News / THAILAND

บิลท์ แลนด์หวังปั้นพอร์ตรายได้แตะพันล้าน เล็งปี 2562 เปิดไอพีโอตลาด SET

บิลท์ แลนด์แต่งตัวเตรียมเปิดขายหุ้นไอพีโอปีหน้า หวังระดมทุนช่วยต่อยอดขยายกิจการ วางเป้ารักษาระดับรายได้ที่ 1 พันล้าน แผนปี 2561 คาดพัฒนาที่ดินย่านรังสิต

ชัยรัตน์ ธรรมพีร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิลท์ แลนด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมตัวยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ราวไตรมาส 3 ของปีนี้ เพื่อเตรียมตัวเปิดขายหุ้นไอพีโอต่อสาธารณะช่วงไตรมาส 2 ปี 2562 โดยขณะนี้มีที่ปรึกษาทางการเงินแล้ว คือ บล.โนมูระ พัฒนสิน

ปัจจุบันบิลท์ แลนด์มีทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท และคาดว่าจะเปิดขายหุ้นเพิ่มทุน 100 ล้านหุ้นเพื่อนำมาต่อยอดในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในอนาคต

“ที่เลือกเข้าตลาด SET เพราะระบบภายในเราพร้อมแล้ว รายได้เราตอนนี้อาจจะไม่นิ่ง เคยขึ้นไปสูงสุดราว 2 พันล้านบาท ส่วนปี 2560 ที่ผ่านมามีรายได้ 945 ล้านบาท แต่ต่อจากนี้จะพยายามวางแผนพัฒนาโครงการให้รับรู้รายได้สม่ำเสมอปีละ 1 พันล้านบาท และหลังระดมทุนในตลาดแล้วจะค่อยๆ เติบโตปีละราว 10%” ชัยรัตน์กล่าว

บิลท์ แลนด์เป็นบริษัทอสังหาฯ ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2552 โครงการส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียมภายใต้แบรนด์ เทมโปกับเลสโต ระดับราคาตั้งแต่ 1 ล้านต้นๆ ถึง 3 ล้านกว่าบาท และทาวน์เฮาส์แบรนด์เทมโป ทาวน์กับเดอะ ริทโม มีการพัฒนาอสังหาฯ สะสม 10 โครงการ มูลค่ารวมเกือบ 7 พันล้านบาท


ชัยรัตน์ ธรรมพีร ซีอีโอ บิลท์ แลนด์

ชัยรัตน์กล่าวต่อว่า กลยุทธ์การพัฒนาและขายโครงการของบริษัท เน้นที่ผลกำไรสุทธิมากกว่าเร่งยอดขาย ทำให้ที่ผ่านมาโครงการต่างๆ จะไม่ได้ขายรวดเร็วหวือหวา แต่เน้นปรับขึ้นราคาระหว่างขายเพื่อให้ได้กำไรสูงสุด ตัวอย่างเช่น โครงการเทมโป แกรนด์ สาทร-วุฒากาศ จากการเปิดตัวปี 2556 จนถึงปัจจุบันมีการปรับขึ้นราคามาแล้ว 30% รวมถึงเน้นสร้างหนี้ต่ำโดยบริษัทมีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E ratio) ที่ 0.9 ซึ่งกลยุทธ์เหล่านี้จะยังคงดำเนินต่อไป

ด้านแผนพัฒนาโครงการปี 2561-62 บริษัทมีที่ดินเตรียมพัฒนาโครงการแล้วบริเวณใกล้สนามธูปะเตมีย์ รังสิต เป็นที่ดินขนาด 5 ไร่ อยู่ระหว่างออกแบบโครงการว่าจะเป็นโครงการแนวราบหรือแนวสูง คาดหวังจะสามารถเปิดตัวได้ภายในปีนี้ และปีนี้ยังมีงบลงทุนอีก 1 พันล้านบาทที่จะใช้เข้าซื้อที่ดินศักยภาพเพื่อเปิดตัวเพิ่ม 2-3 โครงการในปีหน้า

ส่วนการรับรู้รายได้ปี 2561 คาดว่าจะรับรู้รายได้ราว 1 พันล้านบาท จากยอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (แบ็กล็อก) 300 ล้านบาทที่จะโอนทั้งหมดภายในครึ่งปีแรก 2561 และยอดขายจากโครงการสร้างเสร็จพร้อมโอนที่มีสต็อกมูลค่ารวมทุกโครงการ 800 ล้านบาท ได้แก่ เลสโต คอนโด สุขุมวิท 113, เดอะ ริทโม ชัยพฤกษ์-วงแหวน, เทมโป ควอด สะพานใหม่ และเทมโป แกรนด์ สาทร-วุฒากาศ 


เลสโต คอนโด สุขุมวิท 113 มูลค่าโครงการ 1,068 ล้านบาท คอนโดฯ low rise จำนวน 786 ยูนิต ปัจจุบันมียอดขาย 25% ราคาเฉลี่ย 5.4-5.9 หมื่นบาท/ตร.ม.

ชัยรัตน์ ปิดท้ายว่า อนาคตการพัฒนาโครงการของบิลท์ แลนด์จะขึ้นอยู่กับที่ดินที่สามารถเข้าซื้อได้ ในเชิงการก่อสร้างและการขายพร้อมที่จะพัฒนาทุกรูปแบบทั้งแนวสูง แนวราบ และทุกระดับราคา เพราะทีมงานมีประสบการณ์จากบริษัทก่อสร้างและบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อื่นๆ

 

Forbes Facts

  • ปัจจุบันชัยรัตน์ ธรรมพีร ถือหุ้นในบิลท์ แลนด์ 92% หลังจากเปิดไอพีโอแล้ว คาดว่าจะลดสัดส่วนหุ้นลงแต่ไม่ต่ำกว่า 50%
  • บมจ.บิลท์ แลนด์ เคยเป็นบริษัทลูกใน บมจ.พรีบิลท์ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ก่อนที่พรีบิลท์จะขายบริษัทลูกนี้ออกมาเมื่อต้นปี 2560 ให้กับชัยรัตน์ ส่งผลให้ชัยรัตน์ ซึ่งเป็นอดีตรองประธานกรรมการของพรีบิลท์ ลาออกจากบริษัทตามข้อตกลงการซื้อขายกิจการ
  • บิลท์ แลนด์มีบริษัทบริหารนิติบุคคลของตนเองในชื่อบริษัทย่อย บริษัท บิลท์ ฮาร์ท จำกัด

พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 04 พฤษภาคม 2561

View : 1,274


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 125,595

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,624

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group