News / THAILAND

อภิชาติ ชโยภาส เผยแผนท่าเรือราชาเฟอร์รี่ปี 2561 คาดรายได้หลักจากการขนส่งทางทะเลและอานิสงค์นักท่องเที่ยวจีน

ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ เผยแผนธุรกิจ ปี 2561 ตั้งเป้าผู้ใช้บริการ 1.5 ล้านคน พร้อมเปิดใช้งานเรือขนส่งสินค้า R11 จับมือพันธมิตรเชื่อมต่อการท่องเที่ยวแบบครบวงจร ตั้งเป้าหมายเพิ่มยอดรายได้จากการจองออนไลน์ 55%  

อภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) หรือ RP กล่าว ธุรกิจบริการเรือเฟอร์รี่ข้ามเกาะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง รายได้หลักของเรากว่า 70 % ยังคงมาจากการขนส่งสินค้าอุปโภค บริโภค และการขนส่งเพื่อสาธารณูปโภคจากท่าเรือดอนสักสู่เกาะสมุย และสู่เกาะพะงัน ที่ยังคงมีการขยายตัวด้านการอยู่อาศัยและการลงทุนทางด้านธุรกิจต่อเนื่อง ในการบริกานำรถบรรทุกข้ามฟากของกลุ่มต่างๆ อาทิ การส่งสินค้าจากเครือร้านสะดวกซื้อ 7-eleven, การส่งสินค้าของกลุ่มเทสโก้ โลตัส และ การส่งสินค้าจากกลุ่มร้านวัสดุก่อสร้างอาทิ Home Pro

นอกจากนี้การปรับเวลาจองตั๋วลงเรือล่วงหน้าเหลือ 3 ชั่วโมงก่อนเดินทางเพื่อให้ลูกค้าสามารถเดินทางได้เร็วขึ้น ทำให้ปี 2560 มียอดผู้ใช้บริการราว 1.2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับปี 2559 ส่วนบริการรถลงเรืออยู่ที่ประมาณ 620,000 คัน

สำหรับทิศทางธุรกิจในปี 2561 อภิชาติ คาดว่าแนวโน้มการท่องเที่ยวรวมทั้งการเดินทางและขนส่งทางทะเล จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสัญญาณการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวจีนฝั่งตะวันตกที่เดินทางต่อเครื่องจากจีนยังสนามบินสุราษฎร์ และเดินทางสู่เกาะสมุยและเกาะพะงัน  

การเดินทางเพื่อท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนมายังประเทศไทยนิยมการเดินทางจบในกระบวนการเดียวตั้งแต่ประเทศต้นทางสู่ที่พัก และการให้บริการครบวงจรสู่ทั้งสองเกาะซึ่งเป็นที่นิยมของชาวจีนกลุ่มนี้ โดยปัจจุบันมีผู้ให้บริการเพียงไม่กี่รายที่เข้าเงื่อนไขการบริการนี้หนึ่งในนั้นคือกลุ่มเรา เนื่องจากทางการจีนมีมาตรฐานสำหรับผู้ให้บริการการเดินทางในหลายๆ ด้าน ทั้งการใช้รถบัสโดยสาร ความปลอดภัยต่างๆ ความสามารถในการเชื่อมเส้นทางการบิน เนื่องจากไฟล์บินจากจีนมักเดินทางมาถึงสนามบินสุราษฎร์ฯ ในไฟล์สุดท้ายและไฟล์แรกสุดของวัน

“ปีที่ผ่านมาหาคิดเป็นสัดส่วนจากนักท่องเที่ยว 1.2 ล้านคนผ่านการบริการของท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ราว 70-80 % คือนักท่องเที่ยวชาวจีน และรองลงมาเป็นนักท่องเที่ยวจากทวีปยุโรป อเมริกา” อภิชาติ ชโยภาส เผย


เรือเฟอร์รี่ R11

โดยปี 2561 ท่าเรือราชาเฟอร์รี่เตรียมงบประมาณในการปรับปรุงท่าเรือราว 300 ล้านบาท เพื่อรองรับท่าเรือเฟอร์รี่เป็นสถานที่นัดพบ รวมถึงการในบริการความสะดวกสบายอื่นๆ อาทิ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ร้านค้าต่างๆ รวมไปถึงการแก้ปัญหาคอขวดของท่าเรือดอนสัก เนื่องจากลักษณะพื้นที่จำเพาะของท่าเรือดอนสึกเอง โดยปัจจุบันมีท่าเทียบเรือให้บริการเพียง 3 ท่า

อภิชาติ คาดการณ์แผนการขยายท่าเทียบเรือ 4-5 นั้นน่าจะได้เห็นช่วงกลางปีเป็นต้นไป ซึ่งรองการรับรองด้านสิ่งแวดล้อมจากหน่วยงานรัฐบาลที่รับผิดชอบ นอกจากนี้ยังเตรียมงบประมาณอีกราว 300 ล้าบาทในปีนี้เพื่อการเพิ่มกองเรือเฟอร์รี่ ตามเป้าหมายที่วางไว้ในปี 2563 ที่มีกองเรือเฟอร์รี่ 20 ลำ เพื่อหมุนเวียนเรือระหว่างการซ่อมบำรุง

ปัจจุบันท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ตั้งบริษัทย่อย อาร์พี ทรานสปอร์ต เพื่อให้บริการรถร่วมโดยสารขนส่งสาธารณะ และร่วมกับผู้บริการท้องถิ่นอาทิ กลุ่มพันธทิพย์ เพื่อเชื่อมเส้นทางการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ต้องเดินทางไปยังเกาะเต่า และพัฒนาการระบบการจองออนไลน์จากเดิมที่สัดส่วนของรายได้จากการขายออนไลน์อยู่ราว 25% ขึ้นเป็นอยู่ที่ 55% ในอนาคต


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 18 มกราคม 2561

View : 1,563


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 125,828

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,683

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,461


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group