News / Webvertorial

IRPC ยิ้มรับสถานการณ์น้ำมันโลกปีหน้าชูธงขึ้นแท่นองค์กรนวัตกรรม 4.0

ในงานสัมมนา 2017 The Annual Petroleum Outlook Forum ซึ่งจัดขึ้นโดยทีมนักวิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันของกลุ่มบริษัท ปตท. (PRISM) และกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ได้เผยถึงทิศทางและแนวโน้มสถานการณ์น้ำมันของโลกในปี 61 อย่างน่าสนใจว่าสภาวะเศรษฐกิจโลกในปีหน้าที่มีการคาดการณ์กันว่าจะฟื้นตัวขึ้นจาก 3.6% มาอยู่ที่ 3.7% คือดัชนีสำคัญที่บ่งชี้ถึงแนวโน้มสถานการณ์น้ำมันของโลกว่า มีแนวโน้มขยับเพิ่มขึ้นมาแตะระดับ 52-57 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ความต้องการน้ำมันดิบจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในระดับราว 1.4-1.5 ล้านบาร์เรลต่อวันนายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) ในฐานะประธานกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลุ่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ระดับราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นเป็นไปตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และผลพวงจากการปรับลดกำลังการผลิต ตามข้อตกลงของกลุ่มผู้ผลิตน้ำมัน (โอเปก) และผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปก ซึ่งแม้สหรัฐฯจะกลับมาเพิ่มการผลิตเชลออยล์ แต่ด้วยภาวะต้นทุนจากการกระจายการผลิตไปยังแหล่งใหม่ๆ จึงส่งผลให้ราคาน้ำมันปิโตรเลี่ยมในปีหน้ายังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในกรอบแคบๆ

อย่างไรก็ตาม นายสุกฤตย์ ย้ำว่ายังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องติดตามว่าจะเข้ามามีผลต่อทิศทางและแนวโน้ม สถานการณ์น้ำมันของโลกทั้งเรื่องของเทคโนโลยี นโยบายการเมือง เศรษฐกิจ และ สิ่งแวดล้อมของซีกโลกตะวันออกและตะวันตกตลอดจนทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีแนวโน้มมุ่งสู่การผลิตรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหันมาใช้พลังงานไฟฟ้า และพลังงานทดแทน

“สำหรับผลกระทบจากเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า (EV) ต่อราคาน้ำมัน ผมเชื่อว่าจะมาช้ากว่าที่หลายคนคิด ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างของยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งเรื่องราคาที่สูง การใช้งานยังได้เพียงระยะสั้นๆ บวกกับสถานีจ่ายไฟฟ้ายังไม่ทั่วถึง แม้รัฐบาลหลายประเทศจะเริ่มขีดเส้นตายให้มีการเลิกใช้รถยนต์ที่มีการสันดาปเชื้อเพลิงแต่ก็ยังไม่ได้ให้หันมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้า 100% ยังคงให้ใช้รถยนต์แบบปลั๊กอิน ไฮบริด (รถยนต์ที่ยังต้องใช้น้ำมันร่วมด้วย) เพราะฉะนั้น ผมเชื่อว่ากลุ่มธุรกิจโรงกลั่นฯ ยังสดใสไปอีก 1 - 2 ปี ความท้าทายอย่างเดียวของเราในเวลานี้ คือภาวะเศรษฐกิจโลก ตราบที่เศรษฐกิจโต ธุรกิจเราโตตามแน่นอนถึงปีห้นาจะโตจากปีนี้แค่ 0.1% แต่ผมมองว่าดี เติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป”ส่วนความท้าทายของเทคโนโลยีที่คืบคลานเข้ามาพลิกโฉมหลายธุรกิจในเวลานี้ แม่ทัพใหญ่แห่ง IRPC มองว่า สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมไม่ใช่ปัญหา เพราะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจนานแล้ว ทำให้วันนี้กลุ่มธุรกิจไม่เพียงไม่ได้รับผลกระทบ แต่ยังอยู่ในจุดที่มองหาเทคโนโลยีเพื่อเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ

ปัจจุบัน IRPC มีนโยบายที่จะยกระดับองค์กรไปสู่ “IRPC 4.0” โดยมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ใน 5 ด้านด้วยกัน ได้แก่ ด้านปฏิบัติการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยประเมินผลและตรวจสอบการทำงานของหน่วยผลิตได้แบบรายวันว่าสามารถผลิตได้ตามเป้าที่วางไว้หรือไม่ จากในอดีตที่ต้องประเมินเป็นรายเดือน ด้านการบำรุงรักษา ในอดีตมี 2 วิธีหลัก คือ Breakdown Maintenance คือ เสียแล้วซ่อม กับ Preventive Maintenance คือ ตรวจซ่อมบำรุงตามเงื่อนเวลาแต่ในอนาคตอันใกล้จะมีการนำระบบ Predictive Maintenance หรือการบำรุงรักษาเชิงพยากรณ์มาใช้ถัดมา คือ ด้านการจัดซื้อ เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้บริษัทสามารถเข้าถึง Supplier จากทั่วโลกได้แบบไร้ขีดจำกัด ช่วยย่นระยะเวลาในการติดต่อเพื่อขอใบเสนอราคาจนถึงการสั่งซื้อให้สั้นลง ตลอดจน สามารถเปิดประมูล ผ่านระบบ e-bidding เพื่อคัดเลือก Supplier ที่เสนอราคาต่ำที่สุดได้

ทั้งนี้นับตั้งแต่ IRPC เริ่มใช้ระบบจัด ซื้อดังกล่าวเมื่อ 2 ปีก่อน สามารถช่วยลดต้นทุนการจัดซื้อไปได้ 10-20% ในส่วนของการเงิน IRPC ได้นำเทคโนโลยี Block chain ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ในการโอนเงินระหว่างประเทศมาใช้เพื่อให้ได้รับเงินทันที ไม่ต้องรอ 1-3 วัน เหมือนอดีตสร้างความได้เปรียบในเวทีธุรกิจ เพราะสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและคู่ค้ายังได้รับสินค้าเร็วขึ้นด้วยสุดท้าย คือ ในเชิงพาณิชย์ IRPC ได้พัฒนา Application เพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ผ่านสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ในอนาคตยังมีแผนจะสร้าง Single Platform เพื่อบูรณาการทุกผลิตภัณฑ์ของ IRPC ให้มารวมอยู่ใน App เดียว

“จากนี้เรามองว่า เราต้องเป็น Quick Follower เป็นผู้ติดตามได้เร็วเทคโนโลยีอะไรมาเราต้องพร้อมเปิดรับ และเลือกนำมาใช้อย่างถูกต้องและถูกจุดเพื่อสร้างความได้เปรียบในเชิงธุรกิจ ขณะเดียวกันต้องไม่ลืมพัฒนาทรัพยากรบุคคลในองค์กรไปควบคู่กัน ที่ผ่านมาเรามีโครงการ Phoenix และ Delta และล่าสุดได้ต่อยอดมาสู่โครงการ “EVEREST” เพื่อพัฒนาต้นทุนมนุษย์ ผมเชื่อว่า ถ้านำ “EVEREST” รวมกับเทคโนโลยีล่าสุด จะนำพาให้ IRPC พิชิตเป้าหมายการเป็นบริษัทปิโตรเคมีชั้นนำของเอเชีย (Top Quartile) ได้ภายในปี 2020 อย่างแน่นอน” นายสุกฤตย์ ทิ้งท้ายด้วยแววตามุ่งมั่น


Admin System Web
Administrator

Update : 19 ธันวาคม 2560

View : 1,611


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 126,101

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,745

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,511


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group