัน ทำให้รายได้เติบโตกว่าปีก่อน


เป้าหมายรายได้ 1.7 หมื่นล้านของเอสซี แอสเสท ยังต้องมียอดขายจากโครงการพร้อมโอนเข้ามาเสริมอีก 31%

ส่วนรายได้ในครึ่งปีหลังมีแผนจะไปให้ถึงตามเป้าที่วางไว้ โดยมาจากแบ็กล็อกรอโอนในปีนี้รวมกับรายได้ค่าเช่าคิดเป็นมูลค่า 5,507 ล้านบาท ทำให้เหลือช่องว่างรายได้อีก 31% หรือประมาณ 5,270 ล้านบาทที่เอสซี แอสเสทจะผลักดันการขายโครงการพร้อมอยู่ทั้งแนวราบและแนวสูงเพื่อเป็นรายได้ของปีนี้

 

การตลาดออนไลน์: เพิ่มลูกค้า-ลดค่าใช้จ่าย

สำหรับกำไรสุทธิครึ่งปีแรกอยู่ที่ 704 ล้านบาท เติบโต 107% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งเติบโตสอดคล้องกับรายได้ที่สูงขึ้น และการลดค่าใช้จ่ายภายในบริษัท ทั้งส่วนค่าใช้จ่ายการตลาดที่ลดลง -13% เนื่องจากเอสซี แอสเสทหันมาทำตลาดออนไลน์มากกว่าเดิม และค่าใช้จ่ายการก่อสร้างที่ลดลง -15%

“การตลาดออนไลน์เรามีการทำ JBP (Joint Business Partner) กับ Google นำทีมการตลาดของเราไปเรียนกับ Google โดยตรง ทำให้ทำงานได้ดีขึ้น จนเราเป็น 1 ใน 4 แบรนด์อสังหาฯ ที่มีคนค้นหาใน Google สูงที่สุด และทำให้ยอด walk-in เข้าชมโครงการเรามาจากการตลาดออนไลน์และการบอกต่อเพิ่มเป็น 45% ของทั้งหมด รวมทั้งยอดจองโครงการจากสองช่องทางนี้รวมกันเพิ่มเป็น 60% แล้ว” ณัฐพงศ์กล่าว

 

เปิดคอนโดฯ อ่อนนุช ปูพรมบ้านทุกระดับราคา

ด้านโครงการเปิดตัวช่วงครึ่งปีแรกบริษัทเปิดตัวไปแล้ว 3 โครงการ ครี่งปีหลัง 2561 เอสซี แอสเสทจะเปิดอีก 15 โครงการ มูลค่ารวม 1.5 หมื่นล้านบาท

แบ่งเป็นคอนโดฯ 1 โครงการ คือ แชมเบอร์ส อ่อนนุช สเตชั่น มูลค่าโครงการ 1,700 ล้านบาท ราคา 3-5 ล้านบาท ทำเลห่างจากสถานีบีทีเอสอ่อนนุช 230 เมตร โครงการพัฒนาเป็น 3 อาคาร ซึ่งปีนี้จะเปิดขาย 1 อาคารสำหรับลูกค้าเก่า พนักงาน และลูกค้าต่างชาติก่อน


ภาพจำลองส่วนล็อบบี้อาคารของคอนโดฯ แชมเบอร์ส อ่อนนุช สเตชั่น

ทั้งนี้ โครงการ เดอะ เครสท์ สุขุมวิท 23 จะเลื่อนไปเปิดตัวปี 2562 เนื่องจากปีหน้าบริษัทจะเปิดตัวเดอะ เครสท์พร้อมกัน 2 ทำเล คือ สุขุมวิท 23 และลาดพร้าว ด้านโครงการบนที่ดินซอยหลังสวนซึ่งเอสซีฯ ซื้อที่ดินมาในราคา 3.18 ล้านบาทต่อตร.ว. และให้บริษัทร่วมทุน บริษัท สโคป จำกัด เป็นผู้ดูแลการพัฒนา จะเปิดตัวช่วงครึ่งปีแรก 2562 โดยณัฐพงศ์คาดว่าจะเป็นคอนโดฯ ราคาไม่ต่ำกว่า 6 แสนบาทต่อตร.ม.

ส่วนอีก 14 โครงการเปิดตัวปีนี้ เป็นโครงการแนวราบ แบ่งเป็นบ้านเดี่ยว 10 โครงการ กระจายระดับราคาครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ เช่น เดอะ เจนทริ เอกมัย-ลาดพร้าว ราคาเริ่ม 30 ล้าน, บางกอก บูเลอวาร์ด ศรีนครินทร์-บางนา ราคาเริ่ม 8 ล้าน, เวนิว พระราม 9 ราคาเริ่ม 6 ล้าน, เพฟ มอเตอร์เวย์-ฉะเชิงเทรา ราคาเริ่ม 2 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่สองของบริษัทที่บุกฉะเชิงเทรา


คลับเฮาส์ของแบรนด์ใหม่ วี คอมพาวด์ ราชพฤกษ์-ปิ่นเกล้า

นอกจากนี้เป็นกลุ่มทาวน์เฮาส์-โฮมออฟฟิศ 3 โครงการ ในราคาเริ่มต้น 2-6 ล้านบาท และแบรนด์ใหม่ วี คอมพาวด์ ทำเลราชพฤกษ์-ปิ่นเกล้า ซึ่งเป็นแบรนด์ผสมทาวน์โฮมกับบ้านแฝดในโครงการเดียวด้วยราคาเริ่ม 3 ล้านบาท

ทั้งหมดนี้จะทำให้เอสซี แอสเสทมีโครงการระหว่างขายรวม 51 โครงการ มูลค่ารวม 4.7 หมื่นล้านบาท ในจำนวนนี้มีคอนโดฯ ศาลาแดง วัน และ บีทนิค สุขุมวิท 32 ที่สร้างเสร็จพร้อมโอนแล้ว และเป็นคอนโดฯ ระดับซูเปอร์ลักชัวรี ทำให้เชื่อว่าจะช่วยสร้างรายได้หนุนบริษัทให้ทำได้ตามเป้าหมาย


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 20 สิงหาคม 2561

View : 2,945Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,061

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,977

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,759


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group