News / THAILAND

แก้โจทย์ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังซบเซา ‘คาราบาว’ แตกไลน์แบบกระป๋องดึงลูกค้าวัยรุ่นไทย

คาราบาวดึงเครื่องดื่มชูกำลังแบบกระป๋องลงตลาดไทย เจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ “วัยรุ่น-คนเมือง” หวังฉีกแนวขยายตลาดหลังเครื่องดื่มชูกำลังแบบขวดซบเซา 2 ปีต่อเนื่องจากปัญหากำลังซื้อรากหญ้าฝืดเคือง อัดฉีดแคมเปญโปรโมชัน “บอลโลก” - ปรับกลยุทธ์ “สาวบาวแดง” หวังกระตุ้นยอดขายครึ่งปีหลัง

เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คาราบาวได้วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาดประเทศไทยภายใต้ชื่อ Carabao Can กลิ่น Green Apple” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มชูกำลังแบบกระป๋อง วางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน 2561 ผ่านช่องทางเอ็กซ์คลูซีฟกับร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ในราคา 25 บาท

โดยผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังแบบกระป๋องนี้ จะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น มีไลฟ์สไตล์แบบคนเมือง และกลุ่มรายได้ระดับกลาง ซึ่งมองว่าในไทยยังไม่มีใครสื่อสารการตลาดเครื่องดื่มชูกำลังกับกลุ่มนี้อย่างชัดเจน อีกทั้งตลาดเครื่องดื่มชูกำลังแบบกระป๋องก็ยังเล็กมาก มียอดจำหน่ายเพียง 3 ล้านกระป๋องต่อเดือน และมีผู้เล่นใหญ่เพียง 2 รายคือ Shark Cool Bite จากโอสถสภา และ Red Bull Extra ของกระทิงแดง

“ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังแบบกระป๋องและขายในราคา 25 บาทเป็นตลาดที่ไม่ใหญ่ แต่เราเชื่อว่าเราจะเข้าไปเป็นรายที่ 3 ในตลาดได้ และช่วยผลักดันให้ตลาดใหญ่ขึ้น โดยจะต้องสร้างดีมานด์สินค้าขึ้นมาก่อน” เสถียรกล่าว

กลยุทธ์การตลาดของผลิตภัณฑ์ใหม่ นอกจากจะผูกไปกับแคมเปญชิงโชค “สวัสดีบอลโลก ลุ้นโชคกับคาราบาว” ซึ่งให้ลูกค้าร่วมลุ้นจากการส่งรหัสใต้ฝาได้ทั้งคาราบาวแบบขวดและแบบกระป๋อง ชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาทแล้ว

Carabao Can ยังเลือกใช้พรีเซนเตอร์ที่ตรงกับภาพลักษณ์คนรุ่นใหม่คือ TwoPee Southside (แรปเปอร์ชื่อดังของไทย) ออกโฆษณา Music Marketing จาก TwoPee พร้อมโหมยิงโฆษณาช่วงถ่ายทอดสดบอลโลก 2018 จากการเข้าเป็น 1 ใน 9 สปอนเซอร์การถ่ายทอดสดที่คาราบาวกรุ๊ปลงทุนไป 50 ล้านบาท

 

ภาพลักษณ์ใหม่สร้างตลาดใหม่

เสถียรกล่าวต่อว่า บริษัทตั้งเป้าหมายยอดขาย Carabao Can 1 ล้านกระป๋องภายในช่วง 3 เดือนแรกที่เซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับเซเว่นอีเลฟเว่น หลังจากนั้นจะกระจายช่องทางจำหน่ายอื่นๆ ต่อไป

โดยผลิตภัณฑ์นี้จะไม่ใช่สินค้าตามฤดูกาล แต่เป็นสินค้าระยะยาวที่ต้องใช้เวลาในการสร้างดีมานด์ตลาดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ผ่านภาพลักษณ์ใหม่ของคาราบาว นับเป็นกลยุทธ์ปรับตัวอย่างหนึ่งหลังจากตลาดเครื่องดื่มชูกำลังมีแนวโน้มซบเซาลง 2 ปีต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลต่อเครื่องดื่มชูกำลังของคาราบาวในไทยมียอดขายลดลงตามภาวะตลาด

“ตลาดรวมของเครื่องดื่มชูกำลังมูลค่า 3 หมื่นกว่าล้านบาทติดลบมา 2 ปีแล้ว แม้จะลบไม่มากเพียง 2-3% แต่สำหรับคนที่เป็นยี่ปั๊วซาปั๊วในธุรกิจซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นตลอด การติดลบจึงกระทบแน่นอน คาดว่าสาเหตุที่ติดลบเป็นเพราะเครื่องดื่มชูกำลังแบบขวดเกาะอยู่กับกลุ่มลูกค้ารากหญ้า เมื่อราคาพืชผลไม่ดี การใช้จ่ายก็ต่ำลงตาม” เสถียรอธิบาย

 

ส่งสาวบาวแดงเอ็กซเรย์พื้นที่จำหน่าย

ซีอีโอคาราบาวกรุ๊ปเปิดเผยว่า แม้แต่ช่วงครึ่งปีแรกของปี 2561 ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังไทยก็ยังไม่มีทีท่าฟื้นตัว ดังนั้น เพื่อให้คาราบาวในไทยมียอดขายเติบโต บริษัทจึงส่งสัญญาณให้ทีมสาวบาวแดง 570 คนทั่วไทยลงพื้นที่เจาะลึกเพื่อหาทางแก้โจทย์ที่เกิดขึ้น

“ตลาดที่เงียบหรือขาลงแบบนี้ทำงานยาก แต่เรามีทีมอยู่ในพื้นที่ที่จะช่วยปรับกลยุทธ์ได้ ตอนนี้เรากำลังทำงานละเอียดแบบรายอำเภอ ให้ทีมลงไปเอ็กซเรย์จุดขาย” เสถียรกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับภาพรวมคาราบาวกรุ๊ป ปีนี้สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศได้พลิกมามากกว่ารายได้จากในประเทศแล้ว โดยสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศเพิ่มเป็น 60% และการส่งออกแต่ละประเทศก็เติบโตได้ดีเฉลี่ย 30% โดยเฉพาะประเทศกลุ่ม CLMV เช่น กัมพูชา เวียดนาม มียอดขายที่ดีมาก ทำให้เป้าหมายรายได้รวมปี 2561 ที่ 1.5 หมื่นล้านบาทยังคงเป็นไปได้


(ซ้าย) กฤษณ์พงษ์ นิลวงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (กลาง) เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด 

 

Forbes Facts

Carabao Can กลิ่น Green Apple มีการวางจำหน่ายในสหราชอาณาจักรก่อนจะนำเข้ามาจำหน่ายในไทย ไลน์เครื่องดื่มชูกำลังแบบกระป๋องของคาราบาวที่วางจำหน่ายในทวีปยุโรปยังมีรสชาติอื่นๆ อีก เช่น Original, Mandarin Orange, Sugar Free แต่เลือกรส Green Apple กลับมาขายในไทยเพราะเป็นรสชาติที่ขายดีที่สุด


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 14 มิถุนายน 2561

View : 3,980


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 126,072

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,739

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,502


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group