News / THAILAND

ปวิณ ภิรมย์ภักดี ประกาศแผนตั้งเป้าดันยอดขายรวมเครือบางกอกกล๊าส เติบโตสองเท่าเป็น 3 หมื่นล้านบาทภายใน 5 ปี

บางกอกกล๊าสประกาศแผนการเติบโต ตั้งเป้าดันยอดขายรวมของทั้งเครือเติบโตสองเท่าเป็น 3 หมื่นล้านบาทภายใน 5 ปี  ตั้งงบลงทุน 3 ปี 7 พันล้านสูงสุดในรอบ 40 ปี เน้นซื้อกิจการทั้งในและต่างประเทศ เตรียมเทคโอเวอร์ผู้ผลิตแผ่นยิบซั่มบอร์ด ต่อจิ๊กซอร์ธุรกิจก่อสร้างที่เพิ่งลงทุนไป 5 พันล้านเปิดสายการผลิตกระจกแผ่นผงาดขึ้นเป็นรายที่สามของประเทศ เตรียมยื่นไฟลิ่งนำธุรกิจบรรจุภัณฑ์แก้วเข้าตลาดหลักทรัพย์เมษายนนี้

ปวิณ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบางกอกกล๊าส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่มบางกอกกล๊าสหรือ BG ซึ่งเป็นผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย กำลังเดินหน้าขยายธุรกิจใหม่ๆ อาทิ พลังงานทดแทน วัสดุก่อสร้าง และบรรจุภัณฑ์ชนิดอื่นๆ เพื่อเดินตามนโยบายกลุ่มบุญรอดบริวเวอรี่ที่หันมาเน้นการเจริญเติบโต และการพัฒนาธุรกิจใหม่เพื่อกระจายความเสี่ยง

“ถ้าไม่กระจายความเสี่ยงคงจะเป็นการยากที่จะเติบโต ตามนโยบายบริษัทแม่ (บุญรอดบริวเวอรี่) ที่ต้องการให้มีการขยายให้ครอบคลุมภาพรวมมากขึ้น แทนที่จะเน้นในธุรกิจหลักที่มีอยู่ในปัจจุบัน”

BG ตั้งเป้ายอดขายรวมทั้งกลุ่มในปีนี้ 1.6 หมื่นล้านบาท เติบโตไม่น้อยกว่า 10% จากปี 2560 และอัตรากำไรสุทธิ (net profit margin) 4-5% โดยปัจจุบันธุรกิจบรรจุภัณฑ์แก้วที่ดำเนินการภายใต้ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (BGC) ยังทำรายได้หลักให้มีสัดส่วนประมาณ 75-80% ของทั้งเครือ

ปวิณกล่าวว่าจากที่ผลประกอบการค่อนข้างจะทรงตัวในปีทีผ่านมา BG เล็งเห็นการเติบโตในระดับสองหลักในปีนี้มีความเป็นไปได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากภาวะตลาดที่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้นในปีนี้ โดยเฉพาะธุรกิจบรรจุภัณฑ์ซึ่งตลาดเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเครื่องดื่มทั้งที่มีแอลกอฮอล์ และไม่มีแอลกอฮอล์ และอาหาร

ในส่วนของธุรกิจกระจกแผ่นซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ที่ได้ลงทุนไป 5 พันล้านบาท ได้เปิดสายการผลิตและเริ่มจำหน่าย 2-3 เดือนที่ผ่านมาคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งธุรกิจกระจกแผ่นเป็นการเปิดทางเข้าสู่ธุรกิจวัสดุก่อสร้างที่บริษัทสนใจเข้าไปทำอาทิ วัสดุพื้น ผนัง และเพดาน ซึ่งรวมถึงแผ่นยิมซั่มบอร์ดที่กำลังมองโอกาสในการเทคโอเวอร์ หรือเข้าร่วมลงทุนกับผู้ผลิตในปัจจุบัน

“การลงทุนใหม่แบบกรีนฟิลด์สำหรับเราถือว่าเพียงพอแล้ว ถือว่าเป็นการเสียโอกาสในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หากมีโอกาสที่จะเทคโอเวอร์หรือ joint venture เราก็จะทำ”

ในส่วนของแผนการเข้าตลาดหลักทรัพย์ BGC จะยื่นไฟลิ่งเดือนเมษายนนี้ ทั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงจากแผนเดิมในปี 2514 ที่จะนำ BG ทั้งกรุ๊ปเข้าตลาด เนื่องจากนักลงทุนให้ความสนใจใน BGC ซึ่งมีลูกค้าชัดเจนคือกลุ่มบุญรอด หรือสิงห์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้น 62% ในบริษัทบางกอกกล๊าส จำกัด (มหาชน) ที่ปัจจุบันถือหุ้น 100% ใน BGC โดยบุญรอดซื้อขวดแก้วและบรรจุภัณฑ์ต่างๆคิดเป็น 45% ของยอดขายรวม  BCG

ในส่วนของพลังงานทดแทนนั้นเริ่มต้นจากโครงการที่ใช้ภายในกลุ่มบริษัท อาทิ โซล่าร์รูฟ และ  waste-heat energy ที่เอาพลังความร้อนจากเตาผลิตแก้วของบริษัทมาผลิตเป็นไอน้ำและพลังงานประเภทอื่น จะมีการขยายการลงทุนผ่านการซื้อกิจการทั้งในและต่างประเทศซึ่งน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในปีนี้ 

“ยุคนี้มีแค่ 2 อย่าง ถ้าไม่ยึดติดกับธุรกิจหลักก็ต้องขยายธุรกิจในกลุ่ม แต่สายธุรกิจเราโดนจำกัด อย่างแอลกอฮอล์ อาหาร อสังหาฯ โลจิสติกส์ ที่เครือมีทำอยู่แล้วเราก็ไม่สามารถเข้าไปได้” ปวิณกล่าวทิ้งท้าย

โดย พิชญ ช้างศร


Admin System Web
Administrator

Update : 09 กุมภาพันธ์ 2561

View : 1,061
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 4,695

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 121,126

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 117,925

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 112,503

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 490

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 887

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,075


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง