News / GLOBAL

Stephen Hawking นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค จากไปด้วยวัย 76 ปี

Stephen Hawking นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงอย่างกว้างขวางแห่งยุคสมัย จากไปด้วยวัย 76 ปีที่ประเทศอังกฤษ Hawking เป็นที่รู้จักและนับถือจากงานค้นคว้าวิจัยทฤษฎีจำนวนมากเกี่ยวกับฟิสิกส์และอวกาศ ทั้งยังถ่ายทอดเรื่องราวที่เข้าใจยากอย่างหลุมดำหรือทฤษภีสัมพัทธภาพทั่วไปผ่านหนังสือให้สาธารณชนอ่านได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ในช่วง 5 ทศวรรษที่ผ่านมา Hawking ยังใช้ชีวิตอยู่กับโรค ALS ที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่นั่นไม่ได้หยุดเขาจากการวิจัยและใช้ชีวิต

ลูกๆ ทั้งสามของ Stephen Hawking ได้แก่ Lucy, Robert และ Tim ออกแถลงการณ์เมื่อเช้าวันพุธที่ 14 มีนาคม 2018 ว่าพ่อของพวกเขาได้เสียชีวิตแล้วที่บ้าน ณ เมือง Cambridge ประเทศอังกฤษ 

“เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์และชายที่พิเศษ ผลงานและความรู้ของเขาจะมีชีวิตต่อไปอีกหลายปีข้างหน้า ความกล้าหาญและอดทนของเขารวมถึงความปราดเปรื่องและอารมณ์ขันได้ให้แรงบันดาลใจแก่คนทั่วโลก ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวไว้ว่า จักรวาลคงไม่มีค่าอะไรนัก หากไม่มีคนที่เรารักอาศัยอยู่’ เราจะรำลึกถึงเขาตลอดไป” เหล่านี้คือข้อความในแถลงการณ์จากลูกทั้งสามคนของ Hawking

การจากไปของ Hawking เป็นความสูญเสียของมนุษยชาติ เขาได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลต่อโลกมากที่สุดนับตั้งแต่ยุคของ Albert Einstein 

Hawking ร่วมกับนักคณิตศาสตร์ Roger Penrose ร่วมกันต่อยอดทฤษฎีสัมพัทธภาพของ Einstein และสรุปการกำเนิดของอวกาศว่าเกิดจากทฤษฎี Big Bang และจะสิ้นสุดในหลุมดำ นอกจากนี้เขายังทำนายว่าในหลุมดำนั้นมีการปล่อยรังสีออกมาโดยรังสีดังกล่าวถูกตั้งชื่อตามชื่อของเขาว่า รังสี Hawking” ซึ่งในที่สุดรังสีนี้จะระเหิดหายไป


Stephen Hawking และ Jane Wilde ภรรยาคนแรก ในช่วงทศวรรษ 1960s (Photo Credit: dailymail.co.uk)

นอกจากการค้นคว้าวิจัยทางฟิสิกส์และอวกาศ เขายังนำเรื่องราวการค้นพบมาเขียนเป็นหนังสือหลายเล่ม เล่มที่มีชื่อเสียงได้แก่ ประวัติย่นย่อของกาลเวลา (A Brief History of Time) และ จักรวาลในเปลือกนัท (The Universe in a Nutshell) ซึ่งล้วนเป็นหนังสือขายดีจากการที่เขาเปรียบเทียบทฤษฎีฟิสิกส์เข้ากับเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน ทำให้คนทั่วไปอ่านได้เข้าใจมากขึ้น

Hawking ไม่ได้มีชื่อเสียงเพียงเพราะผลงานเท่านั้น แต่เรื่องราวชีวิตส่วนตัวและบุคลิกของเขายังน่าทึ่ง เขาเกิดเมื่อปี 1942 ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาได้เข้าเรียนสาขาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัย Oxford และในปี 1962 ด้วยวัยเพียง 20 ปี Hawking เข้าเรียนสาขาคณิตศาสตร์ประยุกต์และทฤษฎีฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัย Cambridge เพื่อค้นคว้าวิจัยด้านอวกาศ

ระหว่างนั้นเอง ในปี 1963 เมื่อเขาอายุ 21 ปี แพทย์ได้วินิจฉัยว่าเขาเป็นโรค ALS ซึ่งทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง แม้แต่การกลืนหรือการหายใจจะลำบากขึ้นเรื่อยๆ และแพทย์ยังลงความเห็นว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 2 ปี


Hawking กับเครื่องสังเคราะห์เสียงที่ประดิษฐ์ขึ้นเป็นพิเศษสำหรับเขา

อย่างไรก็ตาม Hawking กลับมีชีวิตต่อมาได้มากกว่า 5 ทศวรรษอย่างน่าอัศจรรย์ แต่การใช้ชีวิตของเขาก็ไม่ง่ายในสายตาคนทั่วไป เพราะเขาจำเป็นต้องเจาะคอเพื่อใส่ท่อช่วยหายใจทำให้ไม่สามารถพูดได้ และยังขยับส่วนใดในร่างกายไม่ได้มากกว่าการกระพริบตาและกระตุกแก้มข้างขวา 

เรื่องราวของเขาทำให้ Walt Waltosz ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์จากรัฐ California คิดประดิษฐ์เครื่องแปลงเสียงสังเคราะห์ขึ้นจากการใช้แว่นอินฟราเรดตรวจวัดการกระตุกของแก้มเพื่อเลือกตัวอักษร การสะกดคำของเขาจึงค่อนข้างช้า เขาต้องใช้เวลา 10 นาทีในการสร้างประโยคเพียงประโยคเดียว ปัญหาเดียวของเครื่องสังเคราะห์เสียงคือมันทำให้สำเนียงผมเป็นคนอเมริกัน” Hawking กล่าวถึงอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยอารมณ์ขัน 


Hawking ในวัย 65 ปี ได้ขึ้นยานจำลองสภาวะแรงโน้มถ่วงน้อย (microgravity) ใกล้เคียงกับสภาวะในอวกาศ โดยยานดังกล่าวลอยอยู่เหนือมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นเวลา 2 ชั่วโมง (Photo Credit: Zero G/AFP)

Hawking พยายามใช้ชีวิตต่อไปเหมือนคนปกติ เขายังสามารถวิจัยทฤษฎีฟิสิกส์และตีพิมพ์หนังสือออกมา จวบจนวันที่เขาเสียชีวิต เขามีหนังสือตีพิมพ์ทั้งหมด 15 เล่ม ทั้งยังมีภรรยาคนแรกคือ Jane Wilde และลูกๆ อีก 3 คน หลังช่วงเวลา 20 ปีของการแต่งงานและการดูแล 24 ชั่วโมงของ Wilde ทั้งคู่ตัดสินใจแยกทางกัน และ Hawking แต่งงานใหม่กับ Elaine Mason พยาบาลพิเศษผู้เคยดูแลเขา และหย่าอีกครั้งช่วง 11 ปีต่อมา การใช้ชีวิตอย่างมีพลังของ Hawking แม้แทบจะขยับร่างกายไม่ได้นั้นเองคืออีกแรงบันดาลใจสำหรับคนทั่วโลก

เรื่องราวอัจฉริยะแห่งวงการฟิสิกส์และการดำเนินชีวิตด้วยทัศนคติเชิงบวกของ Stephen Hawking ถูกถ่ายทอดด้วยฝีมือการแสดงของนักแสดงชาวอังกฤษ Eddie Redmayne ผ่านภาพยนตร์เรื่อง The Theory of Everything ซึ่งออกฉายเมื่อปี 2014 และได้รับรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

 

อ้างอิง:


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 16 มีนาคม 2561

View : 1,736
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 442

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 123,119

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,038

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 114,680


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group