News / THAILAND

ชาญอิสสระปี 2561 ชะลอขึ้นคอนโดฯ-บ้าน บุกหนักอสังหาฯ เช่า เล็งซื้อโรงแรมเข้ากองรีทอีก 2 พันล้าน


ชาญอิสสระเปิดแผนธุรกิจปี 2561 ยังคงระมัดระวังเศรษฐกิจ-ดีมานด์ตลาดอสังหาฯ เน้นเร่งขายสต๊อกโครงการเดิม มองหาที่ดินซีบีดีแข่งขันตลาดคอนโดฯลักชัวรี ฟากอสังหาฯ เพื่อเช่าเทงบ 500-700 ล้านบาทขยายโรงแรม-วิลล่าในศรีพันวา เล็งซื้อโรงแรมเข้ากองรีทเพิ่ม 2 พันล้าน เซ็นสัญญาบริษัทจีนรับบริหารโรงแรมภายใต้แบรนด์ศรีพันวาที่ Hainan


สงกรานต์ อิสสระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า รายได้ของบริษัทปี 2560 รอบ 9 เดือนแรกอยู่ที่ราว 1.4 พันล้านบาท จากเป้าหมายทั้งปี 3 พันล้านบาท อีก 3 เดือนที่เหลือของปีบริษัทเชื่อว่ายังเร่งทำรายได้ขึ้นได้จากโครงการรอโอนที่จะเริ่มโอนช่วงปลายปีนี้


สำหรับปี 2561 คาดหวังรายได้เติบโตจากปีนี้ราว 5% จากแบ็กล็อกมูลค่า 1.5 พันล้านบาทที่จะโอนกรรมสิทธิ์ทั้งหมดในปีหน้า ด้านการสร้างยอดขายใหม่ ชาญอิสสระจะเน้นการขายโครงการระหว่างขายเดิม เช่น อิสสระ เรสซิเดนซ์ พระราม 9, บ้านอิสสระ บางนา, อิสสระ คอลเลคชัน สาทร, อิซซี่ คอนโด สุขสวัสดิ์


ส่วนการเปิดโครงการใหม่ มีความต้องการพัฒนาคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ในย่านใจกลางเมือง เช่น สาทร หลังสวน สุขุมวิทตอนต้น แต่จะตัดสินใจอย่างระมัดระวังหลังจากดีมานด์ของกลุ่มคอนโดฯ ไฮเอนด์มีกระแสชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมา โดยบริษัทเตรียมงบซื้อที่ดินปี’61 ไว้แล้ว 700-800 ล้านบาทสงกรานต์ อิสสระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ในโรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต


สงกรานต์กล่าวต่อว่า สำหรับอสังหาฯ เพื่อเช่าของบริษัท ปัจจุบันคิดเป็นสัดส่วน 26% ของรายได้ทั้งหมดและจะพัฒนากลุ่มอสังหาฯ เพื่อเช่าเพิ่มเติมโดยตั้งเป้ารายได้จากการเช่าเพิ่มสัดส่วนเป็น 30-35% ภายใน 2-3 ปีข้างหน้า หลังจากชาญอิสสระเปิดบริการส่วนโรงแรมของ บาบา บีช คลับ หัวหิน และ บาบา บีช คลับ ภูเก็ต แล้วเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา


รวมถึงมาจากแผนการขยาย โรงแรมศรีพันวา จังหวัดภูเก็ต ที่จะเริ่มในปี 2561 มูลค่าการลงทุนราว 500-700 ล้านบาท โดยได้ซื้อที่ดินเพิ่มเติม 5 ไร่ รวมกับที่ดินเดิมที่มี 5 ไร่ เป็น 10 ไร่ สำหรับก่อสร้างวิลล่า 10 หลัง และโรงแรมโซนฮาบิตะอีก 20 ยูนิต ซึ่งจะทยอยก่อสร้างไปจนถึงปี 2563 จะทำให้มีรายได้เพิ่มเติมเข้ามาในพอร์ตอสังหาฯ เพื่อเช่าของชาญอิสสระ


“ตอนนี้ engine ของไทยเดินได้ไม่ครบ มีการท่องเที่ยวที่ช่วยได้ ดังนั้นอยากให้รัฐบาลดึงคนต่างชาติมาช่วยใช้จ่ายหมุนเวียนโดยตรงในประเทศเพิ่มเติมผ่านการท่องเที่ยว เชื่อว่าหากการท่องเที่ยวโตอีก 5% น่าจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยเดินได้ โดยน่าจะให้ incentive ให้แรงจูงใจให้คนต่างชาติอยากมาเที่ยวไทยเพิ่มอีก” สงกรานต์กล่าวบาบา บีช คลับ ภูเก็ต


ด้านกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โรงแรมศรีพันวา (กองรีท) สินทรัพย์รวมของกองทุนที่ 3,592 ล้านบาท (ณ สิ้นไตรมาส 2/60) สงกรานต์กล่าวว่าจะนำโรงแรมบาบา บีช คลับ หัวหิน และ บาบา บีช คลับ ภูเก็ต ขายเข้ากองรีทศรีพันวาในช่วงปลายปีหน้า ทำให้สินทรัพย์เพิ่มขึ้นราว 1 พันกว่าล้านบาท และคาดว่าจะมีการเพิ่มทุนในกองรีทอีก 1-2 พันล้านบาทเพื่อซื้อสินทรัพย์ประเภทโรงแรมในไทยที่น่าสนใจและได้ผลตอบแทนไม่ต่ำกว่า 6-7% เข้ากองรีทเพิ่มเติม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างเจรจาการซื้อขาย


นอกจากนี้ การดำเนินงานของโรงแรมศรีพันวายังขยายไปสู่การรับบริหารลักษณะเชนโรงแรม โดยเป็นที่ปรึกษาและทำสัญญาระยะยาว 15 ปีกับ Junfa Real Estate co.,ltd ผู้ใช้แบรนด์ศรีพันวาในการพัฒนาโรงแรม Sri Panwa Hainan ในประเทศจีน มูลค่าโครงการกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งบริษัทได้รับรายได้เป็นค่าที่ปรึกษาการลงทุนและพัฒนา 70-80 ล้านบาท ก่อนจะเริ่มได้รับค่าบริหารจัดการ 50-60 ล้านบาทต่อปีหลังโรงแรมสร้างเสร็จราวปี 2562 ทั้งนี้ ยังมีโครงการที่ Junfa Real Estate อาจจะพัฒนาเพิ่มอีกที่ Kunming และ Lijiang ซึ่งเป็นโอกาสการขยายการรับบริหารของบริษัทในอนาคต


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 13 พฤศจิกายน 2560

View : 1,848
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 4,618

Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 120,941

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 117,884

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 111,791

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 393

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 857

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,034


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง