News / THAILAND

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เผยกลยุทธ์ Customer Centric ต่อยอดแบรนด์สู่ส่วนสำคัญของการใช้ชีวิต

Forbes Thailand เป็นส่วนหนึ่งในการสัมภาษณ์พิเศษ ฟรังค์ ชไตน์อัคเคอร์ รองประธานบริหาร ฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ผ่านกลยุทธ์ทางการตลาดสำคัญ Customer Centric ที่มีส่วนสำคัญยิ่งที่ทำให้ปี 2560 เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) สร้างยอดจำหน่ายรถยนต์สูงถึง 14,484 คัน เพิ่มขึ้น 23 % จากปี 2559 และยังครองอันดับ 1 ในตลาดรถยนต์หรูภายในประเทศไทย

“เมื่อตัดสินใจเข้าสู่กลยุทธ์การตลาด Customer Centric เต็มรูปแบบ เมอร์เซเดส-เบนซ์ จึงต้องมีการขยายฐานการผลิตเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ครบในทุกเซกเมนท์” Frank Steinacher กล่าวพร้อมให้ข้อมูลถึงภาพรวมของรถยนต์ในกลุ่มต่างๆ ที่ครบครัน อย่างรถยนต์ในกลุ่มซีดาน เรามี C-Class E-Class และ S-Class ในกลุ่ม Compact Car ในใช้เจาะกลุ่มคนมิลเลนเนียล สำหรับรถยนต์กลุ่ม SUV เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่กำลังมองหารถยนต์สำหรับครอบครัว ควบคู่กับการต่อยอดแบรนด์ไปสู่ Mercedes-AMG เพื่อเจาะกลุ่มคนที่ชื่นชอบความเร็วเป็นสายสปอร์ต และการเปิดตัว “EQ – Electric Intelligence by Mercedes-Benz” แบรนด์เทคโนโลยีภายใต้แบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่มองหายนตรกรรมที่โดดเด่นในเรื่องเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม

“การตลาดในยุคนี้ไม่ใช่แค่การทำแบรนด์ให้ลูกค้ารู้จักเท่านั้น แต่ต้องทำให้เขารู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์” Frank Steinacher กล่าวย้ำชัดถึงหลักการตลาดของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ โดยเราพยายามเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งลูกค้าผ่านกิจกรรมต่างๆ ให้มาทดลองเดินทางด้วยกัน เพื่อให้เขารู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ ไม่ใช่แค่ผู้ใช้งาน

สร้างจุดร่วม

เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) เองได้ปรับตัวออกออกจากกรอบเดิมๆ ที่เคยใช้แบนเนอร์หรือเน้นหนักโฆษณาทางโทรทัศน์ และส่วนใหญ่จะมีแต่เรื่องราวของผิวๆ กับความสวยงามของรถยนต์เป็นหลัก และขาดการสื่อสารข้อมูลที่ผู้ใช้รถยนต์จริงๆ ต้องรู้ จึงมีการปรับเปลี่ยนการสื่อสารครั้งใหญ่โดยหันมาโฟกัสมีเดียออนไลน์มากขึ้น พร้อมกับให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมกับการสื่อสาร

"หากเปรียบให้เห็นภาพง่ายขึ้น จากที่เมื่อก่อนคุณเคยเป็นเพียงแค่ผู้ชมในโรงภาพยนตร์ แต่การตลาดของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ตอนนี้จะทำให้คุณได้เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนั้นเพื่อจะได้เข้าใจและอินไปกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ” Frank กล่าวและเสริมว่า

หนึ่งในแคมเปญที่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ คิดและสร้างสรรค์ขึ้นเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับได้รับการกล่าวถึงในทางบวกอย่างมากก็คือ Define Tomorrow กับการใช้หนังสั้นเพื่อสื่อสารถึงเทคโนโลยี EQ ให้ผู้ขับขี่เข้าใจได้อย่างชัดเจนมากขึ้น “เรียกว่าดูปุ๊ป เข้าใจได้ทันที ไม่จำเป็นต้องอ่านคู่มือที่ซับซ้อนหรือใช้เวลาในการศึกษาที่วุ่นวาย”

ปรับตัวให้ใกล้ชิด

เมื่อ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ตั้งเป้าด้วยโจทย์สำคัญคือการขยายฐานลูกค้าทั้งยังต้องเป็นส่วนหนึ่งในความคิดและการใช้ชีวิตของกลุ่มลูกค้าการเลือกสื่อดิจิตัลออนไลน์จึงเป็นกลไกสำคัญในการกระจายเนื้อหา เมื่อก่อนคนอาจมองว่ารถยุโรปคือเรื่องไกลตัว เราจึงคิดค้นกลยุทธ์ Best Customer Experience เพื่อขยับเข้าไปให้ใกล้กับผู้บริโภคมากขึ้น อาทิแคมเปม “Mercedes me Bar” เราก็ได้พบกับความสำเร็จในอีกด้าน เราได้เจอกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ และคนทั่วไปเข้าใจไลฟ์สไตล์ของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ มากขึ้น

ปัจจบุันการสื่อสารผ่านกลุ่มสื่อดิจิทัลออนไลน์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ไม่ได้โพสต์เฉพาะเรื่องรถ แต่เน้นหนักที่เรื่องไลฟ์สไตล์เป็นหลัก อาทิ การทำ Mercedes me Bar ที่นำเสิร์ฟเครื่องดื่มและอาหารภายในโชว์รูมที่ถูกตกแต่งอย่างเรียบง่ายทว่าดูมีคาแรกเตอร์กลางลานสยามดิสคัฟเวอร์รี่ จากการทำแคมเปญนี้ทาง เมอร์เซเดส-เบนซ์ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคออนไลน์ได้มากกว่า 3 ล้านคน ผ่านการบอกต่อกัน และทำให้คนทั่วไปสัมผัสกับคำว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์ได้ง่ายขึ้น เมอร์เซเดส-เบนซ์ เองยังปรับเว็บไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น มี Interactive ที่ทำให้ไม่น่าเบื่อ และยังสามารถค้นหาเรื่องที่ต้องการได้แบบทันใจ

เช่นเดียวกับแคมเปม “She’s Mercedes” เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าผู้หญิงโดยเฉพาะ แฟรงค์ เชื่อว่าผู้หญิงเป็นกลุ่มที่มีความสามารถ มีศักยภาพ และคืออีกหนึ่งกลุ่มใหญ่ที่เป็นลูกค้าเรา มีการจัดเสวนา Sharing Attitude เพื่อสร้างแรงบันดาลใจจากผู้หญิงต้นแบบ โดย “She’s Mercedes” ถือเป็น Global Campaign ที่เรานำมาต่อยอด และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

และล่าสุดดึง Alex Face ศิลปินกราฟิตี้ชื่อดังของเมืองไทยสร้างสรรค์ผลงานลงบน Mercedes-Benz GLA 250 AMG Dynamic เพื่อเปิดมุมมองที่แตกต่าง พร้อมกับชักชวนช่างภาพระดับแนวหน้าของเมืองไทยมาถ่ายภาพรถในมุมมองของตัวเองโดยไม่มีกรอบใดๆ มาจำกัดเพื่อให้เห็นว่าชีวิตมีได้หลายมุมเพียงแค่เปลี่ยนทิศทางในการมอง


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 07 พฤษภาคม 2561

View : 732
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 498

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 123,148

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,043

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,696


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group