News / THAILAND

ที่ดินสถานทูตอังกฤษเตรียมพัฒนาออฟฟิศ-รีเทลหรู ‘ฮ่องกง แลนด์’ สยายปีกเพิ่มร่วมทุน ‘เพอร์เฟค’ สร้างบ้านไฮเอนด์

ฮ่องกงแลนด์รุกตลาดไทยเพิ่ม จับมือพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคพัฒนาโครงการคฤหาสน์หลังละ 20-100 ล้าน แตกไลน์พัฒนาอสังหาฯ ครบทุกกลุ่มสินค้า ด้านโครงการร่วมทุนกับเครือเซ็นทรัลบนที่ดินสถานทูตอังกฤต แย้มแผนพัฒนาเป็นออฟฟิศบิลดิ้ง-รีเทล

Robert Wong ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮ่องกง แลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทได้เซ็นสัญญาร่วมทุนกับบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) เพื่อพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยวระดับบน 2 โครงการ รวมมูลค่า 1 หมื่นล้านบาท

โดยสาเหตุที่เข้าสู่ตลาดโครงการแนวราบ เนื่องจากนโยบายของบริษัทต้องการลงทุนเฉพาะในโครงการระดับไฮเอนด์ และมองว่าตลาดไทย ผู้ซื้อระดับนี้มักจะต้องการบ้านเดี่ยวที่มีที่ดินเป็นหลัก รวมทั้งที่ดินของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคมีศักยภาพเหมาะสมที่จะพัฒนาโครงการแนวราบมากกว่าสินค้าอื่น

ทั้งนี้ ฮ่องกง แลนด์มีประสบการณ์การพัฒนาโครงการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาแล้วหลายประเทศ Patek Philippe Twenty-4 Replica Watch ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และกัมพูชา นอกจากนี้ยังมีการลงทุนในประเทศจีน รวมถึงที่ประเทศไทย ฮ่องกง แลนด์มีการลงทุนครั้งแรกตั้งแต่เกือบ 20 ปีก่อน

“เรามีประสบการณ์ระดับสากลทั้งการวางผังโครงการ ดีไซน์บ้าน แต่เราก็ต้องการผู้เชี่ยวชาญในตลาดท้องถิ่นเพื่อแนะนำเราในการลงทุน การร่วมทุนกับเพอร์เฟคเป็นการตัดสินใจจากพื้นฐานที่เรามีปรัชญาการทำธุรกิจเดียวกัน คือการสร้างโครงการที่มีคุณภาพ” Wong กล่าว

ด้าน ชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ วงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค แถลงร่วมกันถึงการร่วมทุนนี้ว่า เพอร์เฟคลงทุนกับฮ่องกง แลนด์ ในนาม บริษัท เอชเคแอล เพอร์เฟค จำกัด โดยเพอร์เฟคถือหุ้น 51% และฮ่องกง แลนด์ถือหุ้น 49%

เบื้องต้น โครงการแรกที่จะเปิดตัวช่วงต้นปี 2562 คือ เลค รีสอร์ท แจ้งวัฒนะ มูลค่าโครงการกว่า 4 พันล้านบาท ที่ดินขนาด 130 ไร่ จำนวน 179 ยูนิต บ้านเดี่ยวราคาหลังละ 20-45 ล้านบาท ออกแบบบ้านทรงยุโรปแบบ English Craftsman ริมทะเลสาบขนาดใหญ่ 40 ไร่

ส่วนโครงการที่สองจะพัฒนาย่านกรุงเทพฯ ตะวันออก มูลค่าโครงการกว่า 5 พันล้านบาท ที่ดินขนาดมากกว่า 200 ไร่ เป็นบ้านเดี่ยวราคา 25-60 ล้านบาท โดยโครงการนี้จะมียูนิตพิเศษเป็นคฤหาสน์บนที่ดิน 1 ไร่ ระดับราคา 100 ล้านบาทต่อหลังด้วย


ภาพตัวอย่างโครงการเลค รีสอร์ท แจ้งวัฒนะ

ชายนิดกล่าวเพิ่มเติมว่า การร่วมลงทุนกับฮ่องกง แลนด์จะเป็นความร่วมมือระยะยาว คาดว่าจะมีการลงทุนโครงการบ้านหรูเพิ่มอีก 2 โครงการนอกจากที่ได้แถลงไปเบื้องต้น รวมเป็น 4 โครงการ มูลค่ารวม 2 หมื่นล้าน ภายในปี 2565 เพื่อขึ้นแท่นเป็นบริษัทอันดับหนึ่งในตลาดบ้านเดี่ยวระดับบน

นอกจากนี้เพอร์เฟคยังจะมีโครงการบ้านเดี่ยวที่พัฒนาภายใต้บริษัทร่วมทุนแห่งใหม่เพิ่มเติมอีก โดยเป็นการร่วมทุนกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์จากญี่ปุ่นรายใหม่ คาดเปิดเผยรายละเอียดได้ช่วงกลางปีนี้

 

ที่ดินแปลงสถานทูตอังกฤษแย้มพัฒนาเป็นออฟฟิศ-รีเทล

Wong ยังเปิดเผยถึงโครงการร่วมทุนอื่นๆ ของบริษัทด้วย โดยฮ่องกง แลนด์ ร่วมกับ เครือเซ็นทรัล ชนะประมูลที่ดินสถานทูตอังกฤษเดิม ที่ดินขนาด 25 ไร่ใจกลางเมืองหลังศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซีริมถนนวิทยุ เฉพาะมูลค่าที่ดินอยู่ที่ 420 ล้านปอนด์ (ราว 1.86 หมื่นล้านบาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนวันที่ 1 ก.พ.61)

Wong กล่าวว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการออกแบบโครงการ แต่เบื้องต้นจะเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ทั้งหมด คาดว่าจะเป็นออฟฟิศบิลดิ้งเป็นหลัก และเสริมด้วยพื้นที่รีเทลเพื่อสนับสนุนออฟฟิศบิลดิ้ง เพราะเครือเซ็นทรัลมีศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซีและโรงแรมพาร์ค ไฮแอท แบงค็อกอยู่แล้ว รวมถึงออฟฟิศบิลดิ้งนั้นถือเป็นอสังหาฯ ดาวรุ่งของกรุงเทพฯ จึงตััดสินใจลงทุน  เชื่อว่าจะสามารถแถลงเปิดเผยแบบโครงการทั้งหมดและมูลค่าโครงการได้ในปีหน้า “แน่นอนว่าทั้งหมดจะเป็นโครงการไฮเอนด์เท่านั้น” Wong กล่าวเสริม

ซีอีโอฮ่องกง แลนด์ยังฉายภาพถึงการลงทุนในไทยด้วยว่า บริษัทตั้งใจลงทุนระยะยาวเนื่องจากเล็งเห็นศักยภาพของตลาดไทย โดยเริ่มเข้ามาศึกษาตลาดตั้งแต่ปี 2539 และเริ่มลงทุนโครงการแรกกับตระกูลศรีวิกรม์เมื่อปี 2544 ในศูนย์การค้าเกษร พลาซ่า

หลังจากนั้น บริษัทกลับมาลงทุนเพิ่มในไทยอีกครั้งกับ บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด เมื่อปี 2560 ในโครงการคอนโดฯ ดิ เอส สุขุมวิท 36 มูลค่าโครงการ 6,500 ล้านบาท ตามด้วยการร่วมทุนกับเครือเซ็นทรัลดังกล่าวเมื่อต้นปีนี้ และเดินหน้าลงทุนต่อกับพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคเป็นพันธมิตรรายที่สี่

ทำให้ปัจจุบันฮ่องกง แลนด์มีแผนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท ทั้งโครงการเชิงพาณิชย์คือ ศูนย์การค้าและออฟฟิศ และอสังหาฯ เพื่อขายคือคอนโดฯ และบ้านแนวราบ

Wong ปิดท้ายว่า ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าบริษัทลงทุนในไทยไปแล้วเป็นมูลค่าเท่าใด แต่ไม่ต่ำกว่าหลักพันล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังคงมองหาโอกาสร่วมทุนกับบริษัทอื่นๆ เพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม มุ่งเน้นลงทุนเฉพาะในกรุงเทพฯ มากกว่าที่จะเร่งขยายตัวไปยังจังหวัดอื่นๆ


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 25 พฤษภาคม 2561

View : 1,738


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 125,838

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,685

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,463


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group