News / THAILAND

'โสภณพนิช' เปิดแคมปัสใหม่โรงเรียน 'โชรส์เบอรี' ย่านพระราม 9 เล็งขยายสาขาสู่จีน


“ชาลี” ลงทุน 2.6 พันล้านเปิดแคมปัสใหม่โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรีถนนพระราม 9 ระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษา พัฒนาหลักสูตรสามภาษา อังกฤษ-ไทย-จีน พร้อมขึ้นโครงการอะพาร์ตเมนต์พันล้าน 300 ยูนิตในพื้นที่ เตรียมขยายโรงเรียนโชรส์เบอรีใน Guangzhou ประเทศจีน


ชาลี โสภณพนิช ผู้ก่อตั้ง โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพ เปิดเผยว่า โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพ – ริเวอร์ไซด์ แคมปัส ถนนเจริญกรุง ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2546 กำลังอยู่ระหว่างขยายแคมปัสใหม่ที่ถนนพระราม 9 ในชื่อ โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี่ กรุงเทพ – ซิตี้ แคมปัส โดยได้ลงทุนไปกว่า 2.6 พันล้านบาท เพื่อก่อสร้างสถานศึกษาบนเนื้อที่ 15 ไร่ บริเวณด้านหลังโรงพยาบาลปิยะเวทชาลี โสภณพนิช


โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี่ กรุงเทพ – ซิตี้ แคมปัส จะจัดการเรียนการสอนเฉพาะชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษา (เกรด 6) รองรับนักเรียนได้ 640 คน แตกต่างจากฝั่งริเวอร์ไซด์ แคมปัส ซึ่งมีการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษา (เกรด 12) อย่างไรก็ตาม นักเรียนที่เข้าเรียนในซิตี้ แคมปัสจะได้รับสิทธิการันตีเข้าเรียนต่อเกรด 7 ที่ริเวอร์ไซด์ แคมปัสทันที


“เราเลือกขยายแคมปัสในทำเลพระราม 9 เพราะเป็นทำเลที่เดินทางสะดวกและสามารถเชื่อมต่อกับถนนสุขุมวิทซึ่งเป็นย่านที่ชาวต่างชาติอยู่อาศัย ทำให้มีดีมานด์จากกลุ่มลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่ง” ชาลีกล่าว


ทั้งนี้ บริเวณรอบข้างโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี่ กรุงเทพ – ซิตี้ แคมปัสยังมีพื้นที่เหลืออีก 30 ไร่ ชาลีมองว่าพื้นที่นี้จะไม่ขยายขนาดแคมปัสเพิ่มอีกในอนาคต แต่จะแบ่งเนื้อที่ 5 ไร่ก่อสร้างเป็นอะพาร์ตเมนต์ให้เช่าสูง 8 ชั้น จำนวนห้องประมาณ 300 ยูนิตเพื่อเป็นที่พักอาศัยให้กับครูอาจารย์ 40-50 คน และส่วนที่เหลือปล่อยเช่าแก่คนภายนอก มูลค่าโครงการ 800-1,000 ล้านบาท ส่วนที่ดินอีก 25 ไร่ยังเก็บไว้เป็นแลนด์แบงก์ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นโครงการ mix-used ได้ คล้ายคลึงกับที่ริเวอร์ไซด์ แคมปัส ซึ่งพัฒนาเป็นโครงการชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ ประกอบด้วยโรงแรม 380 ห้อง และอะพาร์ตเมนต์ 260 ห้องโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี่ กรุงเทพ – ซิตี้ แคมปัส อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และจะเปิดการเรียนการสอนเทอมแรกในเดือนสิงหาคม 2561


ชาลี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้โชรส์เบอรียังเตรียมจะขยายไปเปิดโรงเรียนในฮ่องกงและ Guangzhou ประเทศจีน โดยที่ฮ่องกงจะเปิดในปี 2561 ซึ่งตระกูลโสภณพนิชไม่ได้ร่วมลงทุนแต่เป็นที่ปรึกษาการก่อตั้ง ขณะที่ใน Guangzhou จะเปิดราวปี 2562-63 ซึ่งสาขานี้ได้ร่วมลงทุนเป็นหุ้นส่วนกับนักธุรกิจท้องถิ่น แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดมูลค่าการลงทุนหรือแผนการดำเนินงานได้ อย่างไรก็ตาม สาขาของโชรส์เบอรีในฮ่องกงและ Guangzhou จะทำให้เกิดบุคลากรที่สามารถแลกเปลี่ยนกับโชรส์เบอรี กรุงเทพ ได้


Stephen Holroyd ผู้อำนวยการ โรงเรียน โชรส์เบอรี อินเตอร์เนชั่นแนล เอเชีย เปิดเผยว่า ผู้ปกครองมีความต้องการส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนกับโชรส์เบอรีเป็นจำนวนมาก โดยมีนักเรียนที่ถูกปฏิเสธเนื่องจากจำนวนที่นั่งไม่เพียงพอไปกว่า 650 คนในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีการเปิดแคมปัสใหม่ที่พระราม 9 ขึ้นStephen Holroyd


“Continuity of Leadership คือจุดแข็งของเรา เพราะเราเน้นหนักการลงทุนกับบุคลากรซึ่งเป็นหัวใจสำคัญทำให้การเรียนการสอนมีความต่อเนื่อง อัตราการลาออกของครูอาจารย์ของโรงเรียนจึงต่ำเพียง 10-15% ต่อปี นอกจากนี้ครูใหญ่ของเรายังเป็นผู้คัดเลือกครูจากอังกฤษด้วยตนเอง และ 70% ของครูที่โชรส์เบอรีเป็นชาวอังกฤษ เป็นอีกหนึ่งความพิเศษของโรงเรียน” Halroyd กล่าว


ด้าน Amanda Dennison ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี่ กรุงเทพ – ซิตี้ แคมปัส กล่าวว่า หลักสูตรของโรงเรียนจะเน้นการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ควบคู่ไปกับภาษาไทยซึ่งนักเรียนจะต้องพูด ฟัง อ่าน เขียนภาษาไทยได้คล่องแคล่วเช่นกัน รวมถึงโรงเรียนอยู่ระหว่างพัฒนาหลักสูตรภาษาจีนกลางเป็นภาษาที่สามซึ่งจะเสริมให้กับนักเรียนเรียนรู้ในอนาคต(จากซ้าย) Stephen Holroyd, ชาลี โสภณพนิช และ Amanda Dennison


Amanda กล่าวปิดท้ายว่า การออกแบบเชิงกายภาพของโรงเรียนในแคมปัสใหม่นี้ จะออกแบบเป็นตึก 3 ชั้น และเป็นห้องเรียนแบบ Clustered ทำให้นักเรียนแต่ละห้องเรียนสามารถเชื่อมถึงกันได้ กระตุ้นให้นักเรียนมีปฏิสัมพันธ์กัน และมีบรรยากาศแวดล้อมด้วยสวนสีเขียว หน้าต่างกว้างรับแสงแดด เพื่อเสริมบรรยากาศสร้างศักยภาพการเรียนรู้ของนักเรียน

 


Forbes Facts

  • ค่าเทอมของโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพ อยู่ที่ 6.4 แสนบาทต่อปี (3 เทอม)
  • ชาลีกล่าวว่า นักเรียนนานาชาติในไทยคาดว่ามีอยู่ประมาณ 3-4 หมื่นคนต่อปี คิดเป็นมูลค่าตลาดราวปีละ 1.35 - 1.8  หมื่นล้านบาท
  • โรงเรียนโชรส์เบอรี กรุงเทพ เป็นสาขาหนึ่งของโรงเรียนโชรส์เบอรี ประเทศอังกฤษ ซึ่งก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2095 ในรัชสมัยสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 1 และเป็นหนึ่งใน 9 โรงเรียนชั้นนำของอังกฤษ ได้แก่ Shrewsbury, Eton College, Westminster, St Paul’s, Merchant Taylors, Harrow, Rugby และ Winchester College

พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 10 พฤศจิกายน 2560

View : 10,478


Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 124,980

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 119,551

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,318


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group