News / THAILAND

ไม่ต้องผ่านตัวแทน? คุยกับ Nicolas Faquet ผู้ก่อตั้ง ‘รู้ใจ’ บริษัทขายประกันรถยนต์บนโลกออนไลน์

เทคโนโลยีกำลังรุกคืบเข้าไปปฏิวัติวิธีทำงานหรือฐานรายได้สำคัญของหลายๆ อุตสาหกรรม อย่างที่เราเห็นแอพพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่เข้ามาแย่งชิงลูกค้าจากตลาด หรือการที่เหล่าธนาคารพาณิชย์เพิ่งพากันยกเลิกค่าธรรมเนียมการโอนและชำระเงินเพื่อต้านทานสงครามจาก Fintech ในขณะที่วงการประกันภัย กระแส “disrupt” เพิ่งจะเริ่มออกเดินเท่านั้น

Nicolas Faquet ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร บริษัท รู้ใจ จำกัด บริษัท InsurTech ซึ่งใช้เทคโนโลยีเข้ามาบริหารธุรกิจประกันภัยผ่านเว็บไซต์ Roojai.com กล่าวว่าในปี 2560 ตลาดประกันภัยรถยนต์ที่ขายกรมธรรม์ผ่านออนไลน์ของไทยสร้างยอดเบี้ยรับประกันรวมที่ราว 400 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นเพียง 1% ของตลาดประกันภัยรถยนต์ทั้งหมด แม้สัดส่วนจะน้อยมากแต่เขาเชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพเติบโตสูงสำหรับการขายประกันภัยรถยนต์ออนไลน์

“ประเทศไทยมีรถยนต์ถึง 50 ล้านคันซึ่งถือว่าใหญ่มาก และเป็นประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ที่สำคัญคือเป็นตลาดเกิดใหม่ ตอนผมเริ่มต้นบริษัทรู้ใจ แทบยังไม่มีผู้เล่นในตลาดขายประกันรถยนต์ออนไลน์เลย”

Faquet เริ่มก่อตั้ง บริษัท รู้ใจ จำกัด เมื่อปี 2558 และเปิดดำเนินการจริงในเดือนมกราคม 2559 เมื่อปีที่ผ่านมารู้ใจสร้างยอดเบี้ยรับประกันไปแล้วราว 155 ล้านบาท ส่วนไตรมาสแรกของปี 2561 มียอดเบี้ยรับประกันแล้ว 45 ล้านบาท และบริษัทมีการลงทุนรวมตั้งแต่ก่อตั้ง 500 ล้านบาท

 

โอกาสโตของการขายประกันรถยนต์ออนไลน์

Faquet ไม่ใช่มือใหม่ในวงการ เขาเป็นชาวฝรั่งเศสที่ทำงานในแวดวงธุรกิจประกันมา 23 ปีและคุ้นเคยกับตลาดเอเชีย ในปี 2540 เขาร่วมงานกับเครือ AXA ที่ประเทศสิงคโปร์ 7 ปี ก่อนกลับไปรับตำแหน่งซีอีโอบริษัท Axeria lard ซึ่งเป็นบริษัทประกันวินาศภัยที่ฝรั่งเศส จากนั้นในปี 2552 เขากลับมาที่สิงคโปร์อีกครั้งเพื่อร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Direct Asia ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มขายประกันภัยรถยนต์ออนไลน์


Nicolas Faquet ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร บริษัท รู้ใจ จำกัด

Faquet ร่วมขยายสาขาของ Direct Asia จากสิงคโปร์สู่ฮ่องกงและมาที่ประเทศไทยในปี 2556 แต่เนื่องจากระหว่างนั้น Direct Asia ถูกขายให้กับบริษัท Hiscox จากอังกฤษ และเขาเริ่มรู้สึกไม่สะดวกใจในการทำงานจึงลาออกในปี 2557

เหตุนี้ Faquet จึงเห็นช่องทางตลาดการขายประกันออนไลน์ประเทศไทยตั้งแต่ยังอยู่กับ Directasia การตัดสินใจก่อตั้งรู้ใจจึงอยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้ว

“ประเทศที่เป็นต้นแบบของการขายประกันรถยนต์ออนไลน์คืออังกฤษ ซึ่งเริ่มมีแพลตฟอร์มนี้ตั้งแต่ทศวรรษ 90s ปัจจุบันอังกฤษมีสัดส่วนการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ 75% ขณะที่สิงคโปร์หลังเริ่มต้นมา 5 ปี สัดส่วนเพิ่มเป็น 15-20% ส่วนประเทศไทย เราคาดว่าภายในปี 2563-65 การซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์จะเพิ่มสัดส่วนเป็น 10% ของตลาดรวม” Faquet วิเคราะห์

เขายังเปิดเผยข้อมูลด้วยว่า ขณะนี้ผู้เล่นหลักในตลาดประกันภัยรถยนต์ 75-85% ยังเป็นบริษัทประกันที่ขายผ่านตัวแทน อีก 10-15% คือบริษัทนายหน้าขายประกัน เช่น TQM, Silkspan ส่วน 2-3% ที่เหลือคือหมู่ “disruptor” แบ่งเป็นกลุ่มแพลตฟอร์มเปรียบเทียบราคาออนไลน์แต่ไม่ได้ขายด้วยตัวเอง เช่น GoBear, Rabbit Finance และอีกกลุ่มคือบริษัทประกันรถยนต์ที่ขายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ตัวเองผ่านระบบออนไลน์ เช่น รู้ใจ, Direct Asia, Tip Insure

ทั้งนี้ ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจประกันดั้งเดิมทั้งบริษัทประกันและบริษัทนายหน้าก็เริ่มขยับมาลุยแพลตฟอร์มขายประกันรถยนต์ออนไลน์บ้างแล้ว

 

รอความไว้วางใจจากผู้บริโภค

ปัจจุบันระบบของรู้ใจพยายามนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในทุกขั้นตอน สำนักงานใหญ่บนฮาร์เบอร์ มอลล์ แหลมฉบัง จ.ชลบุรี มีทีมงานประมาณ 100 คนที่มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ พนักงานหลักคือกลุ่มคอลเซ็นเตอร์และผู้ดูแลสินไหมราว 60-70 คน ที่เหลือคือทีมบริหารและไอที


บรรยากาศการทำงานของคอลเซ็นเตอร์ ในสำนักงานใหญ่รู้ใจที่ฮาร์เบอร์ มอลล์ แหลมฉบัง

นโยบายของรู้ใจคือไม่มีตัวแทนขายประกัน แต่ขายผ่านเว็บไซต์ Roojai.com ที่ลูกค้าสามารถเข้าไปกรอกข้อมูลที่จำเป็นเพื่อคำนวณเบี้ยประกันและเลือกแผนประกันภัยที่ต้องการด้วยตนเอง หากมีข้อสอบถามก่อนจะตกลงซื้อกรมธรรม์ก็สามารถโทรฯ ถามที่คอลเซ็นเตอร์ได้

เมื่อซื้อกรมธรรม์และจำเป็นต้องมีการตรวจสภาพรถยนต์ รู้ใจก็วางระบบให้ลูกค้าสามารถ Live Video Call โทรศัพท์แบบเปิดกล้องกับเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสภาพรถผ่านกล้องได้เลย ใช้เวลาในการตรวจสภาพ 10-15 นาทีเทียบกับวิธีปกติที่ต้องมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจรถจริงซึ่งอาจจะต้องใช้เวลารอคิว 2-3 วัน หรือการให้ลูกค้าส่งภาพถ่ายเข้ามาที่บริษัทด้วยตนเองก็มีข้อเสียที่บริษัทมีโอกาสถูกเคลมฉ้อฉลได้

ไปจนถึงระบบการเคลมประกัน เมื่อลูกค้าประสบภัยสามารถเรียกเจ้าหน้าที่ผ่านแอพพลิเคชั่นซึ่งมีระบบจีพีเอส ทำให้การหาจุดเกิดเหตุของเจ้าหน้าที่ง่ายขึ้น

ตัวอย่างหน้าแอพพลิเคชั่นรู้ใจในการแจ้งเหตุเคลมประกัน มีจีพีเอสบอกตำแหน่งเกิดเหตุและตำแหน่งเจ้าหน้าที่เซอร์เวย์ที่กำลังเดินทางไป

Faquet เปิดเผยว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาลูกค้ายังตัดสินใจซื้อผ่านเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์คิดเป็นสัดส่วน 90% มีเพียง 10% ที่เลือกแผนประกันภัยและตัดสินใจซื้อเองบนหน้าเว็บไซต์

“กำแพงสำคัญต่อธุรกิจขายประกันออนไลน์คือ ความไว้วางใจ ผู้บริโภคชาวไทยมักจะโทรฯ มาที่คอลเซ็นเตอร์ก่อนเพราะยังไม่เชื่อใจว่ามีตัวตนจริง แต่กระบวนการเหล่านี้ต้องอาศัยเวลาและการบอกต่อช่วยแก้ปัญหา ยกตัวอย่างที่สิงคโปร์ ช่วงแรกการขายก็ยังต้องผ่านคอลเซ็นเตอร์เหมือนกัน แต่ปัจจุบันนี้ 70% สามารถปิดการขายได้บนเว็บไซต์” Faquet กล่าว

 

แผนโตเท่าตัวสู่ 400 ล้าน

สำหรับแผนธุรกิจของรู้ใจ นอกจากตั้งเป้าเบี้ยรับประกันเพิ่มเป็น 400 ล้านบาทในปี 2561 บริษัทเตรียมจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นแผนประกันภัยสำหรับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์คาดว่าจะเปิดเผยรายละเอียดได้ช่วงสิ้นเดือนเมษายนนี้

นอกจากนี้ ยังเปิดเว็บไซต์ใหม่ที่เริ่มดำเนินการแล้วคือ Mr.Kumka (มิสเตอร์คุ้มค่า) เป็นแพลตฟอร์มเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์จากหลายบริษัท นำเสนอจุดเด่นที่ลูกค้าจะได้กรอกรายละเอียดต่างๆ เช่น รุ่นรถ อายุผู้ขับ เพื่อให้ได้ราคาจริงในการเปรียบเทียบ

เว็บไซต์ไม่ได้ทำเงินจากค่าคอมมิชชั่นแต่บริษัทประกันจะจ่ายให้เว็บไซต์แบบ pay-per-click เมื่อมีลูกค้าขอใบเสนอราคาผ่าน Mr.Kumka โดยเบื้องต้นมีบริษัทประกันร่วมส่งข้อมูลเข้าระบบเทียบราคาแล้ว 8 บริษัท พร้อมวางเป้ายอดผู้ชมเว็บไซต์ที่ 5 แสนคน/เดือน ในช่วงไตรมาสแรกที่เปิดตัว

สุดท้าย Forbes Thailand ถาม Faquet ว่า เขาจะย้ายไปเปิดบริษัทใหม่อีกหรือเปล่า เขาหัวเราะและตอบว่า แล้วแต่ความลงตัวในการทำงานร่วมกับผู้ถือหุ้นใหญ่ที่เข้ามา “แต่แน่นอนว่าถ้าได้ทำงานต่อ ความฝันสูงสุดของเราคือการโค่นวิริยะประกันภัยขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในตลาดแทนให้ได้” Faquet กล่าว

 

Forbes Facts

  • Faquet เป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท รู้ใจ จำกัด แต่จากการระดมทุนทำให้ผู้ถือหุ้นหลักในปัจจุบันคือกองทุนส่วนบุคคลภายใต้บริษัท Primary Group จากประเทศอังกฤษ
     
  • เหตุผลที่เขาเลือกตั้งสำนักงานใหญ่ที่แหลมฉบัง เพราะคุณภาพชีวิตที่ดีกว่ากรุงเทพฯ ค่าครองชีพต่ำแต่มีความเจริญเท่าเทียมกัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้พนักงานมีความสุขในการบริการลูกค้า อีกทั้งค่าเช่าออฟฟิศยังถูกกว่า และพนักงานมีอัตราการลาออก (turnover) ต่ำกว่า
     
  • สำหรับประกันอื่นๆ เช่น ประกันสุขภาพ Faquet กล่าวว่า “เป็นสิ่งที่เรากำลังศึกษาอย่างใกล้ชิด” แต่เนื่องจากประกันสุขภาพมีเงื่อนไขรายละเอียดมาก จึงต้องดูท่าทีตลาดก่อน หากการขายประกันรถยนต์ผ่านระบบออนไลน์มีสัดส่วนในตลาดเพิ่มเป็น 15-20% การขายประกันประเภทอื่นจึงจะเป็นไปได้

พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 02 เมษายน 2561

View : 5,664


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 126,101

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,745

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,511


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group