News / THAILAND

บมจ.ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ดัน RP Transport เชื่อมการเดินทางอย่างครบวงจร

อภิชาติ ชโยภาส ดัน RP Transport เชื่อมการเดินทางนักท่องเที่ยวสู่ที่พักอย่างครบวงจร ด้านภาพรวมธุรกิจปี 2561 คาดโต 5-7 เปอร์เซ็นต์ จากการให้บริการขนส่งขนาดใหญ่ระหว่างเกาะจากกองเรือ 14 ลำในปัจจุบัน พร้อมตั้งเป้าช่องทางออนไลน์เป็น มาร์เก็ตเพลสด้านการท่องเที่ยวแห่งสุราษฎร์ฯ และเส้นทางท่องเที่ยวใกล้เคียง พร้อมเปิดเผยโครงการ 10 ปีด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

อภิชาติ ชโยภาส กรรรมการผู้จัดการ บริษัทท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด หรือ RP เผยภาพรวม บริษัท ในการขนส่งคน ยานยนต์ และสาธานูปโภคหลักยังคงโตต่อเนื่องโดยเฉพาะการเดินทางระหว่างเกาะสมุย-เกาะพะงัน ทำให้เพิ่มจำนวนเที่ยวเดินเรือเป็นสี่เที่ยวต่อวัน

“มีการเดินทางของคนท้องถิ่นระหว่างเกาะสมุยและพะงันมากขึ้น เนื่องจากความเจริญภายในเกาะสมุยจาก เซ็นทรัล เฟสติวัล และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เรียกว่าภาพรวมของ ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ฯ จะดีกว่าปีที่แล้ว โดยเรายังเป้าหมายโตให้ได้ 5-7 เปอร์เซ็นต์ เราจะสามารถทำได้ตามที่คิดไว้แน่นอน” อภิชาติกล่าว

เผยแทรนด์ท่องเที่ยว

อภิชาติ กล่าวเพิ่มเติมด้านการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงโตต่อเนื่อง แม้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะลดจำนวนลงไปเล็กน้อย แต่กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการเดินทางในเทศกาล ฟูลมูน ยังคงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

“สำหรับโครงการอื่นๆ ที่ถูกคิดขึ้นมาเพื่อเพิ่มรายได้ ตอนนี้เรากำลังนำร่องการเชื่อมต่อ RP Transport บริษัทลูกของ ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ฯ ทดลองวิ่งเส้นทางไป-กลับ จากกรุงเทพฯ ไป สมุย พะงัน และ เกาะเต่า เน้นวิ่งเฉพาะกลางคืน คือสองทุ่ม ถึงดอกสักหกโมงเช้า และข้ามเรือ ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมากเพราะเรามีความแตกต่างจากที่อื่นคือไม่มีการแวะพัก วิ่งตรงยาวเลย และต้นทางเรามีอาหารให้ทานที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ใช้เวลาเก้าถึงสิบชั่วโมง ถ้าธุรกิจนี้ไปได้ดี บริษัทจะมีพันธมิตรเพิ่มมาออกรถเพิ่มเติม” อภิชาติ กล่าว

ที่ผ่านมาการเชื่อมต่อการเดินทางเราเป็นพันธมิตรกับ Air Asia ในการจัดแพคเกจขนส่งนักท่องเที่ยวสู่ที่พัก สำหรับเป้าหมายหลักที่เราทำ RP Transport คือเราอยากดึงลูกค้าที่อยากจะมาฟูลมูนให้เข้ามาพักที่โรงแรมในเครือข่ายภาคใต้ นอกจากนี้ RP Transport ยังได้ทดสอบในเส้นทางไปยัง เชียงใหม่ เมืองระมิด ประเทศพม่า และ เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา

“เรามองการเติบโตใน 2-3 ปี เรื่องการขนส่งนักท่องเที่ยวทางยานยนต์ อยากให้เติบโต 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธมิตรที่จะเข้ามาร่วมด้วย ทำให้เรามีบริการครบถ้วน ทั้งรถ เรือ และที่พัก ซึ่งรายได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์มาจากการเดินทางทางเรือเป็นหลัก” อภิชาติกล่าว

ด้านการจำหน่ายตั๋วเดินทางระหว่างเกาะผ่านช่องออนไลน์ในในไตรมาสที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ระบบจองออนไลน์ของเราทำให้ลูกค้าสามารถเดินทางได้ภายใน 3 ชั่วโมง จากเดิมที่ต้องจองข้ามวัน ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างการบริหารการจัดการหน้าท่าเรือ ปัจจุบันเรามีกองเรือให้บริการ 14 ลำ เป็นเรือขนาดใหญ่ 8 ลำ และมีความพร้อมในการซื้อเรือเฟอร์รี่เพิ่มอีก 2 ลำ ทั้งนี้รายได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์มาจากการเดินทางสัญจรผ่านทางเทียบเรือเป็นหลักตั้งเป้า 10 ปี ด้านการดูแลสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ บมจ.ท่าเรือเฟอร์รี่ ตั้งงบประมาณต่อเนื่องสิบปี สำหรับการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อม รวมทั้งงานวางทุ่น และการเก็บขยะ การดูแลสิ่งแวดล้อม ทั้งสองฝั่ง  ทั้งที่เกาะพะงันและเกาะดอนสักเริ่มที่การวางทุ่นเพื่อการเทียบท่าของเรือ ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มดอกไม้ทะเล เป็นกลุ่มอนุรักษ์ของเกาะพะงัน

“ตอนนี้เรื่องใหญ่สุดของเกาะพะงันที่เราจำเป็นต้องเริ่มทำ CSR อย่างจริงจัง เพราะเราคือส่วนหนึ่งของนักธุรกิจบนเกาะนั้น เราจึงต้องการมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูและพัฒนาชุมชน ให้เราทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืน” อภิชาติ ชโยภาส กล่าวทิ้งท้าย


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 07 มิถุนายน 2561

View : 716
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 406

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 123,094

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,031

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,667


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group