News / THAILAND

'BOSCH' ปรับทัพลุยโลก 'ไอโอที' ตั้งเป้าปี 63 ทุกโปรดักต์เชื่อมถึงกันได้

'BOSCH' สบช่องรัฐหนุนอีอีซี ตั้งเป้าโตต่อในไทย หลังทุ่มเม็ดเงินลงทุน 5 ปีที่ผ่านมากว่า 100 ล้านยูโร มั่นใจตลาดไทยศักยภาพสูง เผยรายได้รวมปี 60 กว่า 12.8 พันล้านบาท เดินเครื่องโรงงานผลิตระบบส่งกำลังรถยนต์อัจฉริยะแห่งแรกในไทยที่นิคมฯ เหมราชเต็มสูบ หลังลงทุนไปเมื่อปี 2560 ชูเทคโนโลยี 'ไอโอที' แกนหลักพัฒนานวัตกรรม ชี้ภายในปี 2563 ผลิตภัณฑ์-โซลูชั่นของบ๊อชจะเชื่อมต่อถึงกันได้หมด ย้ำไทยยังเป็นเบอร์ 1 ทำรายได้สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

BOSCH บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเทคโนโลยีและบริการชั้นนำของโลกสัญชาติเยอรมนีเข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของ BOSCH ในภูมิภาคเอเชียตะวันเฉียงใต้จนสร้างรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 1 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5  

Joseph Hong กรรมการผู้จัดการ บ๊อช ประเทศไทย กล่าวว่า ไทยเป็นตลาดสำคัญของบ๊อชในภูมิภาคนี้ทำรายได้สูงสุดอย่างต่อเนื่อง ปี 2560 ยอดขายรวมในไทย 12.8 พันล้านบาท หรือ 335 ล้านยูโร เพิ่มขึ้น 7.5 % เมื่อเทียบกับปีก่อน ด้วยมูลค่าการลงทุนมากกว่า 1.6  พันล้านบาท หรือราว 42 พันล้านยูโรในปี 2560 ครอบคลุมทุกกลุ่มธุรกิจของบ๊อชในไทย ขณะที่ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา BOSCH ลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่องด้วยเงินลงทุนกว่า 100 ล้านยูโร

ชี้ไทยตลาดใหญ่ศักยภาพดี “ไอโอที-อีอีซี” ดึงนักลงทุน

Hong บอกว่า ไทยยังเป็นตลาดใหญ่ มีศักยภาพ และมีแนวโน้มเศรษฐกิจภาพรวมดีขึ้น มีการลงทุนจากนักลงทุนหลายประเทศภายใต้โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor project) หรืออีอีซี รวมไปถึงการลงทุนเรื่องเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ และนวัตกรรมการผลิตอัจฉริยะ เป็นโอกาสที่ BOSCH ได้ร่วมมือกับรัฐบาลไทยอย่างใกล้ชิดสอดคล้องนโยบายไทยแลนด์ 4.0

“ประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่ทำรายได้สูงสุดของบ๊อชในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจัยสำคัญมาจากธุรกิจยานยนต์ที่เติบโตแข็งแกร่ง โครงการอีอีซีที่รัฐบาลไทยให้การสนับสนุนดึงดูดนักลงทุน รวมไปถึงการปรับตัวของธุรกิจในเรื่องไอโอที หรืออินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) บ๊อชจึงต้องเร่งเพิ่มจำนวนโซลูชั่นส์และบริการต่างๆ ให้ครอบคลุม”

ทั้งนี้ บริษัท ตั้งเป้าว่า ภายในปี 2563 ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นของ BOSCH จะสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ ซึ่งบริษัทมีความพร้อมด้านการออกแบบ ขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคไอโอที 

“ปี 2561 เป็นอีกปีที่ดีของ บ๊อช ประเทศไทย ตั้งเป้ารายได้จะเติบโตขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 2-3% ซึ่งในช่วงสามเดือนแรกของปีนี้ ยอดขายบริษัทก็อยู่ในระดับสูงสอดคล้องช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 และหากปรับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว พบว่ายอดขายเพิ่มขึ้นราว 5% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว”

ขณะที่ องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและประสบการณ์ด้านอุตสาหกรรม ทำให้ BOSCH สามารถสนับสนุน และเพิ่มมูลค่าให้อุตสาหกรรมต่างๆ ของไทย โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีเชื่อมต่อ ขณะที่โครงการอีอีซีของรัฐบาลไทยคืบหน้ามากได้รับการยอมรับระดับสากล และได้รับการสนับสนุนจากหลายประเทศ ซึ่งมีเป้าหมายขับเคลื่อนการพัฒนาทางเศรษฐกิจให้พื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศไทย (Thailand’s Eastern Seaboard)

“บ๊อช ร่วมมือใกล้ชิดกับรัฐบาลไทยและภาคอุตสาหกรรม เพื่อผลักดันให้เกิดนวัตกรรมด้านการผลิตอัจฉริยะ ซึ่งเป็นไปตามแผนงานไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งบริษัทฯ ยังได้นำโซลูชั่นส์ต่างๆ มาปรับใช้กับโรงงานของเราหลายแห่งด้วย”

ปี 60 รายได้โดดเด่น-โรงงานเดินเครื่องการผลิต

Hong กล่าวว่า ปี 2560 เป็นปีที่โดดเด่นสำหรับกลุ่มธุรกิจโซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อนของบ๊อช  โดยเติบโตขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ปัจจัยหลักมาจากแผนกระบบควบคุมแชสซี (Chassis Control) และโซลูชั่นส์ระบบส่งกำลัง (Powertrain Solutions) สำหรับกลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค ยังคงมีการเพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายต่อเนื่อง พร้อมขยายธุรกิจไปยังช่องทางอีคอมเมิร์ซ

ส่วนกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงาน และอาคาร สามารถทำรายได้เพิ่มขึ้นในปี 2560 ซึ่งเป็นผลจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากอุตสาหกรรมการผลิต ที่กำลังขยายตัว อีกทั้งการใช้จ่ายรัฐบาลด้านโครงสร้างพื้นฐาน ส่วนกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีอุตสาหกรรมก็เติบโตขึ้น เป็นผลจากธุรกิจด้านระบบอัตโนมัติในโรงงาน และการสร้างรากฐานที่มั่นคงของธุรกิจอุตสาหกรรมที่เชื่อมต่อกัน (connected industry)

ปีนี้ BOSCH ยังพร้อมเดินเครื่องกำลังการผลิตเต็มสูบในโรงงานผลิตระบบหัวฉีดเชื้อเพลิงในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช อีสเทิร์นซีบอร์ด ที่เริ่มผลิตตั้งแต่ปี 2560 และยังเป็นที่ตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งแรกของ BOSCH ในไทย รองรับฐานลูกค้าผู้ผลิตยานยนต์ที่กำลังโต พร้อมทั้งช่วยให้บ๊อชพัฒนาโซลูชั่นส์ใหม่เพื่อให้บริการลูกค้ายานยนต์ทั้งในและต่างประเทศ

“โรงงานแห่งใหม่นี้ เป็นโรงงานอัจฉริยะรองรับโซลูชั่นส์อุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญที่โดดเด่นของบ๊อชด้านเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ และเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายโรงงานของบ๊อชที่มีอยู่กว่า 250 แห่งทั่วโลก ระหว่างปี 2558-2560 บ๊อชลงทุนรวมกว่า 80 ล้านยูโรในโรงงานอัจฉริยะแห่งใหม่นี้”

สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในปี 2560 BOSCH มียอดขาย 23.6 พันล้านยูโร เพิ่มขึ้น 13.5% ปัจจุบัน บ๊อชมียอดขายในเอเชียแปซิฟิกคิดเป็น 30% ของยอดขายทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่มียอดขาย 27%นวัตกรรมใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ก่อนหน้านี้ Volkmar Denner ซีอีโอกลุ่ม BOSCH กล่าวในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นในเมืองเรนนิงเก็น บอกว่า BOSCH เป็นบริษัทผู้นำที่ผสานความชำนาญด้านเทคโนโลยีแห่งการเชื่อมต่อที่ครอบคลุม เข้ากับองค์ความรู้ด้านอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย

“การพัฒนาคุณภาพชีวิตและการสนับสนุนด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสภาวะอากาศเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของบ๊อช  แนวคิดเทคโนโลยีเพื่อชีวิต หรือ Invented for Life ของบริษัทถือเป็นแรงกระตุ้นให้เราในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมเพื่อสิ่งแวดล้อม”

Denner บอกในครั้งนั้นด้วยว่า BOSCH ได้ลงทุนมหาศาลทั้งการพัฒนาการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า (electro mobility) และการพัฒนาระบบเครื่องยนต์สันดาปภายใน ปัจจุบัน BOSCH พัฒนาเทคโนโลยีเครื่องยนต์ดีเซลที่ล้ำหน้า เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของบ๊อชในการพัฒนาเครื่องยนต์ที่ลดการปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ลงไปได้มาก โดยเฉลี่ยยานยนต์ทดสอบที่ติดตั้งเทคโนโลยีล้ำสมัยนี้ จะปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ออกมาไม่เกิน 13 มิลลิกรัมต่อกิโลเมตร ถือเป็นอนาคตเครื่องยนต์ดีเซล เป็นส่วนหนึ่งการขับเคลื่อนแห่งอนาคต

รายงาน: เอกรัตน์ สาธุธรรม


Admin System Web
Administrator

Update : 11 มิถุนายน 2561

View : 703
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 406

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 123,094

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,031

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,667


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group