News / THAILAND

กสิกรไทยคาด GDP ไทยปี 2561 โต 3.9% วิเคราะห์ค่าเงินบาทอ่อนลงช่วงกลางปี

กสิกรไทยวิเคราะห์เศรษฐกิจไทยปี 2561 เชื่อเครื่องยนต์ภาคส่งออก-ภาคการท่องเที่ยวชะลอลง ภาครัฐเร่งลงทุนตอบรับการเลือกตั้ง บริโภคภายในประเทศดีขึ้นจากนโยบายกระตุ้นของรัฐ เชื่อ GDP ไทยโต 3.9% ใกล้เคียงปีก่อน ด้านค่าเงินบาทแข็งค่าเนื่องจากเงินทุนไหลเข้า-นโยบาย Trump คาดการณ์ยังแข็งค่าต่อเนื่องจนถึงกลางปี

กสิกรไทยจัดงานสัมมนา “ทิศทางเศรษฐกิจและหุ้นเด่นปีจอ” นำเสนอบทวิเคราะห์เศรษฐกิจและทิศทางค่าเงิน หลังจากค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างน่าจับตามองโดยเฉพาะในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

โดย พีรพรรณ สุวรรณรัตน์ ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุนอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยบทวิเคราะห์เศรษฐกิจไทยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของไทยในช่วง 3 ไตรมาสแรกปี 2560 เติบโต 3.8% และคาดว่าสรุปจนถึงสิ้นปี 2560 จะเติบโตได้ 3.9% ซึ่งมากกว่าการเติบโตของ GDP ไทยปี 2559 ที่เติบโตขึ้น 3.2%

อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปอาจยังไม่รู้สึกถึงเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้นเป็นวงกว้าง เนื่องจากถ้าหากเจาะลงในรายละเอียด จะเห็นว่าเศรษฐกิจที่ดีขึ้นมาจากภาคการนำเข้า-ส่งออกและภาคการท่องเที่ยวเป็นหลัก โดยการนำเข้า 3 ไตรมาสแรกปีก่อนเติบโตสูง 7% และการส่งออกเติบโต 5.4% ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นแบบกระจุกตัว

ในขณะที่เครื่องยนต์สำคัญอย่างการบริโภคภายในประเทศ 3 ไตรมาสแรกเติบโต 3.1% เทียบกับตลอดปี 2559 ที่เติบโต 3.1% จึงเติบโตเพิ่มขึ้นไม่มาก รวมถึงการลงทุนภาครัฐที่ปี 2559 เคยลงทุนเพิ่มสูง 9.9% ช่วง 3 ไตรมาสแรกปีก่อนนั้นไม่มีการเติบโตเลย

 

ปี 2561 สัญญาณการบริโภคภายในประเทศเป็นขาขึ้น

สำหรับปี 2561 ธนาคารกสิกรไทยคาดการณ์ภาพรวม GDP ไทยเติบโตได้ 3.9% เท่ากันกับปีก่อน เนื่องจากภาคการส่งออกและท่องเที่ยวจะเริ่มชะลอตัวลง เพราะดีมานด์การบริโภคของตลาดโลกเติบโตไม่สูง อยู่ที่ 3.7% เทียบปี 2560 ที่เติบโต 3.6% เนื่องจากทั้งตลาดจีน ญี่ปุ่น และยุโรปมีความต้องการบริโภคลดลง มีเพียงตลาดสหรัฐอเมริกาที่เชื่อว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ในภาคการท่องเที่ยว แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต้องการเข้ามาเที่ยวและใช้จ่ายในไทยมาก แต่ไทยยังคงมีปัญหาด้านการรองรับโดยเฉพาะท่าอากาศยาน ซึ่งสนามบินนานาชาติทั้งสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ ล้วนรองรับปริมาณผู้โดยสารเกินกว่าความสามารถอยู่แล้วทั้งหมด ดังนั้น ภาคการท่องเที่ยวน่าจะถึงจุดอิ่มตัวหากยังไม่มีวิธีอื่นในการนำนักท่องเที่ยวเข้ามาภายในประเทศ

ในทางกลับกัน ภาคการลงทุนของรัฐน่าจะกลับมาเติบโตได้ดี หลังจากรัฐบาลประกาศให้มีการเลือกตั้งซึ่งเชื่อว่าจะเป็นช่วงปลายปีนี้จนถึงต้นปีหน้า จะทำให้รัฐบาลเร่งการลงทุนตามแผนให้เห็นเป็นรูปธรรมก่อนหมดวาระ

เช่นเดียวกับการบริโภคภายในประเทศ ถึงแม้ว่าการจ้างงานตลอดปี 2560 ลดลง -0.6% ซึ่งทำให้ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยลดลง แต่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกลับปรับเพิ่มขึ้น มีความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ รถยนต์ และท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) มีความต้องการลงทุนเพิ่ม ความเชื่อมั่นเหล่านี้เชื่อว่าเกิดจากรัฐบาลออกนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช็อปช่วยชาติ และต้นปีนี้เตรียมจะบังคับใช้การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ทำให้ผู้บริโภคมีความรู้สึกที่ดีในการใช้จ่าย

ดังนั้น ในภาพรวมแม้ว่าการเติบโต GDP จะไม่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนมากนัก แต่เป็นการเติบโตที่กระจายตัวมากยิ่งขึ้น

 

เงินบาทอาจอ่อนค่าลงช่วงกลางปี

ด้าน วรัณธร ภู่ทอง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุนอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย รายงานในประเด็นค่าเงินบาทไทยที่แข็งค่า โดยปรับลดมาจนถึงปัจจุบัน 31.9 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ เกิดจากปริมาณเงินทุนไหลเข้าในพันธบัตรไทยสูงมาก จากอัตราดอกเบี้ยที่ไม่ปรับขึ้น และอัตราเงินเฟ้อต่ำเพียง 0.8% ประกอบกับปัจจัยฝั่งค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง คาดเกิดจากนักลงทุนไม่มั่นใจในการดำเนินงานของประธานาธิบดี Donald Trump

กสิกรไทยคาดการณ์ว่าค่าเงินบาทจะยังคงแข็งค่าไปจนถึงช่วงเดือนเมษายน โดยต่ำสุดที่ 31.2 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และจะปรับขึ้นตามฤดูกาลเมื่อบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเริ่มจ่ายเงินปันผลในเดือนพฤษภาคม จากนั้นเชื่อว่าค่าเงินบาทจะฟื้นตัวเป็นลำดับจนถึง 33 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สาเหตุเกิดจากอัตราเงินเฟ้อปีนี้น่าจะเริ่มเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 2-3 ของปี และแนวโน้มราคาน้ำมันที่เป็นขาขึ้น รวมถึงกฎหมายการปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ ได้รับการอนุมัติแล้ว น่าจะทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าและค่าเงินบาทอ่อนลงได้ อย่างไรก็ตามมีปัจจัยที่ต้องระมัดระวังความผันผวนของค่าเงินคือ เงินทุนไหลเข้าในพันธบัตรส่วนใหญ่เป็นเงินทุนระยะสั้น (Short Term) แสดงให้เห็นการเก็งกำไรซึ่งจะทำให้ค่าเงินผันผวนได้ง่าย


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 24 มกราคม 2561

View : 1,979


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 125,828

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,683

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,461


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group