News / Webvertorial

The Great Phantoms สุดยอดยานยนต์ แฟนธอม

หลังจากที่ Sir Frederick Henry Royce นำเสนอ Rolls-Royce Phantoms เพื่อสืบทอดความสำเร็จต่อจากรุ่น Silver Ghost ในปี 1925 เป็นต้นมา Rolls-Royce Phantoms ได้กลายเป็นประจักษ์พยาน ผู้เฝ้ามองเหตุการณ์สำคัญ ตลอดระยะเวลานานกว่า 92 ปี ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ทั้งยังทำหน้าที่รับใช้บุรุษและสตรีผู้ทรงอำนาจสูงสุดของโลกผ่านวาระสำคัญมากมายทุกยุคสมัย

Rolls-Royce Phantoms จึงเป็นตำนานแห่งโลกยานยนต์ระดับสูงที่ชื่อชั้นดำรงอยู่มาอย่างยาวนาน โดยบทพิสูจน์ผ่านผู้นำระดับสูงต่างยุคสมัยต่างที่สะท้อนถึงความสำคัญของ Rolls-Royce นับตั้งแต่ผู้ครองรัฐไปจนถึงนายพล ราชวงศ์ไปจนถึงนักร้องเพลงร็อก และดาราจอเงินไปจนถึงเจ้าพ่อแห่งวงการอุตสาหกรรม

Rolls-Royce เริ่มผลิตรถยนต์รุ่น Phantoms ในปี 1925 โดยการผลิตถูกเก็บเป็นความลับสุดยอดภายใต้รหัสโครงการ Eastern Armoured Car ซึ่งทำให้ดูเหมือน Rolls-Royce ตั้งใจผลิตยานพาหนะทางทหารสำหรับใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 จนกระทั่งนำมาใช้ในภาพยนตร์เรื่อง Lawrence of Arabia และชื่อเสียงโด่งดังในเวลาต่อมา ระหว่างการผลิตได้มีการวางชิ้นส่วนเกราะกันกระสุนเรียงรายไว้รอบโรงงานผลิตเพื่อสร้างความสับสนให้กับคู่แข่งที่แอบมาเก็บข้อมูลการสร้าง “รถยนต์ที่ดีที่สุดในโลก” รุ่นนี้


Rolls-Royce Phantoms I

รถยนต์รุ่น Phantoms I ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบ 7.668 ลิตรรุ่นใหม่ ถือเป็นความแปลกใหม่อย่างมากของรถยนต์รุ่นนี้ เมื่อ General Motors Company เปิดสนามทดสอบสมรรถนะรถยนต์ในรัฐมิชิแกน ไม่มีรถยนต์คันใดที่สามารถวิ่งในสนามขนาด 4 ไมล์โดยใช้ความเร็วสูงสุดได้ครบ 2 รอบโดยที่เครื่องยนต์ไม่เกิดความเสียหายในส่วนท้ายของห้องลูกสูบ ทว่า Phantom I กลับโชว์สมรรถนะได้อย่างเหนือชั้นและสมบูรณ์แบบ โดยสามารถทำความเร็วคงที่ได้สูงสุด 80 ไมล์ต่อชั่วโมงเป็นผลสำเร็จโดยไม่เกิดข้อผิดพลาดเลยแม้แต่น้อย


Rolls-Royce Phantoms II

ด้วยปรัชญา “จงดึงเอาด้านที่ดีที่สุดของสิ่งที่มีอยู่ออกมาแล้วทำให้ดียิ่งขึ้น” แห่ง Sir Frederick Henry Royce ได้พัฒนารถยนต์รุ่น Phantoms II ขึ้นในปี 1929 รถยนต์รุ่นนี้ใช้โครงช่วงล่างที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด ยกระดับสมรรถนะการควบคุมตัวรถอย่างมีนัยสำคัญและมีการออกแบบเครื่องยนต์ใหม่ในทุกองค์ประกอบ โดย Phantoms III คือยานยนต์รุ่นสุดท้ายของ Sir Frederick Henry Royce ก่อนเขาเสียชีวิตในปี 1933 ด้วยวัย 70 ปี


Rolls-Royce Phantoms III

Sir Henry สามารถผลิตรถต้นแบบที่ใช้เครื่องยนต์ 12 สูบอันไร้ที่ติเป็นผลสำเร็จ จนกระทั่งเปิดตัวเมื่อ 2 ปี ในหลังและมีการผลิตต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1936 จนกระทั่งหยุดสายการผลิตสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยปี 1941 โครงช่วงล่างรุ่นสุดท้ายได้หยุดสายการผลิตลง เช่นเดียวกับการผลิตตัวถังรถที่หยุดการผลิตจนกระทั่งปี 1947 ในช่วงเวลานั้น Rolls-Royce ไม่มีถ้อยแถลงใดๆ จนดูเหมือนว่ารถยนต์ Phantoms ได้กลายเป็นเหยื่อไฟสงคราม


Rolls-Royce Phantoms IV

กระทั่ง ปี 1950 รถยนต์ Phantoms IV ได้ปรากฏโฉมอีกครั้ง โดยเริ่มแรกเป็นการสั่งผลิตแบบคันเดียวสำหรับ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ทว่าเพียงรถยนต์คันนี้ได้เผยโฉมครั้งแรก คำสั่งผลิตจากสมาชิกในราชวงศ์และผู้นำรัฐต่าง ๆ ทั่วโลกตามมาอีกถึง 17 คัน รถยนต์รุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์ 8 สูบ ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมแม้ในความเร็วต่ำ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขับเคลื่อนในขบวนพาเหรดของงานพิธีต่างๆ รถยนต์รุ่น Phantoms IV ยังนำเสนอสัญลักษณ์ Spirit of Ecstasy บนฝากระโปรงรถในเวอร์ชั่นคุกเข่าที่สร้างความฮือฮา พร้อมทั้งเปิดยุคสมัยอันรุ่งโรจน์ของ Rolls-Royce Phantoms อีกครั้งและส่งต่อสู่ Phantoms ในรุ่นต่อๆ มา


Rolls-Royce Phantoms V

Phantoms V ถูกผลิตขึ้นในช่วงปี 1959 -1968 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงทั้ง 516 คัน ถูกผลิตขึ้นสำหรับลูกค้าระดับสูง อาทิ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ผู้ว่าการเกาะฮ่องกง กษัตริย์โอลาฟแห่งนอร์เวย์ เอลวิส เพรสลีย์ และ จอห์น เลนนอน ผู้โด่งดัง


Rolls-Royce Phantoms VI

Phantoms VI ได้ใช้ระยะเวลาในการพัฒนาที่ยาวนาน (ค.ศ. 1968 – 1990) เพื่อผลิตรถยนต์แบบเปิดประทุนถวายแก่สมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่ 2 โอกาสฉลองการครองสิริราชสมบัติครบ 25 ปีเมื่อปี 1977 และต่อมายังได้ถูกใช้ในงานอภิเษกระหว่าง ดยุคและดัชเชสส์แห่งแคมบริดจ์ในปี 2011

การทวงคืนยุคสมัยแห่ง Rolls-Royce อย่างสมบูรณ์แบบ

เมื่อ Phantoms VI หยุดการผลิตลงในปี 1990 Rolls-Royce ใช้เวลากว่า 13 ปี ในการพัฒนารถรุ่นต่อไป ก่อนบ่มเพาะยนตรกรรมสายพันธุ์ใหม่อย่างมีนัยสำคัญ เรื่องราวย้อนกลับไปปี 1971 ธุรกิจอากาศยานและรถยนต์ของ Rolls-Royce ถูกทำการพิทักษ์ทรัพย์ สินทรัพย์หลายๆ ส่วนถูกทยอยจำหน่ายเป็นเวลายาวนานกว่า 2 ปี จนกระทั่งหุ้นของบริษัทถูกนำมาขายทอดในตลาดหลักทรัพย์ในชื่อบริษัทมหาชน Rolls-Royce ได้มีการเรียกหุ้นคืนทั้งหมดในส่วนของธุรกิจรถยนต์ ต่อมาในปี 1980 บริษัทซึ่งขณะนั้นเป็นที่รู้จักในชื่อ Rolls-Royce Motors Holdings Limited ได้ควบรวมกิจการกับบริษัท Vickers ที่ดำเนินธุรกิจด้านวิศวกรรมทั้งสองได้ร่วมกันผลิตรถยนต์แต่เป็นจำนวนที่ไม่มากนักระหว่างปี 1980 - 1990

ในปี 1998 บริษัท Vickers ตัดสินใจขาย บริษัท Rolls-Royce Motors และเปลี่ยนมือสู่กรรมสิทธิ์ของ BMW Group ซึ่ง BMW ในฐานะผู้ดูแลรายใหม่ของ Rolls-Royce ได้เริ่มต้นพัฒนาแบรนด์ใหม่ตั้งแต่ต้น โดยตั้งเป้าหมายทั้งการเปิดบริษัทใหม่ สร้างโรงงานผลิตใหม่ และเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในวันที่ 1 มกราคม 2003 ซึ่งบริษัทสามารถรักษาสัญญาครบทุกประการได้อย่างเข้มแข็งจนได้ชื่อว่าเป็น “ประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่อันน่าตื่นตะลึงแห่งโลกยานยนต์ครั้งสุดท้าย” ในเวลานั้น

เพียงหนึ่งนาทีหลังเที่ยงคืนของวันปีใหม่ปี 2003 การฟื้นฟูยุคใหม่ของ Rolls-Royce ในฐานะ “รถยนต์ที่ดีที่สุดของโลก” ได้เริ่มต้นขึ้น กับบริษัทที่ตั้งขึ้นใหม่อย่างสมศักดิ์ศรีในชื่อ Rolls-Royce Motor Cars Limited พร้อมการปรากฏโฉมครั้งแรกของรถยนต์รุ่น Goodwood Phantom หรือที่รู้จักในชื่อ Phantoms VII

ซึ่งผลิตในสำนักงานแห่งใหม่ Home of Rolls-Royce ในเมือง Goodwood ประเทศอังกฤษ นำเสนอภาพลักษณ์ที่สวยงามร่วมสมัยเหนือกาลเวลา โดยยังคงสุนทรียภาพของยานยนต์ตระกูล Phantoms และมอบความหรูหรารูปแบบใหม่พร้อมความสะดวกสบายในทุกรายละเอียดดังที่เหล่านักขับปรารถนา ความเป็นเลิศในรายละเอียดนั้นสัมผัสได้ ทำให้ผู้บริโภคต่างมั่นใจว่าแบรนด์ Rolls-Royce กลับมาแล้วอย่างสง่างาม


ขอข้อมูล New Model Phantom หรือ Phantom VIII ที่จะเปิดตัวในเมืองไทยในปีนี้ได้ที่ Rolls-Royce Motor Cars Bangkok 02-670-6060, Siam Paragon 02-610-6788, Phuket 076-201-999 อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/rollsroycemotorcarsbangkok/

 


Admin System Web
Administrator

Update : 16 มกราคม 2561

View : 2,229


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 124,961

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,548

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,315


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group