News / THAILAND

‘ไฮเนเก้น’ เปิดศึกเบียร์ท้ายปี 2560 ผนึก ‘เกรฮาวด์’ จัดส่งเบียร์สด-อาหารบริการถึงบ้าน


สงครามตลาดเบียร์ระอุส่งท้ายปี กลุ่มทีเอพีเปิดบริการรับเทศกาลปีใหม่ ผนึกร้านอาหารเกรฮาวด์จัดเซ็ตปาร์ตี้จับคู่ เบียร์สดไฮเนเก้น-อาหาร ส่งตรงถึงบ้านทั่วกรุงเทพฯ ด้านภาพรวมตลาดเบียร์คาดการณ์ถึงสิ้นปีโต 6%


ภัททภาณี เอกะหิตานนท์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์ไฮเนเก้นและสตรองโบว์ ในกลุ่มบริษัททีเอพี เปิดเผยว่า ช่วงปลายปีนี้บริษัทเตรียมจัดแคมเปญใหญ่สองแคมเปญในการผลักดันยอดขายและสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์เบียร์ไฮเนเก้น โดยแคมเปญแรกที่เริ่มขึ้นแล้วคือ Star Delivery Service เป็นบริการที่ร่วมกับพันธมิตรคือร้านอาหารเกรฮาวด์ (Greyhound) จัดเซ็ตอาหารและเบียร์สดจากไฮเนเก้นพร้อมด้วยของตกแต่งงานปาร์ตี้ บริการส่งตรงถึงบ้านหรือสถานที่จัดงานของลูกค้า ในราคาเซ็ตละ 6,500-10,500 บาท สำหรับ 8-15 คน


Star Delivery Service เป็นแคมเปญเฉพาะของไฮเนเก้นในไทยที่กลุ่มทีเอพีคิดค้นขึ้น นับเป็นครั้งแรกของไทยที่มีการจัดส่งเบียร์สดพร้อมอาหารให้กับลูกค้ากลุ่มเล็ก ให้บริการช่วงวันที่ 13 พ.ย. 60 – 31 ม.ค. 61 รวม 80 วัน ช่วงเวลาบริการ 10.00 - 22.00น. (รับคำสั่งสุดท้าย 19.00น.) เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลบางส่วน โดยไฮเนเก้นร่วมกับเกรฮาวด์ได้เตรียมรถบรรทุกขนาดเล็กและจักรยานยนต์ไว้แล้ว 3 คัน พร้อมพนักงานที่จะแนะนำวิธีการใช้เครื่องกดเบียร์สด หากได้รับการตอบรับที่ดีพร้อมจะเพิ่มจำนวนพนักงานและรถขนส่งทันทีกฤตินาท อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการทั่วไปของแบรนด์เกรฮาวด์ และ ภัททภาณี เอกะหิตานนท์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์ไฮเนเก้นและสตรองโบว์


ภัททภาณี กล่าวว่า แคมเปญ Star Delivery Service ครั้งนี้คาดหวังมีคำสั่งซื้อสูงสุด 30-50 คำสั่งต่อวัน ส่วนการลงทุนหรือเป้ายอดขายจากบริการนี้ไม่สามารถเปิดเผยได้ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นบริษัทมองแคมเปญจัดส่งเบียร์สดในเชิงการตลาดมากกว่าการแสวงหารายได้ ต้องการให้ไฮเนเก้นได้รับการจดจำในฐานะแบรนด์แห่งนวัตกรรมและทันเทคโนโลยี


“ที่มาของแคมเปญนี้เกิดจาก Global Mega Trend อย่างหนึ่งที่มาแรงมากคืออีคอมเมิร์ซผนวกกับอาหาร-เครื่องดื่ม ปีที่ผ่านมาบริการจัดส่งอาหาร (food delivery) โตถึง 15% เราจึงคิดว่า เราจะเข้าไปมีส่วนกับตรงนี้ได้อย่างไร ประกอบกับเบียร์สดหรือดราฟท์เบียร์ เป็นสิ่งที่หาดื่มยาก ต้องรอเทศกาลลานเบียร์หรือร้านอาหารเฉพาะ เราต้องการให้เบียร์สดเป็นสิ่งที่บริโภคที่บ้านได้ อีคอมเมิร์ซจึงตอบโจทย์และเกิดเป็นบริการ Private Party Provider” ภัททภาณีกล่าว


ทั้งนี้ เบียร์สดมีสัดส่วน 10% ของยอดขายเบียร์ไฮเนเก้นทั้งหมด ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีก่อนที่มีสัดส่วน 9%ไฮเนเก้นร่วมเกรฮาวด์ - การร่วมมือกันอีกครั้งของพันธมิตรที่จัดกิจกรรมกับผู้บริโภคร่วมกันมากว่า 10 ปี


ด้านอีกแคมเปญที่ไฮเนเก้นจะจัดรับเทศกาลปีใหม่คือ Behind the Star Experience (Multisensorial Exhibition) ณ ลานเบียร์ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตลอดเดือนธันวาคมนี้ โดยเป็นกิจกรรมนำเสนอต้นกำเนิดของเบียร์ไฮเนเก้นพร้อมโซนที่นั่งสตาร์เสิร์ฟ (Star Serve) เพื่อชิมเบียร์ไฮเนเก้นแต่ละประเภท

 


ตลาดเบียร์คึกคักคาดทั้งปีโต 6%


ภัททภาณีกล่าวต่อว่า สำหรับตลาดเบียร์ของไทยช่วง 8 เดือนแรกปี 2560 มูลค่าตลาดกว่า 107,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 5.7% เติบโตทุกตลาดยกเว้นกลุ่มเบียร์อีโคโนมีสัดส่วน 1% ของตลาดรวมหดตัวลง 22% ตามสภาวะเศรษฐกิจ ด้านกลุ่มเบียร์พรีเมียมมูลค่า 4.5 พันล้านบาท คิดเป็น 3% ของตลาดเบียร์ทั้งหมด ซึ่งไฮเนเก้นจัดอยู่ในกลุ่มเบียร์พรีเมียม และเป็นผู้นำตลาดกลุ่มนี้ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 80% หรือคิดเป็นมูลค่า 3.5 พันล้านบาท ส่วนผู้เล่นอื่นๆ ในกลุ่มเบียร์พรีเมียม อาทิ ซานมิเกล เฟดเดอบรอย ฯลฯ ครองสัดส่วน 20% ที่เหลือ


บริษัทคาดการณ์ตลาดรวมของเบียร์ตลอดปีนี้จะเติบโตขึ้น 6% ทั้งในแง่มูลค่าและปริมาณ โดยปริมาณการขายเบียร์ทั้งปีคาดอยู่ที่ 22 ล้านเฮกโตลิตร โดยผู้เล่นหลักยังคงเป็นกลุ่มเบียร์เมนสตรีม ได้แก่ ลีโอครองสัดส่วน 52% ช้าง 35% และสิงห์ 6%

 


Forbes in Details

  • ภัททภาณีเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันการจำหน่ายเบียร์ของทั้งตลาดจำแนกตามประเภทบรรจุภัณฑ์ แบบขวดใหญ่ (630 มล.) ยังเป็นอันดับหนึ่งสัดส่วน 60% รองมาเป็นแบบกระป๋อง 20% ตามด้วยแบบขวดเล็ก (330 มล.) 10% และจำหน่ายเป็นเบียร์สด 10% ซึ่งสัดส่วนของไฮเนเก้นสอดคล้องกับตลาดเช่นกัน
     
  • ส่วนช่องทางการขายของตลาดเบียร์ ยังยึดโยงกับร้านค้าปลีกดั้งเดิม (Traditional Trade) สัดส่วน 70% รองมาคือโมเดิร์นเทรด 20% และช่องทางออนพรีมิส หรือกลุ่มร้านอาหาร ผับ บาร์ต่างๆ อีก 10%
     
  • สำหรับบริการ Star Delivery Service ไฮเนเก้นได้ศึกษาทางกฎหมายแล้วว่าไม่จำเป็นต้องเปิด-ปิดการขายเป็นช่วงเวลาเหมือนร้านค้า ส่วนการควบคุมอายุผู้ซื้อที่ต้องครบ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ไฮเนเก้นจะมีการสอบถามก่อนการสั่งซื้อและพนักงานผู้ส่งสินค้าจะขอตรวจสอบบัตรประชาชนผู้รับสินค้าทุกครั้ง

พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 16 พฤศจิกายน 2560

View : 3,441


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 124,980

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,551

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,318


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group