News / GLOBAL

พาชม Google Singapore ออฟฟิศในฝันของคนทำงานทั่วโลก

Google เป็นหนึ่งในบริษัทที่พนักงานมีความสุขมากที่สุดในโลก จากการเก็บสถิติความพึงพอใจของพนักงานโดยบริษัทจัดหางาน Glassdoor ในช่วง 10 ปีย้อนหลัง Google ไม่เคยหลุดโผ 100 อันดับแรกเลยแม้แต่ปีเดียว และเมื่อปี 2018 Google ยังคงครองอันดับ 5 บนทำเนียบบริษัทในดวงใจของพนักงาน
 
สิ่งหนึ่งที่ทำให้พนักงานรู้สึกมีความสุขในการทำงานคือบรรยากาศออฟฟิศ หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงของ Google ในการจัดรูปแบบที่ทำงานให้สนุกสนาน ฉีกแนวจากออฟฟิศทั่วไปที่เป็นสีขาว-เทา-ดำเรียบๆ (และกลายเป็นต้นแบบให้อีกหลายบริษัทปรับรูปแบบที่ทำงานของตนเอง) ซึ่งวิธีคิดและการออกแบบนั้นถูกถ่ายทอด DNA สู่ออฟฟิศของ Google ทั่วโลก
 
ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา Forbes Thailand มีโอกาสได้เยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ Google Singapore ศูนย์บัญชาการการทำงานที่ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปจนถึงออสเตรเลีย รวมถึงญี่ปุ่น ไต้หวัน ฯลฯ 
 บริเวณโถงต้อนรับแขกชั้น 3 ของ Google Singapore
 
และนี่คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของบรรยากาศการทำงานใน Google ออฟฟิศสีสดใสและอ้าแขนต้อนรับให้คนทำงานมา ‘ใช้ชีวิต’ ที่นี่
 
Google Singapore กินบริเวณตึก 8 ชั้นถึง 2 ตึก (ตึกหมายเลข 70-80) ในโครงการ Mapletree Business City II บนถนน Pasir Panjang บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกนี้เพิ่งย้ายสำนักงานมาที่นี่เมื่อปลายปี 2559 จากการขยายตัวของบริษัทและจำนวนพนักงาน โดยโครงการ Mapletree ถือเป็นแหล่งรวมบริษัทระดับโลกมากมาย นอกจาก Google แล้วยังมี Motorola Solutions Singapore, Unilever Singapore, Samsung Asia เป็นต้น
 

ประชาสัมพันธ์ต้อนรับผู้มาติดต่อ กับโคมไฟรูปก้อนเมฆและโซฟาสีสดใส
 
ด่านแรกที่ผู้เยี่ยมชมหรือผู้มาติดต่อจะได้เจอคือบริเวณประชาสัมพันธ์บนชั้น 3 ซึ่งตกแต่งด้วยไม้และเครื่องประดับสนุกๆ อย่างโคมไฟรูปก้อนเมฆ หรือต้นไม้ตกแต่งลอยได้ (ด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า)
 
 
บริเวณชั้น 3 นี้คือส่วนต้อนรับแขกทั้งหมด เพราะเมื่อผ่านเข้าไปด้านในจะเป็นโถงสูงพร้อมจอแอลซีดีทั้งผนังและบันไดสูงที่สามารถนั่งได้ ทำให้เป็นหอประชุมย่อมๆ 
 
อีกฟากหนึ่งคือห้องประชุมขนาดใหญ่สำหรับจัดสัมมนาจุคนได้ราว 200 คน นอกจากนี้ยังแทรกตัวด้วยห้องประชุมขนาดเล็กและมุมรับแขกให้ทุกคนมีมุมสร้างเครือข่ายและพูดคุยสร้างสัมพันธ์กันได้ในบรรยากาศสบายๆ
 


Google Singapore มีมุมโซฟา-เก้าอี้หลายรูปแบบแทรกอยู่ตามจุดต่างๆ จะประชุมคุยงานหรือจะนั่งทำงานเงียบๆ คนเดียวก็ได้
 
อันที่จริงแล้ว ภายในสำนักงานใหญ่ Google ทั้งหมด กว่าครึ่งหนึ่งคือพื้นที่ห้องประชุมสารพัดขนาดและมุมโต๊ะ เก้าอี้ โซฟาที่สามารถใช้ประชุมหรือพูดคุยได้ เสมือนอยู่ในร้านกาแฟ (และมีหลากหลายสไตล์ให้เลือกนั่งอีกด้วย) ส่วนที่เหลือคือพื้นที่โต๊ะทำงานของแต่ละแผนก และพื้นที่สันทนาการอำนวยความสะดวกแบบครบเครื่อง
 

โรงอาหารหลักบนชั้น 7
 
เรื่องของอาหารการกินใน Google Singapore มีบริเวณโรงอาหารขนาดใหญ่ที่ชั้น 7 แม้จะเรียกว่าโรงอาหาร แต่บรรยากาศเหมือนกับโรงแรมหรือฟู้ดคอร์ทมีระดับในศูนย์การค้าเลยทีเดียว Google เสิร์ฟอาหารหลากหลาย มีสลัดบาร์ และมีมุมที่เชิญร้านอาหารสตรีทฟู้ดชื่อดังผลัดเปลี่ยนกันมาออกร้านในโรงอาหารนี้
 

เกือบทุกชั้นจะมีบาร์ขนม-กาแฟตั้งอยู่ ซึ่งทุกอย่างสามารถหยิบได้ฟรี
 
นอกจากนี้ เกือบทุกชั้นจะมีมุมกาแฟ ตู้แช่เครื่องดื่ม ขนม ทั้งหมดสามารถหยิบได้ฟรี เติมพลังทำงานกันได้อย่างเต็มที่
 

ห้องเกมรูม มีโต๊ะพูล โต๊ะปิงปอง และตู้เกม

ป้าย meme ตามจุดต่างๆ สะท้อนวัฒนธรรมองค์กรสนุกสนานของ Google
 
สำหรับกิจกรรมสันทนาการ Google มีทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานอย่างฟิตเนสและห้องจัดกิจกรรมออกกำลังกาย เช่น โยคะ ไปจนถึงเกมรูม ที่มีโต๊ะปิงปอง โต๊ะพูล ตู้เกม มี Nap Room หรือห้องงีบ มีห้องภาวนาสำหรับใช้ร่วมกันหลายศาสนา ไปจนถึง Salon ซึ่งเป็นห้องสำหรับให้ใช้แต่งหน้า ทำผม ทำเล็บ เผื่อว่าพนักงานไม่มีเวลาที่จะกลับบ้านไปแต่งตัวก่อนถึงเวลานัดหมายยามเย็น
 สวนธรรมชาติบนดาดฟ้า พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจของเหล่าพนักงาน
 
ไฮไลต์ที่คน Google ภูมิใจมากคือสวนดาดฟ้าของพวกเขา สวนที่ว่าไม่ใช่สวนหย่อมโล่งๆ แต่ Google ปลูกอุโมงค์ต้นไม้ยาวให้พนักงานสามารถมาเดินพักผ่อนจิตใจได้ และยังมีโต๊ะเก้าอี้ในสวนอันร่มรื่น
 
ขณะที่เราได้ไปเยี่ยมชมนั้นยังมีพนักงานมานั่งพูดคุยงานกันในสวนด้วย เรียกว่าทุกตารางเมตรในออฟฟิศสามารถใช้ทำงานได้หมด แต่เป็นการทำงานในบรรยากาศที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และพลังการทำงาน สมเป็นหนึ่งในบริษัทที่คนอยากร่วมงานด้วยมากที่สุดในโลกจริงๆ
 
 

พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 27 เมษายน 2561

View : 11,268


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 125,595

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,624

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group