News / THAILAND

แมนพงศ์ เสนาณรงค์ เผยศาสตร์ที่ปรึกษาทางการเงิน พร้อมภาพรวมตลาดทุนปี 2561

แมนพงศ์ เสนาณรงค์ เผยศาสตร์ IPO จัดการธุรกิจครอบครัวเติบโตอย่างก้าวกระโดด สร้างบริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทยจากศูนย์สู่ความสำเร็จด้วยยอดระดมทุนหลักหมื่นล้านบาท พร้อมแนะทักษะที่ต้องมีของผู้ต้องการตบเท้าสู่สายงานนี้ และเผยภาพรวมตลาดหลักทรัพย์และการระดมทุนปีนี้

Forbes Thailand มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ แมนพงศ์ เสนาณรงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย ถึงภาพรวมตลาดทุนไทยในปี 2561 “โดยส่วนตัวผมมองว่าตลาดหุ้นในไทยถ้าเทียบกับในปีที่แล้วไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก อาจมีเหตุการณ์โลกที่มากระทบบ้าง เช่น เหตุการณ์ในซีเรียหรือการประกาศเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าโดยสหรัฐอเมริกา แต่ทั้งหมดกระทบแค่ในระยะสั้นเท่านั้น ทำให้ถ้าจะเกิดผลกระทบกับตลาดหุ้นก็จะมาแค่ในระดับเล็กๆ” แมนพงศ์กล่าวและเสริมถึงภาพรวมการระดมทุนในปีนี้

“ส่วนของการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ถ้าเทียบไตรมาสแรกของปีนี้กับปีที่แล้วถือว่าเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ช้ากว่าเดิมในระดับหนึ่ง สาเหตุอาจเป็นเพราะปีที่แล้วมันเติบโตเร็วและเติบโตสูงมาก นับแค่เฉพาะการระดมทุนผ่าน IPO ก็สูงแบบมหาศาล ซึ่งในหลักของความเป็นจริงมันก็คือวัฏจักร ถ้าช่วงปีไหนดีมาก ปีถัดมาจะขยับตัวช้าลงทันที เพราะทุกอย่างมันกำลังอยู่ในกระบวนการ”

ด้านทิศทางของหุ้น IPO ในปี 2561 นี้ แมนพงศ์มองว่าขนาดของการระดมทุนจะลดลงมาอยู่ที่ 3-8 พันล้านบาท เน้นหนักไปในกลุ่มต่างจังหวัดมากขึ้น ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปีนี้นิ่งกว่าปีที่แล้วทำให้เราจะมุ่งเน้นไปทางอุตสาหกรรมเรื่องไฟฟ้าที่ให้ผลตอบแทนที่แน่นอน แตกต่างจากสองปีที่ผ่านมาที่จะเน้นหนักไปที่ Consumer Product เพราะเป็นช่วงที่ตลาดกำลังคึกคัก มีการแข่งขันสูง และพวกเขาก็อยากจะได้เงินทุนในการสนับสนุน

“ปีนี้เรื่องของเออีซีและอีอีซีก็เริ่มเป็นรูปธรรมมากขึ้นทำให้เรามองตลาดเรื่องโลจิสติกและธุรกิจค้าปลีกมากขึ้นกว่าเดิม แม้ คอนซูเมอร์โปรดักส์ในตลาดเมืองไทยจะเริ่มอยู่ตัวแต่เรายังสนใจอยู่เนื่องจากประเทศรอบข้างกำลังอยู่ในภาวะตื่นตัวขึ้นมาอีกครั้ง”

ทิศทางของธุรกิจปี 2561 มูลค่าของการระดมทุนใกล้เคียงกับปีที่ผ่านที่อยู่ประมาณ 1.58 หมื่นล้านบาท โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่บริษัทเราเตรียมนำเข้าจดทะเบียนในปีนี้ คือ กลุ่มธุรกิจด้านรีเทล ด้านไฟแนนซ์ และด้านเฮลธ์แคร์ ทั้งนี้ยังมีบริษัทที่อยู่ในแผนการนำเข้าจดทะเบียนในปี 2562 อีก 5 ถึง 7 บริษัท

เสน่ห์ IPO

หุ้น IPO หรือ Initial Public Offering เป็นการเสนอขายหุ้นของบริษัทให้กับนักลงทุนเพื่อเป็นการระดมทุน โดยหุ้น IPO ถือเป็นของใหม่ที่เข้ามาในตลาดทุนจึงมีส่วนลดที่น่าสนใจ ต่างจากหุ้นที่อยู่ในกระดานมานาน เนื่องจากสภาพคล่องของ IPO จะถูกจำกัดอยู่ที่ 5 ถึง 7 วันก่อนที่เทรดออกไป ผมมองว่านี่แหละคือเสน่ห์ของ IPO ที่ทำให้ตลอด 3 ถึง 5 ปีผ่านมานี้ หุ้น IPO ได้รับความสนใจอย่างมาก

“วันแรกที่เริ่มต้นเรานับกันจากศูนย์ไม่มีลูกค้าสักรายแต่ในปีนี้บริษัทได้รับเลือกเป็นที่ปรึกษาทางการเงินในการนำหุ้นเข้าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ถึง 4 แห่ง ความสำเร็จทั้งหมดนี้ผมเชื่อว่ามันเกิดขึ้นเพราะความมุ่งมั่นของทีม ทุกคนมีความสามารถที่หลากหลายและที่สำคัญทุกคนเข้าใจในเรื่องไฟแนลเชียล โมเดลเป็นอย่างดี” แมนพงศ์ เสนาณรงค์ กรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทยกล่าว

ทีมงานคือกลยุทธ์

“การเติบโตของเราผมมองว่าทีมคือส่วนสำคัญ” ด้วยการทำงานที่ปรึกษาทางการเงิน แมนพงศ์จึงเน้นหนักในเรื่องของการคัดเลือกพนักงาน “ทักษะที่ต้องมีติดตัวมาเลย คือ ไฟแนลเชียล โมเดล ทุกคนต้องทำเป็นถ้ามีเรื่องนี้แล้วถัดมาผมจะเน้นหนักที่ทัศนคติ ผมอยากได้คนที่พร้อมสู้ไปด้วยกันนานๆ เนื่องจากการทำงานของเราเป็นการทำงานระยะยาว ถ้าเปลี่ยนบุคลากรบ่อย งานจะไม่มีความต่อเนื่องและยังทำให้การส่งต่องานกับลูกค้าไม่ราบเรียบ”

ทำไมถึงต้องเน้นหนักเรื่องทัศนคติ “เพราะงานของเราต้องเจอกับคนทำธุรกิจหลายรูปแบบ ถ้าคุณมีความคิดจะสู้ มีพลังบวกในตัว ผมเชื่อว่าคุณจะทำทุกเรื่องที่ยากให้สำเร็จได้” แมนพงศ์กล่าวและเสริมว่า

“เรามีทั้งธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ที่ต้องดูแล ในธุรกิจแต่ละประเภทก็มีความต้องการต่างกัน บางธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวที่บริหารงานแบบกงสีเราต้องเน้นหนักในการพูดคุยเพื่อโน้มน้าวเชื่อใจเราในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ขณะที่บางธุรกิจก็เน้นหนักในการทำเอกสาร อยากได้แนวคิดมากมายมารับรอง คนที่จะมาอยู่ตรงนี้ได้ต้องทำทุกอย่างได้ครอบคลุม”

รวมถึงความรู้เรื่องกฎหมายเบื้องต้น มีทักษะด้านบัญชี มีทักษะการโน้มน้าวใจคน มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี และต้องเป็นคนรู้กว้างและรู้ลึก “ที่นี่เน้นการทำงานแบบ Learn by Job ทุกคนต้องลองแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน จนกระทั่งเข้าตาจนจะมีรุ่นพี่ลงไปช่วย นั่นคือสิ่งที่ทำให้เขาวางใจได้ว่าเราไม่ทอดทิ้งกัน”

Work-Life Balance

สำหรับ Work-Life Balance ของแมนพงศ์ในปัจจุบันเขาเผยว่า ผมตอนนี้มี Life มากกว่า Work เสียอีก นั่นก็เพราะผมสนุกที่จะผลักดันให้ลูกน้องเก่งขึ้นเรื่อยๆ เพราะถ้าเขายิ่งเก่ง ผมจะยิ่งสบาย และงานก็จะราบรื่นกว่าเดิม” เขากล่าวด้วยรอยยิ้มเบาๆ หลังเวลางานตอนนี้ผมชอบวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ทำอาหาร และดู Netflix พร้อมกับอ่านหนังสือบ้าง หนังสือส่วนใหญ่ที่ชอบก็เป็นเรื่องการเทรดหุ้น และนิยายฆาตกรรม

“งานของเราสนุกตรงที่ได้ทำงานที่ไม่ซ้ำกัน ได้เจอกับกลยุทธ์ในธุรกิจที่แตกต่างกัน มันทำให้ในแต่ละวันของเราไม่น่าเบื่อ” แมนพงศ์กล่าวพร้อมเผยเคล็ดลับในการทำงานอย่างเดียวคือ “ทำทุกสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุดเท่านั้นเองครับนั่นคือเคล็ดลับของผม”

กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 17 พฤษภาคม 2561

View : 7,859


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 125,806

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,679

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,458


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group