News / THAILAND

สัมภาษณ์พิเศษ Hiroshi Tamura ผู้ดูแล Nissan GT-R ยานยนต์ซึ่งเป็นที่สุดแห่งเทคโนโลยีของค่าย NISSAN

หากย้อนกลับไปในปี 1957 ที่ Nissan ได้เปิดตัว Nissan Skyline เวลานั้นรถยนต์ตระกูลนี้ได้สร้างชื่อเสียงระดับซุปเปอร์สตาร์ในประเทศญี่ปุ่นและในวงการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในฐานะรถแข่งจากเอเชียที่สามารถทำความเร็วเทียบชั้นกับรถยนต์จากยุโรป

และตำนานแห่ง Nissan Skyline นั้นได้สร้างฝันเด็กชายวัย 10 ปี ที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในตำนานและ Forbes Thailand ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษกับเด็กชายผู้นั้นที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Chief Product Specialist Nissan Motor Co., Ltd.

“ในสมัยนั้นจากรูปลักษณ์ภายนอกของตัวรถจะไม่รู้เลยว่ารถมีความแรงแค่ไหน เราเองเรียกรถของเราว่า sleeper หรือ หมาป่าในคราบลูกแกะ ภายนอกเรียบงานแต่สมรรถนะข้างในคือรถแข่ง” Hiroshi Tamura กล่าวพร้อมเสริมถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบ Nissan Skyline ใน Generation ต้นๆ ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของชาวเอเชียอันน้อบน้อมถ่อมตนไม่อวดอ้างความพลังความแรงที่มี

Tamura เข้ามาทำงานกับ Nissan ตั้งแต่ปี 1984 ดูแลโครงการ Nissan Skyline หรือ Nissan GT-R ในปัจจุบัน แม้ชื่อเรียกจะเปลี่ยนไปแต่ความเป็นที่สุดของเทคโนโลยีจาก Nissan และความปราณีตยังคงถ่ายทอดจนกระทั่งรุ่นล่าสุด

“ในปัจจุบันการออกแบบได้เปลี่ยนไปไม่ซ่อนความแรงในรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ในรูปลักษณ์ปัจจุบันแม้การออกแบบของเรามีรูปโฉมที่โฉบเฉี่ยวมากขึ้น มีสีสันที่สะดุดตา ที่ก็ยังคงซ่อนความเร็วไว้ภายในเช่นเดิม” Tamura อธิบาย

ในภาษาญี่ปุ่นมีคำๆ หนึ่งที่เขียนว่า Takumi แปลว่า ปรมาจารย์ สำหรับ Nissan มีเพียงปรมาจารย์ทางด้านเครื่องยนต์ หรือ Takumi Engine เพียง 5 คนในโลกที่รับเลือกให้ประกอบเครื่องยนต์ GT-R ขึ้นด้วยมือ Takumi Engine ถือเป็นเพียงเสี้ยวส่วนเดียวของตัวตนของ GT-R ที่ผ่านมา GT-R แบ่งเป็น 3 Generation โดยแต่ละ Generation มีสปริตของตนเองที่แตกต่างไปทั้งจากรูปทรงแต่ท้ายสุด GT-R ทุกรุ่นให้ความรู้สึกของการขับขี่ที่สุดยอด โดยมีเครื่องยนต์ของ GT-R เป็นหัวใจสำคัญและเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวไม่เหมือนใคร

“จีที-อาร์ ถือว่าเป็นรถที่มีแรงม้าสูง จุดเด่นของเครื่องยนต์คือการปรับแต่ง อย่างในรุ่น จีที-อาร์ 32 และ จีที-อาร์ 33 จากเครื่องยนต์ราว 200 แรงม้า สามารถปรับจูนเครื่องยนต์ให้สูงถึง 6-700 แรงม้า อย่าง จีที-อาร์ 33 เครื่องยนต์ราว 500 แรงม้า และสามารถปรับจูนเครื่องได้ถึง 1,000 แรงม้า เลยด้วยซ้ำ” Tamura กล่าวและเสริมว่า

GT-R ถือเป็นสิ่งพิเศษสุดสำหรับ Nissan ปกติการผลิตเครื่องยนต์หนึ่งเครื่องเราสามารถนำไปประกอบในรถยนต์หลากหลายรุ่น แต่ว่า GT-R จะมีเครื่องยนต์เฉพาะสำหรับ GT-R เท่านั้นและเป็นจุดขายสำคัญ และเมื่อเราได้มาถึงเครื่องยนต์ที่ดีที่สุด เรายังมีสมดุลที่ดีที่สุดมอบให้แก่นักขับด้วย ทั้งในเรื่องช่วงล่าง การขับขี่

ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมาเราได้นำเรื่องสมดุลในการขับขี่เข้ามาเป็นหัวใจสำคัญ จึงเกิดเป็นรุ่นย่อยที่เรียกว่า GT-R 34 M Spec marsure นอกจากปรมาจารย์ในการประกอบเครื่องยนต์แล้วองค์ประกอบอื่นๆ เรายังมีปรมาจารย์ในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสร้างรถยนต์ซูเปอร์คาร์ ไม่ว่าจะเป็นด้านการตกแต่งภายใน และปรมาจารย์ทางด้านการขับขี่ทดลองรถยนต์ที่สามารถบอกอารมณ์ของการขับขี่และยังปรับแต่งเครื่องยนต์ได้

“ปรมาจารย์ Hiroyoshi Kato ทำงานในการติดตั้งและปรับจูนให้กับ จีที-อาร์ มากว่า 40 ปีเขาถือเป็นคนสำคัญและเป็นความภูมิใจของบริษัทนิสสัน รถทุกคันของนิสสันผ่านการทดสอบจากเขามาแล้วทั้งนั้น ซึ่งความสามารถนี้เองทำให้เขาได้รับพระราชทานเครื่องราชฯ จากจักพรรดิ์ญี่ปุ่น” Tamura กล่าว


(Hiroyoshi Kato ขอบคุณรูปจาก nissannews.com)

อย่าง GT-R โมเดลล่าสุดที่เปิดตัวปี 2018 นี้เป็นรุ่นย่อยที่ได้รับการพัฒนาใน Generation ที่ 3 ซึ่งเปิดตัวเป็น รถ Concept Car เมื่อปี 2001 และเปิดจองขายครั้งแรก 2007 ก่อนส่งมอบยังลูกค้าในปี 2008

“ตั้งแต่ปี 1999 เราได้หยุดพัฒนา เจนเนอร์ชั่นที่ 2 หรือ จีที-อาร์ โมเดล อาร์ 34 และระหว่างเป็นเวลาราว 1 ปี ที่เรารวบข้อมูลต่างๆ  รอบด้านทั้งจากลูกค้า ผู้สร้าง เพื่อนำเสนอ จีที-อาร์ โมเดลใหม่ที่แตกต่างจากเดิม จึงเกิดเป็นคอนเซ็ปต์คาร์ของโมเดล จีที-อาร์ รุ่นอาร์ 35 ในเจนเนอร์ชั่นที่ 3”

Hiroshi Tamura ร่วมงานกับ Nissan ตั้งปี 1984 ดูแลภาพรวมของ Nissan Skyline จนกระทั่งปี 2004 Tamura ย้ายรับผิดชอบยังแผนกอื่นๆ ของ Nissan จนราวปี 2012 เขากลับมาดูแลภาพรวมของ Nissan GT-R อีกครั้ง รวมไปถึงโปรเจคมอเตอร์สปอร์ตทั้งหมดอาทิโปรเจค NISMO ที่พัฒนารถแข่ง-รถแต่ง อย่างการนำ Nissan JUKE หรือ Nissan MARCH มาแต่งเป็นรถแข่ง

สำหรับความผูกผันระหว่าง Tamura และ GT-R มีมากมายระหว่างบทสัมภาษณ์ในงานเปิดตัว GT-R 2018 ในมหกรรมยานยนต์ที่เมืองไทย เขาได้นิยามของ GT-R คือ Pursuit of ultimate driving

“ผมอยากลองนึกภาพเมื่อคุณเปิดประตูก้าวขึ้นไปนั่งอยู่หลังพวงมาลัยที่พร้อมสัมผัสได้ทันทีความอิสระในการขับขี่ แต่เป็นความอิสระที่ทรงพลังสามารถตอบสนองทุกความต้องการ”

ช่วงสุดท้ายของการพูดคุย Tamura กล่าวทิ้งท้ายถึงความคาดหวังที่มีต่อ GT-R ไว้ว่า “จีที-อาร์ ถือเป็นยานยนต์ที่ส่งมอบ ประสบการณ์การขับขี่ที่สมบูรณ์ที่สุดของนิสสัน และ จีที-อาร์ ปี 2018 คือ จีที-อาร์ที่ดีที่สุดตั้งแต่รถยนต์รุ่นนี้ได้เคยผลิตออกมา”


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 10 พฤษภาคม 2561

View : 938


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 125,595

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,624

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group