News / THAILAND

JLL วิเคราะห์ตลาดคอนโดฯ หรูริมน้ำเหลือขายน้อย-ที่ดินใหม่หาซื้อยาก

โจนส์ แลง ลาซาลล์ หรือ JLL วิเคราะห์ตลาดคอนโดมิเนียมลักชัวรีติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเหลือขาย 5-20% ราคาปรับขึ้นปีละ 10% ที่ดินทำเลทองเหลือน้อย ด้านคอนโดฯ แม่น้ำ เรสซิเดนท์ ตั้งเป้าปิดการขาย 26 ยูนิตสุดท้ายภายในปีนี้

สุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ JLL วิเคราะห์ตลาดคอนโดมิเนียมระดับลักชัวรีริมแม่น้ำเจ้าพระยาว่า เป็นตลาดที่อยู่ในช่วงขาขึ้นมาตลอดตั้งแต่ปี 2555 

ปัจจุบันมีคอนโดฯ ลักชัวรีริมน้ำราว 2,600 ยูนิต หรือคิดเป็น 15% ของตลาดคอนโดฯ ลักชัวรีทั้งหมดในกรุงเทพฯ และคอนโดฯ ตลาดนี้มีการปรับขึ้นของราคาอย่างต่อเนื่องนับจากปี 2555 ถึงปัจจุบัน ราคาปรับขึ้นมาแล้ว 80% หรือเฉลี่ย 13-14% ต่อปี 

โดยราคาเฉลี่ยคอนโดฯ ลักชัวรีริมน้ำปี 2561 อยู่ที่ 2.46 แสนบาท/ตร.ม. ใกล้เคียงกับคอนโดฯ ลักชัวรีย่านศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) ที่มีราคาเฉลี่ย 2.5 แสนบาท/ตร.ม.

 

โอกาสดันราคาคอนโดฯ

สุพินท์กล่าวต่อว่า อัตราการขายของคอนโดฯ หรูริมน้ำค่อนข้างดี หากเป็นคอนโดฯ ระหว่างสร้างจะมีอัตราขายที่ 80% ส่วนคอนโดฯ สร้างเสร็จพร้อมอยู่มีอัตราขายเฉลี่ย 95% ทำให้มีสต็อกห้องชุดพร้อมอยู่เหลือไม่มากเพียง 100 กว่ายูนิตเท่านั้น 

ในขณะที่ที่ดินเพื่อเปิดตัวโครงการใหม่หาได้ยาก โดยเฉพาะบนถนนเจริญกรุง “ที่ดินริมน้ำหายากมาก โดยเฉพาะบนถนนเจริญกรุง หรือถ้ามีก็อาจเป็นแปลงที่ไม่เหมาะกับการสร้างโครงการตึกสูงเพราะที่ดินเล็กกว่า 5 ไร่ หรือเข้าไปในซอยลึก ซึ่งจะสร้างอาคารสูงไม่ได้ตามกฎหมาย” สุพินท์กล่าว

แปลงที่ดินติดแม่น้ำบนถนนเจริญกรุงแทบไม่มีการประกาศขายแล้ว จะเหลือเฉพาะแปลงที่ดินขององค์การสะพานปลา (ที่ดินรัฐ) ซึ่งกำลังพิจารณาให้สัมปทานเช่า ส่วนที่ดินริมน้ำฝั่งถนนเจริญนครยังมีประกาศขายบ้างในราคา 3-4 แสนบาท/ตร.ว. เลยไปจนถึงริมฝั่งถนนพระราม 3 ราคาจะลดลงเหลือเฉลี่ย 2 แสนบาท/ตร.ว.

เมื่อที่ดินแปลงที่เหมาะสมหาได้ยาก JLL จึงประเมินว่าในช่วง 2 ปีข้างหน้า ราคาคอนโดฯ ริมน้ำจะยังเติบโตได้เฉลี่ย 10% ต่อปี

“โค้งน้ำที่สวยที่สุดจะเป็นบริเวณเจริญกรุง-เจริญนคร เพราะเป็นย่านที่มีแสงสี มีการเคลื่อนไหว และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ศูนย์การค้า แหล่งท่องเที่ยว คมนาคม แต่โซนพระราม 3 จะสงบมากกว่า และได้วิวธรรมชาติของบางกระเจ้าทดแทน ถึงจะเป็นริมน้ำเหมือนกันแต่ทำเลถือว่าต่างกัน” สุพินท์กล่าว อย่างไรก็ตาม เธอเสริมว่าริมน้ำพระราม 3 มีโอกาสจะเป็นทำเลทองในอนาคต

 

ริมแม่น้ำต้องขายไลฟ์สไตล์

สำหรับกลุ่มลูกค้าของคอนโดมิเนียมริมน้ำ สุพินท์มองว่าเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบวิถีชีวิตริมน้ำ บรรยากาศของการพักผ่อน

“โซนนี้ไม่ได้ใกล้แหล่งงาน การปล่อยเช่าจึงได้อัตราผลตอบแทน (yield) ไม่สูง ประมาณ 2-3% เท่านั้น ห้องชุดจึงเน้นขายผู้ที่ซื้ออยู่เอง หรือนักลงทุนระยะกลางถึงยาวมากกว่านักเก็งกำไรระยะสั้น” สุพินท์กล่าว

 

แม่น้ำ เรสซิเดนท์ตั้งเป้าขายหมดในสิ้นปี

ด้าน เดชา ตั้งสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แม่น้ำ เรสซิเดนท์ จำกัด เปิดเผยว่า แม่น้ำ เรสซิเดนท์ ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมริมน้ำ แปลงที่ดินติดกับโรงแรมแม่น้ำ รามาดา พลาซา จำนวนห้องชุด 294 ยูนิต ปัจจุบันเหลือขายเพียง 26 ยูนิต บริษัทตั้งเป้าจะเร่งยอดขายเพื่อปิดโครงการภายในสิ้นปีนี้


วิวแม่น้ำเจ้าพระยาจากคอนโดมิเนียม แม่น้ำ เรสซิเดนท์

โดยห้องชุดที่เหลือทั้งหมดคิดเป็นมูลค่า 785 ล้านบาท ไฮไลต์คือห้องแบบเพ้นท์เฮ้าส์ 2 ชั้น 4 ห้องนอน ที่ยังเหลือขายอยู่ 6 ยูนิต ราคาขาย 60-80 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 2.5 แสนบาท/ตร.ม. ส่วนอีก 20 ยูนิตที่เหลือเป็นห้องแบบ 1-3 ห้องนอน ราคาเริ่มต้น 9 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 2 แสนบาท/ตร.ม.

แม่น้ำ เรสซิเดนท์เป็นคอนโดฯ ที่เปิดขายเมื่อปี 2557 และสร้างเสร็จในปี 2560 จากวันเปิดตัวจนถึงปัจจุบัน เดชากล่าวว่าบริษัทปรับราคาขายขึ้นมาแล้ว 40% ใกล้เคียงกับการปรับขึ้นของราคาตลาด


ห้องตัวอย่าง เพ้นท์เฮ้าส์ 4 ห้องนอนในโครงการแม่น้ำ เรสซิเดนท์


(ที่ 2 จากซ้าย) เดชา ตั้งสิน ซีอีโอ บริษัท แม่น้ำ เรสซิเดนท์ จำกัด (ที่ 3 จากซ้าย) สุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 10 พฤษภาคม 2561

View : 5,050


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 125,595

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,624

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group