News / THAILAND

ไทยพาณิชย์ เปิดตัว แม่มณี หวังยึดหัวหาดตลาดคิวอาร์โค้ด

ธนา เธียรอัจฉริยะ ร่ายมนต์ ชู “แม่มณี” นางกวักยุคดิจิทัล มัดใจร้านค้าทั่วประเทศ  สร้างการจดจำ ชูจุดเด่นเหนือ ผู้ให้บริการเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย กับระบบแจ้งเตือน ผ่าน SCB Connect บน LINE แพลตฟอร์ม ตั้งเป้ายอดสมัครกว่า 5 แสนบัญชี ภายในสิ้นปี 2018 ชูจุดเด่นเหนือผู้ให้บริการรายอื่นด้วยระบบแจ้งเตือนทุกการใช้จ่าย ทุกบาท ทุกสตางค์ ไม่มีค่าธรรมเนียม ผ่าน SCB Business Connect บน แพลตฟอร์ม LINE  เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย ตั้งเป้ามียอดสมัครคิวอาร์โค้ดกว่า 5 แสนบัญชี ภายในสิ้นปี 2018

ธนาคารไทยพาณิชย์ มอบประสบการณ์จริงให้ร้านค้าได้สัมผัสและทดลองใช้งานอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ทดลองที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (Sandbox) ที่ The Platinum Fashion Mall ย่านประตูน้ำ, ร้านค้าย่านสยามสแควร์, ตลาด Green Way ที่หาดใหญ่ สุราษฎร์ธานี หวังยึดหัวหาดตลาดคิวอาร์โค้ด (QR Code) คาแรคเตอร์ “แม่มณี” ที่ดึงเอาอินไซท์ของร้านค้ามาสร้างเป็นนางกวักยุคดิจิทัล และกิจกรรมโร้ดโชว์เพื่อขยายการรับรู้ และมอบประสบการณ์สังคมไร้เงินสดในหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ โดยทุ่มงบประมาณ 30 ล้านบาทในการสื่อสารแคมเปญใหม่นี้


ตัวอย่างคิวอาร์โค้ดมาตรฐานจากธนาคารแห่งประเทศไทย

ธนา เธียรอัจฉริยะ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Marketing Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “ในประเทศจีน การชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่านคิวอาร์โค้ดได้รับความนิยมและแพร่หลาย เข้าใกล้ความเป็นสังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ เพราะมีผู้ให้บริการหลักที่เป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด คือ อาลีเพย์ (Alipay) และ วีแชทเพย์ (WeChat Pay) เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ ส่วนในประเทศไทยนั้น ธนาคารมองว่าคิวอาร์โค้ดมาตรฐานที่ทาง ธปท. สนับสนุนให้เกิดขึ้นนั้นเป็นนวัตกรรมที่สำคัญมากในการกำหนดมาตรฐานเดียวกัน รวมทุกช่องทางการชำระเงินไว้ด้วยกัน ซึ่งแตกต่างจากเดิมที่จะต้องสร้างคิวอาร์โค้ดที่หลากหลายตามช่องทางการชำระเงินแต่ละประเภท”


4 สัญลักษณ์เพื่อเชื่อมต่อทุกรายการด้านการเงินสู่สังคมไร้เงินสดของธนาคารไทยพาณิชย์

ธนา กล่าวเสริมถึงการเปิดตัว SCB Business Connect บน LINE เป็นการแก้โจทย์ให้กับแม่ค้า ผู้ขาย และคนทั่วไปเพื่อแก้ปัญหาในการแจ้งเตื่อนระหว่างคนซื้อและคนขาย “การแจ้งเตื่อนใน LINE แม้จะขายของเพียงบาทเดียวก็แจ้งเตื่อนการชำระและการโอนเงิน ผ่านข้อความใน LINE เพราะหัวใจของการซื้อขายคือการแจ้งเตื่อนว่าได้รับเงินเข้า ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้าและผู้ให้บริการรายบุคคลราว 20,000 ราย ที่เข้าร่วมกับธนาคาร”

ด้าน อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุดปฏิบัติการ ผู้บริหารสูงสุด Retail Products และ Retail Payments ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ทางธปท. ได้เปิดให้ธนาคารพาณิชย์เข้าร่วมทดลองให้บริการคิวอาร์โค้ดในการชำระเงินแทนเงินสดในศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเงิน (Sandbox) นั้น ไทยพาณิชย์เป็นรายแรกๆ ที่ร่วมทดลองและให้ความสำคัญกับการลงพื้นที่จริง เพื่อสร้างความรู้ให้กับประชาชน ผ่านการสาธิตให้เห็นจริงอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุม 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ แหล่งช้อปปิ้ง (ตลาดนัดจตุจักร, สยามสแควร์, แพลตตินั่ม, MBK) มหาวิทยาลัย (เกษตรศาสตร์, ธรรมศาสตร์) คมนาคมขนส่ง (วินมอเตอร์ไซค์, วินรถตู้, แท็กซี่) ตลาดสด (ตลาดสามย่าน, ตลาดมีนบุรี) และวัด (วัดศาลพันท้ายนรสิงห์) นับว่าเราสามารถสร้างระบบนิเวศ (Ecosystem) ได้หลากหลายที่สุด และในขณะนี้ ธนาคารมีความพร้อมอย่างมากและมีแผนรองรับที่จะขยายการให้บริการแก่ลูกค้าทั่วประเทศ ครอบคลุมทุกๆ ระบบนิเวศ (Ecosystem) ทันทีที่ได้รับอนุมัติจากธปท. ให้ออกจากแซนด์บ็อกซ์”


ใหม่–ดาวิกา โฮร์เน่ พรีเซ็นเตอร์  และ แม่มณี


กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor

Update : 12 พฤศจิกายน 2560

View : 1,917


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 124,980

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,551

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,318


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group